Chống ẩm cho dàn loa, âm thanh vào mùa ẩm ướt

Chống ẩm cho dàn âm thanh nhà bạn là điều vô cùng quan trọng và cần thiết khi thời tiết bắt đầu vào mùa nồm ẩm hay mùa mưa. Vậy làm thế nào để có thể chống ẩm hiệu quả? Hãy cùng Điện Tử Tuấn Hằng tìm hiểu nhé.

1.Tại sao phải chống ẩm cho dàn loa, âm thanh vào mùa mưa?

Vào mùa mưa hay hay mùa nồm ẩm thì độ ẩm trong không khí thường tăng cao hơn mức bình thường đến 90%.

Độ ẩm trong không khí tăng cao dẫn đến tình trạng hơi nước dễ dàng xâm nhập vào bên trong các thiết bị điện hay bộ dàn loa thông qua các khe hở. Điều này khiến cho dàn âm thanh của bạn dễ bị ẩm dẫn đến tình trạng đoản mạch, gây hư hỏng.

Nghiêm trọng hơn khi hơi nước bám lâu dần vào trong các bo mạch điện sẽ khiến cho bảng mạch bị gỉ sét, ăn mòn và ẩn chứa các nguy cơ gây ra tình trạng chập cháy.

Tại sao phải chống ẩm cho dàn loa, âm thanh vào mùa mưa?

Loa thanh Samsung HW-Q950A cần được chống ẩm vào mùa mưa

2.Những cách chống ẩm cho dàn loa vào mùa mưa ẩm

Khi đã hiểu được lợi ích cũng như các tác hại nếu không chống ẩm cẩn thận cho dàn loa, thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu các cách chống ẩm hiệu quả cho loa hay các thiết bị âm thanh trong phần dưới đây.

Sử dụng túi chống ẩm

Túi chống ẩm được cho là một trong những vật dụng cực kỳ hữu ích cho việc chống ẩm dàn loa. Các bạn có thể tìm thấy và mua các loại túi chống ẩm đủ kích cỡ từ to đến nhỏ một cách dễ dàng tại các nhà sách, cửa hàng vật liệu.

Nếu không thể tìm mua được các loại túi chống ẩm sẵn có, các bạn có thể tự chế bằng cách cho cát hoặc mút xốp, bông gòn vào một chiếc túi vải mỏng và đặt cạnh các thiết bị cần chống ẩm.

gói hút ẩm

Không để dàn loa tiếp xúc sát mặt đất hoặc sát tường

Phương pháp này được coi là tương đối dễ áp dụng ngay tại nhà. Với phương pháp này người dùng chỉ cần di chuyển dàn loa lên vị trí cao hoặc dùng chân đế để ngăn thiết bị tiếp xúc trực tiếp với mặt đất.

Đồng thời, các bạn cũng nên di chuyển dàn âm thanh cách tường khoảng 20 cm để tránh tiếp xúc trực tiếp với tường cũng sẽ gây nên tình trạng bị ẩm mốc.

Không để dàn loa tiếp xúc sát mặt đất hoặc sát tường

Hạn chế mở cửa khi không cần thiết

Các loại dàn loa và các thiết bị âm thanh sẽ được bảo quản một cách tốt nhất khi đặt trong phòng kín. Việc này sẽ giúp các thiết bị hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các luồng không khí ẩm thấp bên ngoài.

Vậy nên khi đặt các thiết bị này trong phòng các bạn cần lưu ý hạn chế tối đa việc mở cửa ra vào khi không quá cần thiết.

Hạn chế mở cửa khi không cần thiết

Đặt gần các thiết bị điện khác

Nên đặt dàn âm thanh ở các thiết bị điện khác vì trong quá trình hoạt động bởi khi đó thiết bị sẽ được hút ẩm nhờ nhiệt lượng toả ra từ các thiết bị lân cận.

Cách làm này cực kỳ hữu ích, cũng như dễ làm tại bất cứ gia đình nào khi mà nhà ai cũng có đồ điện hoạt động liên tục như tivi, máy tính,…

Đặt gần các thiết bị điện khác

Sử dụng máy sấy

Ngoài ra, nếu chẳng may dàn loa của nhà bạn đã ngấm nước thì nhanh chóng sử dụng thiết bị quen thuộc trong gia đình đó chính là chiếc máy sấy để làm khô.

Các bạn cần phải tháo rời thiết bị và dùng máy sấy để làm khô các bảng điện và vi mạch bên trong một cách nhanh nhất để khắc phục hỏng hóc.

Sử dụng máy sấy làm nóng loa

Đặt thiết bị trong không gian có sử dụng máy hút ẩm

Khi không quá thường xuyên sử dụng các loại thiết bị âm thanh này thì các bạn nên đầu tư cho không gian phòng để một thiết bị hút ẩm.

Việc làm này sẽ đảm bảo không khí bên trong luôn khô ráo, chứa ít nhất lượng hơi nước giúp cho các thiết bị điện tử không bị ảnh hưởng đến tuổi thọ khi bước vào thời tiết nồm ẩm hoặc mùa mưa.

Đặt thiết bị trong không gian có sử dụng máy hút ẩm

Đặt trong phòng điều hòa

Ngoài ra, nếu căn phòng bạn đặt thiết bị có sử dụng điều hoà thì đây cũng là một trong những cách bảo quản dễ áp dụng.

Điều hoà không khí có khả năng duy trì độ ẩm trong không khí tại căn phòng ở mức tốt nhất vậy nên các thiết bị điện tử hay dàn loa âm thanh cũng nhờ đó mà được bảo quản trong không gian lý tưởng.

Trên đây là những cách chống ẩm và hạn chế ẩm gây hỏng hóc cho dàn âm thanh của gia đình bạn, cám ơn các bạn đã theo dõi!

 

Bài viết được đề xuất