Loa thanh (soundbar) là gì? Ưu nhược điểm và nguyên lý hoạt động

Soundbar hay còn được gọi là loa thanh đang ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong các hộ gia đình. Không chỉ bởi thiết kế gọn gàng mà việc lắp đặt cũng rất dễ dàng và hoàn toàn có thể thay thế cho một dàn âm thanh cồng kềnh.

Loa thanh (soundbar) là gì?

Đúng như tên gọi, soundbar với thiết kế dài và có thể chứa nhiều loa, được trang bị nhiều công nghệ âm thanh tiên tiến. Chính những công nghệ này giúp chiếc loa thanh nhỏ bé có thể thay thế cho hệ thống âm thanh vòm.

Loa soundbar là gì? Có ưu điểm gì? Loa soundbar nào nghe nhạc hay? - Thegioididong.com

Trong một hệ thống âm thanh vòm, loa thường được đặt ở xung quanh phòng. Điều này sẽ tạo cho người nghe cảm giác âm thanh đến từ nhiều hướng.

Đối với soundbar, các loa được đặt thành một hàng và vị trí đặt loa thanh phụ thuộc hoàn toàn vào bạn (dưới Tivi hoặc treo trên tường).

Loa thanh hoàn toàn có thể thay thế các loa vòm với những công nghệ mà nó được trang bị. Soundbar có thể đánh lừa giác quan người nghe, đem lại cảm giác âm thanh đến từ nhiều hướng.

soundbar là gì 2

Nếu bạn chưa có điều kiện để đầu tư một hệ thống âm thanh vòm đích thực thì loa thanh là sự lựa chọn thay thế tuyệt vời. Và do giá thành không quá đắt đỏ cũng như việc lắp đặt khá dễ dàng nên soundbar đang ngày được người dùng lựa chọn cho một hệ thống âm thanh vòm tại nhà.

Nguyên lý hoạt động của loa thanh

Soundbar được tích hợp rất nhiều công nghệ tuyệt vời. Nó hoạt động bằng cách gửi đi các sóng hoặc chùm âm thanh khác nhau. Các sóng âm thanh này sau đó đập vào tường và phản xạ lại, tạo ra âm thanh ảo.

Nguyên lý hoạt động soundbar

Tuy nhiên, nếu phòng có cấu trúc phức tạp thì rất có thể các chùm âm thanh sẽ không được phản xạ lại, ảnh hưởng đến trải nghiệm.

Ngoài ra, một số loa thanh cho phép bạn thiết lập các hiệu chuẩn để phù hợp với kích thước phòng. Điều này giúp bạn tránh được các điểm mù, tăng trải nghiệm âm thanh.

Kênh của soundbar là gì?

Với mỗi sóng âm thanh thì trong soundbar sẽ có một kênh tương ứng. Bạn sẽ có các kênh cho cả phía trước, sau và xung quanh (trái, phải), cùng với một kênh ở trung tâm. Năm kênh này sẽ tạo nên hiệu ứng âm thanh vòm sống động.

Cấu tạo soundbar

Nếu muốn tăng trải nghiệm âm thanh vòm lên thì loa thanh của Dolby Atmos chính là thứ bạn đang tìm kiếm. Cả sản phẩm 5 và 7 kênh đều đi kèm với loa trần.

Các sóng âm thanh không chỉ phản xạ lại từ tường mà còn từ trần nhà. Từ đó bạn sẽ có hiệu ứng âm thanh 3 chiều. Dolby Atmos soundbar hoạt động tốt nhất trong phòng có trần phẳng và âm thanh có thể dội lại trong khoảng 3m.

Ưu nhược điểm của soundbar

Loa thanh là sự lựa chọn phổ biến trong những năm gần đây để thay thế cho loa tích hợp sẵn của Tivi. Đơn giản là bởi nó không quá đắt, dễ lắp đặt và nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích.

Ưu điểm
Ưu điểm soundbar
 • Chất lượng âm thanh tốt hơn nhiều so với loa tích hợp của Tivi.
 • Giá thành phải chăng.
 • Có thể kết hợp với loa subwoofer, tùy thuộc vào nhu cầu và model.
 • Dễ lắp đặt, không tốn nhiều không gian. Thiết kế tối giản và hiện đại.
 • Hoạt động mà không cần đầu thu AV hay bất cứ bộ khuếch đại nào.
 • Một số sản phẩm hỗ trợ Dolby Atmos, kết nối không dây và các thiết bị thông minh.
 • Rất phù hợp với những căn phòng nhỏ, chung cư.
 • Đa dạng mẫu mã
Nhược điểm
Nhược điểm soundbar
 • Không thể nâng cấp ngoại trừ việc có thể kết hợp thêm với loa subwoofer (tùy mẫu).
 • Không thể customize.
 • Âm thanh vòm giả lập chắc chắn sẽ không tốt bằng âm thanh vòm thực.
 • Không đủ mạnh để phân phối âm thanh tới mọi nơi trong một căn phòng lớn.
 • Ít phương thức kết nối.

Các loại soundbar

Soundbar truyền thống
soundbar truyền thống

Với loại loa truyền thống, soundbar được thiết kế với 1 loa thanh và 1 loa bass.

Tuy kiểu dáng bên ngoài không được các nhà sản xuất chú trọng nhưn âm thanh của loại loa này lại rất chất lượng, sống động và chân thực.

Soundbar tivi
Soundbar tivi

Thông thường, loại loa soundbar tivi được thiết kế nhằm mục đích đặt phía dưới TV.

Tất nhiên, rất khó để đạt được cả hai tiêu chí cùng lúc, loại soundbar TV được đánh giá có tính thẩm mỹ cao hơn nhưng chất lượng âm thanh cung cấp lại “dưới cơ” loại truyền thống.

Có thể một phần cấu tạo khác đi đã làm thay đổi ít nhiều về chất lượng, khi chúng chỉ dùng duy nhất một loa thanh và không sử dụng loa bass.

Mục đích của soundbar là gì?

Loa thanh được tạo ra để thay thế cho hệ thống âm thanh vòm. Thật khó tin khi chỉ với 7 (hoặc hơn) chiếc loa nhỏ đặt trong một thanh dài hình chữ nhật có thể tạo ra âm thanh giống như của một hệ thống âm thanh vòm cồng kềnh.

sounbar với surround sound

Không những cho người nghe một trải nghiệm âm thanh vòm sống động, chân thực mà loa thanh còn rất dễ dàng kết nối với các thiết bị khác.

Chất lượng âm thanh của loa được tích hợp sẵn trong Tivi hầu hết đều có chất lượng không tốt. Thiết kế ngày càng mỏng gây khó khăn trong việc tích hợp loa tốt. Vì thế lựa chọn loa ngoài là hợp lý nhất.

Bài viết được đề xuất