Coil loa là gì? Hướng dẫn thay đổi côn loa đơn giản và những lưu ý khi lắp đặt

Loa được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau. Trong đó, coil loa là một trong các bộ phận quan trọng, giúp loa hoạt động và tạo chất âm hay. Tuy nhiên, ít ai biết biết coil loa thực chất là gì. Vậy hãy cùng Điện Tử Tuấn Hằng tìm hiểu ngay coil loa là gì? Hướng dẫn thay đổi côn loa đơn giản và những lưu ý khi lắp đặt nhé!

1Tìm hiểu về coil loa

Coil loa là gì? Cấu tạo của coil loa

Coil loa hay còn được gọi với cái tên khác là côn loa, nó chính là cuộn âm của loa. Côn loa được là từ một lõi dây kim loại với vô số vòng quấn khác nhau, tạo thành hình lăng trụ đứng.

Cấu tạo của côn loa vô cùng đơn giản, nhưng thiết bị đảm nhiệm một vai trò vô cùng hoạt trọng để hỗ trợ loa có thể vận hành tốt. Coil loa có mặt ở bất kỳ các dòng loa, giúp sinh ra từ trường mạnh mẽ cho nam châm. Nhờ đó, thiết bị có thể hoạt động tốt nhất, đem đến chất lượng âm thanh tuyệt hảo cho người nghe.

Coil loa hay còn được gọi với cái tên khác là côn loa

Nguyên lý hoạt động của coil loa

Khi có dòng điện đi qua, cuộn dây sinh ra một dòng điện cảm ứng trong mạch kín. Từ trường sinh ra ở cuộn dây, do chịu tác dụng của từ trường hút và đẩy của nam châm. Nhờ suất điện động cảm ứng kết hợp với phần lực từ của nam châm hút đẩy luân phiên nhau và liên tục làm cho cuộn dây chuyển động lên xuống đều đặn.

Khi đó, màng loa cũng bị ảnh hưởng và chuyển động nhịp nhàng. Màng loa chuyển động làm cho phần tử trong không khí cũng vậy và làm cho chúng chuyển động và sinh ra sóng âm. Những sóng âm này được lan truyền vào không khí và vào tai người nghe.

Cách thức hoạt động trên cũng là cách mà âm thanh từ loa đến được với người nghe. Qua nguyên lý hoạt động của coil loa, ta thấy được coil loa có một vai trò vô cùng quan trọng, dù trong các dàn âm thanh nhỏ như ở gia đình hay hệ thống âm thanh lớn như âm thanh hội trường, âm thanh sân khấu, ca nhạc thì cũng không thể thiếu.

Nguyên lý hoạt động của coil loa

2Cách thay côn loa đơn giản ngay tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị vật dụng

Để các bước tiến hành thay côn loa tại nhà diễn ra đơn giản, nhanh chóng và không gặp bất kỳ trục trặc nào, thì đầu tiên bạn cần chuẩn bị một số vật liệu như sau:

 • Tua vít.
 • Dao.
 • Băng dính.
 • Cọ quét.
 • Côn loa mới.

Tiếp theo, bạn sử dụng dao tiến hành tháo bỏ côn loa đã bị hư hỏng, cũ trong thiết bị. Sau đó vệ sinh sạch sẽ vị trí lắp đặt và toàn bộ màn loa nhằm đảm bảo loa sau khi lắp đặt côn có thể hoạt động tốt nhất.

Bước 2: Thực hiện thay mới côn loa

Trong quá trình thay côn loa, đòi hỏi ở bạn tính chỉn chu, tỉ mỉ và chi tiết cao. Bạn tiến thành thực hiện theo các bước như sau:

 • Đầu tiên, bạn xác định vị trí đặt côn loa bằng các đo vị trí đặt coil loa và kích thước thích hợp. Bạn cần đặt côn loa và vị trí dưới loa thật khít, không nên để bị hở.
 • Tiếp theo, người dùng hãy cố định vị trí côn loa bằng băng dính, thao tác này bạn phải thực hiện thật cẩn thận và chuyên nghiệp, nếu bị lệch có thể làm cho các bộ phận khác cũng bị sai. Đồng thời, màng loa đều cần đặt đúng vị trí và có sự tương thích cao nhất.
 • Sau khi bạn đã hoàn thành chỉnh chu hết tất cả các bước trên, đúng với hiện trạng ban đầu thì bạn có thể đậy côn loa lại bằng nắp chống bụi. Cuối cùng, bạn cố định các phần bên ngoài lại, thế là bạn đã hoàn tất quá trình thực hiện thay côn loa.

Bước 3: Kiểm tra lại coil loa

Mặc dù đã hoàn thiện những bước thay coil loa, nhưng để đảm bảo loa có thể hoạt động tốt và quá trình bạn thay côn loa không xảy ra sơ sót, thì bạn cần kiểm tra lại coil loa.

Loa cho chất âm trong trẻo, rõ tiếng, không bị rè đúng như mong muốn, thì bạn đã hoàn thành đúng các bước và sử dụng thiết bị bình thường.

Trái lại, kết quả không cho chất âm như mong muốn thì bạn hãy kiểm tra lại những bước trên nhé.

3Những lưu ý khi thay đổi côn loa

Trong quá trình thay côn loa, nhằm đảm bảo người dùng thực hiện đúng các bước và thay côn loa thành công thì cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Côn loa phải mới: Bạn hãy đến những cửa hàng uy tín và lựa chọn cho mình một coil loa mới và thật lượng để để thay cho loa. Nó sẽ giúp tăng độ bền và thanh âm hay hơn, chất lượng hơn.
 • Lựa chọn coil loa phù hợp với thiết bị đang sử dụng: Đây là yếu tố quan trọng và quyết định chất âm phát ra có đúng như bạn mong muốn hay không. Mỗi loại loa được sản xuất ra với các thiết bị khác nhau, nên người dùng hãy chọn lựa đúng theo tiêu chuẩn đã đề ra. Chẳng hạn như bạn không thể dùng coil loa dành cho máy tính để lắp vào loa kéo có công suất lớn.
 • Vệ sinh sạch sẽ mọi thiết bị trước khi lắp đặt: Giúp chất lượng âm thanh chuẩn và hay hơn.
 • Thường xuyên kiểm tra và thay thế côn loa khi cần, bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới âm thanh.

 

Bài viết được đề xuất