Bass phản xạ của loa và những điều bạn có thể chưa biết

1.Thế nào là hệ thống loa bass phản xạ?

Loa Bass phản xạ hay còn gọi là phản xạ Bass (từ chuyên ngành: Bass-Reflex) là một hệ thống mở.Loa có bass phản xạ sẽ có một ống thông hơi để có thể lưu thông không khí ở bên trong thùng loa.Khi các driver hoạt động thì ngoài âm thanh phát ra ở mặt trước, chúng còn tạo ra âm thanh ở phía sau bởi những rung động.Tác dụng của cổng này là để cho âm thanh từ mặt sau của driver sẽ thoát ra ngoài và tạo nên sự khuếch tán âm thanh ở tần số thấp. Nó giúp tăng hiệu suất của cả hệ thống tạo âm Bass ở các tần số thấp.

2. Những ưu điểm của hệ thống loa Bass phản xạ

  • Thùng loa bass phản xạ có khá nhiêu ưu điểm so với thùng loa kín, loại thùng loa này có độ nhạy cao hơn so với thùng loa kín cùng thể tích
  • Khi sử dụng cổng phản xạ Bass, các thành phần thụ động trong mạch điện cũng được giảm bớt, từ đó làm giảm đi sự nhiễu, méo hay thay đổi tín hiệu theo kiểu không tốt. Các cổng phản xạ này sẽ ngăn không cho driver đạt được tần số cực thấp.
  • Góp phần tăng thêm vài decibel (đơn vị đo lường cường độ âm thanh) và làm cho độ nhạy tăng lên mà không ảnh hưởng tới các dải tần trung và cao.
  • Tích hợp thêm cổng phản xạ Bass sẽ làm gia tăng âm lượng của các tần số trên một dải tần số nhất định.

3.Những hạn chế của thùng loa bass phản xạ.

  • Nếu ưu điểm của Bass-Reflex là tạo độ nhạy cao thì trở kháng tăng cao trong quá trình cộng hưởng sẽ làm cho loa tiêu tốn nhiều năng lượng hơn, đặc biệt là ở các dải Bass cao.
  • Nếu như không được thiết kế chuẩn, lỗ thông hơi sẽ phát ra tiếng ồn khi không khí bên trong thoát ra ngoài.
  • Thời gian âm thanh đi từ mặt sau của driver tới cổng phản xạ và ra ngoài chậm hơn so với âm thanh mà driver tạo ra ở mặt trước gây ra trễ âm thanh.

Shop: Điện Tử Tuấn Hằng- Chuyên cung cấp bán buôn bán lẻ Phụ kiện sửa chữa loa, thiết bị âm thanh.
Website : https://thietbiloa.com/
Địa chỉ : Số nhà 29 yên bái 2-phường Phố Huế-Quận Hai Bà Trưng-Hà Nội(chợ trời)
Điện thoại : 02439784346

 

 

Bài viết được đề xuất