Tìm hiểu về các thông số kĩ thuật của loa

Giống như nhiều thiết bị công nghệ như máy tính, máy ảnh,… loa cũng có khá nhiều thông số kỹ thuật quan trọng, mang tính chất quyết định đến chất lượng âm thanh.Khi chọn mua một mẫu loa, cũng như những thiết bị khác các nhà sản xuất thường đưa ra thông số kỹ thuật của loa để người mua có thể nắm rõ hiểu rõ hơn về sản phẩm. Đây là một trong những cơ sở để chọn cho mình mẫu loa phù hợp với những thiết bị còn lại trong dàn âm thanh.

1.Một số thông số bạn nên quan tâm khi chọn mua loa 

Các thông số cơ bản của loa:

  • Số đường tiếng

  • Số lượng và kích thước từng củ loa bass, mid, treble,…

  • Công suất định mức/Công suất đỉnh

  • Độ nhạy

  • Tần số đáp ứng

  • Trở kháng

  • Kích thước và trọng lượng loa

 

2.Giải nghĩa các thông số kĩ thuật của loa

–  Số đường tiếng của loa : Có những loại loa 2 đường tiếng và có cả những loại loa 3 đường tiếng.Thực tế, loa 2 đường tiếng và loa 3 đường tiếng có cấu tạo bề ngoài tương đối giống nhau nên người dùng khó có thể phân biệt. Đồng thời, hai loại loa này đều có chức năng phát ra âm thanh. Mặc dù đều có chức năng phát ra âm thanh và bề ngoài tương đối giống nhau nhưng người dùng hoàn toàn có thể phân biệt loa 2 đường tiếng và loa 3 đường tiếng qua kích thước và phân tần.

– Số lượng và kích thước từng củ loa bass, mid, treble,….: Có 4 củ loa phổ biến của các mẫu loa thùng, gồm: Tweeter (tái tạo dải cao), Woofer (tái tạo dải thấp), Midrange (tái tạo dải trung) và Sub-woofer (tái tạo dải siêu thấp). Các loại loa thùng thường xuất hiện trong dàn âm thanh của sự kiện sẽ bao gồm Tweeter và Woofer, đáp ứng được yêu cầu sử dụng loa cơ bản. Loa Sub sẽ chỉ có Sub-woofer, đảm nhận nhiệm vụ thể hiện dải tần siêu trầm, tăng uy lực và độ tinh tế cho dàn âm thanh.

– Độ nhạy : Độ nhạy của loa thường dao động trong khoảng 80 – 90 dB, chúng có sự chênh lệch thực sự rất lớn. Đối với loa có độ nhạy là 80 dB sẽ có âm lượng phát ra nhỏ gấp hai lần đối với loa có độ nhạy 90 dB.

– Trở kháng : rở kháng của loa cũng được hiểu đơn giản là điện trở của loa đó, đây là thông số kĩ thuật ảnh hưởng đến loa cũng như quyết định chất lượng âm thanh khi phối ghép loa karaoke và amply.

– Công suất định mức và công suất đỉnh : Công suất định mức và công suất đỉnh của loa là rất khác nhau.Công suất thông thường có thể phát liên tục mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ của loa khác với Công suất đỉnh là công suất tối đa mà chiếc loa của bạn có thể lên được trong một thời gian ngắn.

– Đáp tuyến tần số : Con số này hiện nay hầu hết ở các loa đều được giới thiệu là từ 20hz – 20khz trong ngưỡng nghe của con người.Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn có thể yêu cầu, chọn loa mạnh ở dài tần cụ thể như Mid, Treble hay Bass nhưng về mặt tổng thể dàn âm thanh cần thể hiện được trọn dải tần như kể trên để mang lại trải nghiệm tốt nhất.

Shop: Điện Tử Tuấn Hằng- Chuyên cung cấp bán buôn bán lẻ Phụ kiện sửa chữa loa, thiết bị âm thanh.
Website : https://thietbiloa.com/
Địa chỉ : Số nhà 29 yên bái 2-phường Phố Huế-Quận Hai Bà Trưng-Hà Nội(chợ trời)
Điện thoại : 02439784346

 

Bài viết được đề xuất