Mọi loa âm thanh, từ nhỏ nhất đến mạnh nhất, đều có nam châm vĩnh cửu. Nằm phía sau tâm của nón loa, nam châm tương tác với từ trường thay đổi từ một cuộn dây điện.

Lực đẩy và lực kéo di chuyển hình nón loa nhanh chóng vào và ra, tạo ra âm thanh. Các nhà sản xuất loa sử dụng các loại nam châm khác nhau để phù hợp với các loa có kích thước khác nhau và để đạt được nhiều chất lượng âm sắc.

Neodymium

Để có được âm thanh tốt từ loa, bạn cần một nam châm mạnh. Neodymium có cường độ trường lớn nhất so với bất kỳ nam châm vĩnh cửu nào được biết đến. Loa được làm bằng nam châm này có đáp ứng tần số tốt, và vì nam châm mạnh nên bạn có thể sử dụng nam châm nhỏ hơn, giảm kích thước và trọng lượng loa.

Nam châm Neodymium tạo ra những chiếc tai nghe có độ trung thực cao, vì chúng có thể đóng gói một từ trường mạnh vào một gói nhỏ. Tuy nhiên, những nam châm này bị vỡ dễ dàng.

Ferrite

Nam châm làm bằng ferit, còn được gọi là nam châm gốm, có giá thành rẻ hơn và dễ nứt vỡ hơn nam châm kim loại. Nhưng chúng duy trì độ bền từ trường tốt theo thời gian, miễn là bạn không mang nam châm neodymium mạnh hơn đến gần.

Trọng lượng lớn hơn của chúng làm cho hệ thống loa nặng hơn – một nhược điểm đối với loa di động và bộ khuếch đại guitar. Loa có nam châm ferrite có xu hướng cho âm thanh tốt hơn khi phát to hơn.

Alnico

Các nam châm loa vĩnh cửu ban đầu được làm bằng alnico, một hợp kim của nhôm, niken, sắt và coban. Alnico cứng hơn và ít bị nứt hơn các vật liệu nam châm khác, mặc dù chúng có thể mất từ tính dễ dàng hơn.

Đắt hơn ferrite hoặc neodymium, alnico mang đến cho loa một giai điệu cổ điển, ấm áp.

Samarium Cobalt

Bởi vì samarium coban đắt hơn, các nhà sản xuất loa ít sử dụng chất liệu này hơn. Nó có hầu hết sức mạnh của neodymium trong khi có khả năng chịu nhiệt tốt hơn. Samari coban có xu hướng giòn như neodymium, nhưng nó chịu được độ ẩm và ăn mòn tốt hơn.

Shop: Điện Tử Tuấn Hằng- Chuyên cung cấp bán buôn bán lẻ Phụ kiện sửa chữa loa, thiết bị âm thanh.
Website : https://thietbiloa.com/
Địa chỉ : Số nhà 29 yên bái 2-phường Phố Huế-Quận Hai Bà Trưng-Hà Nội(chợ trời)
Điện thoại : 02439784346

Nguồn: Internet
Biên dịch: DIEN TU TUAN HANG – THIETBILOA.COM

Bài viết được đề xuất