“Trái Tim” Của Loa – Cuộn Dây Loa Hoạt Động Thế Nào

LOA CỦA BẠN CÓ THỂ XỬ LÝ BAO NHIÊU CÔNG SUẤT?

Có rất nhiều thứ liên quan đến câu hỏi này, nhưng một sự thật đáng chú ý là cuộn dây loa có liên quan rất nhiều đến việc bạn có thể cho ra bao nhiêu âm lượng. Nhưng cuộn dây loa là gì, nó hoạt động như thế nào và sự khác biệt giữa các cuộn dây của các loa khác nhau là gì?

ĐẦU TIÊN, CUỘN DÂY LOA LÀ GÌ?

Nói một cách đơn giản, cuộn dây loa là thứ làm cho loa trở thành loa.

ÍT NAM CHÂM NHẤT CÓ THỂ

Chúng ta đã nói về màng loa trước đây. Màng loa là màng tạo nên mặt loa. Nhưng đằng sau cơ hoành là nơi điều kỳ diệu xảy ra. Có một cuộn dây được gắn vào màng loa và một nam châm chạy qua tâm của nó. Khi dòng điện chạy qua cuộn dây đó, nó sẽ trở thành một nam châm điện.

Làm thế nào nó hoạt động?

Bất kỳ đứa trẻ cấp lớp nào cũng biết rằng các nam châm đẩy nhau và đó chính xác là cách hoạt động của điều này. Cuộn dây nhiễm từ và nam châm trung tâm đẩy nhau theo dòng điện chạy qua và ngược lại khi dòng điện chuyển mạch. Bạn có thể thấy một cuộn dây loa đơn giản được đẩy lùi ở đây. Đó là một lực mạnh có thể tạo ra khả năng tăng tốc cực nhanh, lớn hơn nhiều lần so với máy bay phản lực do thám SR-71 Blackbird. Điều đó cho phép nó rung đủ nhanh và chính xác để tái tạo âm thanh.

Đó là một khái niệm tương tự như khái niệm được sử dụng cho tàu siêu tốc maglev và tàu lượn siêu tốc: sử dụng sức mạnh của lực hút và lực đẩy từ trường để tạo ra gia tốc đáng kinh ngạc.

CÁC VẤN ĐỀ VỀ CUỘN DÂY LOA

Tuy nhiên, có những mặt trái của điều này. Một trong những điều lớn nhất là lượng nhiệt mà nó tạo ra — phần lớn năng lượng đi qua cuộn dây chuyển thành nhiệt. Nếu có vấn đề về điện và cuộn dây nhận quá nhiều điện trong thời gian dài, bản thân cuộn dây có thể “cháy” không sử dụng được.

Bây giờ chúng ta biết cuộn dây giọng nói là gì và nó hoạt động như thế nào. Nhưng sự khác biệt giữa các cuộn dây của các loa khác nhau là gì?

KÍCH THƯỚC CỦA CUỘN DÂY LOA

Một loa nhỏ hơn như loa 6 inch, thường có cuộn dây loa nhỏ hơn một loa lớn hơn như phiên bản 8 inch của cùng một loa. Tại sao lại thế? Chà, bạn làm cuộn dây loa càng lớn, thì nó càng có nhiều điện năng hơn – nhưng đồng thời, nó cũng tạo ra nhiều nhiệt hơn. Các cuộn dây nhỏ hơn có thể cộng hưởng hơn một chút, nhưng các cuộn dây lớn hơn có xu hướng kiểm soát tốt hơn.

Một số loa phải có cuộn dây lớn hơn. Các loa siêu trầm như MTX 12 ”150-Watt Vented Subwoofer cần khoảng cách từ tính lớn hơn, vì vậy chúng có cuộn dây lớn hơn, đồng thời có nhiệt độ và công suất lớn hơn. Khi khoảng cách lớn hơn, nam châm cũng vậy. Một loa tweeter, vốn chỉ tạo ra tần số cao, có thể thoát ra với một cuộn dây nhỏ hơn nhiều.

TRẢI NGHIỆM ÂM THANH

Việc có một cuộn dây được thiết kế tốt giúp xử lý công suất của loa, tái tạo âm thanh và độ bền lâu dài. MTX đã làm việc này trong hơn 40 năm — kể từ năm 1971! —Và tất cả kinh nghiệm đó đã được đúc kết vào việc tạo ra những chiếc loa được thiết kế tốt, chắc chắn và có giá trị tuyệt vời. Chúng tôi có thể giúp bạn thiết lập một chiếc loa hoàn hảo cho bạn.

Shop: Điện Tử Tuấn Hằng- Chuyên cung cấp bán buôn bán lẻ Phụ kiện sửa chữa loa, thiết bị âm thanh.
Website : https://thietbiloa.com/
Địa chỉ : Số nhà 29 yên bái 2-phường Phố Huế-Quận Hai Bà Trưng-Hà Nội(chợ trời)
Điện thoại : 02439784346

Nguồn: Internet
Biên dịch: DIEN TU TUAN HANG – THIETBILOA.COM

Bài viết được đề xuất