Một Số Hiểu Biết Về Màng Loa

LAM BẰNG: SỢI KEVLAR – GIẤY – NHÔM – GỖ – ĐỒNG BERYLLIUM

Có một loạt các vật liệu có sẵn trên thị trường loa. Lựa chọn tốt nhất là gì? Có cái nào tốt không? Nó thậm chí không quan trọng?

Bạn cần biết và khách hàng của bạn cũng vậy. Với thị trường rạp hát gia đình được dự báo sẽ tiếp tục đi lên, giúp bạn hiểu được những gì liên quan đến vật liệu tạo nên loa và màng loa để bạn có thể tận dụng thị trường đang phát triển này.

NÓ HOẠT ĐỘNG THẾ NÀO

Loa hoạt động bằng cách sử dụng một cuộn dây được cung cấp bởi nam châm điện để gây ra độ rung trong màng loa. Khả năng tái tạo âm thanh tốt phụ thuộc vào việc màng loa có thể đáp ứng nhanh và chính xác các xung đến từ cuộn dây của nó. Đồng thời, màng loa cần có độ cong vênh tối thiểu, để đảm bảo âm thanh luôn chính xác trên toàn bộ bảng. Chúng cũng cần đủ cứng để không tiếp tục rung sau khi xung âm thanh ban đầu kết thúc, nhưng đủ mềm để âm thanh không “ping” ra khỏi màng loa.

Vật liệu màng loa lý tưởng sẽ nhẹ như không khí và chắc chắn như thép. Thật không may, trong thế giới thực, vật liệu đó không tồn tại.

TẤT CẢ MÀNG LOA ĐỀU BỊ LỖI

Có lẽ vật liệu tốt nhất hiện có trên thị trường có thể là berili, kết hợp sức mạnh to lớn và độ nhẹ đáng kinh ngạc. Nhưng nó cũng độc hại và quá đắt để sử dụng phổ biến. Tất cả các vật liệu màng loa là sự dung hòa giữa độ bền và độ nhẹ — ở một khía cạnh nào đó, bạn có một kim loại như nhôm, có độ bền nhưng giảm chấn kém, cho phép kêu nếu không được xử lý đúng cách. Mặt khác, cũng có vật liệu mềm như lụa.

Hầu hết các màng chắn đều được “pha tạp chất”, hoặc được xử lý bằng hóa chất ảnh hưởng đến độ giảm chấn và độ bền của màng chắn. Một số được làm bằng vật liệu tổng hợp, được xếp lớp giữa vật liệu mềm và cứng như một chiếc bánh sandwich âm thanh. Những người khác sử dụng các cấu hình khác nhau để tạo ra sự khác biệt về âm thanh — ví dụ, các mẫu rãnh trên giấy sau đó được ép lại với nhau.

Vậy một số vật liệu cứng và mềm phổ biến là gì, và chúng có tác dụng gì đối với âm thanh?

MŨ LOA MỀM

Không có mũ loa nào có thể mềm hoàn toàn, bởi vì loa phụ thuộc vào một độ cứng nhất định để cho phép tái tạo âm thanh. Lý tưởng nhất, chuyển động của loa là “âm thanh” – vòm chuyển động như một mảnh lớn, giống như pít-tông trên ô tô, mà không có bất kỳ loại lắc lư hoặc cong vênh nào. Vật liệu mềm khó làm việc đó hơn.

Nhưng nhựa có xu hướng ở mặt mềm hơn của mũ loa. Hầu hết các loa hình nón bằng nhựa đều có trong các loa cấp thấp hơn, nhưng chắc chắn có thể tạo ra một loa có hình nón bằng nhựa mang lại âm thanh tốt. Nếu được thiết kế tốt, chúng thường xuất sắc ở các tần số tầm trung.

Lụa, vải dệt đã qua xử lý khác và màng tổng hợp như PET đôi khi được sử dụng trong loa tweeter, mặc dù thường không được sử dụng trong loa lớn hơn. Các loa tweeter này vốn có khả năng giảm chấn tốt hơn các vật liệu cứng hơn và chúng không kêu theo cách mà vật liệu tweeter thông thường khác (kim loại) có thể làm được. Đáp ứng tần số cũng có xu hướng mượt mà hơn. Tuy nhiên, chúng phá vỡ dải tần số của chúng nhiều hơn so với các vật liệu cứng hơn.

MŨ LOA CỨNG

Mũ loa thường được làm bằng vật liệu cứng hơn, vì sự cân bằng trong giảm chấn thường được cân bằng nhờ độ chính xác tăng lên. Có nhiều loại vật liệu cứng được sử dụng để sản xuất loa.

Mũ giấy chỉ là giấy trên danh nghĩa – chúng thường có một lượng lớn công thức hóa học và pha tạp được áp dụng, và vấn đề xây dựng rất nhiều do số lượng biến thể có thể xảy ra. Tất cả các hình nón giấy không giống nhau. Chúng có các đặc tính tuyệt vời trên diện rộng, nhưng có thể dễ bị ẩm làm thay đổi khối lượng và giảm xóc của hình nón.

Proficiency thường sử dụng Kevlar và các loại polyme tổng hợp khác, đây cũng là những vật liệu tốt cho nón loa. Chúng cứng, nhưng vẫn giữ được đủ độ mềm dẻo để có đặc tính giảm âm tốt mà không bị rung chuông hoặc ping tần số cao có thể là vấn đề với các nón kim loại nặng hơn.

Côn kim loại là vật liệu cứng nhất trong số các vật liệu có thể, với nhôm và đôi khi là titan là phổ biến nhất. Kim loại thường được sử dụng trong loa tweeter.

Dòng Proficiency’s Signature sử dụng Kevlar cho màng loa của loa tầm trung và loa trầm của nó. Kevlar đã được sử dụng trong chế tạo loa trong nhiều thập kỷ — đó là một trong những vật liệu được thử nghiệm và thực sự nhất. Với độ cứng cao giúp tái tạo âm thanh chính xác dễ dàng. Nhôm cũng là vật liệu đã được thử nghiệm và đúng, và là vật liệu Thành thạo sử dụng cho các loa tweeter trong dòng Signature của họ.

Mặc dù các vật liệu cứng hơn có thể dễ bị rung ở tần số cao hơn, nhưng các kỹ sư âm thanh của Proficiency đã làm việc để giảm thiểu xu hướng đó. Tất cả các vật liệu làm loa đều là một sự thỏa hiệp và dòng Signature này đạt được một điểm tuyệt vời cho phép tái tạo chính xác trên một phổ rộng.

TẠI SAO NÓ QUAN TRỌNG

Vậy vật liệu làm màng loa có quan trọng không? Họ có, nhưng kỹ thuật tốt, chất lượng xây dựng và sự chú ý đến chi tiết có thể làm cho hầu hết mọi vật liệu đều có âm thanh tốt. Đó là lý do tại sao dòng Proficiency’s Signature nổi bật với hiệu suất đặc trưng như rock. Đây là một thương hiệu đáng tin cậy cho những người lắp đặt trên toàn quốc, với âm thanh tuyệt vời và mức giá tốt.

Bài viết được đề xuất