Loa Bass là gì? Chi tiết về cấu tạo của loa Bass

Loa bass là một trong những thiết bị âm thanh giữ vai trò quan trọng giúp tạo nên các hiệu ứng dải tần âm thanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm chắc thông tin khái niệm, cấu tạo, các loại công suất phổ biến cũng như một vài lưu ý khi sử dụng. Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

Loa Bass là gì?

Loa Bass là thành phần quan trọng, giúp cho việc cấu thành nên một thiết bị loa karaoke hoàn chỉnh, đảm nhận các âm trầm có dải tần số từ 20 – 500 Hz. Nhờ vậy mang đến chất âm trầm ấm, mạnh mẽ.

Khái niệm loa Bass là gì còn được hiểu là bộ phận không thể thiếu của bất kỳ một loại loa nào. Thực hiện chức năng chính tạo ra các hiệu ứng dải tần âm thanh, đồng thời còn là thiết bị biểu thị dải âm trầm trong loa nghe nhạc, loa bluetooth,…Một chiếc Bass chất lượng sẽ quyết định tới hiệu quả âm thanh, độ bền bỉ của loa và của cả hệ thống dàn âm.

Trong âm thanh, tiếng Bass là dãy âm tần dễ nhận ra nhất nhưng lại bị đánh giá sai về chất âm nhiều nhất. Theo phân loại chuẩn, dải tần số Bass có 3 dòng phổ biến đó là:

  • Bass sâu (Deep Bass): ~ 20Hz – 80Hz
  • Bass trung (MidBass):  ~ 80Hz – 320Hz
  • Bass cao (Supper Bass): ~ 320Hz – 500Hz

Chi tiết về cấu tạo của loa Bass

Loa Bass được cấu thành từ nhiều bộ phận khác nhau, trong đó có 6 bộ phận chính là:

Khung Bass:

Chức năng chính của khung Bass đó là kết nối các thành phần lại với nhau. Không những thế, còn là giá đỡ giúp bảo vệ các bộ phận bên trong và phần khung này sẽ không ảnh hưởng tới hiệu ứng âm thanh.

Mỗi một loại khung Bass lại được làm từ nhiều chất lượng khác nhau, nên giá của chúng cũng có sự chênh lệch. Chất liệu thường hay sử dụng nhất đó là kim loại, sau đó là nhựa. Tùy thuộc vào từng loại mà phần phía sau có thể bịt kín hoặc hở và có thể thiết kế đa dạng tùy theo đơn vị sản xuất.

Viền nhún

Viền nhún còn được biết đến với tên gọi khác là gân loa. Vai trò của viền nhún là giữ hơi, tạo độ mềm dẻo cho màng loa. Viền nhún được làm từ chất liệu giấy bạc, mút mềm hoặc cao su. Màng Bass mềm và có độ dẻo sẽ cho ra âm thanh ổn định, mượt hơn. Tại các dòng loa sub, viền nhún được thiết kế dày dặn hơn so với các loại loa khác.

Coil loa – Côn loa:

Coil (côn loa) là bộ phận được đặt trong một từ trường cực mạnh của nam châm. Côn loa thực chất là một ống hình trụ, có các vòng dây quấn xung quanh. Chất liệu thường thấy nhất của coil loa đó chính là đồng hoặc nhôm phủ lớp đồng bên ngoài.

Với một số loại loa rời cao cấp thì dây cuốn được làm bằng bạc. Màng loa chịu tác động của coil loa tạo nên sóng âm truyền thẳng tới tai người nghe. Khi dòng điện xuất hiện, cuộn dây sẽ sinh ra suất điện động cảm ứng, gây ra hiện tượng đẩy – hút rồi tương tác với nam châm. Lực đẩy – hút này sẽ tạo ra dao động ở màng loa.

Nam châm:

Nam châm có dạng hình trong, đặt cố định phía sau cùng đầu nhọn của loa. Nam châm sẽ kết hợp với các bộ phận khác để tạo ra những xung động âm thanh từ dòng điện khi di chuyển liên tục. Nam châm tương tác với coil loa để tạo ra lực hút và lực đẩy.

Loại nam châm được sử dụng phổ biến là Neodymium, ưu điểm lớn nhất của nam châm “vĩnh cửu” này đó là trọng lượng nhẹ, dễ dàng di chuyển. Những chiếc loa làm từ nam châm Neodymium được gọi chung là loa Neo. Neodymium còn có thêm một đặc tính đó là độ nhạy cao, mang đến cho bạn những phút giây trải nghiệm tuyệt vời với dàn âm thanh.

Màng nhện (Nhện loa):

Màng nhện còn có tên gọi khác là nhện loa. Khi nhận được tín hiệu, màng nhện di chuyển nhanh về vị trí cân bằng để thực hiện các nhiệm vụ tiếp theo. Hoạt động của màng nhện sẽ quyết định đến chất lượng âm thanh cũng như độ bền của loa.

Màng loa:

Đây là bộ phận quan trọng nhất của loa Bass. Âm thanh sẽ được tạo ra từ các loa con khi rung màng loa. Màng loa sẽ quyết định tới việc loa quả bạn phát ra âm thanh hay hoặc dở. Chất liệu sẽ làm cho màng loa ảnh hưởng tới âm thanh, do chịu tác động trực tiếp của sóng âm. Các loại chất liệu phổ biến đó là giấy, nhựa, kim loại aminaum, titan,….Mỗi loại chất liệu màng loa sẽ tạo ra các loại âm thanh khác nhau.

Màng loa Bass lớn hơn đồng nghĩa với áp lực và ma sát từ màng loa vào không khí lớn hơn. Nếu màng loa Bass lớn mà coil nhỏ thì Bass đánh sẽ yếu và ngược lại màng loa nhỏ , coil loa lớn thì sẽ làm cho chất âm tổng thể của loa bị ì. Màng loa sẽ phải chịu một áp lực lớn nên ảnh hưởng nhiều đến độ bền của loa.

Shop: Điện Tử Tuấn Hằng – Chuyên cung cấp bán buôn bán lẻ Phụ kiện sửa chữa loa, thiết bị âm thanh.
Website : https://thietbiloa.com/
Địa chỉ : Số nhà 29 yên bái 2-phường Phố Huế-Quận Hai Bà Trưng-Hà Nội(chợ trời)
Điện thoại : 02439784346

Nguồn: Internet

Bài viết được đề xuất