Tìm hiểu về Màng Loa – Màng loa là gì

Một trong những bộ phận quan trọng quyết định tới việc một chiếc loa có tốt hay không chính là màng loa. Nó quyết định đến sắc thái cũng như chất lượng âm thanh phát ra. Bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm những hiểu biết về màng loa.

Màng loa là gì

Màng loa hay còn gọi là nón loa (hoặc gân loa hoặc cone loa) là một bộ phận của loa khi được kích hoạt bởi coil loa sẽ đẩy không khí ngược và xuôi để tạo ra sóng âm thanh. Thiết kế của nón loa rất quan trọng để đạt được hiệu suất tổng thể loa.

Loại vật liệu được sử dụng để chế tạo màng loa

Hiện nay trên thị trường củ loa rời, các loại củ loa rời có thể có được làm bằng nhựa, kim loại, gỗ… nhưng phổ biến nhất trên thị trường vẫn là màng loa với chất liệu bằng giấy.

Nguyên nhân nhiều ngươi cho rằng các củ loa rời có màng loa làm bằng giấy hiện nay bán chạy là do là loại chất liệu rẻ tiền. Điều này có thể giúp tiết kiệm được chi phí sản xuất, giảm giá thành của loa. Tuy nhiên các loại củ loa màng giấy thường là sản phẩm của các thương hiệu thấp, không có tên tuổi

Một trong những chất liệu đặc biệt hiện đang được sử dụng chế tạo đó là gỗ. Gỗ là chất liệu chưa từng được sử dụng trước đây, nguyên do là bởi những rào cản về phương pháp và vật liệu chế tạo. Gần đây trên thị trường đã xuất hiện một số dòng sản phẩm của JVC có màng loa gỗ. Dù có một số những nhược điểm nhất định trong sắc thái âm thanh tạo ra cũng như quá trình sản xuất nhưng công nghệ này được nhiều chuyên gia đánh giá cao. Các chuyên gia cho rằng màng loa gỗ tạo ra những âm thanh gần như tương đồng với các nhạc cụ gỗ như guitar hay violon. Bên cạnh đó nó còn có nhiều ưu thế về kỹ thuật khác.

Đặc tính âm thanh

Khả năng tái tạo âm thanh trung thực là điều quan trọng nhất tạo nên chất lượng của loa. Chất liệu tạo nên màng cũng được xem là một trong các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh phát ra. Những màng loa được thiết bằng những chất liệu kim loại thường kém ưu thế hơn so với bằng giấy hoặc chất liệu khác.

Độ uốn cong của màng loa

Trong hầu hết các thiết kế loa, màng được yêu cầu phải cứng và không bị cong. Tuy nhiên, có một số trường hợp và trong một số thiết kế loa trong đó uốn cong màng loa là một phần của thiết kế và tính năng này được sử dụng tốt.

Có thể sử dụng uốn cong để cho phép loa cung cấp khả năng tái tạo toàn dải.

Bằng cách tạo đường viền cho màng và cho phép uốn cong, có thể phần trung tâm của hình nón có thể đáp ứng với tần số cao. Khi tần số giảm, do đó, một diện tích lớn hơn của màng sẽ hoạt động cho đến khi toàn bộ hình nón di chuyển với tần số thấp nhất.

Để đạt được các đường viền đường cong đầy đủ thường được sử dụng, nhưng các đường cong hyperbol cũng có một số người sau thích chúng.
Độ linh hoạt của màng loa cũng có thể được khuyến khích bằng cách đặt các nếp gấp đồng tâm trong các khu vực của hình nón.

Sử dụng uốn cong loa có kiểm soát cho phép một đơn vị bao phủ toàn dải – các số liệu hiệu suất điển hình có thể hiển thị dải tần số kéo dài từ khoảng 40Hz đến 17 kHz trở lên.

Shop: Điện Tử Tuấn Hằng– Chuyên cung cấp bán buôn bán lẻ Phụ kiện sửa chữa loa, thiết bị âm thanh.
Website : https://thietbiloa.com/
Địa chỉ : Số nhà 29 yên bái 2-phường Phố Huế-Quận Hai Bà Trưng-Hà Nội(chợ trời)
Điện thoại : 02439784346

Nguồn: Internet

Bài viết được đề xuất