Những điều cần biết về gân loa

Việc nghe nhạc hay hát karaoke mà thấy âm thanh thanh thoát trong trẻo trên các loa bass, để làm được điều này thì có một bộ phận rất quan trọng trên loa đó là gân loa, nhiều người có thắc mắc là việc sử dụng trong thời gian dài thì có ảnh hưởng gì đến chất lượng âm thanh không? và có nên thay mới không?

Vậy gân loa là gì?

Gân loa chúng ta hiểu đơn giản là bộ phận nằm xung quanh màng loa ở rài ngoài thường được làm bằng vải tẩm dầu hoặc làm bằng cao su, có chức năng kết nối sương loa với màng loa.có thể chuyển động lên xuống.

Về công dụng

Đây là bộ phận không thể thiếu, nó tùy chỉnh nhịp bass cứng mềm tùy thuộc vào việc chúng ta sử dụng gân loa, gân loa có tác dụng kết nối các bộ phận nhưng sương và màng loa, việc sử dụng màng loa với gân loa quá cứng do thời gian dài không bảo trì bảo dưỡng cũng dẫn đến các tình trạng cháy loa hỏng loa.

Phân loại

Hiện tại trên thị trường gần loa được làm từ 3 loại nguyên liệu chính đó là: gân mút; gân vải; gân cao su. đối với từng trường hợp người ta sử dụng các loại gân sao cho phù hợp như đối với loa ngoài trời cần công suất lớn người ta dùng gân vải, vì dùng gân này sẽ có được biên độ dao động đủ lớn điển hình củ loa bass khủng màng loa đủ chắc không lo bị rách, còn việc sử dụng karaoke gia đình thì các bạn nên sử dụng các loại loa có gân mút và gân cao su.

Để xét về độ bền thì chắc chắn gân vải sẽ có độ bền tốt hơn, như ở việt nam có điều kiện khí hậu khắc nghiệt- khí hậu nóng ẩm nên các loại gân mút và cao su dễ bị mủn khi dùng trong một thời gian.

Đặc điểm các loại loa sử dụng gân vải thì sẽ sử dụng cùng với các loại loa có dải tần số âm thanh lớn hơn vang xa hơn, nên khi xuống các nốt trầm khó hơn việc sử dụng loa gân mút và gân cao su.

Về vấn đề có nên thay mới gân hay không?

Trước khi trả lời về câu hỏi này, chúng ta cần phải biết về cấu tạo của một loa như thế nào? như đã giới thiệu về công dụng và chức năng ở trên thì các bác đã biết nhờ có gân loa thì nhịp độ bass và dải tần âm thanh sẽ khác và thay đổi, nó ảnh hưởng đến chất lượng và sự tái hiện lại âm thanh cũng như độ bền của loa.

 

Nhưng có một đặc điểm là tại nước ta do điều kiện khí hậu nóng ẩm cũng như việc vận chuyển loa nếu không cẩn thận đối với các dòng loa có gân mút và cao su thì các bác rất dễ làm rách do vận chuyển hay va chạm vào làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh, làm loa rè, bass không lên cao được, đặc điểm loại gân mút và gân cao su này giá rẻ thay thế nhanh nên các bác có thể thay thế được luôn giá thành chỉ có vài chục đến trăm ngàn.

Còn đối với loại gân vải thì thời gian sử dụng được dài hơn rất nhiều nó có tuổi thọ có thể lên đến 5-6 năm nhưng với điều kiện là bảo dưỡng liên tục quét dầu dưỡng để làm mềm gân, đối với việc bảo dưỡng này cần phải loại bỏ hết các loại dầu dưỡng cũ đã cứng tránh quét trồng lên sau làm gân cứng hơn, đặc biệt với điều kiện khí hậu nước ta các bác cần phải bảo dưỡng thường xuyên hơn.

Nhiều người thắc mắc là việc thay mới xong có ảnh hưởng đến chất loa không? thực ra nó chẳng ảnh hưởng gì cả vì nếu gân đã xuống cấp rồi thì việc thay gân loa chỉ làm chất lượng âm lượng tốt hơn, vật dụng nào cũng vậy thôi đều có chu kỳ hoạt động cả dùng đến thời gian nhất định là cũng cần phải thay thế sửa chữa, chắc chắn là không có cái gì vĩnh viễn.

Còn về việc thay gân này rất dễ có thể mua và thay thế trực tiếp ngay tại nhà.

Để có được trải nghiệm tốt hơn khi sử dụng loa và cảm nhận được chất lượng âm thanh, nên trang bị cho bản thân mình một kiến thức tốt về loa về âm thanh, khi bạn có kiến thức về thiết bị và âm thanh thì khi có sự cố phát sinh các bác có thể xử lý được luôn, và việc bảo trì cũng như bảo dưỡng tốt sẽ làm thiết bị có thời gian sử dụng lâu hơn.

Shop: Điện Tử Tuấn Hằng– Chuyên cung cấp bán buôn bán lẻ Phụ kiện sửa chữa loa, thiết bị âm thanh.
Website : https://thietbiloa.com/
Địa chỉ : Số nhà 29 yên bái 2-phường Phố Huế-Quận Hai Bà Trưng-Hà Nội(chợ trời)
Điện thoại : 02439784346

Nguồn: Internet

Bài viết được đề xuất