Tìm Hiểu Về Màng Loa – Vật liệu chế tạo Màng loa

Loa là thiết bị âm thanh đã khá quen thuộc với hầu hết chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tầm quan trọng của màng loa. Tưởng chừng như là một bộ phận nhỏ không mấy quan trọng, nhưng thực chất màng loa ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của loa như sắc thái và chất lượng âm thanh phát ra. Vậy màng loa được làm từ gì? Cùng tìm hiểu về vật liệu chế tạo màng loa trong bài viết dưới

Yêu cầu của nón loa

Các yêu cầu chính là nón loa là phải có khối lượng thấp, nhưng vẫn cần độ cứng nhất định. Những yêu cầu này không dễ để đạt được vì vật liệu tạo nón loa thường đòi hỏi khối lượng lớn hơn.

Yêu cầu thứ hai là nón loa cần phải có độ đàn hồi bởi độ rung của coil loa khi kích thích. Khi loa trình diễn, bạn có thể thấy chúng rung lên và rung xuống.

Hai yêu cầu này dường như trái  ngược nhau đòi hỏi thiết kế và vật liệu làm nón loa cần sự nghiên cứu tỉ mỉ và chọn lựa kỹ càng.

Vật liệu chế tạo màng loa

Xét về vật liệu chế tạo màng loa, các loại màng loa trên thị trường hiện nay phần lớn được làm bằng giấy, nhựa, kim loại, gỗ… Trong đó, tùy theo dự toán chi phí sản xuất và nhu cầu hướng đến các đối tượng người dùng khác nhau mà chất liệu làm màng loa có sự thay đổi.

Đồng thời, mỗi loại màng loa đều có những ưu điểm và hạn chế riêng về chất lượng, giá thành, công nghệ sản xuất và khả năng tái tạo âm thanh. Trong đó, khả năng tái tạo âm thanh là một trong những yếu tố quan trọng nhất của màng loa góp phần quyết định chất lượng âm thanh phát ra cũng như chất lượng loa. Sau đây là đặc trưng cơ bản của từng loại vật liệu chế tạo màng loa.

Nón giấy

Giấy là một vật liệu có giá cả phải chăng và có sẵn. Hầu hết các loại loa cũ đều được làm bằng nón giấy. Giấy là một vật liệu nhẹ và có thể theo các chuyển động được tạo ra bởi cuộn dây.

Chất liệu giấy rẻ tiền, đặc biệt là khi làm nón loa lớn. Tuy nhiên, giấy hấp thụ độ ẩm và điều này làm tăng khối lượng của nó trong khi thay đổi các đặc tính giảm xóc của nó. Ngoài ra, nón giấy dễ bị rách khi bị rung mạnh. Nó bị đâm thủng dễ dàng.

Màng loa nhựa.

Nón nhựa là một dạng khác của vật liệu. Nhựa được ưa chuộng hơn giấy vì nó cứng và bền hơn. Có những dạng nhựa khác nhau được sử dụng để chế tạo nón. Các nhà sản xuất loa thời kỳ đầu đã sử dụng một dạng nhựa được gọi là polystyrene để tạo hình nón trong loa màn hình phẳng.

Mặc dù polystyrene cứng và nhẹ, nhưng nó trở nên ồn ào khi uốn cong, do đó việc sử dụng nó bị hạn chế. Ngày nay, dạng nhựa phổ biến nhất được sử dụng để chế tạo nón được gọi là polypropylen. Polypropylen có độ méo thấp và không hấp thụ độ ẩm. Do đó, nó thường được sử dụng trong loa phòng tắm, loa trên tường và trần và loa rạp hát gia đình.

Nhựa có những đặc điểm tuyệt vời khiến nó trở nên lý tưởng để tạo ra hầu hết các hình nón. Chẳng hạn, nó YÊU mạnh mẽ, ổn định, nhất quán và ẩm ướt. Hơn nữa, polypropylen rất linh hoạt và dễ làm việc trong quá trình sản xuất. Nó chống lại nấm mốc và nấm mốc cho nó chống ẩm. Như vậy, nó bền hơn nón giấy.

Polypropylen cũng được ưa chuộng hơn các dạng nhựa khác vì nó nhẹ. Như vậy, nó di chuyển dễ dàng theo các rung động cuộn dây. Hơn nữa, nó có đặc tính cách điện tử. Nó không cho phép dòng điện chạy đến các khu vực loa khác. Tuy nhiên, một thiếu sót lớn của polypropylen là nó bị nhiễu khi uốn.

Nón kim loại

Một số kim loại được sử dụng để chế tạo màng loa, trong đó phổ biến nhất là nhôm và magiê. Kim loại tự hào có ít màu sắc và biến dạng nhất khi so sánh với các vật liệu khác.

Tuy nhiên, kim loại thể hiện tính chất giảm xóc kém. Nhôm thường được sử dụng cho nón loa trầm. Magiê nhẹ hơn nhôm nhưng cả hai đều có độ cứng và độ bền tương tự nhau.

Magiê có đặc tính giảm xóc kém hơn nhôm. Trên một lưu ý tương tự, nhôm là tương đối phải chăng và dễ dàng để làm việc với.

Trong khi nón kim loại cực kỳ cứng và bền, chúng có nhược điểm là uốn cong và đổ chuông. Tiếng chuông phá hủy chất lượng âm thanh. Trong khi kim loại có thể được pha tạp với các hóa chất để tăng cường tính chất giảm xóc của nó, làm như vậy sẽ tăng khối lượng của nó và điều này mang lại các vấn đề về hiệu suất.

Nón sợi

Sợi carbon và Kevlar là một số vật liệu sợi phổ biến nhất được sử dụng để chế tạo nón. Sợi carbon chủ yếu được sử dụng trong trình điều khiển loa trầm. Nó nhẹ và bền.

Hơn nữa, nó khó khăn và linh hoạt, do đó đạt được sản lượng cao. Tuy nhiên, sợi carbon chủ yếu được sử dụng như một phần của vật liệu composite ở trạng thái hình thành hoặc dệt.

Nó cũng được sử dụng làm vật liệu che phủ trên nón giấy để tăng cường độ bền của giấy. Sợi carbon là khó để làm việc với. Do đó, nó được sử dụng rộng rãi như một vật liệu tổng hợp chứ không phải là một vật liệu đơn giản.

Kevlar là một vật liệu sợi nhân tạo. Nó phổ biến để làm áo chống đạn. Kevlar cũng được sử dụng trong việc chế tạo màng loa. Nó thường dệt và hình thành khi làm nón.

Kevlar có thể được sử dụng để làm nón như một vật liệu đơn giản hoặc nó có thể được phủ bằng các vật liệu khác. Mặc dù Kevlar có các đặc tính tuyệt vời như cứng nhắc và nhẹ, nhưng nó có khuyết điểm như tiếng chuông do tính chất làm ẩm hạn chế.

Như vậy, nó không thể làm giảm bớt một số cộng hưởng. Do đó, nó thường được sử dụng với các vật liệu khác làm vật liệu tổng hợp để có kết quả tốt hơn.

Nón composite

Các nhà sản xuất loa luôn cố gắng đưa ra chất liệu nón tốt nhất. Những đổi mới đã dẫn đến sự phát triển của vật liệu tổng hợp dệt để làm cho hình nón tốt hơn. Có nhiều kỹ thuật được sử dụng để làm nón dệt.

Các nón dệt chủ yếu bao gồm thủy tinh, sợi carbon và aramids. Một số tấm dệt được xử lý nhựa trong khi những tấm khác thì không.

Hầu hết các sợi dệt là nhẹ và cứng, làm cho chúng lý tưởng cho hình nón. Tuy nhiên, khi sợi dệt được phủ bằng keo epoxy, chúng trở nên nặng, do đó chứng tỏ ít lý tưởng hơn so với nón giấy và nhựa.

Do đó, một số sợi dệt được niêm phong bằng polypropylen để duy trì đặc tính nhẹ của chúng. Sợi dệt thường đắt tiền và không có sẵn như giấy và polypropylen, khiến chúng không lý tưởng cho sản xuất hàng loạt.

Ưu nhược điểm của các loại màng loa

Màng loa kim loại

Kim loại là một trong những loại chất liệu có khả năng tản nhiệt rất tốt khi ứng dụng sản xuất màng loa. Trong số đó có thể kể đến như: Aluminum, Titanium… Những chất này được dùng nhiều trong chế tạo màng loa cho các loại loa công suất lớn. Tuy nhiên điều này cũng làm giá thành của các loại loa này bị đẩy lên khá cao vì đây là các kim loại hiếm, đắt tiền

Tuy nhiên những màng loa bằng kim loại thường tạo ra những âm trầm không được trung thực. Do đó dải âm sắc của những loại màng loa kim loại đem lại chỉ thích hợp sử dụng với các loại nhạc cụ như guitar điện, Hit-hat của trống jazz,…

Màng loa giấy

Màng loa bằng giấy dễ dàng chế tạo, sản xuất và giá thành rất cạnh tranh. Không chỉ vậy nó còn có rất nhiều những ưu điểm khác. Với khả năng tái tạo âm thanh cực kỳ tốt, màng loa giấy sẽ tạo ra chất lượng âm thanh sống động, trung thực. Nếu bạn cầm âm thanh có độ ấm, chính xác cũng như độ chi tiết cao thì màng loa bằng giấy sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho âm thanh của bạn.

Màng loa gỗ

Tốc độ truyền âm lớn của gỗ đảm bảo cho âm thanh có độ phân giải cao. Trong khi độ giảm rung động của chất liệu này vừa đủ cho âm thanh rõ ràng, hạn chế sự cộng hưởng có thể xảy ra làm giảm chất lượng nghe được.

Màng loa nhựa tổng hợp hoặc gốm

Những ưu điểm của loại chất liệu này là giá thành rẻ, độ bền cao và khả năng tản nhiệt khá tốt. Chúng mang đến giải pháp hữu hiệu cho việc sản xuất loa công suất lớn với chi phí, giá cả cạnh tranh. Tuy nhiên, âm thanh chúng tại tạo không tự nhiện.

Shop: Điện Tử Tuấn Hằng– Chuyên cung cấp bán buôn bán lẻ Phụ kiện sửa chữa loa, thiết bị âm thanh.
Website : https://thietbiloa.com/
Địa chỉ : Số nhà 29 yên bái 2-phường Phố Huế-Quận Hai Bà Trưng-Hà Nội(chợ trời)
Điện thoại : 02439784346

Nguồn: Internet

Bài viết được đề xuất