Loa Nam Châm Điện Sẽ Phát Triển Trong Tương Lai?

Bất cứ ai đã từng là một audiophile lâu năm đều biết điều trớ trêu trong tiêu đề của blog này. Tuy nhiên, tôi tin rằng đó là sự thật. Nhưng, cuộn dây trường là gì? Tại sao chúng nghe hay thế, nhưng chẳng có nhiều nhà sản xuất loa sử dụng chúng?

Tôi đã bị ám ảnh. Bị ám ảnh bởi trải nghiệm đầu tiên của tôi khi nghe thấy một trình điều khiển cuộn dây trường tại lễ hội âm thanh Rocky Mountain 2018. Có 2 loa đã sử dụng chúng, cả hai đều sử dụng trình điều khiển Voxativ. Đầu tiên tất nhiên là phòng Voxativ, có trình điều khiển cuộn dây trường đơn “tăng cường” 9,87 của họ, và phòng thứ hai là phòng Dự án âm thanh tinh khiết, nơi họ đang sử dụng cuộn dây trường Voxativ trong hệ thống vách ngăn mở của họ.

Voxativ 9.8

Tôi đã từng nghe loa và trình điều khiển Voxativ trước đây, và chúng thực sự là những bộ chuyển đổi tuyệt vời, chắc chắn là những bộ kiểm soát đầy đủ tốt nhất mà tôi từng nghe. Các trình điều khiển toàn dải có nhiều lợi thế hiển nhiên. Không có phân tần làm mờ âm thanh và ăn mòn hiệu suất, nó là một nguồn điểm thực sự. Nhưng các cuộn dây trường đầy đủ mà tôi đã nghe nói ở một cấp độ khác hoàn toàn. Điều gì ở những thiết kế gần 100 năm tuổi này mà nghe đầy điệu nhạc, trong veo?

Trình điều khiển cuộn dây trường Voxativ AC-X 2.

Những khác biệt cơ bản

Vậy cuộn dây trường là gì? Về cơ bản nó là một nam châm điện. Từ tính được tạo ra bởi dòng điện một chiều. Do đó, bộ điều khiển cuộn dây trường sử dụng nam châm điện một chiều làm động cơ đẩy nón loa. Một trình điều khiển động điển hình sử dụng một nam châm vĩnh cửu để di chuyển nốn loa. Đó là một sự khác biệt lớn.

Một chút về lịch sử

Cuộn dây trường được sử dụng trong các loa điện động đầu tiên vào khoảng năm 1920. Vào thời điểm đó, nam châm vĩnh cửu có độ bền cần thiết quá lớn, nặng và đắt tiền. Các cuộn dây trường rẻ hơn, nhẹ hơn và có thể tạo ra đủ năng lượng bằng cách sử dụng nguồn điện đủ lớn (Wikipedia). Khi nam châm vĩnh cửu trở nên nhẹ hơn, mạnh hơn và sản xuất rẻ hơn, chúng cuối cùng đã thay thế nam châm điện trong các trình điều khiển cuộn dây trường. Ngày nay gần như tất cả các trình điều khiển loa được sản xuất bằng cách sử dụng một số loại nam châm vĩnh cửu ví dụ như Ferrite, Alnico và Neodymium. Chỉ có một số trình điều khiển kỳ lạ được sản xuất ngày nay sử dụng cuộn dây trường. Những âm thanh mà tôi đã nghe qua có vẻ đặc biệt giàu nhạc điệu và trong veo. Điều đó làm cho các cuộn dây không trường khi so sánh với chúng có vẻ hơi bị kém cạnh. Tại sao? Cả hai đều sử dụng từ tính. Có thể điện từ trường từ một cuộn dây trường khác với từ trường vĩnh cửu? Tôi cần biết đáp án…

Đi sâu hơn

Tôi đã nghiên cứu về cấu tạo vật lý của hai loại nam châm. Một nam châm điện sử dụng cái được gọi là lõi “mềm” có từ tính để tăng cường năng lượng từ trường được tạo ra. Nó được coi là mềm do có khả năng “giải phóng” điện tích từ trường một cách nhanh chóng khi điện áp DC bị tắt. Một nam châm vĩnh cửu sử dụng một lõi “cứng” để giữ lại điện tích từ trường. Do đó có tên là nam châm vĩnh cửu. Vì vậy, sự khác biệt vật lý là lõi mềm và lõi cứng. Đó sẽ là sự khác biệt âm thanh giữa các trình điều khiển? Có lẽ. Nhưng còn tính chất của từ trường thì sao? Chúng khác nhau, hay một từ trường chỉ là một từ trường? Hóa ra, nó không …

Nghiên cứu đã đưa tôi đến một diễn đàn. Đây là diễn đàn vật lý Stackexchange, đây là một trang web hỏi đáp dành cho các nhà nghiên cứu, học giả và sinh viên vật lý tích cực. Hóa ra ai đó đã hỏi câu hỏi này trên diễn đàn. Tôi sẽ trích dẫn nó dưới đây:

“Tôi đã đọc về sự khác biệt giữa nam châm điện và nam châm vĩnh cửu và tôi có một câu hỏi về sự khác biệt giữa chúng. Nếu nam châm vĩnh cửu nhận được từ trường từ sự quay của các electron cấu thành của chúng, thì sự quay này không còn tồn tại trong trường hợp của nam châm điện, vì các điện tử ở khắp mọi nơi đều có sự quay riêng của chúng? Vì vậy, sự khác biệt nằm ở loại vật liệu được sử dụng, dù là kim loại cứng hay kim loại mềm? Ý tôi là không hợp lý để phân biệt giữa chúng bằng sự quay điện tử vì cả hai đều có nó. “

Câu trả lời đó là:

“Trong một nam châm vĩnh cửu, sự quay của các electron chịu trách nhiệm tạo ra từ tính. Một lời giải thích đơn giản là tất cả các sự quay đều thẳng hàng. Ngoài cách giải thích đơn giản này cần ít nhất một số hiểu biết về cơ học lượng tử; hiểu chi tiết về nam châm vĩnh cửu đòi hỏi một kiến thức sâu sắc hiểu biết về cơ học lượng tử cũng như hiểu biết về vật lý vật chất ngưng tụ và nhiều vật lý cơ bản.

Trong nam châm điện, từ trường được tạo ra do các điện tích chuyển động. Bạn có thể hiểu nam châm điện chỉ bằng phương trình Maxwell. Không cần phải tham khảo cơ học lượng tử để hiểu nam châm điện. Ngược lại với nam châm vĩnh cửu, sự quay của electron không thẳng hàng và sự quay của điện tử không đóng vai trò quan trọng trong từ tính. Điện tích electron mới là điều cần thiết.”

Vì vậy, nói ngắn gọn, một nam châm vĩnh cửu tạo ra từ tính thông qua sự quay của electron, và một nam châm điện tạo ra từ tính thông qua các điện tích chuyển động. Chúng khác nhau, và lý thuyết của tôi là đây là yếu tố lớn nhất dẫn đến sự khác biệt về âm thanh giữa trình điều khiển cuộn dây trường và trình điều khiển nam châm vĩnh cửu.

Ngoài ra, nói chuyện với một người bạn mà tôi rất kính trọng về trí thông minh và gu thưởng thức rượu bourbon của anh ấy, anh ấy nói

“Tôi đã từng được biết lý do tại sao các trình điều khiển cuộn dây trường có thể phát ra âm thanh tốt hơn so với các trình điều khiển nam châm vĩnh cửu. Đó là do mật độ từ thông của nam châm điện không đổi khi cuộn dây di chuyển trong khe hở của động cơ, trong khi nam châm vĩnh cửu không phải lúc nào cũng có thể trải nghiệm được. Một nam châm vĩnh cửu chùng xuống trong mật độ từ thông của nó khi từ trường của cuộn dây loa hút từ trường của nam châm vĩnh cửu khi có dòng điện làm động lực.”

Một cuộn dây trường có một động cơ mạnh hơn, được xác định bởi điện áp và dòng điện. Nó cung cấp điện ổn định hơn và liên tục. Tôi ví nó như mô-men xoắn đối với động cơ đốt trong. Bạn có thể có 2 động cơ có cùng mã lực, nhưng động cơ có mô-men xoắn cao hơn cảm thấy “nhanh hơn” vì nó có khả năng tăng công suất rất nhanh (tất nhiên là giả sử các hộp số giống hệt nhau). Một nam châm vĩnh cửu có thể có cùng công suất “mã lực” nhưng mô-men xoắn thấp hơn nhiều. Tôi hy vọng tôi giải thích dễ hiểu.

Vì vậy, tại sao nhiều nhà sản xuất không sử dụng trình điều khiển cuộn dây trường?

  1. Giá thành. Sản xuất chúng rất tốn kém
  2. Sự tiện lợi. Họ cần một nguồn điện bên ngoài. Cũng liên quan đến điểm # 1
  3. Chúng ta bị ám ảnh bởi cái mới. Vật liệu mới, hình dạng, vân vân. Đối với vỏ loa và trình điều khiển. Theo tôi, chúng ta bị cái mới ám ảnh đến mức quên mất cái cũ.

Tôi tin điều tiếp theo. Các nhà thiết kế cao cấp, sau khi tạo ra các vỏ loa và trình điều khiển mới từ các vật liệu mới hơn, tối ưu hóa hiệu suất hơn, động cơ sẽ là điều cuối cùng. Nam châm sẽ là liên kết yếu. Chắc chắn neodymium là siêu mạnh, nhưng nó vẫn hoạt động theo các nguyên tắc cơ bản của nam châm vĩnh cửu.

Tôi muốn làm gì với điều này?

Ba thứ.

1) Tôi tò mò. Tôi muốn biết mọi thứ hoạt động như thế nào và tại sao. Các trình điều khiển cuộn dây trường mà tôi đã nghe ở RMAF đã khiến tôi phải suy nghĩ và tôi phải biết điều gì khiến chúng có âm thanh tốt đến vậy.

2) Tôi muốn sở hữu một hệ thống loa sử dụng trình điều khiển cuộn dây trường toàn dải. Tôi có một số tiêu chí khác dựa trên sự phát triển của sở thích cá nhân của tôi (sẽ nói thêm về điều đó sau) nhưng tôi phải có một trình điều khiển cuộn dây trường trong chiếc loa tiếp theo mà tôi sở hữu.

3) Tôi muốn điều chỉnh cái dở của nó để xem liệu tôi có thể làm cho nó nghe hay hơn không. Đó là những gì tôi làm.

Shop: Điện Tử Tuấn Hằng- Chuyên cung cấp bán buôn bán lẻ Phụ kiện sửa chữa loa, thiết bị âm thanh.
Website : https://thietbiloa.com/
Địa chỉ : Số nhà 29 yên bái 2-phường Phố Huế-Quận Hai Bà Trưng-Hà Nội(chợ trời)
Điện thoại : 02439784346

Nguồn: Internet
Biên dịch: DIEN TU TUAN HANG – THIETBILOA.COM

Bài viết được đề xuất