Tìm hiểu về Côn loa

Loa có nhiều bộ phận khác nhau, và một trong những thiết bị trọng yếu đó chính là côn loa. Mặc dù nắm giữ vai trò quan trọng, quyết định rất lớn đến vận hành và chất lượng âm thanh nhưng nhiều người vẫn chưa biết côn loa là gì? Cách thay côn loa khi gặp vấn đề như thế nào? Để giải đáp vấn đề này, Lạc Việt audio đã tìm hiểu thông tin và đúc kết lại các kiến thức cần biết dưới đây. Hãy cùng đón đọc nhé!

Côn loa là gì?

Định nghĩa về côn loa

Côn loa hay còn được người dùng biết đến với cái tên khác là coil loa, thực chất chính là cuộn âm của loa. Bản chất của thiết bị này là một cuộn dây kim loại với số vòng dây khác nhau trên mặt một lăng trụ đứng.

Mặc dù có cấu tạo đơn giản nhưng côn loa là thiết bị đóng vai trò quan trọng trong sự hoạt động của bất kỳ dòng loa nào.

Nhờ vào vị trí trung tâm của mình mà côn loa có thể sản sinh ra từ trường mạnh mẽ cho nam châm, từ đó, giúp thiết bị có thể hoạt động tốt nhất, đem đến chất lượng âm thanh tuyệt hảo cho người nghe.

Nguyên lý hoạt động của côn loa

Khi có dòng điện chạy qua, cuộn dây này sẽ là nơi sinh ra một dòng điện cảm ứng trong mạch kín. Dòng từ trường sinh ra ở cuộn dây chịu tác dụng của từ trường hút và đẩy của nam châm.

Chính suất điện động cảm ứng này sẽ kết hợp với phần lực từ của nam châm hút đẩy luân phiên nhau và liên tục làm cho cuộn dây chuyển động lên xuống đều đặn!

Lúc này màng loa cũng chịu một lực tác động nên cũng có sự chuyển động nhịp nhàng! Kéo theo sự chuyển động của màng loa những phần tử trong không khí cũng vậy và làm cho chúng chuyển động và sinh ra sóng âm!

Những sóng âm này truyền đi trong không khí và đến tai người nghe – đó chính là cách mà âm thanh từ loa đến được với người nghe!

Vì vai trò quan trọng như vậy nên dù trong các dàn âm thanh nhỏ như ở gia đình hay hệ thống âm thanh lớn như âm thanh hội trường, âm thanh sân khấu, ca nhạc thì côn loa cũng là thiết bị không thể thiếu.

Hướng dẫn thay côn loa

Cũng như các thiết bị khác, sau một thời gian sử dụng, côn loa sẽ bị xuống cấp, hỏng hóc gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng âm thanh. Vậy, việc cần làm lúc này chính là làm mới thiết bị này để quá trình vận hành không bị gián đoạn.

Nhiều người cho rằng, việc thay côn loa hoặc cuốn dây loa vô cùng phức tạp và cần phải nhờ đến sự có mặt của các chuyên gia trong lĩnh vực âm thanh, ánh sáng. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn có thể hoàn toàn tự thay thế, lắp đặt cho thiết bị nhà mình,. Chỉ cần một chút tỉ mỉ, cẩn thận, khéo léo và làm theo các bước như sau, nhất định sẽ thành công:

Bước 1: Chuẩn bị

Chuẩn bị côn để thay thế

Để có thể tiến hành thay côn loa mà không gặp bất kỳ khó khăn gì thì trước hết bạn cần chuẩn bị các dụng cụ hỗ trợ cần thiết như dao, băng dính,…

Sau đó, tháo bỏ côn loa cũ và vệ sinh sạch sẽ vị trí lắp đặt. Để đảm bảo hoạt động, bạn nên vệ sinh toàn bộ màng loa.

Bước 2: Hướng dẫn thay côn loa

Việc thay côn loa không cần kỹ thuật quá phức tạp nhưng cũng không phải quá đơn giản. Nó đòi hỏi tính chính xác cũng như tỉ mỉ cao. Đê thực hiện thay côn loa, bạn tiến hành như sau:

  • Xác định vị trí đặt côn loa: Người dùng nên tiến hành đo vị trí đặt coil loa để xác định kích thước hợp lý. Ở bước đo coil loa này bạn nên lưu ý rằng nên để côn loa và vị trí dưới loa thật khít, không nên để bị hở!
  • Cố định vị trí: Sau khi đã đặt côn loa vào đúng vị trí, bạn nên dùng keo và băng dính cố định lại .Màng nhện, màng loa đều cần đặt đúng vị trí và có sự tương thích cao nhất! Để có được độ chính xác cực cao này bạn nên làm chúng lại với nhau trước khi sử dụng keo dán lại! Những thao tác dán keo bạn nên hết sức cẩn thận, chuyên nghiệp bởi chỉ lệch một chút sẽ dễ dàng dẫn đến việc kéo theo nhiều cái sai khác! Nếu bị sai thì bạn sẽ phải làm lại nhiều lần! Chưa kể bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian mà những dụng cụ để thay được coil loa có giá thành không hề rẻ!
  • Sau khi đã tiến hành xong các bước và đảm bảo mọi thức được hoàn chỉnh, đúng như hiện trạng ban đầu thì bạn có thể đậy côn loa lại bằng nắp chống bụi. Sau đó, cố định các phần bên ngoài lại. Như vậy quá trình thay côn loa đã hoàn thành xong

Bước 3: Kiểm tra lại coil loa

Để đảm bảo rằng bản thân đã thực hiện đúng hay chưa thì sau khi lắp đặt xong bạn cần test lại. Lựa chọn bất kỳ một bản nhạc nào để phát lên rồi cảm nhận âm thanh nó mang lại. Nếu âm thanh phát ra trong trẻo, rõ tiếng, không bị rè đúng như mong muốn thì chúc mừng bạn, quá trình thay côn loa vô cùng hoàn hảo. bạn có thể sử dụng thiết bị của mình bình thường. Tuy nhiên, nếu hiệu quả không đạt được như mong muốn thì bạn nên kiểm tra lại.

Cố định lại bằng băng keo

Việc thực hiện thay coil loa tương đối dễ dàng, nhưng nếu bạn không thật sự tin vào bản thân mình thì nên tìm đến sự trợ giúp của các chuyên gia. Tránh trường hợp cố tình sửa chữa, gây “tiền mất, tật mang” không đáng có.

Những lưu ý khi thay côn loa

Để quá trình thay côn loa được đảm bảo thì bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Côn loa phải mới: Bạn nên lựa chọn coil loa mới để thay vào thiết bị của mình. Điều này không chỉ đảm bảo được độ bền mà còn giúp thanh âm hay hơn, chất lượng hơn.
  • Lựa chọn coil loa phù hợp với thiết bị nhà mình: Việc chọn lựa coil loa phù hợp là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng dàn âm thanh. Mỗi loại loa được sản xuất ra với các thiết bị khác nhau. Bởi vậy, khi thay coil loa, bạn cũng nên chọn lựa đúng theo tiêu chuẩn đã đề ra. Không thể lựa chọn coil loa dành cho máy vi tính để lắp vào loa kéo có công suất lớn.
  • Các thiết bị cần được vệ sinh sạch sẽ trước khi lắp đặt để đảm bảo thanh âm chuẩn nhất, chất lượng nhất.
  • Bạn nên thường xuyên kiểm tra và thay coil loa khi cần thiết vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới âm thanh.

 

Shop: Điện Tử Tuấn Hằng– Chuyên cung cấp bán buôn bán lẻ Phụ kiện sửa chữa loa, thiết bị âm thanh.
Website : https://thietbiloa.com/
Địa chỉ : Số nhà 29 yên bái 2-phường Phố Huế-Quận Hai Bà Trưng-Hà Nội(chợ trời)
Điện thoại : 02439784346

Nguồn: Internet
Biên dịch: DIEN TU TUAN HANG – THIETBILOA.COM

Bài viết được đề xuất