Động cơ cuộn dây thoại hoạt động như thế nào trong loa?

Loa được sử dụng để khuếch đại hoặc tạo ra giọng nói to hơn, do đó, cái tên “cuộn dây loa” đã bị mắc kẹt. Động cơ cuộn dây bằng giọng nói sử dụng công nghệ tương tự như loa, nhưng nó được thiết kế để tạo ra lực cao hơn trong khoảng cách lớn hơn hoặc “đột quỵ”. Động cơ cuộn dây loa không có cổ góp nhưng sử dụng cảm biến vị trí. Các động cơ này bao gồm hai phần riêng biệt: vỏ từ và cuộn dây.

Voice Coil Motor
Động cơ của cuộn dây loa

Các cuộn dây loa thường bao gồm:

  1. một cực trung tâm không từ tính;
  2. một cuộn dây hình trụ nối với nguồn điện;
  3. và một nam châm vĩnh cửu hình trụ bên ngoài.

Dòng điện chạy qua cuộn dây tạo ra từ trường, từ trường này tương tác với từ trường do nam châm vĩnh cửu tạo ra.

Cuộn dây âm hoạt động được là nhờ lực giữa từ trường tĩnh và dòng điện vuông góc với điện trường.

Voice Coil Motor

Nguyên tắc hoạt động của cuộn dây giọng nói:

Dưới đây là một sơ đồ của một dây dẫn dòng điện và một nam châm.

Các mũi tên chỉ chiều của dòng điện (sang phải) và của từ trường (hướng lên):

voice coil work

Đặc điểm động cơ cuộn dây loa:

  1. Độ tin cậy – lực bên được phát triển là không đáng kể, do đó tải trọng của ổ trục có thể rất thấp để có thể hoạt động lâu dài;
  2. Tính đơn giảnđộng cơ cuộn dây loa là một thiết bị cực đơn không cần chuyển mạch. Cả bản thân thiết bị và bộ điều khiển liên quan đều có thể rất đơn giản và mạnh mẽ;
  3. Cấu hình linh hoạt – nguyên tắc hoạt động phù hợp với nhiều cách bố trí cơ học khác nhau cho phép sự linh hoạt cao trong việc thiết kế các hệ thống liên kết;
  4. Hoạt động nhanh – độ tự cảm điện thấp và khối lượng chuyển động thấp cho phép dòng điện đi vào nhanh và gia tốc cao. Có thể tăng tốc> 500G với các thiết bị tùy chỉnh;
  5. Khả năng điều khiển – lực tỷ lệ thuận với dòng điện đặt vào và đồng nhất thông qua sự dịch chuyển có thể là quay vài 10 mm hoặc vài 10 độ;
  6. Độ trễ thấp – hành vi từ tính không có hiện tượng trễ trong các khu vực hoạt động điển hình, tùy thuộc vào loại vòng bi được sử dụng, có thể nhận ra độ trễ rất thấp;
  7. Sản xuất linh hoạt – hầu hết các cấu hình sản phẩm có thể được sản xuất mà không yêu cầu dụng cụ cho nguyên mẫu hoặc đối với khối lượng sản xuất hạn chế – thiết kế sản phẩm cần cho phép các phương pháp sản xuất phù hợp với yêu cầu khối lượng của khách hàng.

Để chống mài mòn và hoàn thiện bề mặt tốt cùng với các đặc tính từ tính cần thiết, vật liệu trục là thép không gỉ (thép không gỉ cứng có thể có từ tính nhẹ và ảnh hưởng nhẹ đến đặc tính lực, thép không gỉ không từ tính mềm hơn và dễ bị hư hỏng hơn) hoặc titan. Cụm nam châm của dòng VM được thiết kế để có hiệu suất thể tích tốt và hành trình tuyến tính hữu ích, những đặc điểm này có thể làm mất tính tuyến tính. Nam châm có mật độ năng lượng cao đẩy vật liệu của nồi cuộn dây điện thoại (vỏ) đến gần bão hòa từ để phát triển từ trường mạnh nhất có thể.

Stanford Magnets cung cấp các cụm nam châm tùy chỉnh để đảm bảo hướng dẫn chính xác của cụm cuộn dây trong cụm nam châm và để tạo điều kiện dễ dàng lắp đặt trong các ứng dụng của khách hàng. Các thiết kế tùy chỉnh có thể thể hiện độ tuyến tính tốt hơn với chi phí tăng kích thước / trọng lượng và chi phí.

Các cuộn dây của dòng VCM thường được thiết kế để sử dụng hết độ sâu của cụm nồi. Điều này dẫn đến khả năng đầu ra công việc cơ học tối đa nhưng có thể dẫn đến đặc tính lực không phù hợp lý tưởng với một ứng dụng nhất định. Phần của cuộn dây nằm bên ngoài trường airgap tiêu tán năng lượng (dưới dạng nhiệt) nhưng không tạo ra lực hữu ích.

Phạm vi tuyến tính của cuộn dây thoại (phạm vi trong đó lực được phát triển là> 90% lực đỉnh) thường sẽ gần bằng hiệu số giữa chiều dài cuộn dây và chiều dài của cực.

Đối với lực cực đại, chiều dài cuộn dây và chiều dài cực phải có chiều dài xấp xỉ bằng nhau, nhưng phạm vi tuyến tính với cấu hình này sẽ nhỏ.

Để có độ tuyến tính tốt nhất, một trong các cuộn dây và ống cực phải dài hơn cuộn dây còn lại theo phạm vi tuyến tính yêu cầu. Thường sẽ tiết kiệm chi phí hơn nếu làm cho cuộn dây dài hơn so với cụm nam châm – làm cho cuộn dây ngắn hơn bản cực dẫn đến khối lượng chuyển động thấp hơn và phản ứng động nhanh hơn, nhưng điều này có thể yêu cầu một cụm nam châm lớn và đắt tiền hơn để tạo ra một lực cần thiết đặc điểm.

Phần kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi và chúng tôi hy vọng nó có thể giúp bạn biết cách động cơ cuộn dây loa hoạt động tốt trong loa. Nếu bạn muốn biết thêm về các sản phẩm nam châm, chúng tôi khuyên bạn nên truy cập Stanford Magents để biết thêm thông tin.

Stanford Magnets là một trong những nhà cung cấp sản phẩm nam châm hàng đầu trên toàn thế giới và có nhiều kinh nghiệm trong việc sản xuất và bán các loại sản phẩm nam châm. Chúng tôi có thể cung cấp cho khách hàng các sản phẩm từ trường vĩnh cửu đất hiếm chất lượng cao như nam châm neodymium và các loại nam châm vĩnh cửu đất hiếm khác với mức giá rất cạnh tranh.

Shop: Điện Tử Tuấn Hằng- Chuyên cung cấp bán buôn bán lẻ Phụ kiện sửa chữa loa, thiết bị âm thanh.
Website : https://thietbiloa.com/
Địa chỉ : Số nhà 29 yên bái 2-phường Phố Huế-Quận Hai Bà Trưng-Hà Nội(chợ trời)
Điện thoại : 02439784346

Nguồn: Internet
Biên dịch: DIEN TU TUAN HANG – THIETBILOA.COM

Bài viết được đề xuất