Cách sửa chữa cuộn dây loa và cách khắc phục lỗi

Hư hỏng và lỗi của loa xảy ra thường là với cuộn dây loa. Cuộn dây hở mạch khiến cuộn dây trở nên lệch tâm và phát ra tiếng kêu với nam châm.

Các lỗi và sự cố của cuộn dây loa thường có thể được khắc phục, đôi khi rất dễ dàng. Cùng tham khảo cách sửa chữa cuộn dây loa trong bài viết dưới đây.

Sửa chữa cuộn dây loa

Có nhiều vấn đề có thể xảy ra với cuộn dây của loa và đôi khi có thể sửa chữa cuộn dây loa một cách dễ dàng.

Thông thường, những chiếc loa lớn hơn đắt tiền hơn có thể được sửa chữa dễ dàng hơn – những chiếc loa nhỏ hơn có xu hướng không thể sửa chữa trừ khi bạn may mắn:

1. Cuộn dây loa lệch tâm (1):

Mặc dù loa hiện đại rất tốt và hiếm khi bị lệch tâm, nhưng đôi khi điều này vẫn có thể xảy ra. Hơi ẩm hoặc hơi ẩm trên một phần của hình nón có thể gây ra hiện tượng này.

Điều này thể hiện bằng tiếng ồn cách tử khi sử dụng loa hoặc có thể nghe thấy tiếng cọ xát nếu hình nón được di chuyển vào và ra bằng tay.

Đôi khi trên các loa nhỏ hơn không có điều chỉnh, bạn có thể sửa chữa chúng bằng cách nới lỏng chúng trở lại trung tâm. Nhẹ nhàng giữ mũ loa – hãy nhớ nó được làm bằng giấy và có thể dễ bị hỏng.

Làm cho mũ trở lại tâm. Có thể cần phải lặp lại hành động sau một thời gian, nhưng phương pháp này đôi khi có thể hoạt động.

2. Cuộn dây loa lệch tâm (2):

Trên các thiết bị lớn hơn mà cuộn dây loa lệch tâm, có thể sửa chữa cuộn dây loa ấy. Có thể có những điểm cố định giúp nam châm có thể di chuyển rất nhẹ.

Quá trình vận hành cần sự cẩn thận và kiên nhẫn, nhưng thường có thể di chuyển nam châm để không có cảm giác bị mài mòn / cọ xát trên nón loa.

3. Điều chỉnh nhện:

Một số loa, đặc biệt là những loa cũ hơn có nhện giữ mũ loa và cuộn dây tại chỗ. Có thể có một vít cố định trung tâm có thể bị chùng ra. Khi làm như vậy, cuộn dây loa có thể được căn giữa để cuộn dây không cọ xát vào nam châm.

Vặn lại vít cẩn thận để không làm lệch con nhện và kiểm tra loa hoạt động chính xác chưa.

4. Mũ loa tách ra khỏi cuộn dây loa:

Một vấn đề khác đã được thấy là cuộn dây loa bị tách ra khỏi mũ. Nhiệt độ và chất lượng loa có thể làm cho keo bị biến chất và do sự rung chuyển liên tục và có thể khiến cả hai bị tách ra.

Đôi khi có thể dán lại cuộn dây loa. Sử dụng keo khô chậm hoặc keo đóng rắn và đảm bảo rằng keo này được đặt giữa cuộn dây và mũ.

Áp dụng đồng đều tất cả các vòng để khi nó khô hoặc đóng rắn, nó kéo đều lên mũ và giữ cho cuộn dây ở vị trí chính giữa.

5. Thay thế cuộn dây:

Trong một số trường hợp, có thể thay thế cuộn dây. Phải có phụ tùng chính xác – một số công ty cung cấp cuộn dây loa thay thế cho các đơn vị cần sửa chữa. Loa đó cần đi kèm với cuộn dây thay thế.

Trong mọi trường hợp, cần phải tháo rời cẩn thận khu vực nam châm và cuộn dây của loa. Quá trình hoạt động có thể cần keo cố định cuộn dây với mũ, cuộn dây loa được thay thế và lắp ráp lại.

Căn chỉnh chính xác là điều cần thiết và phải cẩn thận để đảm bảo điều này nếu không coil sẽ cọ xát và rung lên nam châm gây ra biến dạng.

Shop: Điện Tử Tuấn Hằng- Chuyên cung cấp bán buôn bán lẻ Phụ kiện sửa chữa loa, thiết bị âm thanh.
Website : https://thietbiloa.com/
Địa chỉ : Số nhà 29 yên bái 2-phường Phố Huế-Quận Hai Bà Trưng-Hà Nội(chợ trời)
Điện thoại : 02439784346

Nguồn: Internet
Biên dịch: DIEN TU TUAN HANG – THIETBILOA.COM

Bài viết được đề xuất