Trang này được viết để trả lời một số câu hỏi thường gặp nhất về việc sử dụng cuộn dây nào trong bộ phân tần. Về cơ bản, tôi không nghĩ rằng bạn sẽ có được những cuộn dây tốt hơn nhiều so với những cuộn dây hoàn hảo được quấn từ dây đồng tròn đâu. Cuộn giấy bạc có thể tốt hơn một chút khi được quấn rất chặt và ngâm trong sáp. Dây phải được nung để giảm vi âm. “Nướng” có nghĩa là các cuộn dây đã được làm nóng sau khi quấn để làm mềm lớp sơn mài bao phủ dây để các cuộn dây sẽ dính lại với nhau. Việc làm nóng có thể được thực hiện trong lò nướng hoặc sử dụng dòng điện mạnh có điện áp thấp trong một khoảng thời gian ngắn.

Nếu bạn tự cuộn các cuộn dây của mình, nhúng các cuộn dây trong sơn mài – tốt nhất là trong môi trường chân không để sơn mài thấm qua tất cả các cuộn dây, tạo thành một cuộn dây rắn như đá.

Phần trầm:

Thông thường, bạn nên sử dụng cuộn dây có DCR càng thấp càng tốt *. DCR = điện trở của cuộn dây tính bằng ôm. Nếu bạn chỉ có một cuộn dây duy nhất mắc nối tiếp với trình điều khiển âm trầm, bạn có thể nhận được kết quả tốt từ DCR = 0,3 – 0,4 ôm. Càng thấp càng tốt. Thông thường tôi sử dụng cuộn dây quấn từ dây 1,2-1,8 mm.

Các cuộn dây phải được làm từ vật liệu không phải ferrit. Chúng có khả năng xử lý công suất cao; chúng nhỏ và có điện trở DCR rất thấp, do đó không làm hỏng hệ số giảm âm của trình điều khiển âm trầm và cung cấp mức độ suy giảm âm thanh rất thấp. Điện trở càng cao mắc nối tiếp với trình điều khiển âm trầm thì càng có nhiều điện năng được chuyển đổi thành nhiệt hơn là âm thanh.

*: Nếu bạn muốn nâng cấp bộ phân tần cũ bằng cuộn dây mới, hãy đo DCR (điện trở Ôm) của cuộn dây bạn định thay thế. Đôi khi, ngay cả đối với âm trầm, DCR tương đối cao của cuộn dây là có chủ ý trong việc điều chỉnh hệ thống. Càng thấp càng tốt không phải lúc nào cũng tốt.

Trình điều khiển trung

Các cuộn dây nối tiếp với trình điều khiển trung cũng có thể có DCR từ 0,2-0,5 Ôm. Thông thường, trình điều khiển có điện trở nối tiếp để suy giảm và đôi khi cuộn dây nối tiếp có thể có DCR rất cao để cung cấp suy giảm. Tuy nhiên, trừ khi bạn có thiết bị đo thích hợp, hãy giữ DCR cuộn dây dưới 0,5 Ôm và sử dụng điện trở để suy giảm. Tôi đề nghị dùng cuộn dây lõi không khí quấn từ dây 0,8-1,0 mm.

Tweeters

Thông thường, chúng tôi có một cuộn dây đơn song song với loa tweeter, ví dụ: Bộ lọc bậc 2 và 3 và mọi thứ từ 0,2-0,5 Ôm thường hoạt động tốt ở đây. Tuy nhiên, những cuộn dây này thường nhỏ và cuộn dây 0,15-0,30 Ôm thì không có vấn đề gì. Tôi đề nghị nên dùng cuộn dây quấn từ dây 0,5-0,8 mm.

Bộ lọc Notch = mạch LCR

Các bộ lọc này bao gồm một cuộn dây, một điện trở và một tụ điện và thường được mắc song song với trình điều khiển. Vì thường có một điện trở nên DCR của cuộn dây có thể khá cao. Nếu điện trở ví dụ là 5-8 Ôm hoặc cao hơn, DCR cuộn dây cũng có thể là 0,5-1,0 Ôm. Không cần phải mua cuộn dây lõi không khí quá lớn cho mạch LCR. Điều đó thực sự lãng phí tiền bạc nghiêm trọng. Tôi đề nghị dùng cuộn dây cuộn dây quấn từ dây 0,8-1,0 mm.

Shop: Điện Tử Tuấn Hằng- Chuyên cung cấp bán buôn bán lẻ Phụ kiện sửa chữa loa, thiết bị âm thanh.
Website : https://thietbiloa.com/
Địa chỉ : Số nhà 29 yên bái 2-phường Phố Huế-Quận Hai Bà Trưng-Hà Nội(chợ trời)
Điện thoại : 02439784346

Nguồn: Internet
Biên dịch: DIEN TU TUAN HANG – THIETBILOA.COM

Bài viết được đề xuất