Loa Cuộn Động là dạng loa được biết đến và sử dụng rộng rãi nhất. Nó có thể được tìm thấy trong nhiều mặt hàng điện tử từ radio đến loa Bluetooth và trong các hệ thống truyền thanh công cộng – thực tế là ở bất cứ đâu mà các dạng sóng điện cần được chuyển thành âm thanh nghe được.

Loa Cuộn Động hoạt động tốt và có thể được sản xuất tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, giống như tất cả các bộ chuyển đổi chuyển đổi dạng sóng điện thành âm thanh, hoạt động của nó có thể phức tạp vì loa cuộn dây chuyển động liên kết các miền điện và cơ.

Tyical loudspeaker unit

Loại Loa Cuộn Động Đơn Giản

Loa cuộn động sử dụng hiệu ứng từ được tạo ra bởi dòng điện làm cơ sở hoạt động của nó.

Khi dòng điện chạy trong dây dẫn, xung quanh nó sẽ xuất hiện một từ trường. Khi quấn dây thành cuộn dây thì hiệu ứng tăng.

Nếu đặt cuộn dây vào một từ trường đều do nam châm cố định tạo ra thì hai từ trường sẽ tương tác. Các cực đối diện thu hút và như các cực đẩy nhau. Điều này có nghĩa là dòng điện chạy trong cuộn dây có thể làm cho cuộn dây bị hút hoặc đẩy khỏi từ trường cố định – mức độ của lực tỷ lệ với dòng điện chạy qua.

How a moving coil loudspeaker works

Nếu cuộn dây được gắn với một màng ngăn lớn, thì sóng âm thanh sẽ truyền ra không khí hiệu quả hơn.

Đây là khái niệm cơ bản về loa cuộn động.

Cấu tạo loa cuộn động

Cấu tạo của loa cuộn động tuân theo một định dạng khá tiêu chuẩn, mặc dù có sự khác biệt lớn về kích thước và thông số điện và cơ học, cũng như vật liệu được sử dụng ..

Cross section through a typical moving coil loudspeaker
Mặt cắt ngang qua loa cuộn động điển hình
 • (1) Nam châm: Nam châm cung cấp từ trường cố định mà trường từ cuộn dây hoạt động. Nam châm thường được làm từ ferit hoặc neodymium mạnh.
 • (2) Khung: Loa cuộn động thường được chế tạo trên một khung hình tròn – đôi khi những khung này cũng có thể có hình elip. Khung tạo cơ sở cho loa và cung cấp cấu trúc của nó, mặc dù nó không thực hiện bất kỳ bộ phận tích cực nào trong hoạt động.
 • (3) Màng loa hoặc mũ loa: Ở phía trước của loa cuộn động có mũ loa hoặc màng loa. Điều này truyền dao động của cuộn dây chuyển động sang không khí, tạo ra một diện tích bề mặt lớn. Màng loa có thể được làm bằng vải, nhựa, giấy hoặc kim loại nhẹ. Phần bên ngoài của màng loa được cố định vào vành khung – phần ngoài của màng loa thường có một số nhấp nhô để phần chính có thể dễ dàng rung động.
 • (4) Sự nhấp nhô của cơ hoành: Sự nhấp nhô của cơ hoành cho phép phần chính của cơ hoành di chuyển tự do và theo kiểu tuyến tính.
 • (5) Nắp che bụi (mái vòm): Phần này của loa cuộn dây chuyển động bảo vệ cuộn dây thoại khỏi bụi bẩn.
 • (6) Cuộn dây loa: Cuộn dây chuyển động là yếu tố quan trọng của loa. Nó lấy dòng điện từ bộ khuếch đại âm thanh và dòng điện chạy qua tạo ra một từ trường tương tác với nam châm vĩnh cửu và điều này tạo ra một lực làm di chuyển cuộn dây và do đó màng chắn mà nó được gắn vào đó tạo ra sóng âm thanh.
 • (7) Nhện (hệ thống treo): Đây là một giá đỡ linh hoạt, gấp nếp để giữ cuộn dây giọng nói tại chỗ, đồng thời cho phép nó di chuyển tự do. Nó không xuất hiện trên một số loa cấp thấp hơn, nhưng cung cấp một sự hỗ trợ rất hữu ích sau đó cuộn dây được căn giữa đúng cách. Thông thường, không gian xung quanh cuộn dây được giới hạn để có thể duy trì hiệu suất tối đa và cuộn dây cần không được chạm vào nam châm bên cạnh. Nếu nó chạm vào, nó sẽ gây ra tiếng lục khục khi cuộn dây loa di chuyển vào và ra.

 

Loudspeaker unit showing the suspension arrangement
Bộ loa hiển thị cách bố trí hệ thống treo

Một số cân nhắc về Loa cuộn động

Khi thiết kế và khi sử dụng loa cuộn động, điều hữu ích là phải nhận thức được một số giới hạn thiết kế, sự cân bằng và các vấn đề.

 • Biến dạng Doppler: Người ta thấy rằng khi một loa tái tạo cả nốt tần số cao và tần số thấp, sự chuyển động gây ra bởi âm tần số thấp có thể dẫn đến hiệu ứng Doppler hiện diện trên âm tần số cao.
 • Cấu tạo mũ loa: Thiết kế hình nón của màng chắn là một sự khó khăn. Mũ cần phải cứng, đồng thời có khối lượng thấp. Sự uốn cong hình nón có thể gây ra méo tín hiệu vì vậy cần phải có một cấu trúc cứng cáp. Khối lượng thấp cũng cần thiết để giảm thiểu quán tính để loa có thể phản ứng chính xác với những thay đổi của âm thanh. May mắn thay, các vật liệu mới đã hỗ trợ cải thiện hiệu suất trong những năm gần đây.
 • Hệ thống treo mũ loa: Cách treo mũ hoặc màng loa của cuộn dây chuyển động có ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động của nó. Hệ thống treo cần duy trì sự thẳng hàng của hình nón, đồng thời tiếp theo chuyển động tự do vào và ra. Sự tập trung của cuộn dây cũng được đảm bảo trên nhiều loa bằng cách sử dụng một hệ thống treo bổ sung gần cuộn dây. Những chiếc loa cũ hơn đã sử dụng thứ được gọi là một con nhện trên mặt trước của cuộn dây được cố định bằng vít vào miếng cực. Điều này cho phép căn giữa thủ công của loa nếu nó không bao giờ bị lệch.
 • Cộng hưởng của mũ loa: Tần số cộng hưởng mũ loa thường được trích dẫn trong thông số kỹ thuật của loa. Đầu ra giảm ở tốc độ 12 dB mỗi quãng tám dưới mức này, do đó, cộng hưởng hình nón càng thấp thì phản hồi âm trầm càng tốt.

Loa cuộn động là phần chính xác của kỹ thuật cơ và điện. Có sự cân bằng giữa nhiều yêu cầu trái ngược nhau, nhưng kết quả từ một loa tốt có thể cho âm thanh thực sự xuất sắc.

Shop: Điện Tử Tuấn Hằng- Chuyên cung cấp bán buôn bán lẻ Phụ kiện sửa chữa loa, thiết bị âm thanh.
Website : https://thietbiloa.com/
Địa chỉ : Số nhà 29 yên bái 2-phường Phố Huế-Quận Hai Bà Trưng-Hà Nội(chợ trời)
Điện thoại : 02439784346

 

Nguồn: Internet
Biên dịch: DIEN TU TUAN HANG – THIETBILOA.COM

Bài viết được đề xuất