Fix-It Guide (Hướng dẫn Khắc phục sự cố) về sửa chữa loa này cho biết cách hoạt động của loa, những lỗi thường xảy ra, cách xác định sự cố loa cũng như những bộ phận và công cụ bạn cần để khắc phục sự cố. Sau đó, sẽ có các hướng dẫn từng bước đơn giản về cách tháo rời loa, cách sửa nón loa bị hỏng và cách lấy cực loa chính xác (phân kỳ). May mắn thay, loa có thiết kế tương đối đơn giản và có thể được sửa chữa dễ dàng. Hướng dẫn này cũng đề cập đến các Hướng dẫn Khắc phục sự cố khác để sửa chữa các bộ phận cụ thể.

Loa hoạt động như thế nào?

Loa âm thanh cho dàn âm thanh gia đình hoặc toàn bộ hệ thống giải trí gia đình khuếch đại âm thanh được tạo ra từ một thành phần khác của hệ thống. Loa thông thường là một tập hợp các bộ phận bổ sung cho nhau. Vỏ loa điển hình có một loa trầm hình nón đường kính từ 6 đến 15 inch (15 đến 38cm) cho tần số thấp, một trình điều khiển dải trung hình nón hoặc hình vòm đường kính 3 đến 6 inch (8 đến 15cm) (thường được gọi là loa) và một loa tweeter nhỏ cho tần số cao. Tín hiệu âm thanh di chuyển dọc theo dây loa đến khối đầu mối ở phía sau vỏ loa. Một khi đi bên trong, một bộ phân tần sẽ chia tần số đến thành các dải thích hợp, gửi từng tần số đến đúng trình điều khiển. Sau đó, các trình điều khiển chuyển đổi đầu vào này thành chuyển động cơ học của nón loa, từ đó chuyển động không khí thành âm thanh mà bạn nghe thấy.

Loa có thể gặp sự cố gì?

Loa rất có thể bị lỗi do sử dụng không đúng cách. Vỏ có thể bị hỏng hoặc không được dán. Loa có thể làm nổ cầu chì nhiệt hoặc điện. Hệ thống dây điện có thể bị lỗi. Cuộn dây loa có thể bị lỗi, loa có thể bị căng phồng, bộ phân tần có thể bị lỗi hoặc mối hàn có thể bị lỗi. Cáp và kết nối có thể bị lỗi; nón loa của trình điều khiển có thể bị hỏng. Các loa có thể không cùng pha. Bộ phận điều khiển mức độ có thể bị hư hỏng. Tất cả đều có thể sửa chữa được.

Mẹo khắc phục sự cố

Nhiều vấn đề với loa thực sự khá đơn giản và khiến bạn phải thốt lên “ối”. “Ối” là những gì bạn nói khi phát hiện ra sự cố thực sự là bạn chưa nhấn nút loa của amply hay bạn vặn núm âm lượng quá nhỏ, dây bị ngắt kết nối hoặc bạn chưa cắm thứ gì đó vào. Ối!

Làm cách nào để xác định vấn đề về loa?

 Speaker Repair

Ối! Một dây loa lỏng có thể ngăn tất cả âm thanh đến loa.

 

 • Nếu loa không tạo ra bất kỳ âm thanh nào, hãy kiểm tra các thành phần khác để kết nối và điều chỉnh thích hợp. Tháo rời vỏ (xem bên dưới) để kiểm tra cầu chì điện hoặc nhiệt và thay thế hoặc đặt lại nếu cần.
 • Nếu không có âm thanh nào phát ra từ tất cả các trình điều khiển trong một loa, hãy kiểm tra cầu chì, kiểm tra loa và hệ thống dây của bộ phân tần và thay thế nếu cần. Đồng thời kiểm tra với một loa và cáp khác. Nếu vẫn không có âm thanh, vấn đề là ở đầu thu.
 • Nếu không có âm thanh nào phát ra từ một trình điều khiển, hãy kiểm tra trình điều khiển (xem bên dưới). Dùng ngón tay ấn nhẹ nón loa. Nếu cuộn dây loa không di chuyển ra vào tự do, hãy thay thế trình điều khiển.
 • Nếu âm thanh bị méo hoặc nhão, hãy dùng tay để uốn cáp với đầu vào âm lượng thấp. Nếu âm thanh thay đổi, hãy thay thế cáp và làm sạch các kết nối. Đồng thời kiểm tra cực của loa (xem bên dưới). Cẩn thận nhấn vào và ra nón loa bằng các ngón tay để xác định xem nó có hoạt động trơn tru không và thay thế nếu cần.

Speaker Repair

Tháo trình điều khiển (loa) bằng cách tháo các vít xung quanh.

 • Nếu loa bị nhiễu, hãy kiểm tra cuộn dây loa. Sử dụng xi măng cao su hoặc bộ dụng cụ sửa chữa để sửa các lỗ nhỏ trên nón loa. Nếu trình điều khiển bị hư hỏng nặng, hãy nhờ thợ chuyên nghiệp làm lại hoặc thay thế trình điều khiển. Bạn cũng có thể làm sạch bộ điều khiển âm lượng bằng chất tẩy rửa tiếp điểm điện tử.
 • Nếu âm thanh không liên tục, hãy kiểm tra dây loa và các kết nối, kiểm tra cầu chì nhiệt và kiểm tra cuộn dây loa.

Bạn nên thay thế trình điều khiển hay lắp lại nó? Câu trả lời phụ thuộc vào chi phí thay thế và ngân sách của bạn. Các trình điều khiển phổ biến cho các hệ thống âm thanh giá rẻ tương đối rẻ để thay thế (vì vậy bạn có thể thử và cố gắng tự sửa nó). Trình điều khiển lớn cho thiết bị âm thanh tốt hơn và amply nhạc cụ tương đối đắt tiền. Bạn cần dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp đối với trình điều khiển cho amply Fender cổ điển.

Cần những gì để sửa chữa loa?

Bạn có thể mua loa thay thế, bộ dụng cụ sửa chữa loa, xốp, dây điện, và các bộ phận và vật liệu khác tại các cửa hàng điện tử và âm thanh. Đây là những thứ khác mà bạn có thể cần:

 • Đồng hồ đa năng
 • Xi măng cao su
 • Bộ dụng cụ sửa chữa và giấy kraft

Các bước sửa chữa loa

Speaker Repair

Kiểm tra để đảm bảo các dây từ khối nối ở phía sau của vỏ loa được kết nối với mặt sau của trình điều khiển.

Tháo rời một bộ loa:

 1. Rút dây loa. Nếu loa là thiết bị được cấp nguồn, hãy rút phích cắm của loa khỏi ổ cắm điện (ổ cắm).
 2. Tháo lưới tản nhiệt phía trước của vỏ loa để tiếp cận được các trình điều khiển và bộ phân tần. Lưới được cố định bằng chốt, Velcro hoặc vít.
 3. Tháo các trình điều khiển, nếu cần. Các trình điều khiển trên loa phản xạ âm trầm được vặn vào từ phía trước. Một số loa được niêm phong tại vị trí và có thể cần một con dao sắc để phá vỡ niêm phong. Nếu vậy, hãy thay thế con dấu bằng chất làm kín từ cửa hàng điện tử khi quá trình sửa chữa kết thúc.
 4. Nhấc trình điều khiển ra khỏi vỏ để có tiếp cận tới các dây gắn khối nối vào trình điều khiển. Sử dụng kìm để loại bỏ cẩn thận các dây từ phía sau trình điều khiển hoặc khối nối, hoặc cả hai vị trí. Lưu ý rằng một số dây bên trong được hàn chứ không phải được cắt.
 5. Nhấc bộ phân tần ra, nếu cần. Hầu hết đều tiếp cận từ phía trước của thiết bị, mặc dù một số ở bên trong và được tiếp cận sau khi trình điều khiển chính được nhấc ra.
 6. Tìm cầu chì của thiết bị và kiểm tra nó bằng đồng hồ vạn năng.
 7. Sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra điện trở và tính liên tục trên các trình điều khiển, bộ phân tần và / hoặc khối nối nếu cần. Hầu hết các trình điều khiển sẽ có điện trở chỉ định ở mặt sau, chẳng hạn như 8 Ôm.
 8. Thay thế các thành phần khi cần thiết và lắp ráp lại.

Sửa chữa nón loa bị hỏng:

 1. Xác định vị trí của bất kỳ lỗ nhỏ nào trên nón loa.
 2. Bôi xi măng cao su vào mặt trước và mặt sau của các lỗ trên nón loa. Nếu cần, hãy đặt một miếng giấy kraft mỏng lên trên lớp xi măng cao su đầu tiên để giữ cho nón loa không bị rách.

Nếu nón bị rách hoặc có nhiều lỗ lớn, hãy lắp lại trình điều khiển hoặc thay thế nón loa.

Speaker Repair

Bộ phân tần thường được tạo thành từ các tụ điện và điện trở nhỏ có thể cần được thay thế nếu loa không nhận được tần số cao hoặc thấp.

Phân cực loa chính xác (phân kỳ):

 1. Kiểm tra thiết bị đầu ra âm thanh (bộ thu âm thanh nổi, đầu đĩa CD, v.v.) để đảm bảo các dây loa được gắn chính xác. Đầu cuối màu đỏ là [+] (dương) và đầu đen là [-] (âm). Dây loa chất lượng tốt hơn có mã màu tương ứng hoặc một số dấu hiệu về ưu tiên cực tính. Nếu không, hãy gắn hai dây theo bất kỳ cách nào, nhưng đảm bảo rằng dây nối đầu [+] ở trên nguồn nối đầu [+] ở mặt sau của vỏ loa.
 2. Kết nối các dây tới vỏ loa theo cách tương tự: dây [+] với đầu cuối [+], dây [-] với đầu cuối [-]. Kết quả là sẽ có âm trầm phong phú hơn.

Mẹo khắc phục sự cố

Bạn muốn đảm bảo rằng các dây loa được phân cực chính xác? Kẹp một đầu dây vào mỗi đầu cuối của loa, sau đó chạm đầu còn lại của mỗi dây vào một đầu cực của pin AA hoặc C. Nón loa sẽ di chuyển ra ngoài khi hai cực dương được nối với nhau.

Shop: Điện Tử Tuấn Hằng- Chuyên cung cấp bán buôn bán lẻ Phụ kiện sửa chữa loa, thiết bị âm thanh.
Website : https://thietbiloa.com/
Địa chỉ : Số nhà 29 yên bái 2-phường Phố Huế-Quận Hai Bà Trưng-Hà Nội(chợ trời)
Điện thoại : 02439784346

 

Nguồn: Internet
Biên dịch: DIEN TU TUAN HANG – THIETBILOA.COM

Bài viết được đề xuất