Tại sao loa lại cần nguồn và cách cung cấp nguồn

Loa đã trở nên phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Bất cứ nơi nào có điện và nguồn điện, loa có thể hoạt động (và thường xuyên).

Tại sao loa cần nguồn và chúng được cấp nguồn như thế nào? Loa yêu cầu công suất nếu chúng có bộ khuếch đại tích hợp; phần tử đầu dò hoạt động và / hoặc bộ thu không dây tích hợp. Loa và màn hình yêu cầu nguồn điện thường lấy từ ổ cắm trên tường (nguồn điện) nhưng một số lại lấy điện từ pin hoặc bộ khuếch đại chuyên dụng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về từng lý do mà một người nói có thể yêu cầu nguồn điện cùng với các phương pháp cấp nguồn cần thiết để phát huy công suất của những chiếc loa này. Chúng tôi cũng sẽ mô tả bản chất thụ động vốn có của thiết kế loa và lý do tại sao loa có thể không yêu cầu nguồn.

Loa thụ động

Nếu chúng ta nghĩ về một chiếc loa ở dạng cơ bản nhất của nó, chúng ta có một bộ chuyển đổi giúp chuyển đổi tín hiệu âm thanh (năng lượng điện) thành sóng âm thanh (năng lượng sóng cơ học).

Phần lớn các loa sử dụng trình điều khiển loại điện động để chuyển đổi âm thanh thành âm thanh. Loại trình điều khiển này hoạt động dựa trên nguyên lý điện từ và bị động trong thiết kế. Nó không yêu cầu nguồn điện để hoạt động!

Hãy cùng xem sơ đồ mặt cắt ngang đơn giản hóa của trình điều khiển loa điện động:

Sơ đồ mặt cắt của một trình điều khiển loa điện động

Trong thiết kế trình điều khiển loa này, tín hiệu âm thanh (điện áp AC) được áp dụng qua cuộn dây thoại tạo ra từ trường khác nhau trong và xung quanh cuộn dây.

Cuộn dây loa được gắn vào hình nón loa và được treo trong một đường cắt trong cấu trúc từ tính. Hệ thống treo hình nhện giữ cho cuộn dây giọng nói không di chuyển theo trục X và Y.

Từ trường thay đổi này làm cho cuộn dây dao động qua lại quanh trục Z. Hình nón di chuyển cùng với cuộn dây và tạo ra sóng âm thanh bắt chước hiệu quả dạng sóng của tín hiệu âm thanh được áp dụng.

Tất cả điều này xảy ra mà không có bất kỳ nguồn điện nào được áp dụng cho hệ thống. Tất nhiên, tín hiệu âm thanh tương tự cần thiết để điều khiển bộ chuyển đổi loa về bản chất là điện nhưng nó không thực sự được coi là cấp nguồn cho loa.

Đây chỉ một phần của trình điều khiển điện động lực học được sử dụng trong cấu trúc loa hoàn toàn thụ động. Có rất nhiều loa có các yếu tố điện động lực học cần nguồn điện để hoạt động. Bất kỳ loa điện động nào có bộ khuếch đại tích hợp hoặc bộ thu không dây sẽ cần nguồn điện để tạo ra âm thanh.

Các thành phần hoạt động của loa

Chúng tôi đã đề cập ngắn gọn đến các thành phần hoạt động của loa yêu cầu nguồn điện để hoạt động.

Bộ khuếch đại loa tích hợp

Lý do phổ biến nhất khiến loa cần công suất là nó có bộ khuếch đại tích hợp.

Bộ khuếch đại áp dụng độ lợi cho tín hiệu âm thanh. Độ lợi điện này đến từ nguồn cung cấp năng lượng cho amp.

Lưu ý rằng tất cả các loa đều yêu cầu bộ khuếch đại để đưa tín hiệu mức đường truyền của hệ thống phát âm thanh lên đến mức loa. Các tín hiệu mức loa có thể điều khiển hiệu quả các bộ chuyển đổi / trình điều khiển loa.

Tất cả các bộ khuếch đại đều yêu cầu nguồn điện để hoạt động. Vì vậy, loa có bộ khuếch đại tích hợp yêu cầu nguồn điện để hoạt động bình thường.

Loa thụ động hoàn toàn sẽ dựa vào bộ khuếch đại bên ngoài để tăng mức tín hiệu âm thanh. Tín hiệu mức loa này sau đó được truyền qua mạng phân tần thụ động của loa trước khi điều khiển trình điều khiển.

Mặt khác, loa chủ động thường có bộ khuếch đại được tích hợp sẵn trong thiết kế của chúng.

Điều này thường bao gồm bộ tiền khuếch đại, cung cấp tín hiệu mức đường truyền vào một mạng phân tần đang hoạt động. Sau đó, các đầu ra dành riêng cho dải tần từ mạng phân tần đang hoạt động được tăng cường bởi bộ khuếch đại công suất chuyên dụng của riêng chúng trước khi điều khiển trình điều khiển chuyên dụng của chúng.

Quá trình này yêu cầu nguồn (đối với tiền khuếch đại và bộ khuếch đại công suất).

Điều quan trọng cần lưu ý là, mặc dù các thành phần hoạt động này thường được thiết kế vào chính loa, nhưng chúng không nhất thiết phải như vậy. Do đó, các loa đang hoạt động tự nhận thấy mình đang ở trong một vùng xám khi nói đến việc yêu cầu công suất hoặc không.

Sau đó là các loa được cấp nguồn, hơi khác so với các loa đang hoạt động.

Lưu ý rằng tất cả các loa đang hoạt động được coi là được cấp nguồn mặc dù không phải tất cả các loa được cấp nguồn đều hoạt động.

Loa được cấp nguồn có cùng đường dẫn tín hiệu và các giai đoạn khuếch đại như loa thụ động đã nói ở trên. Tuy nhiên, preamp và power amp được đặt bên trong loa. Do đó, tất cả các loa được cấp nguồn đều cần có nguồn để hoạt động bình thường.

Bộ thu tín hiệu không dây

Nếu một loa vốn dĩ là không dây, thì nó cần có nguồn điện. Điều này là do bộ thu không dây tích hợp của nó yêu cầu nguồn điện. Với sự gia tăng phổ biến của Bluetooth, loa không dây đã trở nên rất phổ biến.

Bộ thu không dây được thiết kế để nhận tín hiệu sóng mang không dây (thường trong phổ tần số vô tuyến) và giải mã âm thanh (tín hiệu điều chế) từ nó.

Ngoài việc giải mã tín hiệu âm thanh dự định từ thiết bị không dây, loa không dây còn phải khuếch đại tín hiệu âm thanh và đôi khi tách các dải tần thông qua một bộ phân tần.

Loại trình điều khiển hoạt động

Loa tĩnh điện thường yêu cầu nguồn điện để sạc phần tử đầu dò của chúng.

Không giống như trình điều khiển điện động học thụ động được đề cập trước đây, trình điều khiển tĩnh điện hoạt động trên nguyên tắc tĩnh điện (do đó có tên gọi) và yêu cầu một điện tích cố định trên màng ngăn của nó.

Chất liệu Electret thường được sử dụng trong tai nghe tĩnh điện và micro tụ điện.

Tuy nhiên, các loa tĩnh điện lớn hơn thường chọn nguồn điện có xu hướng DC riêng biệt để tạo ra điện tích dương cố định trên màng loa của chúng.

Để nhanh chóng xem xét cách hoạt động của loa tĩnh điện, màng ngăn tích điện dương được kẹp chặt giữa hai tấm stator kim loại dẫn điện có đục lỗ hoạt động như một loại tụ điện song song.

Màng ngăn và tấm stato được cách điện với nhau và bộ điều khiển được thiết kế để màng ngăn không chạm vào các tấm stato.

Một bộ khuếch đại đặc biệt tăng cường tín hiệu âm thanh cao hơn điện áp cần thiết để điều khiển một loa thông thường trong khi giảm dòng điện xuống.

Tín hiệu khuếch đại này sau đó được áp dụng trên các tấm stato.

Tại một điểm bất kỳ, các stato sẽ có điện tích bằng nhau nhưng ngược chiều. Do đó, màng ngăn tích điện dương sẽ bị kéo về phía một tấm và đẩy bởi tấm kia tại bất kỳ điểm nào cho trước.

Điều này làm cho cơ hoành chuyển động và tạo ra âm thanh. Vì các tấm stato được đục lỗ, âm thanh có thể thoát ra khỏi trình điều khiển và được nghe bởi người nghe.

Đây là sơ đồ mặt cắt đơn giản của trình điều khiển tĩnh điện:

Sơ đồ của một trình điều khiển loa tĩnh điện

Phương pháp cấp nguồn cho loa

Loa có thể được cấp nguồn qua cáp nguồn được kết nối với nguồn điện; bằng pin (bên trong hoặc có thể thay thế), hoặc chúng có thể lấy điện qua kết nối với thiết bị kỹ thuật số (ví dụ: loa máy tính thường được cấp nguồn qua kết nối USB).

Cấp nguồn cho loa qua dây nguồn

Hầu hết các loa hoạt động cố định và được cấp nguồn sẽ được cấp nguồn qua nguồn điện của ngôi nhà, địa điểm, v.v.

Những loa này bao gồm hệ thống âm thanh vòm trong rạp hát gia đình và phòng khách; màn hình phòng thu trong phòng thu; các ngăn xếp loa âm thanh trực tiếp tại các địa điểm trực tiếp và v.v.

Khi có thể, bạn thường kết nối các loa này với cùng một phích cắm trên tường (trực tiếp hoặc qua thanh nguồn / điều hòa) cùng với tất cả các thiết bị âm thanh khác trong hệ thống. Làm như vậy sẽ kết nối tất cả các thiết bị âm thanh với một điểm chung và giúp giảm đáng kể tiếng ồn của vòng nối đất 50/60 Hz đáng sợ.

Mackie MR824 là loa studio 8 inch được cấp nguồn qua nguồn điện.

Mackie MR824

Electro-Voice ELX200 là một loa công suất 10 “. Nó cũng nhận được sức mạnh của nó từ nguồn điện.

Electro-Voice ELX200

Cấp nguồn cho loa qua pin bên trong

Loa không dây hiện đại thường sẽ được cấp nguồn qua pin sạc bên trong.

JBL Charge 4 là một loa Bluetooth có pin sạc bên trong.

Cấp nguồn cho loa thông qua pin có thể thay thế

Một số loa di động có thể được cấp nguồn bằng pin có thể thay thế.

Philips SBA1710 là một ví dụ về loa di động được cấp nguồn bằng pin có thể thay thế (2x AA).

Philips SBA1710

Cấp nguồn cho loa qua cáp kỹ thuật số

Một số loa máy tính sẽ có bộ khuếch đại bên trong của chúng được cấp nguồn thông qua kết nối kỹ thuật số với máy tính.

Ví dụ: với USB, +5 VDC được mang trên chân 1 và có thể được sử dụng để cấp nguồn cho các loa được kết nối.

Creative Labs Pebble USB là loa máy tính lấy điện qua USB. Chúng nhận điện từ cùng một cáp USB để gửi âm thanh kỹ thuật số từ máy tính đến loa.

Creative Labs Pebble USB

Lưu ý rằng chúng cũng có một phích cắm âm thanh nổi 3,5 mm cho âm thanh nhưng kết nối này sẽ không cấp nguồn.

Shop: Điện Tử Tuấn Hằng- Chuyên cung cấp bán buôn bán lẻ Phụ kiện sửa chữa loa, thiết bị âm thanh.
Website : https://thietbiloa.com/
Địa chỉ : Số nhà 29 yên bái 2-phường Phố Huế-Quận Hai Bà Trưng-Hà Nội(chợ trời)
Điện thoại : 02439784346

 

Nguồn: Internet
Biên dịch: DIEN TU TUAN HANG – THIETBILOA.COM

Bài viết được đề xuất