Nguyên nhân gây ra tiếng ồn và tiếng rít của loa và cách loại bỏ chúng

Nói chung, tiếng vo ve, rít, ù và tiếng ồn của loa có thể nhanh chóng làm hỏng trải nghiệm âm thanh của chúng ta. Biết được nguyên nhân và giải pháp cho các vấn đề về tiếng ồn loa có thể giúp chúng ta bớt buồn phiền và thất vọng.

Nguyên nhân gây ra tiếng ồn / tiếng vo ve và tiếng rít của loa là gì và làm cách nào để loại bỏ tiếng ồn này? Mặc dù một số tiếng ồn cố hữu trong tín hiệu âm thanh (tiếng rít của băng, amply gain, v.v.), tiếng ồn và tiếng rít của loa thường đến từ hệ thống dây điện kém, vòng nối đất hoặc các nhiễu điện từ khác (nhiễu đường dây AC; nhiễu RF và nhiễu USB và PC). Để loại bỏ tiếng ồn, chúng ta phải loại bỏ những vấn đề đó.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét từng nguyên nhân phổ biến gây ra tiếng rè và rít của loa và thảo luận về các chiến lược hiệu quả có thể áp dụng để loại bỏ tiếng ồn trong loa và hệ thống âm thanh.

Tiếng vo ve và rít của loa là gì?

Như tên gợi ý, tiếng vo ve và tiếng rít của loa nhắc đến bất kỳ tiếng vo ve và tiếng rít nào có thể nghe thấy từ loa. Tiếng ồn này có thể rất khó chịu và khó loại bỏ.

Hãy cùng xác định chi tiết hơn từng vấn đề gây ra tiếng ồn cùng với cách khắc phục sự cố để loại bỏ tiếng ồn và tiếng rít của loa.

Tiếng ồn cố hữu trong tín hiệu âm thanh

Đôi khi có tiếng rít và tiếng vo ve lẫn vào chính tín hiệu âm thanh. Loa được dùng để tái tạo tín hiệu âm thanh và do đó, bất kỳ tiếng ồn nào trong âm thanh thường phát ra từ loa dưới dạng tiếng rít và tiếng vo ve.

Giải pháp để chống nhiễu trong tín hiệu âm thanh

Thực sự không có giải pháp dễ dàng nào để loại bỏ tín hiệu âm thanh vốn có khỏi loa ngoài việc loại bỏ tiếng ồn khỏi âm thanh.

Nếu bạn đang ghi âm, hãy cố gắng loại bỏ tạp âm ở nguồn và trong bản ghi.

Thử tìm tệp âm thanh chất lượng cao hơn về nội dung bạn muốn nghe.

Tiếng ồn từ thiết bị Analog

Thiết bị analog (như băng analog và vinyl và hệ thống phát lại đọc âm thanh từ chúng) thường sẽ tạo ra tiếng rít và tiếng vo ve sẽ được chuyển sang loa.

Mặc dù các bản ghi âm analog thường được yêu thích vì độ ấm và đặc trưng của chúng, nhưng tiếng ồn cố hữu có thể là một vấn đề khi nghe lại ở âm lượng lớn.

Giải pháp để chống ồn từ thiết bị Analog

Thử làm sạch và / hoặc nâng cấp thiết bị phát lại analog.

Một chiến lược khác là chuyển sang kỹ thuật số, mặc dù bộ chuyển đổi kỹ thuật số sang tương tự (được yêu cầu nếu chúng ta điều khiển loa với âm thanh kỹ thuật số) cũng có thể tạo ra tiếng ồn cho tín hiệu.

Độ ồn từ Gain của Amply

Amply thường sẽ thêm tiếng ồn vào tín hiệu âm thanh. Điều này đặc biệt đúng với các amply và tiền amply âm thấp.

Để kiểm tra điều này, hãy bật amply hoặc âm lượng của loa mà không gửi bất kỳ tín hiệu âm thanh nào đến chúng. Bạn có thể sẽ nhận thấy rằng loa tạo ra nhiều tiếng rít hơn mà không có bất kỳ âm thanh nào.

Đây là khi amply làm việc. Bất kỳ khi nào chúng ta áp dụng gain cho một tín hiệu, chúng ta cũng sẽ khuếch đại tiếng ồn vốn có của tín hiệu đó.

Ngoài ra, các thành phần điện tử trong amply âm thanh sẽ thêm tiếng ồn của chính chúng vào tín hiệu. Trong nhiều amply âm cao, đây không phải là vấn đề lớn. Với các mô hình âm thấp hơn, tiếng ồn đi kèm này có thể giảm độ tập trung, đặc biệt là khi amply được bật lên.

Giải pháp để chống ồn từ Gain của Amply

Để giảm thiểu tiếng ồn của loa do gain của amply, hãy thử thiết lập chính xác các mức khuếch đại và kết hợp các loa với amply thích hợp.

Thông thường, amply được tích hợp trong loa và là tầng khuếch đại duy nhất giữa thiết bị âm thanh và loa. Trong trường hợp này, giảm âm lượng là một ý kiến ​​hay.

Hãy thảo luận nhanh về việc thiết lập hệ thống truyền thanh công cộng (PA) hoặc các hệ thống âm thanh khác sử dụng các tín hiệu mức mic, nhạc cụ, đường truyền và loa. Đảm bảo rằng các cường độ tín hiệu (và trở kháng) khác nhau được kết nối với các đầu vào / đầu ra được thiết kế để xử lý điện áp / trở kháng của chúng. Không làm như thế có thể dẫn đến nhiễu và méo tiếng đáng kể.

Tiếng ồn và tiếng rít do hệ thống dây điện kém

Hệ thống dây điện và kết nối kém có thể dẫn đến tiếng ồn của loa và thậm chí là làm loa căng phồng.

Tín hiệu âm thanh là tín hiệu điện xoay chiều và chúng được truyền qua dây dẫn điện. Khi jack cắm / phích cắm được kết nối, tín hiệu điện có thể truyền từ thành phần này sang thành phần khác.

Nếu có vấn đề với hệ thống dây điện, tiếng rít, tiếng vo ve, bộp bộp, tiếng lách tách và các tạp âm khác có thể gửi đến loa và gây ra các vấn đề nghiêm trọng với âm thanh qua loa.

Các vấn đề về hệ thống dây điện có thể là hậu quả của một trong các trường hợp sau đây:

  •  Jack cắm / phích cắm có dây không đúng cách
  • Jack cắm / phích cắm không khớp hoặc lỏng lẻo
  • Dây cáp bị lỏng hoặc bị hỏng
  • Mối hàn lỏng lẻo

Khắc phục tiếng ồn và tiếng rít do hệ thống dây điện kém

Để khắc phục sự cố đi dây trong hệ thống âm thanh, hãy thử vặn các dây cáp xung quanh trong khi lắng nghe tiếng ồn của loa. Làm điều này ở âm lượng thấp để tránh làm hại đến thính giác và / hoặc hỏng loa.

Vấn đề có thể là cáp kết nối, có thể dễ dàng thay thế hoặc sửa chữa.

Vấn đề khác có thể nằm trong loa, bạn có thể phải tháo dỡ loa và hàn lại kết nối hoặc thay thế dây.

Vấn đề cũng có thể là phích cắm hoặc jack cắm kết nối trong chuỗi tín hiệu. Trường hợp này thường xảy ra khi jack cắm / phích cắm bị lỏng. Tốt nhất bạn nên thay thế đầu nối hoặc thử một loại cáp khác để giải quyết vấn đề này.

Có nhiều trường hợp không có vấn đề về dây dẫn rõ ràng nhưng tiếng vo ve, rít và các tiếng ồn khác vẫn gây phiền toái cho các loa. Bây giờ chúng ta hãy chuyển sang các vấn đề khó chẩn đoán hơn về tiếng ồn với loa.

Tiếng ồn từ vòng đất

Thật không may, tiếng ồn từ vòng đất là một vấn đề phổ biến trong hệ thống âm thanh, đặc biệt là trong các tòa nhà cũ. Nó còn được biết đến như 50 hoặc 60 chu kỳ ồn ào tùy thuộc vào tần số nguồn điện AC của quốc gia.

Vòng đất xảy ra khi các phần khác nhau của thiết bị âm thanh được cắm vào các ổ cắm AC khác nhau. Khi các phần thiết bị âm thanh này được kết nối điện với nhau thông qua dây tín hiệu và cáp, sẽ có khả năng xảy ra vòng đất.

Trong hệ thống âm thanh, tất cả các phích cắm nguồn điện AC phải có cùng điện thế tiếp đất. Nếu hai (hoặc nhiều) phích cắm AC có điện thế tiếp đất khác nhau, thì một vòng đất sẽ xảy ra.

Hãy tưởng tượng hai ổ cắm điện (A và B) có các điện thế tiếp đất khác nhau.

Một phần thiết bị âm thanh (máy tính) được cắm vào ổ cắm A và một phần thiết bị âm thanh khác (amply) được cắm vào ổ cắm B. Sau đó, các phần thiết bị này được kết nối với nhau qua cáp âm thanh.

Tấm chắn của cáp âm thanh thường được kết nối với khung tiếp đất của cả máy tính và amply và đóng một cách hiệu quả vòng lặp giữa các ổ cắm A và B. Vì các ổ cắm A và B có điện thế tiếp đất khác nhau, một vòng đất được hình thành.

Vòng đất hoạt động như một ăng-ten để thu nhận các từ trường lạc của nguồn điện (ở tần số 50 hoặc 60 Hz). Những từ trường này tạo ra một dòng điện trong vòng lặp thông qua cảm ứng điện từ, biểu hiện của nó là tiếng ồn 50 hoặc 60 chu kỳ trong loa.

Khắc phục tiếng ồn của vòng đất

Các vòng đất dễ dàng được xác định bởi một “đôi tai” được đào tạo. Chỉ cần lắng nghe tiếng ồn 50 hoặc 60 Hz trong loa.

Nếu nghe thấy tiếng ồn này và chúng tôi có thể thấy rằng thiết bị âm thanh của chúng tôi được cắm vào nhiều ổ cắm, thì có khả năng là có một vòng đất.

Để loại bỏ tiếng ồn của vòng lặp nối đất khỏi các loa, ta phải phá vỡ vòng lặp. Điều này có thể được thực hiện theo một số cách.

Phương pháp đơn giản nhất để loại bỏ tiếng ồn của vòng nối đất là kết nối tất cả các thiết bị âm thanh với một ổ cắm AC duy nhất.

Điều này có thể được thực hiện với một dải nguồn (lý tưởng nhất là một dải hạng nặng có bảo vệ chống sét lan truyền). Nó cũng có thể được thực hiện với một ổ điện đáng tin cậy.

Furman SS6B là một ổ điện tuyệt vời với khả năng chống sét lan truyền. Nó có 6 ổ cắm.

 

Furman SS6B

Furman M8DX là một ổ điện giá cả phải chăng với 9 ổ cắm.

Furman M8DX (Trước & Sau)

Mặc dù việc loại bỏ vòng đất có vẻ là một ý tưởng hay để loại bỏ tiếng ồn tiếp đất, nhưng tôi thực sự khuyên bạn không nên làm điều này. Chắc chắn, nó có thể loại bỏ tiếng ồn trên mặt đất nhưng nguy cơ sốc điện tiềm ẩn đi kèm với nó là không đáng để mạo hiểm.

Nếu cắm tất cả các thiết bị âm thanh của bạn vào một ổ cắm là không thực tế, thì trên thị trường có bán các thiết bị khử tiếng ồn. Các thiết bị này có tác dụng ngắt mạch nối đất một cách an toàn.

Ebtech có nhiều thiết bị khử tiếng ồn chất lượng để bạn lựa chọn.

 

Ebtech Hum X

Tiếng ồn Dòng AC

Bất kỳ thiết bị điện nào có động cơ sẽ tạo ra nhiễu điện từ dưới dạng tiếng ồn trong loa. Các thiết bị gia dụng như máy xay sinh tố, máy xay cà phê và máy sấy tóc là những ví dụ phổ biến.

Tất nhiên, những thiết bị này, khi được bật, cũng tạo ra tiếng ồn đáng chú ý và sẽ cản trở trải nghiệm âm thanh của chúng ta. Cần lưu ý rằng EMI mà chúng phát ra cũng sẽ tạo ra tiếng ồn trong tín hiệu âm thanh.

Bộ điều chỉnh độ sáng và đèn huỳnh quang cũng phát ra EMI này trong phạm vi có thể nghe được.

Khắc phục sự cố tiếng ồn của dòng AC

Tiếng ồn của dòng AC sẽ phát ra âm thanh tương tự như vòng lặp trên mặt đất. Thông thường, việc giải quyết vòng lặp nối đất cũng sẽ loại bỏ tiếng ồn của dòng AC nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Cách đơn giản nhất để loại bỏ tiếng ồn của dòng AC là loại bỏ các thiết bị tạo ra tiếng ồn / nhiễu này. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Bộ lưu điện trực tuyến (nguồn điện liên tục), máy biến áp cách ly và bộ điều hòa nguồn có thể loại bỏ hiệu quả mọi nhiễu do nhiễu thiết bị AC và nên được sử dụng khi vấn đề nằm ở tiếng ồn dòng AC.

Mặc dù có rất nhiều bộ lưu điện và bộ điều hòa cấp độ audiophile trên thị trường, nhưng tôi khuyên bạn nên tiết kiệm tiền và chọn một kiểu máy có giá hợp lý hơn.

CyberPower CP1350PFCLCD là một trong những lựa chọn UPS cấp độ người tiêu dùng có giá cả phải chăng, giúp ích cho các studio dự án.

 

CyberPower CP1350PFCLCD (Trước & Sau)

Nhiễu tần số vô tuyến

Nhiễu tần số vô tuyến (RFI) là một loại nhiễu điện từ cụ thể xảy ra trong dải tần số vô tuyến.

Trước đây, tôi đã trải nghiệm việc RFI biến âm thanh của đài phát thanh gần đó thành tín hiệu micrô. Tuy nhiên, đây không phải là loại RFI phổ biến nhất.

Ngoài ra, tôi đã sử dụng Shure A15RF để loại bỏ RFI này.

 

Shure A15RF

Nhiều thiết bị không dây của chúng tôi (thậm chí cả thiết bị Bluetooth) sử dụng tín hiệu sóng mang RF để truyền dữ liệu không dây. Tất cả những tín hiệu RF này trong môi trường có thể gây ra tiếng ồn trong hệ thống âm thanh và biểu hiện qua các loa.

Khắc phục sự cố & sửa chữa nhiễu tần số vô tuyến

RFI thường hiển thị khi dữ liệu được truyền không dây. Lắng nghe tiếng vo ve và rít khi thiết bị không dây đang hoạt động gần hệ thống âm thanh.

Bộ lọc RF có thể được đặt trong dòng nếu RFcó quá nhiều vấn đề. Các thiết bị chặn EMI nói trên cũng có thể có cách để loại bỏ RFI.

Một chiến lược hiệu quả khác là chỉ cần giữ các thiết bị không dây không cần thiết tránh xa hệ thống âm thanh và loa của bạn.

Tiếng ồn máy tính

Các card âm thanh bên trong và bo mạch chủ của máy tính (bao gồm cả điện thoại thông minh và máy tính bảng) có thể khá ồn. Chúng dễ bị nhiễu điện từ mà không thể bị loại bỏ trong cấu trúc của chúng. Tiếng ồn cũng có thể được tạo ra trong các bộ chuyển đổi kỹ thuật số sang analog được sử dụng ở đầu ra của máy tính.

Khắc phục sự cố & sửa tiếng ồn máy tính

Nếu bạn đang sử dụng máy tính để xuất âm thanh, thì âm thanh có thể có tiếng rè, rít hoặc tạp âm khác.

Nâng cấp card âm thanh hoặc lắp đặt card PCI hoặc PCIe có thể giúp giảm hoặc thậm chí loại bỏ tiếng ồn này.

Việc sử dụng các giao diện âm thanh bên ngoài chất lượng cao cũng có thể khắc phục sự cố máy tính bị nhiễu. Các giao diện này thường kết nối qua USB, Thunderbolt hoặc các kết nối kỹ thuật số khác.

Tiếng ồn USB

Tuy nhiên, kết nối USB không hoàn toàn miễn nhiễm với tiếng ồn và có thể tạo ra tiếng ồn và tiếng rít của riêng chúng cho loa.

Điều này là do dòng điện đi lạc rò rỉ vào vỏ bọc của cáp USB.

Khắc phục sự cố và sửa lỗi USB nhiễu

Có ba phương pháp để loại bỏ nhiễu cáp USB.

Đầu tiên là sử dụng ống bọc khử nhiễu ferit (còn được gọi là cuộn cảm ferit). Một số cáp USB đi kèm với một cuộn cảm ferit tích hợp.

Cuộn cảm Ferrite cũng có thể được mua dưới dạng các đơn vị kẹp. Đảm bảo cuộn cảm ferrite bạn mua sẽ phù hợp với cáp.

Ví dụ: cáp USB-A đến USB-B kết nối máy tính với giao diện âm thanh có đường kính 4 mm (5/32 ″), vì vậy các cuộn cảm ferrite Uxcell này sẽ rất phù hợp .

 

Uxcell Ferrite Chokes (4 mm bên trong)

Phương pháp thứ hai liên quan đến việc sử dụng bộ lọc nhiễu USB. Các thiết bị này phân chia kết nối lá chắn và tiêu tán dòng điện nhiễu không mong muốn.

AudioQuest Jitterbug là một ví dụ tuyệt vời về bộ lọc nhiễu USB.

 

AudioQuest Jitterbug

Phương pháp thứ ba là sử dụng một shunt mặt đất. Điều này liên quan đến việc chạy bất kỳ dây nào có điện trở nhỏ hơn tấm chắn USB cùng với cáp USB từ thiết bị âm thanh (máy tính) đến giao diện âm thanh.

Tiếng ồn máy biến áp

Tiếng ồn do cơ học gây ra có thể do các máy biến áp trong nguồn điện chính và nguồn điện của các thành phần khác nhau trong hệ thống âm thanh gây ra. Amply của loa có thể bị lỗi này và tạo ra tiếng ồn cho loa.

Máy biến áp do tiếng kêu lách cách liên quan đến điện áp một chiều trên đường dây. Không có máy biến áp nào tránh được tiếng kêu lách cách khi cán màng, mặc dù máy biến áp được chế tạo kém sẽ dễ bị tiếng ồn lạch cạch hơn nhiều.

Khắc phục sự cố & sửa chữa tiếng ồn máy biến áp

Nếu tiếng ồn máy biến áp là một vấn đề, chúng tôi có thể nhận thấy rằng lượng tiếng ồn thay đổi theo thời gian vì nó phụ thuộc vào chất lượng của điện áp đường dây AC.

Lắng nghe tiếng ồn không phải là dấu hiệu của vòng đất hoặc nhiễu RF. Nếu tiếng ồn thay đổi theo thời gian, nó có thể là tiếng ồn máy biến áp.

Nếu tiếng ồn máy biến áp là một vấn đề dai dẳng, việc đặt bộ điều chỉnh nguồn AC giữa nguồn điện lưới của hệ thống âm thanh có thể giúp loại bỏ bất kỳ DC khó chịu nào trên nguồn và cả tiếng ồn của máy biến áp từ loa.

Loa căng phồng

Loa bị căng phồng cũng có thể bị rít và rè. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự cố phồng loa, loa có thể ngừng hoạt động hoàn toàn.

Phồng loa là một thuật ngữ bao gồm tất cả các loa bị hư hỏng. Các lí do phổ biến nhất khiến loa bị phồng bao gồm đốt hoặc nóng chảy cuộn dây loa và làm suy giảm / hư hỏng viền treo và nón loa.

Khắc phục sự cố & sửa chữa loa căng phồng

Khắc phục sự cố loa căng phồng liên quan đến việc lắng nghe tiếng ồn và tiếng méo; đáp ứng tần số hạn chế; và các trường hợp không tuyến tính khác trong âm thanh của loa. Sau đó, chúng ta phải xác định thiệt hại đối với loa.

Thông thường, việc thay thế toàn bộ loa sẽ tiết kiệm chi phí hơn và đơn giản hơn. Đây là trường hợp của nhiều loa rẻ tiền và loa Passive.

Vào những lần khác, tốt hơn là nên chỉnh lại nón loa, thay thế các bộ phận chuyển động của trình điều khiển (cuộn dây loa, nón loa, viền treo, v.v.). Điều này có thể được thực hiện với các bộ phận thay thế từ nhà sản xuất loa và một bộ thay thế cho loại loa cụ thể.

Shop: Điện Tử Tuấn Hằng- Chuyên cung cấp bán buôn bán lẻ Phụ kiện sửa chữa loa, thiết bị âm thanh.
Website : https://thietbiloa.com/
Địa chỉ : Số nhà 29 yên bái 2-phường Phố Huế-Quận Hai Bà Trưng-Hà Nội(chợ trời)
Điện thoại : 02439784346

 

Nguồn: Internet
Biên dịch: DIEN TU TUAN HANG – THIETBILOA.COM

Bài viết được đề xuất