Sự khác biệt giữa Loa thụ động và Loa chủ động là gì?

Khi mua sắm loa hoặc lên kế hoạch cho một hệ thống loa, các thuật ngữ “hoạt động” và “thụ động” hiển thị khá nhiều.

Sự khác biệt giữa loa thụ động và loa chủ động là gì? Sự khác biệt đơn giản giữa loa chủ động và loa thụ động là loa chủ động yêu cầu nguồn điện còn loa thụ động thì không. Điều này là do các mô hình chủ động có bộ khuếch đại tích hợp trong khi các mô hình thụ động yêu cầu bộ khuếch đại bên ngoài.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi sâu hơn vào sự khác biệt giữa loa thụ động và loa chủ động, đồng thời giúp bạn xác định loại nào phù hợp với bạn và thiết lập cụ thể của bạn.

Bị động Vs. Loa chủ động

Chúng tôi đã đề cập đến sự khác biệt chính giữa loa thụ động và loa chủ động. Đó là loa thụ động không có bộ khuếch đại tích hợp và yêu cầu bộ khuếch đại bên ngoài trong khi loa chủ động có bộ khuếch đại tích hợp.

Sự khác biệt này cũng có nghĩa là loa chủ động yêu cầu nguồn điện để hoạt động (để cấp nguồn cho bộ khuếch đại của chúng) trong khi loa thụ động không yêu cầu nguồn điện để hoạt động (mặc dù bộ khuếch đại mà chúng được kết nối để hoạt động).

Những bộ khuếch đại tích hợp này làm tăng trọng lượng và giá cả của loa hoạt động nhưng sự hợp nhất của loa và bộ khuếch đại làm cho chúng dễ sử dụng hơn.

AudioEngine P4 là một ví dụ về loa thụ động.

AudioEngine P4
Edifier S3000Pro là một ví dụ về loa hoạt động. Ngoài thiết kế chủ động, chiếc loa này còn có kết nối Bluetooth và USB.

Edifier S3000Pro

Còn nhiều thứ hơn thế nữa đối với người nói thụ động và chủ động mà chúng ta sẽ trình bày ngay sau đây. Trước tiên, hãy cùng xem bảng đơn giản để tổng hợp những điểm khác biệt cốt lõi giữa loa thụ động và loa chủ động:

Loa thụ động Loa chủ động
Thụ động (không yêu cầu nguồn điện để hoạt động) Hoạt động (yêu cầu nguồn điện để hoạt động)
Dựa vào bộ khuếch đại bên ngoài Có bộ khuếch đại tích hợp
Có mạng chéo thụ động xử lý tín hiệu âm thanh mức loa khuếch đại Có các mạng chéo hoạt động xử lý tín hiệu âm thanh mức đường truyền
Thường sử dụng bộ khuếch đại âm thanh nổi bên ngoài Có bộ khuếch đại riêng biệt cho từng băng tần chéo (x2 cho âm thanh nổi)
Trọng lượng nhẹ hơn trên một đơn vị thể tích Trọng lượng nặng hơn trên một đơn vị thể tích
Thường thấp hơn về giá Thường cao hơn về giá
Linh hoạt hơn về kết hợp bộ khuếch đại Chỉ hoạt động trên bộ khuếch đại bên trong
Yêu cầu nhiều thiết bị và cáp hơn Hợp nhất (ít thành phần bên ngoài hơn)

Bây giờ, hãy thảo luận chi tiết hơn về từng loại loa.

Loa thụ động

Nói chung, loa thụ động được làm bằng vỏ bọc, một hoặc nhiều trình điều khiển loa và mạng phân tần thụ động (nếu có nhiều trình điều khiển).

Hãy xem đường dẫn tín hiệu của loa thụ động trông như thế nào trong một sơ đồ đơn giản.

  • Nguồn âm thanh
  • Bộ tiền khuếch đại
  • Bộ khuếch đại công suất
  • Bộ phân tần thụ động
  • Trình điều khiển

Sơ đồ luồng tín hiệu loa thụ động được đơn giản hóa

Vì vậy, loa thụ động không yêu cầu bất kỳ nguồn điện nào. Crossover và driver của chúng có bản chất là thụ động, hoạt động với các thành phần điện thụ động và điện từ.

Các loa này nhận tín hiệu mức loa đã khuếch đại từ bộ khuếch đại công suất được kết nối. Bộ khuếch đại công suất này tăng tín hiệu mức đường dây từ nguồn âm thanh và / hoặc bộ tiền khuếch đại thành tín hiệu mức loa.

Tín hiệu mức loa sau đó được bộ phân tần chia thành các dải tần khác nhau trước khi được gửi đến các trình điều khiển thích hợp.

Trong loa 2 trình điều khiển, các tần số cao được gửi từ bộ phân tần đến loa tweeter của loa. Tất cả các tần số khác được tách và gửi đến loa trầm.

Trong loa 3 đường tiếng, bộ phân tần chia tín hiệu âm thanh theo 3 cách. Nó gửi mức cao đến loa tweeter; âm trung cho loa trầm tầm trung và thấp hơn cho loa trầm lớn hơn.

Bộ khuếch đại công suất và (các) loa thụ động phải được kết hợp phù hợp để có hiệu suất tối ưu.

Bộ khuếch đại quá yếu sẽ không thể phát huy hết khả năng của loa và sẽ làm sai lệch tín hiệu trước khi loa đạt đến mức to nhất.

Ngược lại, bộ khuếch đại quá mạnh có thể làm quá tải các thành phần phân tần và trình điều khiển của loa thụ động, dẫn đến hiện tượng méo tiếng và thổi loa.

Loa chủ động

Nói chung, loa chủ động có vỏ bọc, một hoặc nhiều trình điều khiển loa, mạng phân tần hoạt động và bộ khuếch đại riêng biệt cho từng dải tần được phân chia bởi mạng phân tần.

Hãy cùng xem đường dẫn tín hiệu của người nói đang hoạt động trông như thế nào trong một sơ đồ đơn giản.

  • Nguồn âm thanh
  • Bộ tiền khuếch đại
  • Bộ phân tần chủ động
  • Bộ khuếch đại công suất riêng lẻ
  • Trình điều khiển

Sơ đồ luồng tín hiệu loa chủ động được đơn giản hóa

Loa chủ động được thiết kế để lấy tín hiệu mức đường truyền từ nguồn âm thanh và / hoặc bộ tiền khuếch đại và khuếch đại tín hiệu bên trong.

Để khuếch đại tín hiệu mức đường truyền ở đầu vào của chúng, loa hoạt động cần có nguồn.

Điều xảy ra trong một loa đang hoạt động là tín hiệu đầu vào mức đường dây đầu tiên được phân tách thành các dải tần số khác nhau bởi mạng phân tần tích cực.

Mỗi băng tần sau đó được khuếch đại đến mức loa trước khi điều khiển trình điều khiển thích hợp của nó (loa tweeter, loa trầm, v.v.).

Mạng phân tần chủ động có thể được tối ưu hóa tốt hơn để phân chia tín hiệu âm thanh rõ ràng và chính xác vì chúng ít quan tâm đến việc xử lý điện năng hơn. Điều này là do chúng phân chia tín hiệu mức đường truyền có biên độ thấp hơn nhiều so với tín hiệu mức loa.

Ngoài ra, bởi vì mỗi dải phân tần đều có bộ khuếch đại riêng, các loa hoạt động có thêm lợi ích là có thể điều chỉnh được. Một số loa hoạt động sẽ có phần EQ để điều chỉnh đặc tính âm thanh.

Điều gì về Loa được hỗ trợ?

Loa được cấp nguồn và loa hoạt động thường bị nhầm lẫn. Hãy làm rõ sự khác biệt giữa hai điều này.

Loa được hỗ trợ về cơ bản giống như loa thụ động. Sự khác biệt là bộ khuếch đại công suất được tích hợp vào một trong các thùng loa. Thông thường, một bộ tiền khuếch đại cũng được tích hợp trong vỏ.

Sơ đồ luồng tín hiệu loa được hỗ trợ đơn giản

“Loa chính” chứa (các) amp thường sẽ có một dây loa kéo dài đến đối tác thụ động của nó (trong thiết lập âm thanh nổi) hoặc nhiều dây cáp kéo dài đến nhiều loa thụ động khác (trong thiết lập lớn).

Do đó, sự khác biệt lớn ở đây là loa được cấp nguồn không có mạng phân tần hoạt động với các bộ khuếch đại riêng cho từng trình điều khiển. Thay vào đó, các thiết lập loa được hỗ trợ có một bộ khuếch đại duy nhất (thường là âm thanh nổi) được tích hợp vào loa chính thay vì phải dựa vào bộ khuếch đại bên ngoài như các loa thụ động thông thường.

Nhiều loa máy tính giá cả phải chăng và dàn âm thanh gia đình cấp thấp sử dụng cấu hình mạnh mẽ.

Mackie Thump 12A là một ví dụ phổ biến về loa có công suất.

Mackie Thump 12A

Ưu và nhược điểm của loa thụ động

Hãy liệt kê những ưu và nhược điểm của loa thụ động.

Ưu Nhược
Tương đối dễ nâng cấp Phải phù hợp với bộ khuếch đại của loa
Trọng lượng nhẹ Thường sử dụng âm thanh không cân bằng
Bảo trì dễ dàng hơn
Kiểm soát đơn giản hơn

Ưu điểm của loa thụ động

Dễ dàng nâng cấp: Nâng cấp hệ thống của bạn thật đơn giản với loa thụ động và bộ khuếch đại riêng biệt. Chúng tôi có thể nâng cấp loa, bộ khuếch đại, dây cáp, … mà không cần phải thay thế toàn bộ hệ thống.

Ví dụ: bạn có thể nâng cấp bộ khuếch đại âm thanh nổi của mình và giữ nguyên cặp loa thụ động.

Một ví dụ khác, bạn có thể nâng cấp loa để phù hợp hơn với một bộ khuếch đại cụ thể.

Những chiếc loa hoạt động, với bộ khuếch đại tích hợp của chúng, không mang lại cho chúng ta sự xa xỉ này.

Trọng lượng nhẹ: Loa thụ động có trọng lượng nhẹ vì chúng không có bộ khuếch đại bên trong. Điều này làm cho chúng tương đối dễ dàng để di chuyển và lắp đặt.

Trọng lượng thấp của loa thụ động nên là một yếu tố chính được cân nhắc khi mua loa sẽ được sử dụng nhiều.

Bảo trì dễ dàng hơn: Bảo trì dễ dàng hơn một chút vì các thành phần được tách biệt trong hệ thống âm thanh.

Ví dụ: một loa bị thổi có nghĩa là chúng tôi sẽ chỉ phải thay một loa ngoài chứ không phải một loa và một bộ khuếch đại.

Điều khiển đơn giản hơn: Loa thụ động dễ dàng điều khiển hơn từ bảng điều khiển trộn ở các địa điểm lớn hơn. Không cần phải chạy đến từng loa để bật từng loa hoặc điều chỉnh mức độ của chúng ở loa.

Nhược điểm của loa thụ động

Phù hợp với bộ khuếch đại: Cần phải cẩn thận để kết hợp đúng cách loa thụ động với bộ khuếch đại của chúng.

Phải có sự phù hợp về định mức công suất và trở kháng. Điều này không chỉ mang lại hiệu suất tối ưu mà còn bảo vệ loa không bị quá tải và có khả năng bị hỏng / thổi phồng.

Âm thanh không cân bằng: Dây loa không cân bằng thường được sử dụng để kết nối bộ khuếch đại với loa thụ động vì vậy “con” này liên quan nhiều đến việc truyền tín hiệu không cân bằng hơn là với loa thụ động, nhưng tôi lại lạc đề.

Nếu cần chạy cáp dài không cân bằng giữa bộ khuếch đại và (các) loa thụ động của nó, thì sẽ có nguy cơ mất tín hiệu. Thông thường, sự mất mát này bắt đầu ở khoảng 18,5 ft khi chạy cáp không cân bằng.

Nói chung, loa chủ động được kết nối thông qua kết nối cân bằng (như TRS và XLR) và không gặp vấn đề này.

Ưu và nhược điểm của Loa chủ động

Bây giờ chúng ta hãy liệt kê những ưu và nhược điểm của các loa đang hoạt động.

Ưu  Nhược
Thiết kế hợp nhất Nặng hơn
Đối sánh bộ khuếch đại mặc định Khó sửa chữa hơn
Âm thanh có thể điều chỉnh

Ưu điểm của Loa chủ động

Thiết kế hợp nhất: Phần lớn các loa đang hoạt động được thiết kế như một thiết bị “tất cả trong một”.

Với tư cách là người dùng, tất cả những gì chúng ta cần làm là cắm tín hiệu mức đường truyền và xong.

Phù hợp với bộ khuếch đại theo mặc định: Loa chủ động được thiết kế với trình điều khiển, bộ phân tần và bộ khuếch đại.

Vì vậy, ngay cả khi nhà sản xuất loa đang hoạt động không tự sản xuất (các) bộ khuếch đại, thì loa ít nhất cũng được thiết kế có lưu ý đến (các) bộ khuếch đại. Điều này thường có nghĩa là các amps đã được khớp với trình điều khiển loa theo mặc định.

Âm thanh có thể điều chỉnh: Loa hoạt động thường đi kèm với cài đặt EQ, giúp điều chỉnh đặc tính âm thanh của chúng.

Điều này có được phần lớn nhờ vào các mạng phân tần tích cực được tìm thấy trong các loa hoạt động.

Nhược điểm của Loa chủ động

Nặng hơn: Loa chủ động có bộ khuếch đại tích hợp và do đó, tương đối nặng.

Trọng lượng này khiến chúng trở nên kém lý tưởng trong các tình huống cần di chuyển và định vị lại thường xuyên (trên đường).

Khó sửa chữa hơn: Sửa chữa bất kỳ bộ phận nào của loa đang hoạt động có nghĩa là tách toàn bộ thiết bị ra. Trừ khi bạn có khả năng thực hiện sửa chữa nhanh chóng và có chi phí hợp lý, điều này có thể có nghĩa là bạn phải gửi loa đi trong một khoảng thời gian đáng kể.

Shop: Điện Tử Tuấn Hằng- Chuyên cung cấp bán buôn bán lẻ Phụ kiện sửa chữa loa, thiết bị âm thanh.
Website : https://thietbiloa.com/
Địa chỉ : Số nhà 29 yên bái 2-phường Phố Huế-Quận Hai Bà Trưng-Hà Nội(chợ trời)
Điện thoại : 02439784346

 

Nguồn: Internet
Biên dịch: DIEN TU TUAN HANG – THIETBILOA.COM

Bài viết được đề xuất