Sự khác biệt giữa loa tầm trung, loa tweeter & loa trầm

Nếu bạn đã từng sử dụng loa, bạn có thể đã nghe các thuật ngữ “loa tweeter”, “loa trầm”, “loa siêu trầm” và thậm chí có thể là “toàn dải” và “dải trung”. Với rất nhiều thuật ngữ (biệt ngữ và không chính thức), có thể khó hiểu chính xác về định nghĩa của chúng là gì khi thảo luận về loa và thiết bị âm thanh.

Sự khác biệt giữa loa tầm trung, loa tweeter và loa trầm là gì? Loa được đề cập trên dùng để chỉ các loại trình điều khiển khác nhau trong các loa có kích thước và vai trò khác nhau trong việc tái tạo âm thanh. Loa tweet nhỏ và tạo ra tần số cao; loa trầm lớn và tạo ra tần số thấp, và loa tầm trung ở giữa hai loại.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mô tả các loại trình điều khiển khác nhau mà chúng ta sẽ gặp trong thiết kế loa ngay sau khi thảo luận về thiết kế trình điều khiển loa và thiết kế loa tổng thể.

Trình điều khiển loa là gì?

Trình điều khiển loa là bộ chuyển đổi có nhiệm vụ chuyển đổi tín hiệu âm thanh (năng lượng điện) thành sóng âm thanh (năng lượng sóng cơ học).

Phần lớn các trình điều khiển loa có thiết kế điện động lực học. Các thiết kế này bao gồm một cuộn dây loa, nam châm, viền treo và nón loa / màng loa và hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ.

Hãy cùng xem sơ đồ mặt cắt đơn giản của trình điều khiển loa cuộn dây chuyển động / điện động:

Sơ đồ mặt cắt đơn giản của trình điều khiển loa

Trình điều khiển loa hoạt động bằng cách cho tín hiệu âm thanh (dòng điện xoay chiều) đi qua phần tử dẫn điện (cuộn dây loa). Khi tín hiệu AC đi qua, nó gây ra các biến số trùng hợp trong từ trường trong và xung quanh cuộn dây.

Từ trường biến thiên này làm cho cuộn dây tương tác với trường vĩnh viễn của cấu trúc từ tính và di chuyển. Nhện của viền treo giữ cho cuộn dây loa di chuyển dọc theo một trục duy nhất và cho phép nó ở trạng thái lơ lửng trong trình điều khiển.

Vì cuộn dây được gắn vào nón loa / màng loa, nên bất kỳ chuyển động nào của cuộn dây đều gây ra chuyển động màng loa. Màng loa mỏng lớn này đẩy và kéo không khí xung quanh nó và tạo ra sóng âm thanh bắt chước dạng sóng của tín hiệu âm thanh.

Loa được thiết kế như thế nào?

Loa thường được thiết kế với nhiều trình điều khiển. Một bộ phân tần thường được có trong thiết kế loa để gửi các dải tần số nhất định đến các trình điều khiển khác nhau.

Điều này rất quan trọng vì trình điều khiển loa điện động, về bản chất, không quá hiệu quả trong việc tạo ra tất cả các tần số âm thanh (20 Hz đến 20.000 Hz).

Vì vậy loa được thiết kế có nhiều trình điều khiển khác nhau là vì lợi ích của mọi người nhằm tái tạo hiệu quả các dải tần số khác nhau trong tín hiệu âm thanh tổng thể.

Các băng tần này được phân chia bởi bộ phân tần chia tín hiệu âm thanh lên và gửi các băng tần khác nhau đến trình điều khiển thích hợp của chúng.

Tất nhiên, còn nhiều điều về thiết kế loa ngoài những gì tôi vừa đề cập. Tuy nhiên, đối với phạm vi của bài viết này, đây là những gì chúng ta nên biết trước khi bắt đầu thảo luận về các kích thước / vai trò / loại trình điều khiển khác nhau.

Lưu ý về bộ phân tần của loa

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, các trình điều khiển khác nhau được thiết kế để tạo ra các dải tần số khác nhau trong phạm vi có thể nghe được từ 20 Hz – 20.000 Hz.

Việc gửi các tần số ngoài phạm vi của các trình điều khiển khác nhau này dẫn đến hệ thống kém hiệu quả và thậm chí có thể gây ra thiệt hại trong một số trường hợp. Điều này đặc biệt đúng khi gửi các tần số cấp thấp mạnh mẽ đến loa tweeter.

Do đó, bộ phân tần được thiết kế trong loa để phân chia hiệu quả tín hiệu âm thanh thành các dải khác nhau phù hợp nhất để thúc đẩy từng trình điều khiển của loa.

Loa Passive có bộ phân tần thụ động xử lý tín hiệu mức loa.

Loa Active có các bộ phân tần chủ động phân chia tín hiệu mức đường truyền và gửi chúng đến các main công suất riêng lẻ trước khi chúng điều khiển các trình điều khiển riêng lẻ của loa.

Loa 2 đường tiếng, loa 3 đường tiếng và các loại khác

Hai thiết kế loa phổ biến nhất bao gồm trình điều khiển 2 loa (được gọi là loa 2 đường tiếng) và thiết kế 3 loa (được gọi là loa 3 đường tiếng).

Loa 2 đường tiếng sẽ có bộ phân tần chia âm thanh thành dải tần cao và dải tần thấp.

Nói chung, âm cao sẽ được gửi đến loa tweeter và âm thấp sẽ được gửi đến loa trầm.

Điểm phân tần sẽ khác nhau giữa các loa nhưng thường là khoảng 2 kHz. Polk Audio S15 là một ví dụ về loa bookshelf 2 đường tiếng.

 

Polk Audio S15
Loa 3 đường tiếng sẽ có bộ phân tần liên quan nhiều hơn giúp chia tín hiệu âm thanh thành 3 dải tần: âm cao, trung và trầm.
Các âm cao sẽ được gửi đến một loa tweeter; âm trung cho loa tầm trung và âm thấp cho loa trầm.
Một lần nữa, điểm phân tần sẽ khác nhau giữa các loa. Tuy nhiên, chúng thường có thể được tìm thấy trong dải tần 150 Hz – 500 Hz và 2 kHz – 5 kHz.
Sony SSCS5 là một ví dụ về loa bookshelf 3 đường tiếng.
Sony SSCS5

Có loa 4 đường tiếng trên thị trường sử dụng thiết kế 3 đường tiếng và thêm một loa siêu tweeter để xử lý các tần số cao nhất của tín hiệu âm thanh.

Mặc dù bộ phân tần giữa loa tweeter và super-tweeter phụ thuộc vào thiết lập, bộ phân tần có thể ở khoảng 10 kHz.

Pioneer TS-A6986R là một ví dụ về loa đồng trục 4 chiều.

 

Pioneer TS-A6986R

Chúng tôi sẽ sớm bàn luận về loa đồng trục.

Loa siêu trầm là một bổ sung phổ biến cho hệ thống âm thanh và được thiết kế để tạo ra các tần số thấp nhất (thường từ 20 Hz đến 80, 100 hoặc 200 Hz tùy thuộc vào thiết lập).

 • Hệ thống siêu trầm được THX phê duyệt: ≤20 Hz – 80 Hz
 • Loa siêu trầm âm thanh sống động cấp độ chuyên nghiệp: ≤20 Hz ~ 100 Hz
 • Loa siêu trầm cấp dành cho người tiêu dùng: ≤20 Hz ~ 200 Hz

Các loa siêu trầm yêu cầu lượng công suất tương đối lớn để tạo ra các tần số âm thanh cấp thấp của chúng. Các tần số cấp thấp yêu cầu chuyển động của loa chậm hơn và di chuyển của loa lớn hơn. Ngoài ra, chúng ta tự nhiên cảm thấy những tần số thấp này nhiều hơn những gì chúng ta nghe thấy và do đó, loa siêu trầm phải tạo ra tần số thấp hơn âm thanh thấp mà chúng ta nghe thấy.

Vì lý do công suất, nhiều loa siêu trầm được cấp nguồn. Điều này có nghĩa là chúng có amply và bộ phân tần tích hợp chuyên dụng của riêng mình (về cơ bản là một bộ lọc thông thấp).

Do đó, loa siêu trầm sẽ không tiêu hao amply chính của hệ thống (nếu sử dụng loa Passive) và sẽ tách biệt với amply tích hợp của loa Active (nếu sử dụng loa Active).

Klipsch SPL-150 là một ví dụ về loa siêu trầm tích hợp amply công suất Class-D.

 

Klipsch SPL-150

Có các loại loa / trình điều khiển khác nhau nào?

Để mở đầu cho phần này, tôi muốn đề cập rằng trình điều khiển loa điện động không phải là loại bộ chuyển đổi loa duy nhất.

Có rất nhiều loại bộ chuyển đổi / trình điều khiển loa khác, bao gồm:

 • Từ tĩnh / từ phẳng
 • Ruy băng
 • Tĩnh điện
 • Sắt di chuyển
 • Từ giảo

Chúng tôi sẽ đề cập đến các loại trình điều khiển loa này trong phần có tiêu đề Trình điều khiển không di chuyển cuộn dây trong bài viết này.

Tuy nhiên, chúng tôi không quá quan tâm đến các loại bộ chuyển đổi loa khác nhau. Như đã đề cập, bộ chuyển đổi loa điện động (chuyển động cuộn dây) là phổ biến nhất. Chúng tôi khá quan tâm đến các kích thước và vai trò khác nhau của các trình điều khiển điện động lực riêng lẻ này trong thiết kế loa điển hình.

Một Super-Tweeter là gì?

Một super-tweeter là một trình điều khiển bổ sung giúp giảm tải một phần của loa tweeter.

Nó chịu trách nhiệm tạo ra các tần số cao nhất của tín hiệu âm thanh và cho phép loa tweeter “tập trung” vào việc tạo ra dải tần hẹp hơn với độ chính xác cao hơn.

Các loa super-tweeter thường được tìm thấy trong các loa 4 đường tiếng cùng với một loa tweeter, loa tầm trung và loa trầm. Tuy nhiên, cũng có trường hợp loa siêu tweeter được sử dụng kết hợp với loa tweeter và loa trầm trong loa 3 đường tiếng.

Khi được đưa vào một thiết kế, loa super tweeter thường là loa nhỏ nhất (mặc dù đôi khi nó có cùng đường kính với loa tweeter).

Lưu ý rằng loa super tweeter, giống như loa tweeter, không yêu cầu vỏ loa để tạo ra toàn bộ dải tần. Có nghĩa là, hiếm khi chúng ta nhìn thấy bản thân các loa tweeter. Chúng gần như luôn được sử dụng cùng với loa trầm (cần có vỏ loa).

Loa Tweeter là gì?

Hãy nghĩ về loa tweeter giống như tiếng hót cao độ của một chú chim.

Củ loa tweeter là bộ phận trình điều khiển nhỏ nhất trong thiết kế loa và chịu trách nhiệm tái tạo dải tần số cao nhất. Phạm vi này thường nằm trong khoảng 2 kHz đến 20 kHz mặc dù một số loa tweeter đặc biệt có thể tạo ra sóng âm thanh cao tới 100 kHz.

Lưu ý rằng khi sử dụng super-tweeter trong thiết kế loa, loa tweeter sẽ có dải tần nhỏ hơn và không phải tạo ra tần số lên đến 20 kHz.

Hãy nhớ rằng phạm vi nghe được của thính giác con người được biết đến phổ biến là 20 Hz – 20 kHz.

Phần lớn các loa tweeter có đường kính 1 inch (25 mm). Các trình điều khiển loa tweeter nhẹ có đường kính nhỏ này có khả năng rung rất nhanh để tái tạo tần số treble với độ chi tiết cao.

Các trình điều khiển lớn hơn (như loa tầm trung và loa trầm) không thể rung nhanh như loa tweeter, làm cho loa tweeter trở thành trình điều khiển phù hợp để tái tạo âm thanh tần số cao.

Vì chúng chỉ có nhiệm vụ tạo ra tần số cao nên loa tweeter không dựa vào thùng loa để tạo ra âm thanh.

Tweeters được tìm thấy trên thực tế tất cả các loa đa trình điều khiển dù là 2 đường tiếng, 3 đường tiếng hay 4 đường tiếng.

Các loa tweeter hiện đại thường sử dụng màng loa hình vòm để giúp mở rộng vùng phân phối âm thanh và làm cho các tần số cao trở nên ít định hướng hơn. Về bản chất, tần số thấp hơn là ít định hướng hơn (đa hướng hơn) trong khi tần số cao hơn có hướng hơn.

Loa tầm trung là gì?

Loa tầm trung (đôi khi được gọi là loa trầm tầm trung, để phù hợp với chủ đề tiếng ồn động vật) chịu trách nhiệm tạo ra các tần số tầm trung.

Hãy coi một loa tầm trung như một con chim nhỏ hơn của một con chim lớn.

Các trình điều khiển tầm trung, như tên cho thấy, được thiết kế để tạo ra dải tần trung bình. Đáp tuyến tần số của dải loa tầm trung, gần mức loa, trong khoảng 150 Hz đến 5 kHz.

Tất nhiên, các trình điều khiển tầm trung khác nhau sẽ có đáp ứng tần số khác nhau và bộ phân tần loa khác nhau sẽ gửi các dải tần khác nhau đến các trình điều khiển này. Do đó, rất khó để nói rõ bất kỳ phạm vi cụ thể nào một cách chắc chắn.

Vì loa tầm trung có nhiệm vụ tạo ra âm trung, nên chúng ta thường chỉ thấy chúng ở loa 3 đường tiếng hoặc 4 đường tiếng. Để tạo ra toàn bộ dải tần số có thể nghe được, một loa chứa trình điều khiển tầm trung cũng sẽ cần một loa trầm cho phần âm thấp (mà chúng ta sẽ nói trong giây lát) và một loa tweeter cho phần âm cao.

Các trình điều khiển tầm trung được yêu thích vì khả năng tái tạo các tần số tầm trung, được cho là những tần số quan trọng nhất đối với thính giác của con người. Vì vậy, mặc dù loa 2 đường tiếng (với một wafer và tweeter) thường có khả năng tạo ra các tần số trong phạm vi tần số nghe được của con người, trình điều khiển loa tầm trung thực sự có thể trau dồi âm trung và cải thiện độ rõ ràng và hiệu suất của loa.

Loa tầm trung thường được thiết kế tương tự như loa trầm mặc dù nhỏ hơn. Đường kính của chúng rất đa dạng nhưng thường từ 5 đến 8 inch.

Loa trầm là gì?

Hãy coi loa trầm như tiếng gâu gâu của một chú chó.

Loa trầm là trình điều khiển lớn hơn, trầm hơn trong loa nhiều trình điều khiển.

Loa trầm thường có nhiệm vụ tạo ra tần số từ 20 Hz – 2.000 Hz. Lưu ý rằng trình điều khiển loa tầm trung có thể làm giảm tải một số công suất tần số cao cấp của loa trầm. Tương tự, một loa siêu trầm rất có thể giúp giảm bớt việc tạo ra các tần số rất thấp trong loa trầm.

Tuy nhiên, loa trầm được bao gồm trong thiết kế loa để tạo ra âm thanh thấp và thường được kết hợp bởi một loa tweeter (trong loa 2 đường tiếng) hoặc một loa tweeter và trình điều khiển tầm trung (trong loa 3 đường tiếng).

Để tạo ra các tần số thấp nhất, loa trầm cần phải lớn. Một loa trầm có đường kính 12 inch trở lên có khả năng đạt tần số xuống đến 20 Hz. Đây là lý do tại sao nhiều loa siêu trầm (mà chúng tôi sẽ giới thiệu ngay sau đây) ít nhất cũng lớn như vậy.

Có nghĩa là, chúng tôi sẽ thường có loa trầm nhỏ hơn trong các màn hình phòng thu chuyên nghiệp và dựa vào một loa siêu trầm riêng biệt để tạo ra âm thanh tầm thấp với độ rõ nét.

Các tần số thấp hơn yêu cầu trình điều khiển loa lớn hơn. Trình điều khiển phải di chuyển chậm hơn và xa hơn so với loa tweeter cùng hệ thống. Nó cũng phải đẩy nhiều không khí hơn vì tần số thấp hơn không thể nghe thấy cũng như tần số cao. Loa trầm cũng yêu cầu vỏ loa để giúp tạo ra các tần số thấp này ở mức phù hợp.

Vỏ loa nói chung được thiết kế đặc biệt để phù hợp với trình điều khiển loa trầm. Các vỏ loa kín sẽ giữ các tần số thấp và không cho chúng “thoát ra ngoài” qua mặt sau của loa. Điều này rất quan trọng để cải thiện tính định hướng của tần số thấp vì về bản chất, tần số thấp là đa hướng. Vỏ loa kín cũng mang lại âm thanh trầm trong sạch nhất.

Loa có cổng được thiết kế để cho phép âm thanh trầm bổng thoát ra thông qua các cổng được đặt cẩn thận. Các cổng này cải thiện âm lượng của âm trầm và được thiết kế để giảm thiểu phần lớn các vấn đề về pha xảy ra do sự lan truyền đa hướng của các tần số âm trầm.

Loa siêu trầm là gì?

Hãy coi loa siêu trầm là “dưới” hoặc thấp hơn loa trầm. Các loa siêu trầm được thiết kế để tạo ra các tần số thấp nhất mà các loa trầm thông thường không thể tạo ra. Một lần nữa, các đáp ứng tần số của loa siêu trầm chung là:

 • Hệ thống loa siêu trầm được THX phê duyệt: ≤20 Hz – 80 Hz
 • Loa siêu trầm âm thanh sống động đẳng cấp chuyên nghiệp: ≤20 Hz ~ 100 Hz
 • Loa siêu trầm cấp dành cho người tiêu dùng: ≤20 Hz ~ 200 Hz

Các loa siêu trầm gần như luôn được gắn bên trong vỏ loa chuyên dụng của riêng chúng và có amply và bộ phân tần / bộ lọc chuyên dụng riêng. Một số loa siêu trầm có nhiều trình điều khiển loa trầm nhưng đôi khi chỉ cần một trình điều khiển là đủ.

Loa toàn dải là gì?

Loa toàn dải (thường được gọi là loa đồng trục) là loa được thiết kế để tạo ra toàn bộ dải tần có thể nghe được.

Loa đồng trục, như tên cho thấy, có nhiều trình điều khiển chia sẻ một trục chuyển động. Giống như các loại loa đã đề cập ở trên, loa toàn dải có thể là 2 đường tiếng, 3 đường tiếng hoặc thậm chí là 4 đường tiếng. Tuy nhiên, chúng chia sẻ một trục duy nhất và về cơ bản được thiết kế nằm trên hoặc bên trong nhau.

Loa trầm, âm trung (nếu có), loa tweeter và super-tweeter (nếu có) được xây dựng thành các vòng tròn đồng tâm.

Nhiều nhà sản xuất ô tô sử dụng loa đồng trục vì chúng rẻ hơn và dễ lắp đặt hơn.

Đáng để đề cập: Loa trầm quay

Loa trầm quay là một loại loa đặc biệt sử dụng chuyển động của cuộn dây loa để thay đổi cao độ của cơ cấu cánh quạt quay chứ không phải để di chuyển nón loa / màng loa.

Những loa trầm này rất hiếm nhưng có khả năng tạo ra tần số âm thanh thấp hơn nhiều so với những loa trầm trầm nhất.


Trình điều khiển không di chuyển cuộn dây

Trong phần trước của bài viết này, tôi đã đề cập rằng, mặc dù trình điều khiển loa cuộn dây chuyển động / điện động lực học là phổ biến nhất, nhưng cũng có các bộ chuyển đổi loa khác.

Thay vì đi sâu vào chi tiết về từng loại (dành cho một bài viết khác), tôi muốn thảo luận về phạm vi chung mà các bộ chuyển đổi này mang lại trong các thiết kế loa tương ứng của chúng.

 • Từ tĩnh / Từ phẳng: Các trình điều khiển loa này thường là toàn dải, có khả năng bao phủ toàn bộ dải tần có thể nghe được.
 • Ruy-băng: Loa ruy-băng đôi khi được tìm thấy dưới dạng loa tweeter trong các màn hình phòng thu cao cấp. Loa ruy băng lớn hơn có âm cao tương đối kém nhưng có thể tạo ra nhiều phổ tần số âm thanh.
 • Tĩnh điện: Trình điều khiển loa tĩnh điện có thể dễ dàng tạo ra dải tần số có thể nghe được và hơn thế nữa.
 • Sắt di chuyển: Những trình điều khiển loa nguyên thủy này rất hạn chế trong dải tần của chúng. Về lý thuyết, việc sử dụng một số trình điều khiển sắt chuyển động khác nhau có thể tạo ra toàn bộ phạm vi thính giác của con người.
 • Áp điện: Trình điều khiển loa áp điện có đáp ứng tần số tương đối không phẳng và không thể tạo ra chính xác toàn bộ phổ âm thanh.
 • Từ giảo: Các trình điều khiển loa này có dải tần đáp ứng đa dạng trên nhiều thiết kế của chúng. Có loa từ tính siêu âm cùng với trình điều khiển toàn dải và thậm chí cả loa siêu trầm.

Shop: Điện Tử Tuấn Hằng- Chuyên cung cấp bán buôn bán lẻ Phụ kiện sửa chữa loa, thiết bị âm thanh.
Website : https://thietbiloa.com/
Địa chỉ : Số nhà 29 yên bái 2-phường Phố Huế-Quận Hai Bà Trưng-Hà Nội(chợ trời)
Điện thoại : 02439784346

 

Nguồn: Internet
Biên dịch: DIEN TU TUAN HANG – THIETBILOA.COM

Bài viết được đề xuất