Loa Bị Căng Phồng: Nguyên nhân, cách phòng tránh và biện pháp khắc phục

Thật là tồi tệ khi phát hiện ra một chiếc loa từng hoạt động rất tốt lại bị căng phồng và không thể sử dụng được. Hiểu được lý do đằng sau sự cố phồng loa và các biện pháp khắc phục sẽ giúp chúng ta hiểu rõ về sự cố đó và những việc cần làm.

Tại sao loa bị căng phồng và làm thế nào để chúng ta tránh và / hoặc khắc phục nó? Loa thường bị căng phồng khi tiếp nhận quá nhiều điện năng. Chúng cũng bị căng phồng do hư hỏng vật lý hoặc quá cũ. Tránh loa bị căng phồng bằng cách giữ loa ở mức nghe an toàn và ở những vị trí an toàn. Thay thế các bộ phận bị phồng thường là giải pháp duy nhất để sửa loa bị căng phồng.

Loa bị căng phồng là như thế nào?

Loa bị căng phồng là một thuật ngữ bao trùm dùng để chỉ một chiếc loa không hoạt động như thiết kế hoặc hoàn toàn không hoạt động. Loa bị ảnh hưởng bởi hiện tượng căng phồng được gọi là loa bị căng phồng.

Loa bị căng phồng có thể có các triệu chứng sau đây:

 • Mức độ méo tiếng cao.
 • Đáp ứng tần số hạn chế (đặc biệt là trong các thiết kế đa trình điều khiển).
 • Mức độ âm thanh thấp.
 • Âm thanh ngắt quãng.
 • Độ ồn cao.
 • Không có âm thanh.
 • Sẽ không thể bật (loa Active).

Lưu ý rằng những triệu chứng này không nhất thiết chỉ ra loa bị căng phồng nhưng thường liên quan đến sự cố này. Để biết thêm thông tin về cách xác định loa bị căng phồng, hãy chuyển sang phần Cách Tránh Loa bị căng phồng.

Tại sao loa bị căng phồng?

Hiện tượng loa căng phồng thường xảy ra nhiều nhất khi loa nhận quá nhiều tín hiệu trong thời gian quá lâu.

Tín hiệu âm thanh mà điều khiển loa là dòng điện thay thế có biên độ được đo bằng điện áp xoay chiều.

Cuộn dây loa được thiết kế để trở thành một phần của mạch truyền tín hiệu âm thanh. Hướng và biên độ của dòng điện được chuyển thành chuyển động của loa và tạo ra âm thanh. Sản phẩm phụ của dòng điện này là sự tản nhiệt từ cuộn dây loa.

Với phần sơ lược đó, hãy cùng tìm hiểu 4 cách sẽ khiến loa căng phồng:

 • Cuộn dây loa bị đốt cháy / tan chảy
 • Nó loa / viền treo bị rách hoặc kéo giãn
 • Quá cũ / xuống cấp
 • Cầu chì bị cháy hoặc dây bị lỏng

Trước khi chúng ta thảo luận chi tiết về từng lí do, hãy cùng xem sơ đồ mặt cắt đơn giản và các bộ phận của trình điều khiển loa có cuộn dây chuyển động:

Sơ đồ mặt cắt của một trình điều khiển loa

Mặc dù cấu trúc từ tính, khung và vỏ bọc tổng thể có thể bị hỏng, nhưng cuộn dây loa, nón loa, viền treo (nhện và vành chặn) và màng chắn bụi có nguy cơ bị “cháy” cao.

Cuộn dây loa bị cháy / nóng chảy

Nhiệt thường được tản ra bởi phần tử dẫn điện của trình điều khiển loa.

Tuy nhiên, nếu biên độ tín hiệu âm thanh quá cao, trình điều khiển có thể không tản nhiệt hiệu quả. Điều này có thể dẫn đến cháy và / hoặc nóng chảy phần tử dẫn điện. Trong các trình điều khiển loa cuộn dây chuyển động (phổ biến nhất cho đến nay), phần tử này là cuộn dây loa.

Quá nhiều nhiệt sẽ làm nóng chảy cuộn dây thành một cục hoặc thậm chí làm cuộn dây dính vào nam châm. Điều này khiến loa không thể tái tạo chính xác tín hiệu âm thanh hoặc trong trường hợp xấu nhất, loa hoàn toàn không thể tạo ra âm thanh.

Nón loa / viền loa bị rách hoặc kéo giãn

Các trình điều khiển loa đôi khi có thể bị rách hoặc bị giãn khi nhận được tín hiệu âm thanh mức cao. Trình điều khiển loa có phạm vi chuyển động hạn chế và có thể bị giãn hoặc rách nếu bị đẩy quá xa.

Tuy nhiên, loa bị quá tải tín hiệu biên độ cao chưa chắc đã làm căng hoặc làm rách nón loa / viền treo của trình điều khiển.

Thay vào đó, điều đầu tiên xảy ra sẽ là sự biến dạng âm thanh khi trình điều khiển đạt đến giới hạn chuyển động và bắt đầu hành động phi tuyến tính. Sự nóng chảy / cháy của cuộn dây loa rất có thể xảy ra trước khi trình điều khiển bị kéo căng hoặc rách.

Tuy nhiên, loa chắc chắn có thể bị hỏng do chấn thương vật lý. Các vật thể và hạt lạ có thể làm rách và / hoặc kéo căng loa. Đây là lý do tại sao nhiều loa được thiết kế với lưới bảo vệ.

Viền treo và nhện loa trong trình điều khiển nếu bị rách hoặc kéo căng quá mức sẽ làm mất đi sự hạn chế chuyển động của cuộn dây loa trong các trục X và Y. Cuộn dây loa bị lỏng sẽ bắt đầu va đập và / hoặc dính vào cấu trúc từ tính và vỏ của trình điều khiển. Loại căng phồng này dẫn đến sự biến dạng âm thanh đáng kể.

Quá cũ / Xuống cấp


Chất liệu của loa cũ có thể xuống cấp đến mức gây ra sự suy giảm nghiêm trọng hiệu suất của loa.

Chúng ta thường thấy điều này với các vành chặn và viền treo dạng foam của các mẫu loa cũ nhưng nó cũng có thể xảy ra với các vật liệu khác do bị bào mòn thông thường.

Cầu chì bị cháy hoặc dây bị lỏng

Một số loa kiểm âm và loa Active sẽ có cầu chì điện để bảo vệ khỏi sự cố cháy loa. Tuy nhiên, nếu các cầu chì này bị nổ, loa không thể khởi động và có vẻ như bị hỏng.

Thay thế cầu chì này có thể giúp loa hoạt động trở lại trong khi vẫn duy trì khả năng bảo vệ khỏi các tín hiệu âm thanh biên độ cao. Dây bị lỏng cũng có thể dẫn đến cháy loa dưới dạng méo tiếng và tiếng rè.

Làm thế nào để xác định loa bị căng phồng

Như đã đề cập trước đó, loa bị căng phồng có các triệu chứng sau đây:

 • Mức độ méo tiếng cao.
 • Đáp ứng tần số hạn chế (đặc biệt là trong các thiết kế đa trình điều khiển).
 • Mức độ âm thanh thấp.
 • Âm thanh ngắt quãng.
 • Độ ồn cao.
 • Không có âm thanh.
 • Sẽ không bật được (loa Active).

Nếu quan sát thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số trên có thể suy ra là loa bị căng phồng.

Dùng các cách hướng dẫn sau để xác định liệu loa có bị căng phồng hay không:

 • Nghe thấy độ méo tiếng ở mức thấp và vừa phải
 • Lắng nghe đáp ứng tần số giảm ở các dải tần số thấp, trung và cao
 • Nghe tiếng lạch cạch, lộp bộp và lách tách

 • Kiểm tra nguồn
 • Kiểm tra với pin 9V
 • Kiểm tra trở kháng vô hạn

Chúng ta hãy thảo luận với nhau chi tiết hơn một chút nhỉ?

Biến dạng ở mức trung

Lắng nghe sự biến dạng trong loa.

Việc loa bị méo tiếng là điều bình thường khi amply bị quá tải nhưng nếu biến dạng lớn xảy ra ở mức độ nghe hợp lý, rất có thể là loa bị căng phồng.

Đáp ứng tần số giảm

Nhiều loa được thiết kế với nhiều trình điều khiển và một bộ phân tần giúp phân tích hiệu quả các dải tần phù hợp với các trình điều khiển đó.

Nếu bất kỳ trình điều khiển nào bị căng phồng trong loa có nhiều trình điều khiển thì tần số đáp ứng của loa đó sẽ bị thay đổi nghiêm trọng.

Nếu loa tweeter bị căng, âm cao sẽ bị méo hoặc không tồn tại. Nếu loa trầm bị căng, dải trung sẽ bị méo hoặc không tồn tại. Nếu loa siêu trầm bị căng, âm thấp sẽ bị méo hoặc không tồn tại.

Lạch cạch, lộp bộp và lách tách

Lạch cạch; lộp bộp và lách tách có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề trong loa:

Căng phồng do vật liệu viền treo / nón bị rách.

Căng phồng do cuộn dây loa bị nóng chảy / cháy một phần.

Dòng điện bị gián đoạn do kết nối kém (dây lỏng) giữa loa và amply.

Các thành phần rời khác như lưới tản nhiệt.

Biến dạng trong tín hiệu âm thanh.

Do đó, tiếng lạch cạch, lộp bộp và nổ lách tách có thể là dấu hiệu của việc loa bị căng phồng.

Không vào điện

Nếu loa Active không bật lên được, đó có thể là dấu hiệu cho thấy các bộ phận điện và / hoặc amply của loa đã bị hỏng. Điều này có thể được coi là sự cố căng phồng.

Hy vọng rằng loa có cầu chì sẽ bảo vệ nó khỏi bị hư hỏng. Nếu vậy, thay cầu chì có thể là cách để sửa loa Active.

Tất nhiên, chúng ta phải đảm bảo rằng loa nhận được nguồn điện thích hợp trước khi giả định rằng loa bị cháy hay không.

Kiểm tra với pin 9-Vôn

Chúng ta có thể kiểm tra xem loa có đang hoạt động hay không bằng cách gắn dây dẫn điện trực tiếp vào nguồn DC.

Cẩn thận tháo loa ra và kết nối một dây dẫn với một đầu cực của pin 9V. Sau đó lấy dây dẫn còn lại và chạm vào đầu cực khác của pin. Loa phải tạo ra âm thanh lộp cộp và được đẩy ra ngoài hoặc vào trong (tùy thuộc vào đầu nối nào được gắn vào dây dẫn nào).

Nếu các dây dẫn được giữ trên các đầu nối, loa phải được đẩy vào trong hoặc ra ngoài. Chạm vào dây dẫn thứ hai sẽ tạo ra tiếng bật nhanh khi trình điều khiển loa di chuyển và trở lại vị trí nghỉ. Việc chuyển đổi dây dẫn và các đầu nối sẽ gây ra chuyển động của loa theo hướng ngược lại.

Nếu trong quá trình kết nối pin loa không phát ra tiếng ồn chuyển động, loa đã bị căng và phải thay dây dẫn (cuộn dây loa) hoặc viền treo.

Kiểm tra trở kháng vô hạn

Một thử nghiệm khác có thể được tiến hành bằng cách đo trở kháng qua cuộn dây dẫn điện bằng đồng hồ đo đa năng. Nếu trở kháng cao hơn nhiều so với trở kháng danh nghĩa của loa (thường là giá trị danh nghĩa 2, 4, 8 hoặc 16 Ôm), thì có thể là loa đã bị căng phồng.

Làm thế nào để tránh cho loa không bị căng phồng

Tránh hiện tượng loa căng phồng phải bắt đầu bằng việc mua và / hoặc chọn loa cho một hệ thống phát cụ thể.

Những chiếc loa rẻ tiền thường được làm với chất liệu kém bền, sẽ dễ bị hư hỏng do hao mòn và hoạt động quá tải thường xuyên.

Loa cổ điển cũ, giống như các thiết bị âm thanh cổ điển được săn đón khác, có thể cho âm thanh tuyệt vời. Tuy nhiên, một số vật liệu trong loa cũ có thể cần thay thế do bị ăn mòn và phân hủy do quá trình xuống cấp.

Có lẽ quan trọng hơn chất liệu làm loa là sự phù hợp của loa với amply.

Điều này đã được cân nhắc kĩ càng khi thiết kế các loa Active. Vì thế, cần phải cẩn thận hơn khi kết nối các loa Passive với amply thích hợp.

Một lần nữa, gửi quá nhiều tín hiệu đến loa có thể làm mất tín hiệu. Điều này có thể dễ dàng xảy ra nếu loa và amply không khớp.

Theo trực giác, chúng ta biết rằng một amply có công suất đầu ra cao hơn mức mà loa có thể xử lý có thể khiến loa bị căng phồng. Tuy nhiên, amply yếu cũng có thể gây ra thiệt hại khi bị vặn đến mức cực kỳ méo tiếng dù loa được đánh giá là có thể xử lý nhiều hơn “công suất đầu ra tối đa” của amply.

Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là loa và amply luôn phải kết hợp hoàn hảo. Thay vào đó, người ta nói rằng loa chỉ nên được điều khiển ở biên độ tín hiệu an toàn.

Vì vậy, giữ một âm lượng nghe an toàn là một cách để tránh loa bị căng phồng.

Tuy nhiên, có một cách khác để tránh vấn đề trên đó là chúng ta phải bảo vệ loa. Điều này càng đúng đối với các loa trên đường phố (tủ ghi-ta, loa PA, v.v.).

Đặt các tấm lưới bảo vệ loa là một ý kiến ​​hay. Sử dụng loa cẩn thận là một cách tuyệt vời khác nếu bạn quan tâm đến tuổi thọ của loa.

Làm thế nào để khắc phục sự cố loa bị căng phồng

Chúng ta nên làm gì để khắc phục loa bị căng phồng?

Điều đầu tiên, nếu bạn nghĩ rằng loa của mình bị căng, hãy kiểm tra càng sớm càng tốt. Nếu bạn biết loa gặp sự cố đó, đừng dùng thêm bất kỳ tín hiệu âm thanh nào cho loa nữa. Bạn sẽ có nguy cơ bị thiệt hại nhiều hơn.

Tiếp theo, tôi nên nói rằng có một số trường hợp thay thế toàn bộ loa là lựa chọn tốt nhất. Nếu việc thay thế toàn bộ loa rẻ hơn và ít phức tạp hơn so với việc đặt hàng các bộ phận thay thế và thực hiện sửa chữa, thì tốt hơn là bạn nên thay thế loa.

Đây là với trường hợp loa giá rẻ hoặc loa bị căng phồng và không thể sửa chữa đơn giản được.

Tuy nhiên, loa bị căng phồng thường sửa chữa được. Hãy xem cách làm dưới đây.

Thay thế phần vành chặn

Phần vành chặn thuộc viền treo có công dụng kết nối nón loa / màng loa của trình điều khiển với vỏ / thùng loa.

Thành phần này chịu rất nhiều ứng suất cơ học trong suốt vòng đời của loa và thường là thành phần đầu tiên bị phân hủy do hao mòn thông thường.

Nếu phần vành chặn đã bị bong ra, việc sửa chữa tương đối dễ dàng. Lấy một bộ sửa chữa và một thiết bị thay thế. Không như các thành phần chuyên biệt hơn, vành chặn phổ biến và có nhiều kích thước khác nhau.

Lắp ống loa mới

Nếu nón loa / màng loa và / hoặc nhện loa bị rách hoặc bị kéo căng hoặc cuộn dây loa bị cháy / nóng chảy, loa sẽ không thể được sửa chữa đơn giản như vậy. Một lớp phủ lại theo thứ tự.

Lắp ống loa mới là thay thế tất cả các bộ phận chuyển động cấu thành ống loa, bao gồm cuộn dây loa và viền treo (nhện loa và vành chặn).

Cắt bỏ các phần nón loa, cuộn dây, nhện loa của loa căng phồng; loại bỏ hết chất kết dính còn sót lại và vật liệu bị cháy, và lắp ống loa thay thế.

Tìm bộ dụng cụ lắp lại ống loa và các bộ phận thay thế. Lưu ý rằng nhiều loa cấp thấp không đáng để thay thế và nhiều loa thậm chí sẽ không có các bộ phận thay thế cần thiết.

Lưu ý rằng, vì trình điều khiển loa hoạt động cùng với vỏ của nó, nên cần có trình điều khiển phù hợp để lắp lại ống loa. Ngay cả trình điều khiển có thông số kỹ thuật tốt, trên giấy tờ, có thể tạo ra âm thanh tệ hơn loa ban đầu khi được đặt vào cùng một vỏ.

Cầu chì cháy hoặc dây lỏng

Mặc dù có lẽ không thực sự là bị căng phồng, nhưng dây bị lỏng và cầu chì bị cháy phải được sửa chữa để loa có thể hoạt động bình thường.

Nếu loa có cầu chì để thay thế thì khá đơn giản. Tháo cầu chì bị cháy khỏi hộp cầu chì và thay thế nó bằng một cái mới. Nhiều loa Active và loa kiểm âm có thêm cầu chì nằm trong túi gần ổ cắm điện. Có lẽ bạn sẽ được yêu cầu đặt hàng một cầu chì thay thế.

Sửa dây lỏng có nghĩa là thay thế cáp kết nối giữa các trình điều khiển loa và bộ phân tần và / hoặc amply. Bạn cũng cần hàn lại các mối nối.

Cẩn thận tháo loa ra và hàn lại nếu cần.

Shop: Điện Tử Tuấn Hằng- Chuyên cung cấp bán buôn bán lẻ Phụ kiện sửa chữa loa, thiết bị âm thanh.
Website : https://thietbiloa.com/
Địa chỉ : Số nhà 29 yên bái 2-phường Phố Huế-Quận Hai Bà Trưng-Hà Nội(chợ trời)
Điện thoại : 02439784346

 

Nguồn: Internet
Biên dịch: DIEN TU TUAN HANG – THIETBILOA.COM

Bài viết được đề xuất