Nguyên nhân nào khiến loa bị nổ, kêu răng rắc và cách khắc phục nó

Việc phát ra tiếng lách cách trong loa của chúng tôi chắc chắn sẽ làm dấy lên lo ngại bất kể chúng tôi đang nghe gì.

Nguyên nhân nào khiến loa bị rè và rè và cách khắc phục như thế nào? Loa bị rè và rè là do dòng điện bị gián đoạn (tín hiệu âm thanh) hay nói cách khác là kết nối lỏng hoặc bẩn. Để khắc phục tiếng kêu răng rắc và tiếng nổ, hãy khắc phục sự cố các dây kết nối để tìm khu vực có vấn đề và đảm bảo kết nối và / hoặc thay thế cáp.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói nhiều hơn về tiếng nổ và tiếng lách cách trong loa; vì sao và cách khắc phục sự cố.

Nguyên nhân nào khiến loa bị rè?

Nguyên nhân chính của việc loa bị rè, rè là do dòng điện bị ngắt.

Loa là bộ chuyển đổi năng lượng điện (tín hiệu âm thanh) thành năng lượng sóng cơ học (sóng âm thanh). Tín hiệu âm thanh là tín hiệu điện có dòng điện xoay chiều.

Bất kỳ sự gián đoạn nào đối với tín hiệu AC này sẽ gây ra hiện tượng rè.

Tại sao vậy?

Hãy bắt đầu bằng cách nói rằng loa được thiết kế để di chuyển tuyến tính theo tín hiệu âm thanh được áp dụng. Khi tín hiệu AC đi qua trình điều khiển, trình điều khiển sẽ di chuyển vào trong và ra ngoài để tạo ra sóng âm thanh mượt mà.

Tại đỉnh của tín hiệu âm thanh (điện áp dương cực đại trong một chu kỳ cụ thể), trình điều khiển được đẩy ra bên ngoài càng xa càng tốt trong chu kỳ đó. Tại đáy, hoặc peal âm (điện áp âm tối đa trong một chu kỳ cụ thể), trình điều khiển được kéo vào phía trong càng xa càng tốt trong suốt chu kỳ.

Chúng ta hãy xem xét một tín hiệu sóng hình sin đơn giản để minh họa điểm này:

Sóng hình sin này đại diện cho một tín hiệu âm thanh tần số đơn. Đường chấm biểu thị không có điện áp.

Điện áp dương cực đại (dòng điện thuận) được hiển thị ở đỉnh trong khi điện áp âm cực đại (dòng dòng ngược) được hiển thị ở đáy.

Nó cũng đại diện cho chuyển động của một loa có nhiệm vụ chuyển đổi tín hiệu âm thanh thành âm thanh.

Khi tín hiệu ở điểm 0 (đường chấm), người nói sẽ ở vị trí nghỉ. Điều này là do không có điện áp nào được áp dụng cho trình điều khiển loa, ngay cả khi chỉ trong chốc lát khi dòng điện chuyển hướng.

Ở mức cao nhất, loa được đẩy ra xa nhất trong chu kỳ. Tại máng, loa được kéo xa nhất trong chu kỳ.

Như chúng ta có thể tưởng tượng, sóng hình sin gây ra chuyển động trơn tru trong loa và do đó, tạo ra âm thanh mượt mà không có tiếng tách / rè.

Bây giờ, hãy xem điều gì sẽ xảy ra khi có dòng điện ngắt trong cùng một tín hiệu. Dạng sóng kết quả có thể trông giống như sau:

Trong trường hợp này, tín hiệu âm thanh và kết quả là chuyển động của trình điều khiển loa không mượt mà. Trong một khoảnh khắc ngắn, dòng điện bị ngắt, tạo ra một khoảng thời gian không có điện áp.

Chúng ta có thể suy ra rằng, trong một khoảnh khắc ngắn, người nói sẽ được yêu cầu giữ nguyên vị trí nghỉ và không tạo ra bất kỳ âm thanh nào.

Trong sơ đồ trên, chúng ta thấy rằng sự gián đoạn hiện tại của tín hiệu âm thanh xảy ra ngay sau đỉnh. Tại thời điểm này, tín hiệu âm thanh sẽ tắt ngay lập tức.

Do đó, trình điều khiển loa có nhiệm vụ ở hai vị trí thực tế cùng một lúc. Trong trường hợp này, nó nên được đẩy ra ngoài và ở tư thế nghỉ đồng thời. Điều này là không thể.

Vì vậy, thay vì dịch chuyển tức thời, người lái xe cố gắng di chuyển nhanh nhất có thể giữa hai địa điểm tại điểm ngắt hiện tại. Điều này dẫn đến tiếng tách hoặc tiếng lách cách.

Điều gì xảy ra nếu hiện tượng gián đoạn xảy ra rất thường xuyên, như trường hợp dây dẫn bị lỗi? Hãy xem sơ đồ bên dưới:

Trong trường hợp này, có hai thời điểm mà tín hiệu âm thanh bị gián đoạn.

Như chúng ta có thể thấy, có 4 trường hợp mà người nói được cho là ở hai vị trí khác nhau cùng một lúc. Như chúng tôi đã đề cập trước đây, điều này gây ra các cửa sổ bật lên và nhấp chuột.

Tiếng loa phát ra liên tiếp như vậy dẫn đến cái mà chúng ta thường gọi là “tiếng kêu lách cách của loa”.

Một lưu ý về sóng vuông

Một dạng sóng âm thanh cơ bản khác trong tổng hợp âm thanh là sóng vuông. Như tên cho thấy, nó trông giống như sau:

Một làn sóng vuông hoàn hảo thực sự sẽ cho âm thanh rè được phát lại qua loa. Sẽ có tiếng rắc cố hữu trong dạng sóng do sự điều chỉnh mạnh mẽ của nó từ điện áp dương cực đại đến điện áp âm cực đại và ngược lại xảy ra trong mọi chu kỳ.

Nhưng đây chỉ là một “sóng vuông hoàn hảo trong toán học”. Trong thực tế, sóng vuông thực sự giống như thế này:

Bật / Nhấp kỹ thuật số là gì?

Đây cũng là những gì xảy ra trong các cửa sổ bật / nhấp kỹ thuật số. Nếu một tín hiệu âm thanh kỹ thuật số bị ngắt đột ngột, tín hiệu có thể ngay lập tức đi từ biên độ nào đó về biên độ bằng không.

Sự sụt giảm đột ngột tín hiệu kỹ thuật số này cho thấy dòng điện bị gián đoạn khi âm thanh được truyền qua bộ chuyển đổi kỹ thuật số sang tương tự.

Khi đó, tín hiệu tương tự sẽ cho trình điều khiển loa biết rằng nó cần ở hai nơi đồng thời. Điều này làm cho loa bị bật / nhấp và rất mất tập trung.

Đây là lý do tại sao crossfading là điều cần thiết trong chỉnh sửa âm thanh kỹ thuật số.

Còn về tiếng kêu trong Vinyl?

Tiếng rắc này không phải do sự gián đoạn dòng điện tương tự như tiếng bật và tiếng rắc nói trên.

Đúng hơn, tiếng “rắc” của vinyl chỉ đơn giản là tiếng ồn trong tín hiệu âm thanh. Phần lớn tiếng ồn này là do tĩnh điện và bụi.

Vinyl tự nhiên giữ một lượng tĩnh điện khá tốt. Một phần tĩnh điện này được thu nhận dưới dạng tiếng ồn bởi hộp kim trước khi nó được khuếch đại và gửi đến loa.

Tuy nhiên, thủ phạm lớn hơn là bụi và mảnh vỡ tự tìm thấy trong các rãnh. Chất bẩn này phần lớn bị thu hút bởi điện tích tĩnh của vinyl.

Để giảm thiểu hiện tượng “tiếng kêu răng rắc”, tôi khuyên bạn nên đầu tư vào một bàn chải vinyl chống tĩnh điện và sử dụng nó trước mỗi buổi nghe.

Làm thế nào để sửa lỗi popping & crackling trong loa

Chúng tôi đã đề cập đến việc phân tần trong quá trình chỉnh sửa âm thanh kỹ thuật số và giữ sạch bản ghi vinyl của bạn, nhưng làm cách nào để ngăn loa phát ra tiếng kêu và tiếng rắc?

Sửa các dây cáp!

Điều này có thể đơn giản như sửa chữa hoặc thay thế cáp TRS 3.5mm phụ trợ trong ô tô của bạn hoặc phức tạp như tháo rời bộ khuếch đại để khắc phục sự cố.

Điều đó đang được nói, vấn đề gián đoạn hiện tại giữa nguồn âm thanh và trình điều khiển loa gần như luôn được liên kết với cáp và / hoặc kết nối lỏng lẻo hoặc bị lỗi.

Chúng tôi có thể khắc phục những sự cố này bằng cách đi dọc theo cáp để xem có bất kỳ kết nối lỏng lẻo nào không. Lắc lư dây trong khi phát âm thanh ở mức âm lượng nhỏ để tìm dây cáp / kết nối bị lỏng ở đâu.

Cách khắc phục có thể yêu cầu hàn lại các kết nối trong loa, bộ khuếch đại hoặc nguồn âm thanh. Nó cũng có thể bao gồm sửa chữa dây hoặc thay thế hoàn toàn cáp.

Shop: Điện Tử Tuấn Hằng- Chuyên cung cấp bán buôn bán lẻ Phụ kiện sửa chữa loa, thiết bị âm thanh.
Website : https://thietbiloa.com/
Địa chỉ : Số nhà 29 yên bái 2-phường Phố Huế-Quận Hai Bà Trưng-Hà Nội(chợ trời)
Điện thoại : 02439784346

 

Nguồn: Internet
Biên dịch: DIEN TU TUAN HANG – THIETBILOA.COM

Bài viết được đề xuất