Hướng dẫn chọn, cài đặt dây loa và một số mẹo hữu ích

Bạn đang tìm mua một hệ thống loa Surround mới nhưng lại phân vân không biết nên mua loại dây nào. Đừng lo lắng. Hầu hết loa không có hệ thống dây điện đi kèm, nhưng việc tìm ra loại dây dẫn bạn cần và cách lắp đặt nó khá đơn giản. Nếu bạn đang muốn tìm ra loại dây nào bạn sẽ cần và cách lắp đặt, hãy xem hướng dẫn này và bạn sẽ được thưởng thức âm thanh bùng nổ từ hệ thống loa Surround ngay lập tức!

Speaker wire
Dây loa

Loại Dây Điện

Điều đầu tiên nên lưu ý trước khi mua dây là bạn cần biết chính xác loại dây bạn cần. Bạn sẽ cần loại dây được gọi là dây loa và nếu dây loa của bạn chưa có đầu nối, bạn cũng nên mua đầu nối quả chuối (banana connector).

Độ Dày (Gauge Thickness)

Sau khi tìm ra loại dây bạn cần, bạn sẽ cần xác định độ dày của dây cần sử dụng. Độ dày của dây thể hiện ở dạng số AWG (American Wire Gauge). Số AWG càng thấp, dây sẽ càng dày. Dây điện càng dày thì càng có ít điện trở đối với dòng điện. Thông thường, mọi người thường mua dây dày nếu họ không chắc nên mua loại nào, nhưng dây dày không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt.

Độ dày dây tốt nhất cho loa Suround được quyết định bởi nhiều yếu tố. Hệ thống dây điện mỏng hơn sẽ ít tốn kém hơn, dễ sử dụng hơn và hoạt động tốt khi chiều dài dây dẫn từ loa Surround đến thiết bị của bạn dưới 1.5m. Dây mỏng hơn, khoảng 16 gauge, cũng hoạt động tốt đối với loa có trở kháng cao. Hệ thống dây dày tốt nhất cho khoảng cách xa với chiều dài dây hơn 1.5m. Hệ thống dây điện dày hơn, khoảng 14 hoặc 12 gauge, cũng tốt đối với các loa có công suất cao và trở kháng thấp.

Chiều Dài Dây

Số lượng dây loa bạn cần tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân của bạn và cách thiết lập hệ thống loa Surround. Chẳng hạn như vị trí bạn sẽ đặt loa và khoảng cách so với nguồn âm thanh. Để xác định số lượng dây loa bạn sẽ cần, chỉ cần chạy một số băng đo truyền thống hoặc băng quấn mềm. Sau đó, bạn hãy đo từ bộ khuếch đại hoặc bộ thu đến bạn thiết lập loa Surround. Có thể bạn sẽ cộng thêm 30 hoặc 60cm chiều dài cho dây để tạo độ chùng cho hệ thống dây điện.

Cài Đặt Cơ Bản

Xác định vị trí các đầu cực âm và dương của dây loa và kết nối chúng với bộ thu phù hợp. Đây là nơi các đầu nối loa thể hiện sự hữu ích. Nếu bạn không có bất kỳ đầu nối nào, hãy cẩn thận bóc lớp vỏ cao su của đầu dây, xoắn chặt dây với nhau và khớp đúng vào mối dương hoặc âm. Dương là màu đỏ và âm là màu đen. Loa của bạn sẽ có một trong hai đầu nối dây- kẹp lò xo (spring clips) hoặc chốt buộc (binding posts) để bạn gắn các đầu cực âm và dương của dây vào loa.

Với kẹp lò xo, bạn chỉ cần kẹp đầu dây trần vào các khe âm và dương cho phù hợp. Với các chốt buộc, bạn cần tháo phần trên đầu nối được gọi là vòng đệm trông tương tự như đai ốc kim loại. Sau đó, bạn sẽ khớp các đầu âm và dương của dây với các lỗ chính xác trên thiết bị và vặn vòng đệm lại để giữ chặt dây loa tại vị trí. Bây giờ bạn đã hoàn tất việc lắp đặt dây của mình. Nó chỉ đơn giản như vậy!

Shop: Điện Tử Tuấn Hằng- Chuyên cung cấp bán buôn bán lẻ Phụ kiện sửa chữa loa, thiết bị âm thanh.
Website : https://thietbiloa.com/
Địa chỉ : Số nhà 29 yên bái 2-phường Phố Huế-Quận Hai Bà Trưng-Hà Nội(chợ trời)
Điện thoại : 02439784346

Nguồn: Internet
Biên dịch: DIEN TU TUAN HANG – THIETBILOA.COM

Bài viết được đề xuất