Vì sao loa phát ra âm thanh?

Bạn có biết không, các nhà nghiên cứu và kỹ sư đã phát hiện ra rằng tần số âm thanh có thể đẩy các vật thể và hạt nhỏ, tạo ra điện, xác định nhiệt độ của không khí và thậm chí thực hiện phẫu thuật não mà không cần một vết rạch.

The physics of speaker
Bản chất vật lí của loa

Các giác quan của chúng ta có niềm đam mê mãnh liệt với âm thanh mà chúng ta tương tác hàng ngày. Đặc biệt là với loa trong công nghệ, dù âm thanh đó phát ra từ TV, điện thoại di động, máy tính hay hệ thống loa trong nhà. Vậy âm thanh kỳ diệu ấy được tạo ra như thế nào?

Toàn bộ quá trình có thể dễ dàng khiến bạn choáng ngợp nếu bạn cố gắng tự mình tìm hiểu. Tuy nhiên, nó không thực sự phức tạp và khá thú vị nếu bạn dành thời gian tìm tòi. Ngoài ra, chắc chắn bạn sẽ hiểu chiếc loa của mình ở một mức độ khác. Nếu bạn tò mò về bản chất vật lý của loa, thì dưới đây là cách loa của bạn hoạt động để tạo ra những âm thanh tuyệt vời:

Hãy tưởng tượng loa của bạn đầy không khí. Khi một rung động xảy ra, các hạt không khí chuyển động xung quanh sẽ dao động. Giống như hiệu ứng domino, các hạt không khí đó sẽ làm các hạt không khí xung quanh chúng chuyển động theo, v.v. Nó mang theo rung động trong không khí và tạo ra thứ ta gọi là âm thanh.

Đầu tiên, âm thanh truyền đi dưới dạng dòng điện từ bộ khuếch đại đến bộ phân tần của loa. Bộ phân tần sẽ tách các tần số theo dải thành ba phần riêng biệt – tần số cao, trung và thấp.

Mỗi trình điều khiển tạo ra sóng âm thanh bằng cách làm rung nhanh màng chắn. Các màng chắn là các phần hình tròn lớn của loa nằm ngay phía trước loa mà bạn sẽ thấy được nó rung và phát ra âm thanh. Màng loa thường được làm bằng nhựa, giấy hoặc kim loại và gắn vào đầu rộng của bộ phận bên trong loa được gọi là hệ thống treo.

Hệ thống treo được làm bằng vật liệu rất linh hoạt cho phép màng loa dao động tự do. Hệ thống treo được gắn vào khung kim loại của trình điều khiển, được gọi là giỏ. Đầu hẹp có kích thước bằng bút chì của màng loa được kết nối với cuộn dây loa. Cuộn dây loa và đầu hẹp của màng loa được gắn vào giỏ. Giữa giỏ và cuộn dây loa là một vòng làm từ vật liệu dẻo được gọi là nhện loa. Nhện loa cho phép mọi thứ di chuyển tự do.

Chuyển động của màng loa và khung kim loại của trình điều khiển, hoặc giỏ, được tạo ra bởi một nam châm điện nằm ở đầu hẹp của màng loa nhờ cuộn dây loa. Nam châm điện là một cuộn dây được quấn quanh một loại kim loại có từ tính, chẳng hạn như sắt. Dòng điện chạy qua dây dẫn tạo ra một tấm chắn từ tính xung quanh kim loại. Nam châm điện và nam châm vĩnh cửu tương tác với nhau và khiến màng loa chuyển động ra vào tạo ra các rung động. Nó làm rung chuyển không khí phía trước loa tạo ra các sóng âm thanh bắt tai.

Shop: Điện Tử Tuấn Hằng- Chuyên cung cấp bán buôn bán lẻ Phụ kiện sửa chữa loa, thiết bị âm thanh.
Website : https://thietbiloa.com/
Địa chỉ : Số nhà 29 yên bái 2-phường Phố Huế-Quận Hai Bà Trưng-Hà Nội(chợ trời)
Điện thoại : 02439784346

Nguồn: Internet
Biên dịch: DIEN TU TUAN HANG – THIETBILOA.COM

Bài viết được đề xuất