Hướng dẫn thiết lập vị trí loa Surround để tạo ra âm thanh hoàn hảo

Đặt loa Surround ở vị trí chính xác sẽ tối đa hóa đáng kể hệ thống âm thanh gia đình bằng cách nâng cao trải nghiệm âm thanh của bạn. Bạn có thể có một hệ thống loa Surround đặc biệt được một số kỹ sư am hiểu công nghệ nhất trên thế giới dày công chế tạo. Tuy nhiên, nếu loa của bạn không được đặt đúng cách, chất lượng âm thanh vẫn có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hướng dẫn thiết lập vị trí loa Surround
Hướng dẫn thiết lập vị trí loa Surround

Rất may, việc sắp xếp vị trí loa Surround rất dễ dàng nếu bạn làm các hướng dẫn cơ bản. Hãy nghĩ đến một hình tam giác khi nghĩ đến vị trí chính xác cho loa của bạn. Hãy tưởng tượng bạn đang đứng ở đỉnh của hình tam giác và các loa phải được căn chỉnh dọc theo đáy của hình tam giác, loa sẽ nằm đối diện với bạn. Các loa luôn cần sắp xếp và căn chỉnh đều nhau theo các bên của nguồn âm thanh để tạo thành một đường thẳng. Dưới đây là hướng dẫn hữu ích về cách đặt loa hoàn hảo tùy theo số lượng loa mà bạn có:

Vị trí thiết lập kênh 2.0 hoặc 2.1

Âm thanh nổi chỉ bao gồm hai kênh và tốn rất ít công để thiết lập. Thiết lập kênh 2.0 là thiết lập loa âm thanh nổi mà không có loa siêu trầm. Khi thêm loa siêu trầm, bạn sẽ có thiết lập kênh 2.1. Thêm một loa siêu trầm sẽ làm tăng tần số low-end cho hệ thống. Nếu không có loa siêu trầm, việc đặt đúng hai loa của bạn cũng đơn giản như đặt một loa ở bên phải nguồn âm thanh và loa kia ở bên trái.

Theo nguyên tắc chung, những loa này phải cách tâm nguồn âm thanh của bạn khoảng 0.9-1.2m. Do đó, các loa nên cách trung tâm màn hình máy tính hoặc TV của bạn 0.9-1.2m. Chúng phải hướng về phía trước và hơi chếch vào trong về phía khán giả hoặc trung tâm phòng. Loa của bạn không bao giờ được ở trên hoặc gần sàn nhà, mà phải ngang với tai để bạn có thể trải nghiệm hiệu ứng âm thanh tốt nhất. Dùng giá đỡ loa sẽ nâng cao loa của bạn và cải thiện âm thanh của chúng.

Nếu có thêm một loa siêu trầm, bạn vẫn có thể sắp xếp theo cách này vì loa siêu trầm đa hướng. Bạn có thể đặt nó ở bất kỳ đâu trong phòng miễn là nó gần với bộ thu. Tuy nhiên, một nguyên tắc chung cần ghi nhớ là không đặt loa siêu trầm ở góc hoặc trong khu vực kín như bên trong kệ hoặc tủ. Điều này sẽ hạn chế khả năng lấp đầy âm thanh trong phòng của nó, làm cho âm thanh tần số thấp bị nén và từ đa hướng biến thành một hướng.

Vị trí thiết lập kênh 3.1

Vị trí thiết lập kênh 3.1 giống như thiết lập kênh 2.1, ngoại trừ bạn sẽ có thêm một loa – loa trung tâm. Loa trung tâm nên được đặt ngay giữa nguồn âm thanh, giữa loa trái và phải. Loa trung tâm bổ sung này sẽ cải thiện âm thanh của phim và nhạc bằng cách tách và làm âm thanh trở nên rõ hơn.

Vị trí thiết lập kênh 4.1

Với thiết lập kênh 4.1, bạn sẽ có bốn loa thay vì ba. Vị trí đặt loa sẽ giống như thiết lập kênh 3.1. Sự khác biệt duy nhất là bạn sẽ không có loa trung tâm và bây giờ sẽ có hai loa ở mỗi bên của nguồn âm thanh thay vì một loa.

Vị trí thiết lập kênh 5.1

Thiết lập kênh 5.1 sẽ có tổng cộng 5 loa. Các loa sẽ được bố trí giống hệt như ở vị trí đặt loa 3.1 kênh (một loa ở mỗi bên của nguồn âm thanh và một ở chính giữa). Hai loa bổ sung trong hệ thống 5.1 kênh sẽ truyền âm thanh đi khắp phòng. Chúng được đặt ở hai bên và hướng về phía người nghe. Vị trí đặt hai loa này thường ở hai bên của ghế dài, hướng vào trong. Bạn có thể đặt hai loa này ở các bàn phụ. Ngoài ra, hai loa này cũng có thể được gắn trên tường. Những loa này phát ra âm thanh tốt nhất khi được đặt cao hơn khán giả 0.6-0.9m hoặc ngang tai.

Vị trí thiết lập kênh 6.1

Trong thiết lập kênh 6.1, các loa sẽ được bố trí giống như trong thiết lập kênh 5.1, ngoại trừ bây giờ bạn sẽ có thêm một loa phía sau. Loa phía sau này sẽ được đặt ở trung tâm ngay phía sau khu vực ghế ngồi của khán giả.

Vị trí thiết lập kênh 7.1

Thiết lập kênh 7.1 có giống với thiết lập kênh 6.1. Sự khác biệt duy nhất sẽ là, bây giờ bạn có thêm hai loa phía sau. Những chiếc loa này sẽ được đặt ngay phía sau khu vực ghế ngồi và hướng về phía khán giả, thay vì hướng vào trong từ hai phía của khu vực ghế ngồi như hai chiếc loa được đặt ở hai bên của ghế dài. Hai loa phía sau bổ sung này nên được đặt ngay phía sau và bên trên khán giả để tạo ra tạo ra âm thanh chất lượng.

Nếu bạn khó sắp xếp vị trí của một số loa sau thì luôn nhớ rằng bạn nên di chuyển loa sau ra xa khán giả hơn là tiến gần. Sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn di chuyển các loa của mình lại gần nhau hơn thay vì xa nhau. Luôn nâng chúng lên cao thay vì đặt thấp để có kết quả chất lượng âm thanh tốt nhất.

Shop: Điện Tử Tuấn Hằng- Chuyên cung cấp bán buôn bán lẻ Phụ kiện sửa chữa loa, thiết bị âm thanh.
Website : https://thietbiloa.com/
Địa chỉ : Số nhà 29 yên bái 2-phường Phố Huế-Quận Hai Bà Trưng-Hà Nội(chợ trời)
Điện thoại : 02439784346

Nguồn: Internet
Biên dịch: DIEN TU TUAN HANG – THIETBILOA.COM

Bài viết được đề xuất