Cách đo công suất loa chính xác nhất

Công suất loa là yếu tố quan trọng nhất của thiết bị âm thanh

Đối với bất cứ thiết bị âm thanh nào, công suất loa cũng là bộ phận vô cùng quan trọng, nâng tầm giá trị của sản phẩm ấy. Cộng hưởng cùng rất nhiều yếu tố khác, công suất giúp người mua xác định được các thông số kỹ thuật chuẩn chỉnh nhất. Vậy làm cách nào để biết được công suất loa là bao nhiêu? Ngay bây giờ bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách đo công suất loa nhanh gọn mà hiệu quả.

Tìm hiểu về cách đo công suất loa

Cách tính công suất của loa

Như đã biết, công suất loa đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Nó giúp định hình nên giá trị thực sự của một bộ loa chất lượng. Cách đo công suất loa sẽ cho giúp bạn đọc được những các thông số kỹ thuật có trên thiết bị. Khi ấy chúng ta có thể nhận biết được một phần nào sự cầu kỳ của khâu sản xuất. Điều đặc biệt là thông qua đó, bạn cũng sẽ biết được thiết bị có phù hợp với mục đích cần sử dụng của bạn hay không. Và nó nằm trong phân khúc tiêu thụ thị trường nào.

Công suất loa là yếu tố quan trọng nhất của thiết bị âm thanh
Công suất loa là yếu tố quan trọng nhất của thiết bị âm thanh

Thực chất có khá nhiều cách đo công suất khác nhau. Tuy nhiên bạn chỉ nên lựa chọn phương pháp đo mang lại số liệu chính xác nhất. Bạn có thể áp dụng phương pháp sau đây:

+ Xác định điện trở của loa là R, dòng điện áp xoay chiều ký hiệu là U và công suất loa chính là P

+ Khi này ta được công thức tính công suất như sau: P = U2/ R

Như vậy, cách tính công suất được hiểu vô cùng đơn giản. Nó là kết quả cuối cùng giữa cường độ của dòng điện chạy qua và điện áp xoay chiều. Lấy kết quả phép nhân rồi chia cho trở kháng thì bạn sẽ được kết quả cuối cùng. Đó chính là công suất loa.

Lưu ý khi tính công suất loa

Tuy nhiên cần lưu ý rằng trong quá trình hoạt động luôn có sự thay đổi liên tục giữa nhiều yếu tố bên trong các bộ phận. Điển hình nhất là cường độ âm thanh hay tín hiệu đường truyền. Vì thế mà kết quả của phép tính chỉ mang tính chất tham khảo khi mọi điều kiện cần và đủ đều cân bằng. So với thực tế thì sẽ luôn có những chênh lệch hoặc sai số. Thậm chí có những trường hợp mức độ sai số khá lớn. Do đó, để có được cách đo công suất loa chính xác nhất bạn cần áp dụng nhiều yếu tố cần bên ngoài của thiết bị. Ví dụ như voltmetre của điện từ, điện trở mẫu, máy tạo sóng âm, ….

Xác định cách đo công suất loa dựa trên những yếu tố nào?

Để mang lại một kết quả chính xác từ việc sử dụng cách đo công suất loa thì cần phải có những điều kiện điển hình. Mọi yếu tố tác động cũng phải chuẩn chỉnh. Bạn cần sắp xếp hợp lý và đúng trật tự mọi thiết bị từ trong ra ngoài, hòa hợp theo quy trình. Sau đây là một vào điều kiện như thế:

Công suất loa phải phù hợp với bộ amply

Khi chọn mua một thiết bị âm thanh mới thì việc amply đó có phù hợp với công suất hay không? Đó là điều bạn cần lưu tâm nhất. Chỉ khi hai yếu tố này ghép nối được phù hợp mới giúp cho âm thanh đạt được sự hoàn hảo. Đây là mục đích mà nhà sản xuất muốn hướng tới. Thêm nữa, nhờ sự phù hợp mà bộ loa của bạn cũng có thể hoạt động bền bỉ và tuổi thọ lâu hơn. Vậy sự phù hợp ở đây là gì? Bạn chỉ nên mua amply có hiệu số công suất lớn hơn loa, như vậy mới phát huy hết khả năng của thiết bị.

Phải kiểm định công suất loa tương thích với không gian sử dụng

Không gian sử dụng cũng là yếu tố quan trọng. Nó góp phần giúp cách đo công suất loa của bạn đạt được sự chính xác. Tùy theo từng diện tích không gian khác nhau mà lựa chon công suất sao cho phù hợp. Các mức công suất này cũng rất đa dạng, giao động trong nhiều khoảng như 75W, 150W, 1000W hay lên tới 5000W.

Bài viết được đề xuất