Ảnh hưởng của công suất amply nhỏ hơn loa

Tại sao phải tìm hiểu công suất amply nhỏ hơn loa?

Mọi người khi mua loa thường đặt ra nhiều câu hỏi về công suất của amply. Đây là bộ phận không thể tách rời với bất cứ thiết bị âm thanh nào. Amply có công suất thông thường sẽ hoạt động vừa đủ với hệ thống loa. Tuy nhiên có một số trường hợp công suất amply nhỏ hơn loa. Vậy điều này có ảnh hưởng gì tới thiết bị âm thanh mà bạn đang sử dụng hay không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tại sao phải tìm hiểu công suất amply nhỏ hơn loa?

Khi bạn sử dụng bất cứ thiết bị âm thanh nào, bạn nên tìm hiểu các thông số của thiết bị đó. Để từ đó, bạn có thể nhận biết được thiết bị có thuộc công suất của amply nhỏ hơn loa hay không? Lý do phải tìm hiểu vấn đề này là gì?

Thông thường các amply chỉ sử dụng đúng hoặc vừa đủ công suất cho phép. Nếu như công suất lớn hoặc nhỏ hơn có thể xảy ra các sai số khác nhau. Bộ amply sẽ khó vận hành, dẫn đến tê liệt, thậm chí là hư hỏng. Cần biết rằng những amply khác nhau sẽ vận hành theo những thiết kế khác nhau. Và công suất đó phải được thiết kế riêng cho bộ sản phẩm đó. Như vậy thì thiết bị của bạn mới có thể sử dụng được lâu dài và đem lại chất lượng âm thanh tốt nhất.

Tại sao phải tìm hiểu công suất amply nhỏ hơn loa?
Tại sao phải tìm hiểu công suất amply nhỏ hơn loa?

Khi nào thì công suất amply nhỏ hơn loa?

Một bộ loa và amply phải có công suất riêng. Bình thường để đảm bảo cho hệ thống được vận hành trơn tru, công suất loa phải bằng với công suất của amply. Thậm chí cũng có nhiều trường hợp công suất của loa nhỏ hơn công suất amply. Điều này hoàn toàn không ảnh hưởng tới chất lượng vận hành. Tuy nhiên vẫn có những sai số diễn ra. Đó là khi bộ ampli và loa thiếu đồng nhất, mua khác thời điểm. Tổng công suất của amply sẽ nhỏ hơn bộ loa và gây ra nhiều vấn đề sau đó.

Công suất của amply và loa thường sẽ được ghi đây đủ trên thiết bị. Thông số hay được sử dụng nhiều nhất là công suất với 600W/ 2 loa. Khi này bạn nhận được tổng công suất là 1200W. Điều đó có nghĩa bạn bắt buộc phải sử dụng ampli lớn hơn hoặc bằng 1200W. Nếu con số này nhỏ hơn thì nghĩa là công suất amply của bạn đang chạy với tốc độ nhỏ hơn loa.

Ảnh hưởng của công suất amply nhỏ hơn loa tới thiết bị

Nếu bạn sử dụng công suất amply nhỏ hơn loa trong một thời gian dài thì sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt. Việc quá tải công suất amply sẽ dẫn đến thiết bị bị hao mòn. Lâu dần bộ amply trở nên hoạt động kém. Khi này bạn có thể thấy trình phát nhạc không còn chính xác nữa. Chất lượng âm thanh bị giảm âm rõ rệt. Thậm chí tồi tệ hơn là bộ amply của bạn có thể sẽ bị cháy nổ.

Như vậy có thể thấy rằng nếu bạn sử dụng bộ amply nhỏ hơn loa trong thời gian ngắn không sao cả. Nhưng về lâu dài có thể phá hỏng cỗ máy âm thanh của bạn. Đó là điều không ai mong muốn. Khi sự cố đã xảy ra việc khắc phục hoàn toàn không thể. Bạn bắt buộc phải mua một bộ công suất amply khác nhằm thay thế. Như vậy bộ loa mới có thể tiếp tục hoạt động.

 

Cách điều chỉnh khi công suất amply nhỏ hơn loa

Vậy làm thế nào để điều chỉnh công suất của amply khi nó nhỏ hơn loa? Câu trả lời là bạn phải mua một chiếc amply mới khác. Bạn chỉ nên sử dụng amply có công suất bằng với tổng công suất loa. Hoặc thậm chí là công suất lớn hơn loa. Đây là biện pháp tốt nhất bảo vệ hệ thống âm thanh của bạn. Và cũng là cách tuyệt vời để bộ loa hoạt động hiệu quả nhất.

Tuy nhiên có một cách tốt hơn lầ bạn nên mua công suất của amply lớn. Điều này giúp dư dả, tích trữ công suất. Nó có thể bảo vệ tuổi thọ của thiết bị. Khi này nó cũng tránh được những hư hại không đáng có và sử dụng được bền bỉ.

Bài viết được đề xuất