Công suất ampli lớn hay nhỏ ảnh hưởng tới loa như thế nào?

Công suất ampli lớn hay nhỏ có ảnh hưởng như thế nào?

Trong một thiết bị âm thanh, công suất ampli đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó là bộ phận thiết yếu mà rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết những giá trị của thiết bị này. Sau đây chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu công suất ampli lớn hay nhỏ tác động thế nào đến bộ loa.

Tại sao cần tìm hiểu công suất ampli lớn hay nhỏ?

Tìm hiểu công suất ampli

Ampli có tên tiếng anh đầy đủ là amplifier. Công suất của ampli thực chất là tích của điện áp và dòng điện quá tải của loa đó. Nó được ký hiệu là RMS, viết tắt của Root Mean Squared. Trong thực tế đời thường, để nhận biết công suất ampli lớn hay nhỏ, người ta sẽ sử dụng công thức toán học riêng. Từ đó sẽ cho ra được kết quả rồi đánh giá.

Công suất ampli lớn hay nhỏ có ảnh hưởng như thế nào?
Công suất ampli lớn hay nhỏ có ảnh hưởng như thế nào?

Tại sao cần tìm hiểu công suất ampli lớn hay nhỏ?

Trong một ampli, công suất chính là lượng. Âm thanh ampli là chất. Khi tìm hiểu hai yếu tố này, phải tách biệt hoàn toàn để hiểu rõ nghĩa. Nếu như nhầm lẫn, bạn có thể hiểu sai cả một hệ thống kỹ thuật phía sau. Việc tìm hiểu ampli lớn hay nhỏ cũng vậy. Thông qua công suất của ampli, người ta có thể đánh giá được bộ loa đó có đang được vận hành đúng hay không? Những sai số có thể dẫn đến những bộ loa chất lượng kém.

Mỗi bộ loa khác nhau lại mang công suất khác nhau. Tùy theo đặc tích, mục đích sản xuất của sản phẩm mà người ta sẽ lắp đặt công suất. Do đó việc điều chỉnh công suất ampli là bắt buộc. Đối với người sử dụng, nếu tìm hiểu điều này, bạn sẽ biết được thiết bị có phù hợp với nhu cầu mong muốn của mình hay không? Từ đó sẽ có được sự lựa chọn dễ dàng khi lựa chọn mua một bộ loa nào đó.

Cách để nhận biết một công suất ampli lớn và nhỏ

Một câu hỏi được đặt ra là làm thế nào để nhận biết được gọi là công suất ampli lớn? Và khi nào thì nhận biết được là công suất amply nhỏ? Vậy có cách gì để bạn có thể nhận biết được những điều này?

Nếu như bạn là một người bình thường thì hãy dựa vào vào những thông số kỹ thuật có ghi trên mặt loa. Bạn cũng có thể dựa vào giấy tờ hướng dẫn sử dụng sản phẩm. Thông thường một sản phẩm chất lượng phải có đầy đủ những thông tin này. Trước tiên bạn nên xác định thiết bị của mình thuộc dòng sản phẩm gì. Từ đó bạn có thể dễ dàng nhận biết công suất kỹ thuật của sản phẩm bằng nhiều cách. Một trong số đó là tìm hiểu trên mạng, wedsite, ….

Công suất ampli lớn hay nhỏ có ảnh hưởng như thế nào?

Bạn nên nhớ bất cứ một thiết bị sử dụng điện nào cũng sở hữu thông số hiệu suất nhất định. Vì thế ampli cũng không ngoại lệ. Còn tùy theo hệ thống của loa vận hành ra sao để xác định tầm ảnh hưởng của công suất ampli lớn hay nhỏ. Tuy nhiên thông thường công suất hoạt động của ampli luôn nhỏ hơn so với công suất tiêu thụ điện. Thực tế chứng minh rằng công suất lớn gấp 20 cho tới 50 lần sự vận hành của một bộ ampli đó.

Các nhà sản xuất thường tạo ra nhiều loại ampli có thông số khác biệt. Từ đó đáp đứng được đầy đủ các đối tượng khách hàng trên thị trường. Một số người cho rằng ampli càng lớn thì càng đắt tiền. Và như thế chất lượng của thiết bị càng được chú trọng hơn. Điều này đúng với ampli bán dẫn. Nếu để ý bạn sẽ thấy ampli bán dẫn có công suất lớn thì âm thanh sẽ hay hơn.

Tuy nhiên vẫn có trường hợp ngược lại. Nó xảy ra với ampli đèn. Một ampli đèn có công suất 7W sẽ đưa đến âm thanh tinh tế hơn nhiều so với công suất hàng trăm oát. Công suất lớn hay hơn công suất nhỏ là điều không đúng. Nó còn tùy theo cấu tạo thiết kế của bộ loa. Khi đó công suất ampli lớn hay nhỏ sẽ có những ảnh hưởng khác nhau.

Bài viết được đề xuất