Amply hay bị ngắt – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

speaker amplifier

Amply hay bị ngắt là hiện tượng mà rất nhiều người dùng gặp phải. Hiện tượng này xảy ra thường do một số nguyên nhân như lỗi mạch, nối tầng công suất có vấn đề,… Với mỗi nguyên nhân gây ra hiện tượng Amply hay bị ngắt thì sẽ có những cách khắc phục khác nhau. Cùng Ánh Dương khám phá qua bài viết này nhé!

Những nguyên nhân khiến Amply hay bị ngắt mà bạn phải biết

Trước khi chữa bệnh, thì việc tìm ra nguyên nhân gây bệnh và đưa ra giải pháp chữa trị là vô cùng quan trọng, Amply hay bị ngắt thường do các nguyên nhân dưới đây:

Nguồn áp bị sụt dễ khiến Amply hay bị ngắt

Sụt áp là một hiện tượng điện áp phát sinh trong đoạn mạch do dòng điện chạy qua một phần tử mạch điện. Nó có định lượng chênh lệch điện áp ở hai đầu phần tử mạch đó.

Hiểu đơn giản thì nguyên nhân này chính là do nguồn điện yếu. Không đủ để cung cấp năng lượng cho máy hoạt động. Điều này khiến thiết bị đang hoạt động tự nhiên bị dừng đột ngột.

Lỗi quạt tản nhiệt 

Quạt tản nhiệt là bộ phận không thể thiếu ở tất cả thiết bị điện tử. Nó có chức năng giúp phân tán nhiệt, giảm sự nóng lên của đầu máy. Giúp cho thiết bị hoạt động lâu dài và ổn định hơn.

Quạt tản nhiệt bị lỗi sẽ khiến cho đầu máy nóng lên đột ngột. Từ đó các hoạt động của máy cũng bị ảnh hưởng. Amply bộ thu phát thiết bị chủ lực chính là một trong những thiết bị đó.

Thiết bị không tương thích với loa cũng làm Amply hay bị ngắt

Theo quy tắc lắp đặt loa đài âm thanh thì khi ghép loa với Amply công suất loa phải nhỏ hơn Amply. Vì như vậy các thiết bị mới mới hoạt động được. Tuy nhiên, do thiếu chuyên môn hay sơ ý mà có rất nhiều nhân viên lắp đặt đã làm sai quy định này. Điều này gây lên hiện tượng bộ âm thanh vừa bật lên dè dè vài tiếng rồi tắt.

Lỗi mạch tiền khuếch đại

Amply hay bị ngắt do mạch tiền khuếch đại hoặc do tầng Pre bị lỗi. Đây là một trong những tình trạng xảy ra khi một số tụ hay bóng bán dẫn đã qua thời gian dài sử dụng. Chúng bị già hóa nên sinh ra nhiễu nội tại bên trong linh kiện. Vậy nên, mỗi khi bạn bật Amply lên công suất cao thì sẽ bị nhiễu, khiến rơ le tự ngắt và Amply bị đóng lại.

Bị lỗi phần mạch

Phần mạch bao gồm những đường dẫn có nhiệm vụ liên kết và truyền dẫn thông tin. Một khi các vi mạch bị đứt, hoặc bị đặt sai vị trí sẽ khiến cho thiết bị gặp trục trặc.

Lỗi này thường rất khó phát hiện. Vì đòi hỏi người sử dụng phải có chuyên môn và hiểu biết về thiết bị điện tử. Vậy nên khách hàng cần nhờ đến các đơn vị bảo hành sửa chữa để được khắc phục kịp thời.

Amply hay bị ngắt
Amply hay bị ngắt

Cách khắc phục tình trạng Amply hay bị ngắt hiệu quả

Đối với từng nguyên nhân khác nhau sẽ có những cách khắc phục khác nhau. Chúng tôi muốn chia sẻ một số giải pháp giúp khách hàng có thế xử lý sự cố ngay tại nhà:

Nguồn áp bị sụt

Sụt ít: Bạn chỉ cần lấy nguồn cấp cho Relay từ nguồn chính, sau đó lắp thêm một vài biến trở hoặc thêm IC – 7812 để ổn định nguồn.

Sụt nhiều: Nếu như nguồn bị sụt nhiều thì bạn nên thay biến áp nguồn hoặc lắp đặt thêm ổn áp LIOA để ổn định dòng điện.

Lỗi quạt tản nhiệt

Trường hợp quạt bị kẹt: Trường hợp này bạn chỉ cần làm sạch và tra thêm dầu để quạt hoạt động trở lại bình thường

Trường hợp quạt hỏng thì ban nên thay quạt mới.

Thiết bị không tương thích với loa

Bước 1: Tháo Amply ra khỏi loa và kiểm tra

Bước 2: Xem công suất của loa, ban có thể mượn một bộ loa khác có công suất nhỏ hơn để cắm thử vào Amply

Bước 3: Bật công tắc Amply ở công suất cao nhất để xem máy hoạt động hay không.

Sau đó bạn yêu cầu nhân viên kỹ thuật lắp đặt lại.

Lỗi mạch tiền khuếch đại

Mang Amply đến đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa Amply Karaoke chuyên nghiệp và uy tín gần nhất để được hỗ trợ khắc phục.

Bị lỗi phần mạch

Đây cũng là một lỗi khá nghiêm trọng nên khách hàng cần nhờ thợ có chuyên môn kỹ thuật để khắc phục.

Bài viết được đề xuất