Amply bị rè tiếng – Nguyên nhân và cách khắc phục

Amply là một trong thiết bị quan trọng thiếu trong dàn âm thanh. Nó đóng một vai trò vô cùng quan trọng và góp phần tạo nên âm thanh trong trẻo và ấm áp. Khi Amply bị rè tiếng thì sẽ khiến cho âm thanh phát ra khó nghe và gây ảnh hưởng đến người nghe. Làm thế nào để khắc phục được sự cố không mong muốn này. Các bạn hãy tham khảo trong bài viết ngay sau đây nhé!

Amply bị rè tiếng
Amply bị rè tiếng

Một số nguyên nhân chính làm amply bị rè tiếng

Bị nhiễm từ trường

Khi bạn thấy amply bị rè tiếng cũng có thể do bạn đặt amply vào một môi trường có quá nhiều từ trường. Hay cũng có thể amply của bạn đang được đặt gần những thiết bị có từ trường mạnh. Bạn có biết những sóng từ trường này có gây ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống mạch điện của amply. Đồng thời từ trường cũng làm cho đường truyền tín hiệu âm thanh bị nhiễu. Do đó, không đảm bảo tốt tín hiệu âm thanh được truyền đi. Gây ra hiện tượng âm thanh bì rè, khó nghe.

Biện pháp khắc phục trường hợp amply bị sôi do từ trường gây ra khá đơn giản. Bạn có thể áp dụng ngay và chúng sẽ có hiệu quả ngay sau khi bạn di chuyển. Bạn chỉ cần chọn một vị trí có từ trường ít để đặt amply. Nó sẽ tác dụng ngay sau khi bạn di chuyển. Hãy thử ngay nhé, nếu như amply bị sôi.

Dây kết nối amply với loa quá dài hoặc cũ.

Dây kết nối các thiết bị trong cùng một hệ thống âm thanh cũng là nguyên nhân dẫn đến amply bị sôi. Đặc biệt là dây dẫn từ amply đến loa. Như bạn đã biết thì amply dùng để khuếch đại tín hiệu âm thanh rồi mới truyền âm thanh đến loa. Nên khi bạn nghe thấy âm thanh bị rè thì cũng có thể dây dẫn từ amply đến loa của bạn gặp vấn đề. Hãy thử kiểm tra lại chúng nhé. Dây dẫn quá dài hay quá cũ cũng khiến cho âm thanh được truyền đi yếu hơn hẳn.

Nếu như bạn đã xác định được nguyên nhân ampli bị sôi là do đây dẫn từ amply đến loa. Thì bạn nên setup lại các thiết bị trọng dàn âm thanh gần nhau hơn và thay mới dây dẫn. Bạn nên chọn những dây dẫn của những thương hiệu nổi tiếng để tín hiệu được truyền đi tốt nhất. Bạn nên kiểm tra lại toàn bộ dây dẫn đặc biệt là dây loa. Nếu quá cũ thì bạn nên thay mới ngay nhé. Để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh phát ra.

Không nối đất cho Amply.

Amply là một trong những thiết bị dùng cho dàn âm thanh có cấu tạo và thiết kế mạch điện khá là phức tạp. Nên bạn cần tham khảo qua ý kiến của những người am hiểu về amply. Việc nối đất cho Amply giúp dàn âm thanh tránh được các hiện tượng nhiễu sóng và triệt tiêu từ trường. giúp giảm thiểu những yếu tố gây ảnh hưởng đến thiết bị. Trong trường hợp, mạch điện có xảy ra sự cố, thì chúng giúp bảo vệ thiết bị của bạn an toàn nhất.

Do đó, nếu như bạn không nối đất cho Amply. Thì tôi chắc chắn với bạn là không thể xử lý được khi các sự cố xảy ra. Lúc này các tín hiệu âm thanh phát ra sẽ bị yếu và rè. Thậm chí còn gây hỏng thiết bị và khi đó chắc chắn bạn sẽ phải tốn tiền để thay mới thiết bị.

Một số nguyên nhân khác làm amply bị rè tiếng

Linh kiện gặp phải sự cố, trục trặc.

Nếu như bạn là một người có kiến thức về các thiết bị âm thanh điện tử. Thì chắc chắn rằng khi các linh kiện gặp sự cố bạn sẽ dễ dàng nhận ra.

Đối với những dòng amply chính hãng thì các sự cố từ linh kiện rất ít gặp. Nguyên nhân dẫn đến amply bị sôi một vế hay amply karaoke bị sôi thường là do linh kiện bị hỏng. Amply bị sôi, rè thường là do tăng phô nguồn hay các linh kiện của bạn bị gặp trục trặc. Bạn có thể ghé tai vào vị trí tăng phô nguồn xem âm thanh phát ra có bị rè không. Nếu bạn nghe thấy âm thanh bị rè thì chắc chắn đây là nguyên nhân gây ra rồi. Nếu như bạn không nghe thấy tiếng gì thì chắc các linh kiện trong amply gặp sự cố rồi. Những linh kiện như: Diot nguồn, tụ điện lọc nguồn, mạch âm sắc hay dây tín hiệu trong amply bị chập hay bị đứt mass hoặc cũng có thể mạch công suất bị hỏng.

Liên quan đến linh kiện bạn có thể tự sử nếu như bạn am hiểu kỹ thuật. Còn không thì tôi khuyên bạn mang đến những nơi uy tín để sửa amply của bạn ngay.

Dây tín hiệu vào bị chạm mass.

Amply bị sôi khi chưa có nguồn nhạc vào. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể là do dây tín hiệu 3.5, dây AV hay thiết bị chuyển đổi quang – AV bị lỗi, hoặc chạm mass.

Cách khắc phục sự cố này, bạn có thể dùng một dây tín hiệu mới thay vào. Nếu như sau khi thay mà âm thanh phát ra không còn bị ù, sôi nữa. Thì bạn đã tìm ra đúng nguyên nhân gây ra amply bị sôi một vế.

Bài viết được đề xuất