So sánh loa Dome Tweeters với loa Horn Tweeters

Chúng tôi đã nói về các mũ loa bằng kevlar và polypropylene trong bài viết trước của chúng tôi. Đối với bài đăng tiếp theo này, chúng ta sẽ nói về các tweeters.

Mục đích của loa tweeter là tạo ra tần số âm thanh cao. Nhưng như mọi khi, luôn có một cuộc tranh luận dành cho các audiophile. Nếu bạn không thể biết được, cuộc tranh luận tiếp theo này là về loa tweeter vòm và loa tweeter sừng. Hãy cùng tìm hiểu làm rõ.

Có gì ở đây – loại loa này?

Tweeters dành cho tần số âm thanh cao. Nhưng điều đó có nghĩa gì? Bất cứ khi nào bạn nghe thấy dây đàn guitar, giọng hát hoặc bất cứ thứ gì có âm vực cao, thì đó được coi là tần số âm thanh cao. Tweeters mang lại sự cân bằng cho đôi tai đang nghe của bạn.

Không giống như loa Bluetooth, loa gia đình được xây dựng nhiều hơn cho chất lượng âm thanh. Ai muốn nghe âm trầm nặng mọi lúc? Chắc chắn rằng nó sẽ rất khó khăn trong câu lạc bộ và khiến bạn muốn gục đầu như đang ở trên một cái xoay, nhưng nó có làm được gì khác không? Riêng tôi, giọng hát và tiếng kèn trời khuấy động nhiều cảm xúc hơn.

Một lợi ích khác đối với loa tweeter là nó được sử dụng để tách âm thanh nổi và dàn âm thanh. Tách âm thanh nổi có nghĩa là lấy 2 tệp nhạc và kết hợp chúng thành 1. Nói chung, ảnh hưởng của âm thanh phát ra vào các thời điểm khác nhau thông qua hệ thống âm thanh của bạn.

Hãy nghĩ đến việc bạn đang đeo tai nghe. Bạn đang nghe một bài hát và bạn nghe thấy tiếng trống ở tai trái trong khi bạn nghe thấy tiếng guitar ở tai kia.

Dàn âm thanh khiến ta cảm thấy chuẩn bị có một sân khấu sẵn sàng để giải trí. Nó được dùng cho các bộ phim hoặc buổi hòa nhạc. Đối với loa tweeter làm cho âm thanh như được bao quanh bởi một sân khấu. Chúng có hiệu quả đối với những âm vực cao đó. Nhưng, tần số cao đó cần sự cân bằng.

Đó là sự cân bằng giữa thiết kế và hiệu suất.

Tweeters được thiết kế như thế nào?

Tweeters trông giống như một cái loa nhưng chúng nhỏ hơn. Chúng thường được đặt bên dưới loa.

Một loa tweeter được tạo thành từ nhiều nam châm và có nhiều cuộn dây ở trên cùng. Sau các cuộn dây là một nam châm và màng ngăn. Đây là kiến trúc chung của một loa tweeter.

How Are Tweeters Designed?
Tweeters được thiết kế như thế nào?

Đối với thiết kế, điều đó phụ thuộc vào loại loa tweeter bạn có. Cách thức hoạt động của loa tweeter cũng không ngoại lệ. Hãy tưởng tượng, điện chạy từ các dây dẫn đến cấu trúc cuộn dây và nam châm. Kết quả là âm thanh một loa tweeter di chuyển từ bên này sang bên kia và sóng âm thanh phát ra trong không khí đập vào màng nhĩ của bạn trong nano giây. Tuy nhiên, khi âm lượng vượt quá giới hạn, loa tweeter có thể gặp vấn đề.

Như chúng tôi đã đề cập trước đây, một loa tweeter cần có sự cân bằng. Làm thế nào để nó đạt được sự cân bằng đó? Bằng cách cứng nhắc, nhưng, nhanh nhẹn và hoạt bát. Không mất nhiều thời gian để tạo ra âm thanh tần số cao. Cung cấp cho một loa tweeter một số watt và nó sẽ có thể chịu được. Nhưng chúng ta cần nó phải nhanh và linh hoạt để tạo ra tần số cao.

Nó giống như một võ sĩ phải mạnh mẽ, nhưng phải đủ nhanh để tránh bị đánh. Đây là lý do tại sao hầu hết các máy bay chiến đấu không quá cồng kềnh. Về độ cứng, loa tweeter cần phải cứng để chúng không bị lỏng lẻo và tách rời. Các loa siêu trầm âm trầm nặng nên đôi khi nó làm xáo trộn các thành phần bên trong loa.

Các bộ phận trong loa bị lỏng gây ra hiện tượng rè và rè. Ví dụ về điều này là cuộn dây giọng nói và nam châm bên trong.

Tweeters lớn như thế nào?

Khi một loa tweeter nhận được nhiều điện nhiệt, nó sẽ nóng. Khi bạn tăng âm lượng lên to, bạn đang làm cho loa tweeter thực sự nóng vì tất cả dòng điện đi về phía nó.

Hai thành phần giúp chống nóng là mái vòm titan tiên đềferrofluid từ tính

Vòm titan tiên đề hoạt động vì nó dẫn nhiệt ra khỏi cuộn dây loa. Tiếp theo là ferrofluid từ tính ngâm cuộn dây giọng nói trong chất lỏng, làm nguội nó. 2 thành phần này hoạt động giống như một hệ thống phòng ngừa tự quản. Điều này có thể so sánh với hệ thống cứu hỏa bên trong một tòa nhà được điều chỉnh.

Nếu hỏa hoạn xảy ra, chuông báo động sẽ tắt và các vòi phun nước sẽ giải phóng nước. Không cần ai nhấn nút. Nó xảy ra bởi vì có điều gì đó không ổn. Cùng một khái niệm, các công cụ khác nhau.

Bây giờ, chúng ta đã hiểu cách hoạt động của loa tweeter, hãy cùng tìm hiểu về loa tweeter vòm so với loa tweeter sừng.

Dome Tweeter

Có 3 điều mà một nhà sản xuất đang tìm kiếm khi nói đến loa tweeter vòm.

  1. Khối lượng thấp
  2. Độ cứng cao
  3. Giảm xóc tốt

Khối lượng thấp là cần thiết vì các nhà sản xuất không muốn nó nặng, nhưng cũng cần vì nó phải nhanh nhẹn trong chuyển động của nó.

Làm thế nào một thứ có khối lượng khổng lồ lại có thể di chuyển nhanh? Hãy nghĩ về một chiếc xe tải có khối lượng khổng lồ. Chúng ta có tưởng tượng nó có gia tốc nhanh không?

Không.

Một loa tweeter mái vòm cần khối lượng thấp để nó có thể di chuyển nhanh chóng và tạo ra tần số cao. Thêm vào đó là độ cứng cao. Nói chung, độ cứng cao là rất tốt để biến dạng thấp. Điều này xảy ra bởi vì khi một nam châm đẩy lên qua một hình nón, các sóng sẽ không thể thay đổi hình dạng của hình nón.

Nếu bạn đang tò mò về ý nghĩa của chúng tôi là sóng, chúng tôi muốn nói đến sóng điện từ. Nếu các nhà sản xuất sử dụng vật liệu “mềm” hơn như giấy, thì chất lượng âm thanh sẽ kém đi. Sự biến dạng từ sóng điện từ sẽ làm biến dạng hình nón xung quanh nó. Nó tương tự như một đường ống hoặc ống mềm. Nếu nước không có đường dẫn rõ ràng, thì đừng mong đợi một kết quả rõ ràng.

Giảm độ cứng

Nhược điểm của độ cứng và điều mà các nhà sản xuất phải lo lắng là sự cộng hưởng. Đánh giá cộng hưởng của người nói là quan trọng. Loa có xếp hạng cộng hưởng để đảm bảo bạn không đi quá giới hạn của nó.

Nó tương tự như cách các sản phẩm có nhãn cảnh báo. Đó là để đảm bảo rằng bạn không làm điều gì đó mà bạn không nên làm. Để liên hệ tần số cộng hưởng với điều gì đó, chúng ta sẽ sử dụng các mối quan hệ như một phép ẩn dụ, bởi vì ai mà không yêu thích một câu chuyện lãng mạn hay. Hãy nghĩ về khoảng thời gian dành cho việc tán tỉnh một người nào đó như hiện tại trong một diễn giả. Trong giai đoạn đầu của một mối quan hệ, bạn càng dành nhiều thời gian, bạn càng xây dựng được nhiều mối quan hệ.

Đối với loa, dòng điện bạn bơm vào càng nhiều thì âm lượng bạn sẽ tạo ra càng nhiều. Nhưng nếu bạn bơm quá nhiều dòng điện vào loa, bạn sẽ nghe thấy tiếng chuông xảy ra khi bạn vượt qua tần số cộng hưởng của nó. Về mối quan hệ, nếu bạn đặt quá nhiều tâm sức vào nó thì bạn sẽ bỏ qua những thứ khác.

Mặt khác, nếu bạn không dành đủ thời gian, bạn có thể thực sự gọi nó là “một mối quan hệ”? Đó là một người quen hơn.

Kết hợp hai khái niệm này lại với nhau, điều bạn cần để mọi thứ hoạt động hoàn hảo chính là CÂN BẰNG.\

Loa cần lượng năng lượng phù hợp để tối ưu hóa khả năng của mình, nhưng không quá nhiều, nếu không mọi thứ xung quanh sẽ bắt đầu vỡ vụn. Tóm lại, độ cứng cao tạo ra tần số cộng hưởng lớn hơn nhiều, do đó tạo ra tiếng chuông. Đây là nhược điểm của độ cứng và một lý do khiến loa tweeter hình vòm không hoàn hảo.

Có cần phải lo lắng về vấn đề trên?

Khi các nhà thiết kế xem xét chất liệu cho loa tweeter, họ không chỉ lo lắng về cách nó có thể tạo ra âm thanh tốt hơn mà họ còn lo lắng về cách nó tự điều chỉnh. Giảm xóc là giải pháp cho điều này.

Các loa tweeter hình vòm chứng tỏ khả năng âm học tuyệt vời nhờ khả năng phân phối âm thanh của chúng. Nhưng, chính tính năng này khiến nó cần nhiều năng lượng hơn. Nếu một loa tweeter hình vòm nhận được quá nhiều công suất để bù đắp, nó sẽ bị xì và cần giảm chấn. Số lượng giảm chấn phụ thuộc vào loại vật liệu làm mái vòm.

Ví dụ, các hợp kim khác nhau như nhôm và magiê có độ giảm chấn thấp, nhưng nhẹ và cứng. Đây là một phần khác mà sự cân bằng có tác dụng. Không thể tránh chúng khi diễn giả kỹ thuật.

Horn Tweeters

Loa tweeter mái vòm so với loa tweeter sừng không phải lúc nào cũng là đối thủ vì loa tweeter có sừng là loa cũ hơn. Một cuộc cạnh tranh thường bắt đầu khi cả hai đối thủ cùng tham gia vào cùng một thời điểm.

Hai khía cạnh làm cho Horn Tweeter trở nên tuyệt vời là:

  1. Kiểm soát phân tán
  2. Hiệu quả cao hơn

Phản hồi ngoài trục làm cho phân tán âm thanh bị không rõ. Một loa tweeter sừng có thể giúp phân tán âm thanh bằng cách kiểm soát định hướng của loa tweeter. Khả năng định hướng có nghĩa là cách đáp ứng tần số của người nói thay đổi khi nó lệch trục. Khả năng định hướng càng tốt thì mức áp suất âm thanh càng tốt cho dù nó đang bật hay lệch trục.

Khi điều ngược lại là đúng, mức áp suất âm thanh có thể thực sự tốt hoặc thực sự xấu. Và điều đó xảy ra cho dù nó nằm trên hay lệch trục. Một lợi ích khác đối với loa tweeter còi là hiệu suất cao hơn. Trở kháng của loa là loại rất tốt. Trở kháng ảnh hưởng đến đầu ra âm thanh, nhưng nếu với hiệu quả tốt hơn, đó không phải là vấn đề.

Điều làm cho Horn Tweeter trở nên tuyệt vời về trở kháng là nó kết hợp cả trở kháng của loa và không khí. “Khớp nối” có nghĩa là 2 hệ thống hoạt động như 1 hệ thống. Khi điều này xảy ra, loa tăng cường độ decibel và nó có nhiều diện tích hình nón hiệu quả hơn ở tần số thấp.

Các loa tweeter còi nhỏ hơn sẽ không hoạt động vì nó không cho phép tần số thấp hơn. Những tần số thấp hơn này là một lợi thế vì chúng cần ít năng lượng hơn. Điều này rất tốt cho người dùng vì nó không cần thêm watt để tạo ra âm thanh hay.

Điều này không chỉ tuyệt vời cho loa mà chủ sở hữu cũng không phải lo lắng nhiều về việc quá tải đối với bộ khuếch đại. Cả hai kiểm soát phân tán và hiệu quả cao hơn là những lợi thế lớn.

Nhưng một số người sẽ tranh luận vì loa tweeter sừng là một mô hình lỗi thời, nó đi kèm với nhiều nhược điểm hơn.

 Nhược điểm của Horn Tweeters

Có 2 nhược điểm thường xảy ra với loa Horn Tweeter:

  1. Âm thanh hay lỗi
  2. Mệt mỏi

Âm thanh hay lỗi

Bạn đã bao giờ nhìn vào một màn hình màu đỏ và nhìn ra chỗ khác, và tất cả những gì bạn thấy là màu đỏ? Đây là hiệu ứng màu sắc đối với mắt mọi người.

Không dễ chịu chút nào.

Nhưng bạn muốn biết điều gì khác? “Sự bay màu” cũng xảy ra với người nói. Màu sắc là khi một người nói có âm thanh có thể nhận dạng được. Có một số loa, đặc biệt là loa tweeter còi, có âm thanh dễ nhận biết.

Những người nói tốt nhất không có vấn đề này. Nhưng, đó là một sự xuất hiện phổ biến giữa các loa Horn Tweeter. Lý do đằng sau màu sắc là do sự pha trộn âm thanh. Một lý do phổ biến khiến điều này xảy ra là do dải tần của loa.

Ví dụ: một loa luôn ở dải tần 1kHz-2kHz sẽ có âm thanh “lạ” đối với nó. Kết hợp điều đó với âm nhạc và điều đó sẽ tạo ra sự hòa trộn của âm thanh. Điều này xảy ra rất nhiều và là lý do cho phần tiếp theo.

Tại sao bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi vì nó

Loa Horn Tweeter rất thích hợp để phát ra tần số cao. Nhưng, vấn đề là sức mạnh lớn nhất của nó cũng là nhược điểm.

Hãy nghĩ về nó: Luôn nghe những âm cao như giọng hát hoặc kèn sẽ khiến tai bạn bị chảy máu. Đây là lý do tại sao người nghe đề cập đến sự mệt mỏi khi nghe với trải nghiệm của họ về loa tweeter sừng.

Vậy Loa Thắng Trong Cuộc Đua Dome Tweeters Vs. Horn Tweeters

Trong bài đăng này, chúng tôi đã liệt kê một số nhược điểm của mỗi loa tweeter. Các loa dome tweeter có một sự cố và đó là độ cứng của nó. Đối với loa horn tweeter, nó có 2 nhược điểm như đã kể trên. Nghe khá mệt và biến dạng âm thanh.

Và nếu thành thật mà nói, những phẩm chất đó có thể được gộp lại thành 1, nhưng chúng tôi muốn đi sâu hơn. Mặc dù loa horn tweeter được ưa chuộng, chúng tôi tin rằng loa dome tweeter nhìn chung tốt hơn. Nó không phụ thuộc vào kích thước của nó và nó bền hơn. Chất lượng âm thanh khác nhau vì loa tweeter còi được chế tạo cho tần số cao.

Loa dome tweeter được xây dựng để cân bằng hơn trong tần số của nó. Nếu bạn có ngân sách hạn chế, thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng loa tweeter mái vòm. Nó sẽ dễ dàng hơn với khách của bạn. Đối với tất cả những người đam mê âm thanh ngoài kia, hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới!

Shop: Điện Tử Tuấn Hằng- Chuyên cung cấp bán buôn bán lẻ Phụ kiện sửa chữa loa, thiết bị âm thanh.
Website : https://thietbiloa.com/
Địa chỉ : Số nhà 29 yên bái 2-phường Phố Huế-Quận Hai Bà Trưng-Hà Nội(chợ trời)
Điện thoại : 02439784346

 

Nguồn: Internet

Biên dịch: DIEN TU TUAN HANG – THIETBILOA.COM

Bài viết được đề xuất