Làm thế nào khi cuộn dây loa (voice coils) bị cháy?

Cuộn dây loa

Một cuộn dây âm thanh tạo ra sóng áp suất âm thanh. Nó không thường được nói đến như các thành phần khác như loa siêu trầm hoặc bộ khuếch đại nhưng nó cũng quan trọng không kém.

Voice coils
Cuộn dây loa

Và nếu mọi người hỏi về cuộn dây loa thì thường câu hỏi là “cuộn loa đơn hay kép tốt hơn?” Một câu hỏi phổ biến khác là “cuộn dây loa dùng để làm gì?” Một điều hiếm gặp là ai đó hỏi “làm thế nào để khắc phục cuộn dây loa bị cháy?”

Trong bài đăng này, chúng tôi muốn đi sâu vào chủ đề cuộn dây bằng giọng nói.

Chúng tôi không muốn chỉ giải quyết vấn đề của bạn mà còn muốn cung cấp cho bạn “lý do” của việc cuộn dây bằng giọng nói bị cháy. Hiểu được “lý do tại sao” sẽ giúp bạn về lâu dài vì bạn có thể xem các tình huống khác nhau và tìm ra những gì cần làm.

Điều này khiến chúng ta nhớ đến câu nói tuyệt vời của Richard Feynman:

“Tôi đã học được rất sớm sự khác biệt giữa việc biết tên của một thứ gì đó và biết một thứ gì đó”. Biết tên là chỉ ghi nhớ một cái gì đó. Biết điều gì đó là hiểu điều gì đó trong phạm vi rộng hơn. Bạn hiểu cách nó hoạt động trong các tình huống khác nhau với các biến khác nhau.

Trong bài đăng này, chúng tôi muốn bạn biết cách hoạt động của cuộn dây thoại, đó là lý do tại sao chúng tôi không chỉ đưa ra giải pháp cho bạn.

XEM XÉT TRƯỚC KHI SỬA

Trước khi bạn cố gắng sửa cuộn dây loa bị cháy, hãy đảm bảo rằng cuộn dây của bạn được căn chỉnh. Đôi khi một cuộn dây âm thanh bị lệch có thể bị nhầm lẫn với một cuộn dây âm thanh bị cháy. Sự sai lệch này là do loa trầm cọ xát vào cuộn dây giọng nói.

CÁCH SỬA CUỘN DÂY LOA

Việc sửa chữa một cuộn dây loa nói mất rất nhiều thời gian, công sức. Nó được kết nối với các thành phần khác có nghĩa là bạn cũng sẽ phải sửa chúng.

Nếu bạn thấy cuộn dây giọng nói của mình bị cháy , thì bạn cũng cần phải sửa các cuộn dây và nhện.

Spider
Nhện loa

Nhưng trọng tâm chính của chúng tôi lúc này là cuộn dây loa.

Chúng tôi cung cấp cho bạn một danh sách chung về những việc cần làm. Tuy nhiên ở mỗi người có những danh sách cần làm khác nhau.

  • Cắt các cuộn dây và nhện vì bạn vẫn sẽ thay chúng
  • Loại bỏ khung lắp ráp bằng cách tháo nó ra từng mảnh
  • Nếu bạn không thể tháo nó ra trong một lần thì hãy dùng súng đốt nóng để làm tan keo
  • Bạn cũng có thể sử dụng một lưỡi dao sắc bén để tháo các thành phần
  • Làm sạch bằng cách cạo lớp keo cũ và hút thuốc hàn ở chỗ cuộn dây
  • Sau đó lấy cuộn dây loa ra. Bạn có thể làm điều này bằng cách cắt hoặc gọt vỏ
  • Kéo thẳng mũ loa ra
  • Lấy nắp loa cũ ra
  • Sau đó, sử dụng bố cục mới và đo kích thước mới để giúp bạn cài đặt cuộn dây giọng nói mới
  • Gắn lại cuộn dây loa mới bằng cách dán vào

Chúng tôi nên cảnh báo bạn rằng cuộn dây loa cần phải đúng hãng khi thay thế chúng.

Nếu bạn nhận được cuộn dây loa thay thế khasc thì các phần khác có thể không hoạt động và nó sẽ không rung ngay nếu nó không đến từ cùng một nhà sản xuất.

COMMON PROBLEMS OF BURNING VOICE COILS

Sức mạnh của bộ khuếch đại

Một bộ khuếch đại hiếm khi áp đảo loa của chính nó, nhưng trong một số trường hợp, điều đó xảy ra. Một tình huống mà nó gây ra vấn đề là khi công suất của loa tăng gấp đôi hoặcg gấp ba lần. Có một bộ khuếch đại vượt xa khả năng của nó gây ra những gì được gọi là “clipping” – âm thanh bị biến dạng

Việc âm thanh bị biến dạng xảy ra khi bộ khuếch đại cố gắng cung cấp dòng điện hoặc điện áp vượt quá những gì nó có thể làm. Thuật ngữ này được đặt ra bởi vì âm thanh phát ra giống như tiếng cắt. Nói cách khác, có vẻ như nó đang bị cắt đứt.

Vì sao âm thanh bị biến dạng làm ảnh hưởng đến cuộn dây loa?

Khi nguồn điện từ bộ khuếch đại không thể được truyền đúng cách, nó sẽ chuyển từ việc tạo ra âm thanh thành chỉ làm nóng cuộn dây thoại.

Bộ khuếch đại hoạt động kém hiệu quả. Một bộ khuếch đại kém hiệu quả không phải là vấn đề khi nghĩ đến loa hoặc cuộn dây bị hỏng.

Một số bộ khuếch đại yếu hơn vì nhà sản xuất đã làm như vậy. Các nhà sản xuất làm điều này để ngăn chặn việc nghe ở mức gây hại. Vấn đề là nếu có khoảng cách 30 watt giữa loa và bộ khuếch đại. Có một khoảng trống khiến các bộ phận khác của loa như âm trầm và âm bổng bù trừ quá mức dẫn đến loa bị hỏng.

VẤN ĐỀ NGƯỜI DÙNG

Người sửa sai

Bộ điều chỉnh là các điều chỉnh trên hệ thống âm thanh nổi của bạn. Chúng tôi có một thành viên ở đây trên noisylabs, người đã có một chiếc Toyota Camry 2002 và anh ấy luôn nghe với âm bổng và âm trầm.

Khi điều chỉnh âm bổng, anh ấy không nhận thấy gì. Nhưng khi anh ấy vặn hết mức âm trầm lên, âm thanh bị méo mó rõ ràng. Anh ấy không thể nghe thấy bất kỳ giọng âm thanh nào và bản thân âm thanh đó là tĩnh.

Cả âm bổng và âm trầm đều là hiệu chỉnh. Giả sử âm lượng của bạn giữ nguyên ở 30 watt (đã quá nhiều) và bạn điều chỉnh âm trầm cao hơn, thì loa của bạn sẽ xử lý được nhiều watt hơn thì khả năng của nó là như vậy.

Tình huống này tương tự như bạn đang đẩy cơ thể trong phòng tập tạ. Nếu phạm vi trọng lượng bình thường của bạn cho các bài tập squat là 135, thì đột nhiên bạn tăng lên 250, bạn sẽ thất bại.

Khái niệm tương tự áp dụng cho những người sửa sai loa

Bộ chỉnh âm

Equalizer
Bộ chỉnh âm

 

Ứng dụng phổ biến nhất của bộ chỉnh âm là trong các phòng thu và nhạc cụ trực tiếp. Chức năng của chúng là cân bằng tần số với tín hiệu âm thanh. Nhưng lỗi người dùng phát sinh khi người dùng cố gắng sử dụng bộ cân bằng làm bộ chỉnh sửa.

Sử dụng bộ cân bằng làm bộ điều chỉnh cho âm trầm và âm bổng cũng giống như bạn đang nâng mức tạ mà cơ thể bạn không quen.

Khi âm trầm và âm bổng được điều chỉnh bằng bộ cân bằng thay vì được sử dụng cho mục đích của nó, thì bạn đang đẩy loa vượt quá giới hạn của mà không có biện pháp bảo vệ.

Sử dụng quá nhiều âm lượng

Đừng nhầm lẫn giữa việc sử dụng quá nhiều âm lượng với việc bộ khuếch đại quá mạnh. Sự khác biệt chính ở đây là âm lượng dư thừa là do người dùng. Bộ khuếch đại đóng một vai trò khi bạn cố gắng đẩy âm lượng, nhưng bộ khuếch đại không có khả năng gửi tín hiệu ở tốc độ cần thiết.

Tín hiệu mất hiệu lực này gây ra biến dạng âm thanh. Mặt khác, điều này khiến hệ thống loa phải làm việc quá giờ gây ra hiện tượng quá nhiệt ảnh hưởng đến cuộn dây thoại.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT CUỘN DÂY LOA BỊ CHÁY

How can you tell if your voice coil is burnt?
Làm thế nào bạn có thể biết nếu cuộn dây loa của bạn bị cháy?

 

Có 3 cách nhanh chóng để biết liệu cuộn dây giọng nói của bạn có bị cháy hay không.

Điều thứ nhất nếu bạn ngửi thấy cuộn dây và nó bị cháy.

Điều thứ hai là khi chạm vào mũ loa và bạn nghe thấy một thứ gì đó giòn. “Tiếng rắc” mà bạn nghe thấy là do mũ loa bị cháy.

Cách thứ 3 để phát hiện xem cuộn dây của bạn có bị cháy hay không là sử dụng đồng hồ đo ohm. Bằng cách sử dụng đồng hồ đo ohm, bạn sẽ có thể nhận ra 3 điều khác nhau.

Điều đầu tiên là sự phản kháng. Một đồng hồ vạn năng đo điện trở bằng cách nối các đầu dò của nó với một điện trở. Bằng cách phát hiện ra sự kháng cự, bạn cũng có thể xác định thêm 2 biến số.

Hai biến đó là điện áp và công suất. Chúng tôi đã thảo luận về cách 3 biến này tạo ra công thức trên bài đăng của chúng tôi về việc chuyển đổi loa 8 ohm thành 4 ohm. Một lý do tại sao cháy xảy ra là do quá nhiều điện năng. Và sức mạnh có thể được xác định bằng công thức này:

P = V x I

“I” có nghĩa là dòng điện và “V” là viết tắt của điện áp.

Vì vậy, điện áp hoặc dòng điện phải tăng lên để công suất vượt quá. Bạn có thể đo dòng điện và điện áp của loa bằng cách sử dụng ampe kế nối tiếp, kẹp vào ampe kế và điện áp giảm trên điện trở nối tiếp.

series ammeter
ampe kế nối tiếp

Hiểu cách loa truyền tải năng lượng là điều quan trọng để hiểu cách khắc phục cuộn dây thoại bị cháy.

CÁCH PHÁT ÂM LOA

Nếu bạn yêu thích vật lý thì hãy cho bạn một câu ngắn gọn về cách loa chuyển đổi âm thanh. Tiền đề cơ bản là năng lượng điện biến thành cơ năng. Một ví dụ về điều này là khi cắm dây cho chân không. Khi bạn cắm chân không, bạn đang cố gắng để năng lượng điện chuyển hóa thành năng lượng cơ học.

Vấn đề là khi có quá nhiều điện đi qua cuộn dây khiến nó quá nóng. Đạt được áp suất âm thanh không có vấn đề gì. Dòng điện làm cho cuộn dây sinh ra từ trường làm cho dây dẫn chuyển động. Điều này làm cho cuộn dây chuyển động. Đây là một mô tả rất ngắn gọn về cách một loa hoạt động liên quan đến cuộn dây loa. Vì chúng tôi muốn bạn hiểu cách loa truyền tải âm thanh sâu hơn, hãy thảo luận về tính chất vật lý của cách loa hoạt động.

VẬT LÝ LOA

Chúng tôi đã nói rằng loa là một thứ biến năng lượng điện thành năng lượng cơ học.

Năng lượng cơ học đó được cho là một âm thanh có thể nghe được.

Nhưng nó hoạt động như thế nào?

Sau khi bạn kết nối loa của mình với một dàn âm thanh nổi hoặc một đầu ra, thì tín hiệu điện sẽ được gửi qua dây loa. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải đảm bảo dây loa của bạn tốt. Biết được sự khác biệt giữa dây loa CL2 và CL3 có thể là bước đầu tiên.

Đây là nơi mà cuộn dây loa phát huy tác dụng. Khi tín hiệu điện được gửi qua dây loa, khi đó cuộn dây âm thanh sẽ phát huy tác dụng. Cuộn dây âm thanh hoạt động như một nam châm điện biến thành một từ trường.

Electromagnet
Nam châm điện

Bạn biết cách chúng ta có dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều không? Chà, cả hai đều phát huy tác dụng và rất dễ hình dung. Sự qua lại khiến cuộn dây loa hoạt động như một nam châm điện. Và nam châm điện có tác dụng đưa nam châm vĩnh cửu đến gần hoặc xa hơn.

Đó là lý do tại sao khi bạn nhìn vào loa siêu trầm, có vẻ như nó đang rung qua lại. Cuộn dây đang đẩy và kéo mũ loa. Khi mũ loa bắt đầu đập mạnh, sau đó sóng âm thanh hình thành biến tín hiệu điện thành thứ gì đó có thể nghe được.

Bây giờ bạn đã hiểu rộng về cách thức hoạt động của cuộn dây giọng nói, hãy cùng tìm hiểu sâu hơn để đảm bảo điều này luôn tồn tại trong đầu bạn.

CUỘN DÂY LOA BỊ ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO

Một phần của việc hiểu điều gì đó là biết cách vận dụng thông tin. Ví dụ, trong đại số, nếu phương trình là: A = B + C

Chúng ta biết việc đặt C bên cạnh A sẽ biến nó thành một âm. Đối với những gì chúng ta đang nói ở đây, chúng ta muốn biết cuộn dây loa bị ảnh hưởng như thế nào bởi mũ loa và nam châm vĩnh cửu. Theo nghĩa đen, 2 thành phần này nằm ở cả hai phía của cuộn dây giọng nói giống như chữ “B” trong phương trình đại số.

 

Permanent magnet
Nam châm vĩnh cửu

Đôi khi nam châm vĩnh cửu được gọi là nam châm trường. Sự khác biệt chính giữa nam châm vĩnh cửu và nam châm điện là tính linh động. Nam châm vĩnh cửu là chất rắn. Nó không di chuyển. Mặt khác, nam châm điện được thiết kế để di động.

Điều gì làm cho cuộn dây thanh âm rung?

Đó là dòng điện đi qua nó. Nhưng câu hỏi thực sự ở đây là nam châm vĩnh cửu liên quan như thế nào với cuộn dây loa? Một nam châm vĩnh cửu tạo ra một từ trường. Và khi các vật đối lập hút nhau, đầu âm của nam châm vĩnh cửu hút đầu dương của nam châm điện (cuộn dây loa).

Khi điều ngược lại xảy ra, điều này làm cho cuộn dây âm thanh làm ngược lại. Các lực do phân cực tạo ra khiến cuộn dây âm thanh đẩy lùi và thu hút gây ra rung động đưa chúng ta đến chủ đề tiếp theo.

Cone
Mũ loa

Mũ loa là phần cuối cùng của quá trình chuyển đổi tín hiệu điện thành âm thanh có thể nghe được. Mũ loa được tạo thành từ các chất liệu khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất. Một cuộc tranh luận thường xuất hiện khi nói đến vật liệu mũ loa là loa kevlar và loa polypropylene.

Tùy thuộc vào vật liệu, bạn có thể có mái vòm hoặc mũ. Vật liệu ảnh hưởng đến mức độ mạnh mẽ của cuộn dây loa. Mũ loa giấy rất linh hoạt, dễ dàng truyền âm thanh qua nó.

Một điểm khác cần được hiểu là biết “nhện” là gì. Nhện là một vòng giữ cuộn dây ở vị trí. Nhưng nó cũng cho phép một cuộn dây di chuyển tự do.

Sửa cuộn dây loa

Trước khi làm bất cứ điều gì, chúng tôi khuyên bạn nên có sẵn cuộn dây loa thay thế có cùng với nhà sản xuất đã sản xuất loa của bạn. Bởi vì nếu bạn mua một cuộn dây âm thanh ngẫu nhiên, nó có thể không vừa với loa. Những thứ đó sẽ khiến bạn sẽ lãng phí thời gian và tiền bạc nếu chọn sai.

Lời khuyên thứ hai mà chúng tôi đưa ra là hiểu tất cả những gì chúng tôi đã cung cấp cho bạn. Bạn không chỉ có thể biết khi nào cuộn dây loa của mình đang cháy mà còn hiểu cách hoạt động của loa nói chung. Hiểu biết luôn phải là bước đầu tiên trước khi thực hiện.

Shop: Điện Tử Tuấn Hằng- Chuyên cung cấp bán buôn bán lẻ Phụ kiện sửa chữa loa, thiết bị âm thanh.
Website : https://thietbiloa.com/
Địa chỉ : Số nhà 29 yên bái 2-phường Phố Huế-Quận Hai Bà Trưng-Hà Nội(chợ trời)
Điện thoại : 02439784346

Nguồn: Internet
Biên dịch: DIEN TU TUAN HANG – THIETBILOA.COM

Bài viết được đề xuất