Ý nghĩa các thông số kỹ thuật bạn thường thấy trên loa

Để âm thanh trở nên sống động hơn, nhiều người dùng đã trang bị thêm những chiếc loa chất lượng. Tuy nhiên, tương tự các thiết bị điện tử khác, loa cũng có rất nhiều thông số kỹ thuật quan trọng mà không phải ai cũng hiểu hết, gây ra nhiều khó khăn cho người dùng phổ thông khi mua sắm. Và bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn những thông số kỹ thuật của loa để việc mua hàng dễ dàng hơn.

Số đường tiếng của loa

3 dải tần gồm: bass (âm trầm), mid (âm trung), treble (âm cao) chính là điều giúp âm thanh được tái tạo hay và đầy đủ nhất. Thông thường, các loại loa ở phân khúc cao cấp sẽ được tích hợp đủ 3 dải âm thanh này.

Để có thể trải nghiệm âm thanh chất lượng đỉnh cao với độ chuẩn xác cao nhất thì loa 3 đường tiếng là lựa chọn tối ưu

Để có thể trải nghiệm âm thanh chất lượng đỉnh cao với độ chuẩn xác cao thì loa 3 đường tiếng là lựa chọn tối ưu

Người dùng vẫn hay nhầm lẫn rằng loa 3 đường tiếng chính là loa có 3 củ loa, tuy nhiên đây lại là 2 loại hoàn toàn khác nhau. Vì một số model loa 3 củ sẽ gồm 2 loa bass (bass là sản phẩm có nhiệm vụ thực hiện âm trầm, với những dải tần số thấp, tạo sự chắc chắn cho âm thanh) và 1 loa treble (có dải tần số âm thanh trải dài từ khoảng 6kHz đến 20kHz, âm Treble góp phần làm tăng độ chi tiết, sáng tiếng, sắc bén của 1 nguồn âm), không gồm loa tái tạo dải âm trung và không thể gọi là loa 3 đường tiếng.

Nếu bạn mong muốn trải nghiệm âm thanh chất lượng và giá cả không là vấn đề, thì loại loa 3 đường tiếng sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Riêng đối với các loại loa sub (loa siêu trầm) chỉ có một đường tiếng duy nhất và nó chỉ có nhiệm vụ đáp ứng dải tần số cực thấp (khoảng 25hz – 150hz).

Số lượng và kích thước từng củ loa bass, mid, treble…

Có 4 củ loa phổ biến của các mẫu loa thùng, gồm: Tweeter (tái tạo dải cao), Woofer (tái tạo dải thấp), Midrange (tái tạo dải trung) và Sub-woofer (tái tạo dải siêu thấp). Các loại loa thùng thường xuất hiện trong dàn âm thanh của sự kiện sẽ bao gồm Tweeter và Woofer, đáp ứng được yêu cầu sử dụng loa cơ bản. Loa Sub sẽ chỉ có Sub-woofer, đảm nhận nhiệm vụ thể hiện dải tần siêu trầm, tăng uy lực và độ tinh tế cho dàn âm thanh.

Củ loa có rất nhiều kích cỡ khác nhau

Củ loa có rất nhiều kích cỡ khác nhau

Các củ loa cũng có kích thước khác nhau. Chẳng hạn như loại Tweeter có kích thước bé để thuận tiện cho cơ chế dao động tốc độ cao nhằm thể hiện dải tần số cao, loại Woofer thì có kích cỡ đủ lớn để tái hiện âm thanh được mạnh mẽ hơn.

Công suất định mức và công suất đỉnh

Tuy đều là công suất nhưng đây là 2 khái niệm khác nhau mà người dùng cần phân biệt. Công suất đỉnh là công suất tối đa mà loa có thể lên được trong một thời gian ngắn, khác với công suất thông thường có thể phát liên tục mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ của loa.

Trải nghiệm âm nhạc chất lượng chỉ với loa 150 W

Trải nghiệm âm nhạc chất lượng chỉ với loa 150 W

Đối với không gian phòng từ 25 – 40 m2 đã được trang bị một dàn âm thanh nghe nhạc hoặc đôi lúc có thêm karaoke tại gia thì 2 loa, mỗi loa 150W là dư sức đáp ứng nhu cầu trải nghiệm của bạn. Còn những dòng loa 1000W hay vài ngàn W chủ yếu dùng cho sự kiện lớn, vài ngàn người. Nên chọn dòng loa phù hợp với gia đình để tránh tiêu tốn quá nhiều chi phí không cần thiết.

Độ nhạy

Độ lớn/độ to của loa bị ảnh hưởng rất nhiều bởi độ nhạy. Có thể tính toán mức âm lượng loa phát ra khi đứng ở khoảng cách 1m cách loa trong từng mức độ nhạy. Bạn có thể tham khảo qua bảng đo độ nhạy của loa sau đây.

Bảng đo độ nhạy của loa

Bảng đo độ nhạy của loa

Trở kháng

Để hạn chế tối đa trường hợp gây cháy mạch amply khi kết nối sai, thì bạn nên quan tâm đến trở kháng của loa để việc phối ghép loa và amply tốt hơn. Thông thường loa ở mức kết nối 6 – 8 Ohm sẽ không có vấn đề gì, nhưng nếu ở mức 4 Ohm, bạn nên cẩn trọng vì dòng loa trở kháng thấp sẽ yêu cầu dòng điện lớn hơn rất nhiều so với các loại loa khác khi chơi ở âm lượng cao, và nguy cơ cháy các mạch trong amply là rất lớn. Sử dụng loa ở mức 4 – 6 – 8 Ohm đều được, nhưng quan trọng cần chú ý đến chất lượng amply bạn sử dụng để tránh các trường hợp hư hỏng xảy ra.

Đáp tuyến tần số

Các loa đều được yêu cầu phải sở hữu đáp tuyết tần số trong khoảng từ 20 hz – 20 khz, đây là ngưỡng nghe được tính trên con người. Nhưng có sự thật là không phải loa nào cũng được sản xuất ở mức này. Do đó, bạn có thể trang bị thêm loa Sub để bổ sung về dải âm trầm cho bộ loa của mình khi cần. Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn loại loa mạnh nhất ở 3 dải tần Mid, Treble hay Bass, nhưng về mặt tổng thể dàn âm thanh cần thể hiện được trọn dải tần như kể trên để mang lại trải nghiệm tốt nhất.

Kích thước và trọng lượng loa

Không phải cứ loa lớn thì âm thanh sẽ hay, đặc biệt là khi kích thước phòng bạn quá nhỏ mà loa có kích thước hơi lớn thì sẽ gây choáng không gian, ảnh hưởng đến trải nghiệm giải trí. Loa nhỏ hay to không quan trọng bằng việc âm thanh phát ra chất lượng như thế nào.

Tùy vào không gian và cách thức sử dụng để chọn lựa kích thước và trọng lượng loa phù hợp nhất

Tùy vào không gian và cách thức sử dụng để chọn lựa kích thước và trọng lượng loa phù hợp nhất

Yếu tố trọng lượng sẽ phụ thuộc vào việc bạn đặt loa ở đâu. Các loại loa trọng lượng cao khi trình diễn, hoạt động sẽ phát âm thanh ổn định, chuẩn xác hơn các loại loa nhẹ, tuy nhiên nếu bạn muốn di chuyển dễ dàng thì loại nhỏ gọn sẽ phù hợp hơn.

Bài viết được đề xuất