Loa được cấp nguồn là gì ? ( Phần 2 )

Loa được cấp nguồn hoạt động như thế nào và chúng được sử dụng phổ biến ở đâu?

Như chúng tôi đã nói, loa được cấp nguồn đi kèm với bộ khuếch đại tích hợp và điều duy nhất bạn nên làm là cắm chúng vào ổ cắm trên tường và kết nối chúng với nguồn âm thanh. Những loa này có thể được kết nối trực tiếp với bất kỳ nguồn cấp thấp nào mà không cần bộ khuếch đại bên ngoài. Tín hiệu mức thấp này được gửi từ nguồn đến bộ phân tần chia nó thành các dải tần số nhỏ hơn và gửi tín hiệu đến các bộ khuếch đại sẽ dẫn nó đến các trình điều khiển. Tất cả các loa được cấp nguồn hoạt động đều có bộ khuếch đại cho mọi trình điều khiển.

Loại loa này được sử dụng rộng rãi và chúng thực sự được coi là có âm thanh tốt hơn so với các loại loa không có công suất, điều này có thể được thảo luận. Tuy nhiên, loa được hỗ trợ có thể được sử dụng với tất cả các loại thiết bị, từ máy tính của bạn đến các hệ thống lớn được sử dụng tại các buổi hòa nhạc trực tiếp. Chúng có thể được sử dụng như cả loa giám sát và loa hướng về phía khán giả, chúng có thể là bộ phận của thiết bị DJ, v.v. Chúng cũng có thể được sử dụng trong văn phòng hoặc căn hộ hoặc chúng có thể là bộ phận của hệ thống rạp hát gia đình . Loa nhỏ hơn và di động hơn thường được sử dụng với máy tính hoặc điện thoại thông minh và chúng ít đắt hơn (từ $ 10 đến $ 100) trong khi loa lớn hơn có thể lên đến vài nghìn ( hệ thống loa vòm được sản xuất để chơi game hoặc xem phim ).

Các cách kết nối loa được hỗ trợ với nguồn âm thanh

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể kết nối máy trộn và loa được cấp nguồn bằng cách sử dụng giắc cắm ra loa thì bạn đã nhầm. Các giắc cắm này tạo ra một luồng năng lượng lớn mà loa được hỗ trợ của bạn sẽ không thể xử lý được. Có một số cách nhất định để kết nối thiết bị của bạn với loa được hỗ trợ và chúng ta sẽ thảo luận chi tiết về chúng ngay bây giờ.

Đường cân bằng / không cân bằng

Kết nối đường dây cân bằng và không cân bằng là kiểu kết nối phổ biến nhất khi nói đến loa được cấp nguồn. Thay vì các loại cáp truyền thống được sử dụng để kết nối loa thụ động với nguồn âm thanh, loa được cấp nguồn sử dụng các đầu vào dòng này (cáp đỏ và trắng hoặc cáp trái và phải) để kết nối với thiết bị của bạn (đầu đĩa, TV, v.v.). Các đường dây cân bằng là loại phổ biến hơn và chúng quản lý để giảm tiếng ồn ngay cả khi bạn đang sử dụng cáp dài hơn mức cho phép (bạn biết rằng loa được cấp nguồn sử dụng dây cáp ngắn hơn loa không được cấp nguồn). Hầu hết các loa được cấp nguồn đều có giắc cắm TRS hoặc XLR cân bằng . Đôi khi xảy ra trường hợp máy trộn của bạn chỉ có đầu ra không cân bằng, điều này làm phức tạp mọi thứ một chút vì những đường này dễ bị nhiễu hơn.

Ngoài ra, trong trường hợp bạn muốn kết nối PC với loa được cấp nguồn của mình nhưng PC không có giắc cắm đầu vào, chúng tôi khuyên bạn nên thử sử dụng một số cáp bộ điều hợp sẽ kết nối cáp màu đỏ và trắng trên loa và giắc cắm đó. PC của bạn có (thường là giắc cắm mini tai nghe).

Đầu vào kỹ thuật số

Loa được cấp nguồn mới hơn có đầu vào kỹ thuật số. Điều này cũng có nghĩa là chúng có tích hợp DAC ( bộ chuyển đổi kỹ thuật số sang tương tự ) để chuyển đổi tín hiệu kỹ thuật số đến từ đầu đĩa CD của bạn (ví dụ) sang tín hiệu tương tự vì chỉ sau khi chuyển đổi, tín hiệu mới có thể được gửi đến bộ phân tần của loa.

Kết nối không dây / Bluetooth

Các loại kết nối phổ biến nhất hiện nay là kết nối không dây và Bluetooth. Ngày càng có nhiều loa được hỗ trợ sử dụng các công nghệ này cho phép chúng kết nối với các nguồn âm thanh khác nhau một cách dễ dàng và rõ ràng. Loại kết nối này không chỉ loại bỏ tất cả các loại cáp mà còn cho chất lượng âm thanh khá tốt.

Nếu bạn mua loa được hỗ trợ không dây, bạn sẽ sử dụng kết hợp bộ phát / bộ thu thay vì cáp. Bộ thu được tích hợp bên trong loa. Nó nhận tín hiệu từ nguồn âm thanh (có bộ phát tích hợp) và gửi đến DAC tích hợp, sau đó đến amp tích hợp và sau đó đến trình điều khiển tạo ra âm thanh. Về cơ bản, đây là công nghệ mà loa hỗ trợ Bluetooth sử dụng để kết nối với các thiết bị điện tử di động của bạn như điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Ưu điểm của loa được hỗ trợ

Thiết kế và thiết lập đơn giản hơn

Như bạn đã hiểu, loa được cấp nguồn có mọi thứ được lắp đặt bên trong thùng loa: (các) trình điều khiển, (các) bộ khuếch đại, bộ phân tần, bộ cân bằng, v.v. và đây là điều làm cho chúng đơn giản hơn để thiết lập so với loa không được cấp nguồn. Điều tuyệt vời là bạn sẽ không phải lo lắng về việc tìm kiếm bộ khuếch đại phù hợp vì mẫu mã phù hợp đã được tích hợp sẵn trong loa. Điều duy nhất bạn phải làm là cung cấp nguồn điện và kết nối loa với nguồn âm thanh của bạn.

Độ tin cậy / độ trung thực

Có tất cả các bộ phận / thành phần điện tử trong một hộp làm tăng độ trung thực và độ tin cậy của các thiết bị này. Bộ phân tần chủ động và nhiều bộ khuếch đại loại bỏ hoàn toàn sự cần thiết cho mọi kênh khuếch đại hoạt động trong toàn bộ dải thông. Điều này dẫn đến sự phù hợp trở kháng hoàn hảo với khả năng của amp và mở rộng phạm vi động và đầu ra của loa. Ngoài ra, các loa này thường sử dụng dây cáp rất ngắn, có nghĩa là chỉ cần một lượng nhỏ điện áp và khả năng điều khiển là có thể bị mất.

Tính di động

Kết hợp tất cả các thành phần trong một thùng loa có nghĩa là bạn chỉ phải vận chuyển một thùng trong trường hợp phải di chuyển loa.

Giá

Mua một thay vì hai thiết bị luôn rẻ hơn và quy tắc tương tự cũng áp dụng cho tình huống này. Nếu bạn mua một loa không có nguồn, bạn sẽ có thêm chi phí, vì bạn cũng sẽ phải mua một bộ khuếch đại riêng và những thứ này không hề rẻ, hãy tin chúng tôi. Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi mua hệ thống loa được hỗ trợ để sử dụng trong gia đình. Thiết bị cao cấp trong tình huống này có thể đắt hơn nhiều so với một bộ loa không được cấp nguồn và bộ khuếch đại của chúng.

Nhược điểm loa được hỗ trợ

Cân nặng

Mặc dù tất cả những mặt tốt của chúng, chúng tôi phải thành thật với bạn – loa công suất rất nặng và khó vận chuyển. Tất nhiên, có một số phiên bản nhẹ hơn và di động hơn nhưng nhìn chung chúng nặng hơn so với loa không công suất do trọng lượng của bộ khuếch đại thêm vào.

Những gì bạn nghe là những gì bạn nhận được

Khi bạn mua một chiếc loa được hỗ trợ, bạn sẽ bị mắc kẹt (ít nhiều) với âm thanh bạn nghe được. Tất nhiên, bạn có thể cố gắng cân bằng âm thanh nhưng có ít không gian để thử nghiệm hơn so với loa không được tăng cường.

Sự bảo trì

Chúng tôi khuyên bạn nên cẩn thận với loa được cấp nguồn và sử dụng chúng một cách khôn ngoan vì bộ khuếch đại của chúng có thể quá nóng do tất cả các thành phần được đặt trong một hộp. Ngoài ra, nếu một trong số các thành phần bị hỏng và bạn không thể sửa chữa được, bạn sẽ phải thay thế toàn bộ loa, điều này không bao giờ có thể xảy ra với loa không được cấp nguồn. Ngoài ra, bạn có thể cần hỗ trợ chuyên nghiệp không chỉ để bảo trì mà còn để nâng cấp hệ thống được hỗ trợ của bạn vì điều này có thể khá phức tạp.

Loa có nguồn có phải là lựa chọn phù hợp cho bạn không?

Chúng tôi đã cung cấp cho bạn tất cả thông tin nhưng quyết định cuối cùng là của bạn. Chúng tôi thực sự không thể cho bạn biết liệu loa được hỗ trợ có phải là sự lựa chọn phù hợp với bạn hay không vì nó phụ thuộc vào rất nhiều thứ. Lời khuyên duy nhất mà chúng tôi có thể dành cho bạn là hãy suy nghĩ kỹ về âm thanh của phòng, kích thước phòng, loại đầu đĩa, v.v. và sau đó cố gắng tìm hiểu xem bạn sẽ hài lòng hơn với loa có công suất hay không có công suất. Chỉ cần nhớ một điều, để tìm ra âm thanh hoàn hảo đòi hỏi rất nhiều thử nghiệm, tìm kiếm, di chuyển và kiên nhẫn. Đó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng nhưng một khi bạn tìm thấy những chiếc loa hoàn hảo cho ngôi nhà hoặc buổi biểu diễn trực tiếp của mình, bạn sẽ thấy rằng nó xứng đáng.

Shop: Điện Tử Tuấn Hằng- Chuyên cung cấp bán buôn bán lẻ Phụ kiện sửa chữa loa, thiết bị âm thanh.
Website : https://thietbiloa.com/
Địa chỉ : Số nhà 29 yên bái 2-phường Phố Huế-Quận Hai Bà Trưng-Hà Nội(chợ trời)
Điện thoại : 02439784346

 

Bài viết được đề xuất