Làm thế nào để kết nối dây loa với TV?

Mặc dù thực tế là ngành công nghiệp TV đang không ngừng được cải thiện cả về chất lượng âm thanh và hình ảnh, chúng ta phải lưu ý một lần nữa rằng họ vẫn đang mang lại lợi thế đáng kể cho chất lượng hình ảnh so với âm thanh. Trên thực tế, họ mang lại lợi thế cho tất cả các công nghệ và tất cả các thành phần TV của họ hơn là chất lượng âm thanh. TV ngày càng mỏng hơn, chúng có nhiều cổng đầu vào và đầu ra hơn, độ phân giải ngày càng tốt hơn, nhưng có vẻ như loa của chúng đơn giản là không ngang bằng với hình ảnh.

Vì vậy, một lần nữa, chúng ta buộc phải tiếp cận với loa âm thanh nổi , loa soundbar hoặc loa rạp hát tại nhà để thưởng thức tất cả sự tinh tế và sắc thái của nội dung âm thanh (hoặc âm thanh / video) mà nếu không được chú ý. Đây là lý do chính khiến chúng tôi quyết định viết bài này và giải thích cho bạn cách kết nối loa với TV đúng cách và có thể thưởng thức âm thanh đỉnh cao cho dù bạn đang nghe nhạc hay xem phim.

Lưu ý: Chỉ những loa đang hoạt động mới có thể được kết nối trực tiếp với TV của bạn. Nếu bạn muốn kết nối loa thụ động với TV, bạn không thể chỉ kết nối dây loa với TV rồi kết nối đầu kia với loa. Để kết nối loa thụ động với TV, bạn cần có bộ khuếch đại hoặc AVR. Bạn phải kết nối TV với AVR / bộ khuếch đại, sau đó sử dụng dây loa để kết nối loa với AVR / bộ khuếch đại.


Giải thích và giới thiệu ngắn gọn

Dây loa có nghĩa là gì?

Dây loa là một loại dây được sử dụng, như tên của nó, để thiết lập kết nối điện giữa một hoặc nhiều loa và bộ khuếch đại âm thanh hoặc bộ thu AV dùng để khuếch đại tín hiệu âm thanh. Dây loa chủ yếu bao gồm hai dây dẫn được cách điện bằng nhựa hoặc trong một số trường hợp là cao su, nhưng chúng có thể có nhiều dây dẫn hơn cho những người dùng muốn thiết lập nhiều kết nối bằng một dây cáp. Dây loa thường đi kèm dưới dạng dây zip và các dây có phân cực rõ ràng.

Các tính năng quan trọng nhất của dây loa rất quan trọng để xác định chất lượng của nó là trở kháng điện (điện trở) và thước đo (thước đo đường kính dây). Hai tính năng này phụ thuộc lẫn nhau. Vì trở kháng điện tỷ lệ thuận với chiều dài dây và tỷ lệ nghịch với độ dày của nó, dây dày hơn và ngắn hơn có trở kháng thấp hơn.

Máy đo có thể được biểu thị bằng máy đo dây của Mỹ (AWG) hoặc máy đo dây tiêu chuẩn (SWG). Hai hệ thống đo lường không tương thích nhưng xét rằng AWG phổ biến hơn, chúng tôi sẽ chỉ nói rằng dây 12 AWG hoạt động khá tốt về mặt kết nối loa với bộ khuếch đại / bộ thu của chúng. Bạn có thể tìm thêm thông tin chi tiết tại một trong các phần sau.

Loa bị động so với Loa chủ động

Cả loa thụ động và loa chủ động thoạt nhìn đều giống nhau. Chúng có thể chứa nhiều trình điều khiển (loa trầm, loa tweeter) nhưng mục đích của chúng là giống nhau – chúng tái tạo âm thanh bằng cách chuyển đổi tín hiệu điện đến thành sóng âm thanh . Sự khác biệt chính giữa loa thụ động và loa chủ động không phải là chất lượng của chúng và chắc chắn là không đúng khi loa chủ động tốt hơn loa bị động. Đơn giản là chúng thực tế hơn và chúng đòi hỏi ít nỗ lực hơn vì chúng đã được khuếch đại trước. Chất lượng thực tế của chúng phụ thuộc vào sự kết hợp phù hợp giữa các tính năng của loa và âm thanh trong phòng.

Nói về độ khuếch đại, đây chính là điểm làm nên sự khác biệt của hai loại loa này. Cả hai đều cần bộ khuếch đại, nhưng loa chủ động có bộ khuếch đại tích hợp, trong khi loa thụ động yêu cầu bộ khuếch đại bên ngoài. Bộ khuếch đại bên ngoài này đến từ bộ khuếch đại âm thanh nổi hoặc bộ thu AV và để kết nối loa thụ động với bộ khuếch đại / bộ thu, bạn phải sử dụng dây loa.

Bộ khuếch đại VS Bộ thu AV

Hầu hết mọi người đều tin rằng bộ khuếch đại và bộ thu là những thiết bị hoàn toàn khác nhau và không thể được sử dụng theo cách giống nhau. Chà, điều này chỉ đúng một phần. Có, có một số khác biệt giữa hai loại này, nhưng nguyên tắc làm việc của chúng rất giống nhau.

Bộ khuếch đại là thiết bị được sử dụng để khuếch đại tín hiệu điện áp thấp đến từ thiết bị nguồn (hoặc từ tiền khuếch đại) và cung cấp đủ độ lợi để chúng có thể được sử dụng để cấp nguồn cho loa.

Chúng tôi có thể tạo ra sự khác biệt giữa bộ khuếch đại âm thanh nổi và bộ khuếch đại tích hợp . Bộ khuếch đại âm thanh nổi chỉ có thể khuếch đại tín hiệu và bạn không thể kết nối trực tiếp các nguồn âm thanh với nó. Để làm được điều đó, bạn cần một đơn vị khác được gọi là preamp.

Amps tích hợp phức tạp hơn một chút. Về cơ bản chúng là preamp và amp stereo trong một hộp. Vì chúng kết hợp các chức năng của preamp và amp âm thanh nổi nên bạn có thể kết nối trực tiếp các nguồn âm thanh với chúng. Một số bộ khuếch đại tích hợp chỉ có đầu vào tương tự, trong khi một số còn có đầu vào âm thanh kỹ thuật số (quang và đồng trục).

Bộ thu AV thực hiện công việc tương tự như bộ khuếch đại tích hợp, nhưng chúng thậm chí còn phức tạp hơn. Chúng cũng có đầu vào video (HDMI, tổng hợp, thành phần) và nhiều đầu cuối loa (không chỉ hai đầu như âm thanh nổi và amp tích hợp).

Làm thế nào để kết nối dây loa với TV?

Khi nói về việc thiết lập kết nối giữa bộ thu AV hoặc bộ khuếch đại và hệ thống loa thụ động mới của bạn, thực tế không có sự khác biệt giữa bộ thu và bộ khuếch đại. Trong cả hai trường hợp, bạn cần sử dụng dây loa phù hợp và kết nối các đầu ra loa phù hợp trên amp / bộ thu của bạn với các đầu nối loa phù hợp trên bảng điều khiển phía sau của loa. Sự khác biệt duy nhất là về số lượng loa bạn phải kết nối – nó chỉ là hai khi nói đến bộ khuếch đại và nó có thể là 5 hoặc nhiều hơn khi nói đến bộ thu AV. Vì vậy, hãy xem bạn phải làm gì để kết nối hệ thống loa thụ động với TV của bạn.

Lưu ý: Bạn không thể kết nối dây loa trực tiếp với TV của mình. Điều đó đơn giản là không thể. Nếu bạn có một cặp loa thụ động ( hoặc toàn bộ hệ thống loa âm thanh vòm và bạn muốn kết nối chúng với TV, bạn cần một bộ khuếch đại (hoặc bộ thu AV). TV kết nối với bộ khuếch đại / bộ thu qua HDMI (hoặc một số kết nối âm thanh khả dụng khác) và bộ khuếch đại / bộ thu kết nối với loa qua dây loa. Đó là cách duy nhất để kết nối loa thụ động với TV của bạn.

Bước 1 – Chọn dây phù hợp

Khi đấu dây loa và bộ khuếch đại / bộ thu, bạn đang tạo một mạch điện mới. Để có được hiệu suất tuyệt vời và làm cho toàn bộ hệ thống hoạt động bình thường, bạn phải sử dụng dây phù hợp với cường độ dòng điện của mạch để tránh hiện tượng chảy dây và các hư hỏng khác. Vấn đề là – cường độ dòng điện mạch càng cao, giá trị đo dây càng thấp.

Xem xét rằng hầu hết các mạch điện gia dụng được đánh giá ở 15 hoặc 20 amps và vật liệu dây loa phổ biến nhất là đồng, chúng tôi tin rằng dây 12-gauge sẽ thực hiện công việc trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng có những đồng hồ đo dây khác (8, 10, 14, 16) được sử dụng để đi dây cho các thiết bị và gia dụng khác nhau. Ngoài ra, có những vật liệu khác được sử dụng để làm dây loa, chẳng hạn như bạc, nhưng chúng có thể đắt hơn đồng. Quan hệ đo cường độ dòng điện trong những trường hợp như vậy sẽ khác.

Bước 2 – Kết nối Loa với Bộ khuếch đại / Bộ thu bằng dây loa

Sau khi bạn đã mua dây phù hợp và xác định số lượng dây bạn sẽ cần, bạn đã sẵn sàng cho bước tiếp theo – đấu dây thực tế.

Trước khi bắt đầu cắt bất cứ thứ gì, hãy đặt cả loa và bộ khuếch đại / bộ thu vào chính xác nơi bạn định giữ chúng. Khi bạn làm điều đó, hãy đo khoảng cách giữa bộ khuếch đại và mỗi loa và cắt dây thành từng đoạn phù hợp với cách đo của bạn. Đương nhiên, chiều dài của các đoạn dây phải dài hơn một chút so với khoảng cách thực mà bạn đo được. Bây giờ, bạn phải lấy từng phần và loại bỏ khoảng một nửa inch của lớp cách điện bằng nhựa bảo vệ dây ở cả hai bên của dây. Bây giờ, có hai tùy chọn – để thiết lập kết nối bằng dây trần hoặc với sự trợ giúp của các kẹp và đầu nối khác nhau (ví dụ: phích cắm chuối , đầu nối pin, đầu nối thuổng).

Ở mặt sau của loa, bạn sẽ tìm thấy các đầu nối loa được sử dụng để thiết lập kết nối với bộ khuếch đại và bộ thu. Hai loại thiết bị đầu cuối được sử dụng phổ biến nhất là trụ ràng buộc 5 chiều và thiết bị đầu cuối kẹp lò xo.

Nếu bạn đang sử dụng kết nối dây trần, bạn sẽ phải tháo xoắn các kết nối tròn hoặc ấn phần nhựa trên các đầu nối kẹp lò xo để làm ẩn các lỗ nhỏ mà bạn phải đẩy dây vào.

Trong trường hợp bạn chọn một số clip hoặc trình kết nối được đề cập ở trên, quá trình này sẽ kéo dài hơn, nhưng chất lượng kết nối sẽ tốt hơn, an toàn hơn và sự thật mà nói, nó trông sẽ gọn gàng hơn nhiều.

Vì vậy, một khi bạn kết nối dây loa với các loa, bạn phải làm điều tương tự với bộ khuếch đại / bộ thu. Điều duy nhất bạn nên chú ý là kết nối dây với các đầu cuối màu đen và đỏ thích hợp (cực dương và cực âm) ở mặt sau của bộ khuếch đại / bộ thu.

Shop: Điện Tử Tuấn Hằng- Chuyên cung cấp bán buôn bán lẻ Phụ kiện sửa chữa loa, thiết bị âm thanh.
Website : https://thietbiloa.com/
Địa chỉ : Số nhà 29 yên bái 2-phường Phố Huế-Quận Hai Bà Trưng-Hà Nội(chợ trời)
Điện thoại : 02439784346

 

Bài viết được đề xuất