Làm thế nào để kết nối loa với TV mà không cần đầu thu?

Thông thường, khi kết nối TV với loa (loa thụ động), bạn cần có đầu thu. Bạn kết nối tất cả các nguồn âm thanh (như TV, bảng điều khiển trò chơi, hộp cáp, v.v.) với bộ thu của mình (qua HDMI, HDMI ARC hoặc đầu vào / đầu ra quang học kỹ thuật số hoặc kết nối tương tự có sẵn) rồi kết nối bộ thu với loa. 

Tuy nhiên, một số người không sở hữu máy thu hoặc không muốn và không muốn xử lý tất cả hệ thống dây điện . Bạn có thể làm gì khi không có đầu thu hoặc khi nó bị hỏng? Hãy ở lại với chúng tôi và chúng tôi hứa sẽ cung cấp cho bạn một số giải pháp tuyệt vời nhưng hãy bắt đầu lại từ đầu và nói một vài lời về máy thu nói chung.

Bộ thu nhận là gì?

Chúng ta thường sử dụng các thiết bị khác nhau mà không biết mục đích của chúng hoặc thậm chí tránh mua chúng vì vai trò của chúng không hoàn toàn rõ ràng. Vì bộ thu rất quan trọng đối với bài viết này, chúng tôi đã quyết định giải thích một vài điều về chúng.

Bộ thu là thiết bị nhận dữ liệu (âm thanh và video) từ một thiết bị và gửi nó đến các thiết bị khác. Chúng có thể được kết nối với cả nguồn âm thanh và video và đây là lý do chính mà chúng được gọi là bộ thu âm thanh-video (A / V) . Vai trò chính của chúng là kết nối với thiết bị âm thanh / video ở một bên, nhận nội dung âm thanh từ nó và phát trên một số thiết bị âm thanh khác như hệ thống loa rạp hát gia đình . Chúng đi kèm với điều khiển từ xa riêng và điều khiển dễ sử dụng cho phép bạn chuyển đổi dễ dàng giữa các nguồn và xem / nghe bất kỳ nội dung nào bạn muốn bất kể đó là TV, đầu đĩa DVD, bảng điều khiển trò chơi, v.v.

Bộ thu cũng có khả năng giải mã các định dạng âm thanh vòm (chẳng hạn như Dolby TrueHD , DTS Master Audio , v.v.) được hỗ trợ bởi một số đầu phát Blu-ray mới nhất.

Một trong những chức năng quan trọng nhất của máy thu là khuếch đại. Chúng có nhiệm vụ khuếch đại tín hiệu âm thanh và cung cấp cho tất cả các loa được kết nối (thụ động) lượng công suất thích hợp để chúng hoạt động. 

Bây giờ chúng ta đã tìm hiểu một số điều cơ bản về máy thu và làm rõ mục đích của bài viết này, chúng ta có thể chuyển sang phần tiếp theo và cung cấp cho bạn một số giải pháp cụ thể cho vấn đề của bạn.

Lưu ý: Một số giải pháp sau đây chỉ áp dụng cho những người chưa mua loa. Nếu bạn đã có một cặp loa thụ động hoặc toàn bộ hệ thống âm thanh vòm , tôi e rằng lựa chọn duy nhất của bạn là mua một bộ thu.

Kết nối Bluetooth

Sử dụng Bluetooth để kết nối TV với loa của bạn có lẽ là cách dễ dàng và sạch sẽ nhất để thiết lập kết nối ổn định và duy trì chất lượng âm thanh tốt. Yêu cầu duy nhất cần được đáp ứng ở đây là cả hai thiết bị đều hỗ trợ Bluetooth và cả hai đều hỗ trợ codec độ trễ thấp aptX . Nếu vậy, điều duy nhất bạn phải làm là bật cả hai – TV và loa, bật tính năng Bluetooth của chúng, ghép nối chúng, chọn nội dung bạn muốn xem / nghe và nhấn phát.

Tuy nhiên, một trong những vấn đề phổ biến nhất mà bạn có thể gặp phải là thiếu tính năng Bluetooth trên một trong các thiết bị vì không phải tất cả TV và loa đều được kích hoạt Bluetooth. Trên thực tế, loại TV duy nhất hỗ trợ Bluetooth là TV thông minh, vì vậy nếu bạn không sở hữu nó, bạn sẽ gặp vấn đề.

May mắn thay, cũng có một giải pháp cho vấn đề này, và đây là một bộ Bluetooth (bộ phát và bộ thu ). Trong trường hợp bạn không quen thuộc với nó, chúng tôi sẽ chỉ nói rằng thiết bị phát Bluetooth là thiết bị được lắp vào thiết bị không phải Bluetooth để chúng có thể mã hóa âm thanh (đến từ TV) và truyền qua Bluetooth đến Bluetooth nhận. -thiết bị kích hoạt (bộ thu Bluetooth, tai nghe , loa, v.v.).

Ưu điểm kết nối Bluetooth

  • Nhanh chóng và đơn giản
  • Không dây
  • Tái tạo âm thanh tốt

Khuyết điểm kết nối Bluetooth

  • Chỉ TV thông minh hỗ trợ Bluetooth
  • Không phải tất cả các loa đều hỗ trợ Bluetooth

Bộ khuếch đại hai kênh

Nghe có vẻ không bình thường đối với bạn nhưng nếu bạn không có bộ thu nhưng đã có một cặp loa thụ động , thay thế nó bằng một bộ khuếch đại tích hợp 2 kênh có thể là một giải pháp khá tốt. Tại sao? Chà, bởi vì bộ khuếch đại tích hợp hai kênh thực sự hoạt động theo cách giống như bộ thu. Công nghệ mà cả hai loại thiết bị sử dụng là rất giống nhau với một vài điểm khác biệt. Dù sao đi nữa, bộ khuếch đại hai kênh chắc chắn sẽ giúp bạn truyền âm thanh TV đến loa và cải thiện hiệu suất của chúng cùng lúc.

Vì vậy, bây giờ chúng tôi đã thiết lập điều đó, bạn phải làm gì để kết nối chúng đúng cách?

Bước đầu tiên là tìm một bộ khuếch đại phù hợp với loa của bạn. Điều đó sẽ yêu cầu bạn tìm kiếm thứ gì đó có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu về công suất của loa. Tùy thuộc vào loa bạn có, bạn có thể cần mua một bộ khuếch đại khá mạnh và đắt tiền . Nếu loa của bạn không quá khắt khe, thì ngay cả một bộ khuếch đại 50 W / ch giá rẻ cũng có thể là một lựa chọn khả thi. 

Bước thứ hai là kết nối amp với TV của bạn bằng một trong các kết nối âm thanh kỹ thuật số hoặc tương tự có sẵn. 

Sau đó, bạn phải kết nối loa với amp bằng dây loa.

Sau khi bạn làm điều này, TV sẽ gửi tín hiệu đến bộ khuếch đại và bộ khuếch đại sẽ chuyển nó đến loa, cuối cùng sẽ mang lại âm thanh mà bạn đang khao khát.

Ưu điểm của bộ khuếch đại hai kênh

  • Chúng đảm bảo chất lượng âm thanh tuyệt vời

Khuyết điểm của bộ khuếch đại hai kênh

  • Tìm bộ khuếch đại phù hợp cho loa của bạn , cũng giống như tìm bộ thu phù hợp, có thể gây nhầm lẫn và mất thời gian

Kết nối trực tiếp

Kết nối trực tiếp là một trong những cách lâu đời nhất, tuyệt vời nhất và dễ dàng nhất để kết nối TV và loa. Nó chỉ yêu cầu hai thiết bị này và các loại cáp cần thiết. Tuy nhiên, phần cuối cùng có thể gây rắc rối vì cả hai – TV và loa đều cần có cổng phù hợp. 

Vấn đề lớn nhất là một số TV mới nhất không có đầu ra âm thanh analog (RCA hoặc đầu ra tai nghe). Chúng chỉ có đầu ra âm thanh kỹ thuật số và cổng HDMI cũng có thể xử lý nhạc. Điều này sẽ không thành vấn đề nếu bạn có một số loa hoạt động tiên tiến với đầu vào âm thanh kỹ thuật số. 

Tuy nhiên, nếu bạn có một cặp loa hoạt động cũ hơn hoặc rẻ hơn chỉ có đầu vào analog, bạn sẽ cần một thiết bị bổ sung để chuyển đổi âm thanh kỹ thuật số sang analog. Đó có thể là một bộ giải nén âm thanh HDMI hoặc một số loại DAC . 

Nếu bạn mua một bộ giải nén HDMI, bạn phải kết nối tất cả các nguồn video với nó (bảng điều khiển trò chơi, đầu đĩa Blu-ray / DVD, hộp cáp, v.v.), sau đó sử dụng một đầu ra HDMI để kết nối nó với TV của bạn. Các loa kết nối với đầu ra âm thanh trên bộ trích xuất.

Nếu bạn mua một thiết bị DAC, bạn phải kết nối tất cả các nguồn video với TV và sau đó sử dụng đầu ra âm thanh quang hoặc đồng trục trên TV để kết nối thiết bị DAC. Các loa được cho là được kết nối với đầu ra RCA / AUX trên DAC.

Ưu điểm kết nối trực tiếp

  • Kết nối đơn giản và nhanh chóng
  • Chất lượng âm thanh tốt nhất có thể

Khuyết điểm kết nối trực tiếp

  • Nó có thể yêu cầu thiết bị bổ sung (có nghĩa là chi phí bổ sung) trong trường hợp TV của bạn không tương thích với loa của bạn

Shop: Điện Tử Tuấn Hằng- Chuyên cung cấp bán buôn bán lẻ Phụ kiện sửa chữa loa, thiết bị âm thanh.
Website : https://thietbiloa.com/
Địa chỉ : Số nhà 29 yên bái 2-phường Phố Huế-Quận Hai Bà Trưng-Hà Nội(chợ trời)
Điện thoại : 02439784346

 

 

 

Bài viết được đề xuất