Cáp loa đồng trục ( Coaxial Speaker Cable) – Hướng dẫn cho người mới bắt đầu ( Phần 1 )

Ngày nay, cáp đồng trục khá phổ biến và bạn có thể tìm thấy chúng trong mọi gia đình. Chúng được sử dụng để truyền tín hiệu âm thanh và hình ảnh, cho ăng-ten TV , modem, hộp cáp và thậm chí chúng có thể được sử dụng làm dây loa. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cáp đồng trục, bạn đã đến đúng nơi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn phân tích chuyên sâu về các đặc tính vật lý và điện của cáp đồng trục, nói về các loại cáp đồng trục khác nhau và liệt kê các tình huống sử dụng khác nhau. Chúng ta cũng sẽ thảo luận về ý tưởng sử dụng cáp đồng trục làm dây loa và phân tích ưu nhược điểm của dây loa đồng trục.

Cáp đồng trục là gì?

Cáp coax là một loại cáp điện có thể truyền tín hiệu RF từ thiết bị nguồn đến thiết bị đầu vào / đích. Dải tần số vô tuyến (dải tần RF) trải dài từ đầu trên của phổ âm thanh đến đầu dưới của phổ hồng ngoại (từ 20kHz đến 300GHz).

Thuật ngữ ‘đồng trục’ dùng để chỉ cấu tạo của cáp – thuật ngữ này được sử dụng vì lõi của cáp (dây dẫn bên trong) và tấm chắn dệt (thường làm bằng đồng) có chung một trục (chúng đồng trục).

Cáp được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1858, nhưng nó đã được cấp bằng sáng chế 22 năm sau, vào năm 1880. Kể từ đầu thế kỷ 20, và đặc biệt là kể từ khi truyền hình ra đời, nó là một trong những loại cáp phổ biến nhất trong mọi gia đình. 

Nó trông như thế nào?

Cáp đồng trục có dạng hình trụ đơn giản. Độ dày và màu sắc của chúng có thể khác nhau, và cấu trúc của chúng có thể phức tạp hơn hoặc ít hơn, nhưng mọi cáp đồng trục đều có 4 yếu tố chính. Bốn yếu tố đó là:

  1. Dây dẫn lõi
  2. Chất cách điện điện môi
  3. Tấm chắn kim loại (thường được dệt bằng đồng)
  4. Vỏ nhựa

Đồng thường được sử dụng cho lõi. Thép mạ đồng và đồng bện cũng thường được sử dụng.

Dây dẫn lõi được bao bọc bởi chất cách điện điện môi. Chất cách điện này có thể được làm bằng nhựa đặc, hoặc nhựa xốp, hoặc không khí với chất đệm.

Trong hầu hết các trường hợp, dây đồng bện được sử dụng cho tấm chắn. Trong một số trường hợp, đó là một bím tóc mạ bạc. Cáp chất lượng cao hơn có thể có hai lá chắn – lá nhôm kết hợp với dây đồng bện. Đôi khi, thậm chí còn có bốn lớp che chắn – hai lớp lá nhôm và hai lớp dây đồng bện. Cải tiến che chắn ngăn ngừa tổn thất và cải thiện hiệu suất, nhưng nó cũng làm cho cáp dày hơn và kém linh hoạt hơn, điều này không phải lúc nào cũng mong muốn.

Lớp cuối cùng thường được gọi là áo khoác, và nó thường được làm bằng PVC ( Polyvinyl Clorua ). Tùy thuộc vào mục đích, áo khoác cũng có thể được làm bằng một số vật liệu chống cháy, vật liệu chống oxy hóa và tia cực tím, hoặc vật liệu chống nước

Ưu điểm và Nhược điểm của Cáp đồng trục là gì?

Lợi thế quan trọng nhất đến từ thiết kế và cấu tạo cụ thể của cáp đồng trục. Nhờ có lớp bọc bên ngoài và lớp bảo vệ tuyệt vời như vậy, cáp đồng trục ít bị ảnh hưởng bởi nhiễu điện từ và tần số vô tuyến . Một ưu điểm khác của cấu tạo cáp đồng trục là cho phép các ứng dụng tần số cao (50 MHz và cao hơn). Cuối cùng, so với cáp xoắn đôi, cáp đồng trục cho phép truyền băng thông cao hơn và tốc độ truyền cao hơn. Cáp đồng trục cũng có giá khá phải chăng, dễ lắp đặt và mở rộng, và khá bền.

Nhược điểm của cáp đồng trục không lớn. Vấn đề lớn nhất là chỉ có một cáp được sử dụng để truyền qua mạng và nếu cáp đó bị hỏng / đứt, toàn bộ mạng sẽ bị sập.

.

Shop: Điện Tử Tuấn Hằng- Chuyên cung cấp bán buôn bán lẻ Phụ kiện sửa chữa loa, thiết bị âm thanh.
Website : https://thietbiloa.com/
Địa chỉ : Số nhà 29 yên bái 2-phường Phố Huế-Quận Hai Bà Trưng-Hà Nội(chợ trời)
Điện thoại : 02439784346

 

Bài viết được đề xuất