Tìm hiểu về cách tối ưu hóa hiệu suất của loa

Nếu bạn từng nghĩ rằng chất lượng âm thanh của loa chỉ phụ thuộc vào chất lượng cấu tạo thì bạn đã nhầm. Mỗi loa có thể nghe hay hơn hoặc kém hơn, tùy thuộc vào căn phòng nơi nó được tổ chức. Có rất nhiều điều bạn có thể làm để cải thiện hiệu suất loa của mình và bài viết này sẽ giải thích cặn kẽ về chúng.

Khi nói đến hiệu suất của loa, không phải tất cả chỉ là mua chúng, mang chúng về nhà và bật chúng lên (đặc biệt nếu bạn có hệ thống loa hoặc hệ thống rạp hát tại nhà ). Bất kể bạn trả bao nhiêu tiền cho chúng, chúng có thể không hoạt động hoàn hảo trong ngôi nhà của bạn trừ khi bạn thực hiện một số điều chỉnh. Có rất nhiều điều bạn có thể làm và cần một chút thời gian cũng như thử nghiệm để đạt được kết quả tốt nhất có thể.

Điều quan trọng nhất  là đặc tính âm học của căn phòng nơi đặt loa cũng như vị trí của chúng trong căn phòng đó. Nghe có vẻ lạ, nhưng đó là sự thật. Tất nhiên, chúng tôi cũng sẽ giải quyết các cách thay thế để cải thiện chất lượng âm thanh trong nhà, văn phòng của bạn, v.v.

1. Tìm đúng nơi cho loa của bạn

Nhiều người không nhận thức được thực tế là âm thanh tương tác với mọi thứ trong phòng nơi đặt loa . Nó tương tác với các bức tường, trần nhà, sàn nhà mà còn với từng món đồ nội thất nhỏ. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải chú ý đến việc đạt được sự hài hòa giữa phòng và loa của bạn. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để cải thiện hiệu suất của thiết bị tùy thuộc vào thông số kỹ thuật của loa và đặc điểm của phòng.

Định vị loa một cách chính xác

Một trong những điều bạn có thể làm là cố gắng tìm vị trí tốt nhất cho loa của bạn tùy thuộc vào cách sắp xếp đồ đạc.

Khi nói đến định vị người nói, có hai cách diễn đạt chính mà bạn phải học và hiểu ý nghĩa của chúng – “điểm ngọt” và “tam giác đều”. Chúng tôi cho rằng bạn chưa nghe về những điều này nên chúng tôi sẽ giải thích chi tiết.

Điểm ngọt là vị trí của bạn trong phòng liên quan đến vị trí của loa trong khi tam giác đều đề cập đến dạng tam giác mà bạn và người nói phải tạo ra khi nghe nội dung âm thanh.

Điều quan trọng là khoảng cách giữa các loa bằng nhau và nó bằng khoảng cách của bạn với các loa. Tất nhiên, chúng tôi biết rằng không phải tất cả các bạn đều có các phòng cho phép tạo thành hình tam giác hoàn hảo đó, nhưng bạn nên cố gắng làm điều đó tốt nhất có thể. Nếu bạn có hệ thống loa 2.1 , việc hình thành tam giác này sẽ dễ dàng, nhưng nếu bạn có hệ thống 5.1 hoặc 7.1, bạn phải chú ý rằng các loa bên cạnh và phía sau bạn được bố trí hợp lý để khoảng cách giữa chúng cũng bằng nhau và rằng bạn đang ở trung tâm của hệ thống.

Khoảng cách giữa loa và tường cũng rất quan trọng. Bạn đừng bao giờ quên rằng việc kê sát tường sẽ ảnh hưởng đến âm thanh, vì vậy nếu căn phòng của bạn có cách âm tốt, bạn không nên đặt loa siêu trầm sát tường vì âm trầm sẽ quá rè và khó chịu. Tuy nhiên, nếu căn phòng có âm thanh kém, việc kê loa siêu trầm trong góc sẽ cải thiện âm trầm đáng kể.

Trong trường hợp bạn không thể hoặc không muốn di chuyển loa của mình, bạn luôn có thể làm điều gì đó về việc sắp xếp đồ đạc trong phòng. Điều quan trọng cần nhớ là mọi chi tiết nhỏ có thể ảnh hưởng đến hiệu suất. Bởi mọi thứ nhỏ nhặt, chúng tôi muốn nói đến bức tường, đồ nội thất, rèm cửa, thậm chí cả đệm trên ghế dài. Phòng có nhiều tường trần và cửa sổ, cửa kính có ảnh hưởng không tốt đến hoạt động của loa vì chúng phản xạ âm thanh. Phòng dạng vòm và sàn gỗ cũng không giúp được gì. Chúng tạo ra những rung động và tiếng vọng khó chịu – âm trầm sẽ không được tuyệt vời, âm trung và âm cao sẽ quá sắc nét và âm thanh nói chung sẽ bị bóp nghẹt. Những căn phòng hình vuông với tỷ lệ hoàn hảo cũng sẽ không làm cho loa nghe hay hơn. Ngược lại, những căn phòng có kích thước không đồng đều thì âm thanh sẽ kém hơn.

Mọi đồ nội thất hoặc phụ kiện đều có thể cải thiện hiệu suất của loa vì chúng hấp thụ âm thanh. Rèm, đệm trên ghế dài và thảm trên sàn sẽ hấp thụ âm thanh phản xạ từ tường, sàn hoặc trần nhà. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận vì quá nhiều chất hấp thụ sẽ dẫn đến âm thanh hoàn toàn không tự nhiên.

Vấn đề là, hãy cố gắng duy trì sự cân bằng giữa các phần tử phản xạ và hấp thụ nhưng hãy nhớ rằng phần phản xạ phải ở phía trước bạn trong khi phần hấp thụ chắc chắn phải ở sau lưng bạn.

Sử dụng chân đế

Tùy thuộc vào loại loa bạn có, bạn nên cân nhắc sử dụng chân đế để cải thiện hiệu suất. Mọi loa sẽ hoạt động tốt hơn nếu nó không được đặt trực tiếp trên sàn, bất kể bạn có loại sàn nào và điều này đặc biệt đề cập đến loa trước và loa vòm .

Trong trường hợp bạn có loa bookshelf, bắt buộc phải có chân đế. Rất dễ mua vì có rất nhiều phiên bản giá đỡ tốt và rẻ tiền và hiệu suất của loa sẽ được cải thiện cho dù bạn chọn loại chân đế nào. Bạn có thể chọn giá đỡ thông thường, giá đỡ có thể được lấp đầy bởi cát để giảm cộng hưởng hoặc bạn có thể mua cái gọi là giá đỡ cách ly IsoAcoustics. Nó thực sự không quan trọng. Điều quan trọng là tất cả các loa ở cùng độ cao và ở cùng khoảng cách với nhau và với bạn.

2. Sử dụng đúng dây

Tin hay không thì tùy, chất lượng dây có thể mang lại lợi ích cho hiệu suất loa của bạn. Một số người cho rằng họ có thể, trong khi những người khác cho rằng họ không thể nghe thấy sự khác biệt về chất lượng âm thanh với các loại dây khác nhau. Tuy nhiên, dây dày hơn và bền hơn sẽ kéo dài tuổi thọ hơn và có thể cung cấp lượng điện năng cần thiết cho loa của bạn. Rốt cuộc, bạn không muốn một số dây chất lượng kém sẽ bị hỏng ngay lập tức.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn đã kết nối chính xác tất cả các dây với bộ khuếch đại / bộ thu. Đầu cuối màu đen trên loa phải được kết nối với đầu cuối màu đen trên amp. Bạn làm tương tự với terminal màu đỏ (nối màu đỏ với màu đỏ). Nếu bạn kết nối chúng một cách chính xác, các loa sẽ cùng pha, loa bên trái sẽ nhận tín hiệu bên trái trong khi bên phải sẽ nhận tín hiệu bên phải và các màng của chúng sẽ di chuyển đồng thời. Nếu không, chúng sẽ không được đồng bộ và chất lượng âm thanh sẽ kém.  

3. Điều chỉnh bộ khuếch đại / bộ thu

Nếu bạn đang sử dụng hệ thống loa , có thể bạn đang sử dụng một số loại bộ khuếch đại / bộ thu. Trong trường hợp bạn không biết, chúng cũng có thể được điều chỉnh để cải thiện chất lượng âm thanh. Ví dụ: bạn có thể chơi với bộ cân bằng và tô màu âm thanh theo cách bạn thích nhất. Ngoài ra, bạn có thể điều chỉnh đầu ra âm trầm. Điều đó có nghĩa là âm trầm không phải chỉ được phân phối bởi loa siêu trầm hoặc chỉ bởi loa. Tất cả đều có thể tham gia trong trường hợp bạn thực sự yêu thích âm trầm mạnh mẽ. Trong trường hợp bạn không thích nhiều âm trầm hoặc nếu loa của bạn không có phản ứng âm trầm tuyệt vời, bạn luôn có thể sử dụng loa siêu trầm.

Cuối cùng thì chúng ta có thể nói gì? Chúng tôi đã cố gắng giúp bạn và cung cấp cho bạn một số lời khuyên. Phần còn lại là tùy thuộc vào bạn. Bạn phải khám phá những bí mật của thiết bị và căn hộ / ngôi nhà của bạn. Bạn phải khám phá và tiếp tục cố gắng cho đến khi đạt được kết quả tốt nhất có thể.

Shop: Điện Tử Tuấn Hằng- Chuyên cung cấp bán buôn bán lẻ Phụ kiện sửa chữa loa, thiết bị âm thanh.
Website : https://thietbiloa.com/
Địa chỉ : Số nhà 29 yên bái 2-phường Phố Huế-Quận Hai Bà Trưng-Hà Nội(chợ trời)
Điện thoại : 02439784346

 

Bài viết được đề xuất