Tìm hiểu về chất lượng âm thanh của audio

Bất chấp những khẳng định trước đây rằng thời của âm thanh chất lượng cao đã qua lâu, những sản phẩm khuếch đại riêng biệt, bộ khuếch đại công suất, v.v., những sản phẩm âm thanh tạo ra âm thanh chất lượng cao vẫn đang rất được yêu cầu.
Hệ thống âm thanh đạt tiêu chuẩn trên những chiếc xe bán với giá dưới 20.000 USD có thể sánh ngang với những chiếc xe hạng sang từ một thập kỷ trước. Tai nghe có giá từ 300 đô la trở lên hiện là tiêu chuẩn. Hay đến hãng Focal, nổi tiếng với loa kiểm âm và màn hình phòng thu cao cấp, đã phát hành hai mẫu tai nghe vào năm 2016, những mẫu đầu tiên của hãng. Mặc dù giá bán ở mức 4 con số, Focal đã tồn đọng hàng vài tháng ngay sau khi những chiếc tai nghe này được giới thiệu.

Đường dẫn tín hiệu âm thanh đã thay đổi

Đối với đại đa số các sản phẩm âm thanh, tín hiệu âm thanh không còn đi qua các thành phần kín đáo, chẳng hạn như bộ cân bằng, bộ tiền khuếch đại và bộ khuếch đại công suất trước khi đến loa. Các sản phẩm âm thanh hiện đại đã hội tụ các thành phần tương tự kín đáo này và bổ sung thêm phần cứng kỹ thuật số và các thuật toán xử lý tín hiệu. Bàn xoay không còn chỉ chuyển đổi sự nhấp nhô trong rãnh ghi thành điện áp mức thấp. Công nghệ USB tích hợp cho phép người nghe nhạc trích xuất vinyl trực tiếp sang định dạng kỹ thuật số vì nó tích hợp preamp phono PLUS, bộ chuyển đổi tương tự sang kỹ thuật số, bộ chip USB và có thể là DSP trên mạch, vào một sản phẩm hội tụ. Tai nghe được hỗ trợ hiện đại, ở mức tối thiểu, kết hợp bộ khuếch đại thường là thiết kế Class-D. Tai nghe khử tiếng ồn phức tạp hơn nhiều với micrô tích hợp, DSP và công nghệ Wi-Fi và / hoặc Bluetooth. Các thanh âm thanh thường bao gồm tất cả các tính năng này cộng với nhiều bộ chuyển đổi loa được đóng gói trong một vỏ bọc duy nhất để đạt được trải nghiệm âm thanh vòm mà không có loa vòm vật lý.
Với các sản phẩm phức tạp ngày nay, có nhiều phần hơn của đường dẫn tín hiệu mà chất lượng âm thanh có thể bị giảm đi trước khi đạt đến các cực âm và dương của cuộn dây âm thanh  bộ chuyển đổi. Khi điều này xảy ra, người tiêu dùng thường sẽ đổ lỗi cho loa khi nguyên nhân gốc rễ không liên quan gì đến các khía cạnh âm học / điện âm trong thiết kế của sản phẩm.

Tác động đến ngành công nghiệp loa
Sự hội tụ này tác động như thế nào đến ngành công nghiệp loa, đặc biệt là đối với các nhà thiết kế bộ chuyển đổi loa? Tác động là các nhà thiết kế loa phải nhận thức được các phần khác nhau của đường dẫn tín hiệu âm thanh, đặc biệt là bất kỳ phần kỹ thuật số nào, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh phát ra từ thiết kế của họ. Sau đây là một ví dụ về việc loa có thể bị đổ lỗi sai cho chất lượng âm thanh kém khi nguyên nhân gốc rễ không liên quan đến bộ chuyển đổi.
Một vài năm trước, tôi đã tham dự Bluetooth Unplugfest nơi các sản phẩm Bluetooth chưa phát hành được kiểm tra để đảm bảo chúng “chơi đẹp” với các sản phẩm Bluetooth khác về khả năng khám phá, ghép nối và phát trực tuyến âm thanh mà không bị giảm chất lượng (nghiêm trọng).
Tôi đang thử nghiệm một sản phẩm thế hệ thứ hai đang triển khai codec giọng nói Bluetooth mới cho phép lấy mẫu giọng nói ở 16 kHz thay vì 8 kHz. Bằng cách mở rộng phản hồi tần số giọng nói thêm một quãng tám (lên đến 8 kHz so với 4 kHz), người nghe cuộc trò chuyện trên sản phẩm này sẽ nghe thấy giọng nói nghe tự nhiên hơn. Tôi đã ghép nối thành công sản phẩm này với thiết bị phân tích âm thanh mà tôi đang sử dụng và xác nhận rằng tốc độ lấy mẫu âm thanh Bluetooth thực sự là 16 kHz.
Tôi đã phát trực tuyến một số tệp lời nói và xem phản hồi từ đầu ra bộ khuếch đại của nó trên một dấu vết FFT trực tiếp (sản phẩm này được thiết kế để sử dụng loa ngoài). Tôi ngay lập tức nhận thấy rằng có rất ít năng lượng trên 4 kHz mặc dù các tệp lời nói này chứa năng lượng đáng kể trên 4 kHz, đặc biệt là các phần âm thanh (ví dụ: âm “S”). Sau đó, tôi chạy quét đáp ứng tần số từ 20 Hz đến 8 kHz và thấy rằng trên 4 kHz, phản hồi nhanh chóng giảm xuống.
Kỹ sư mà tôi đang tương tác chỉ liên quan đến các khía cạnh giao thức Bluetooth của thiết kế và không biết điều gì đang xảy ra liên quan đến việc xử lý tín hiệu âm thanh. Anh ấy ngay lập tức liên hệ với đồng nghiệp DSP âm thanh của mình tại công ty của anh ấy. Kỹ sư này đã xem xét mã DSP của mình và phát hiện ra rằng bộ lọc khử răng cưa ban đầu được thiết kế để hoạt động với codec tốc độ lấy mẫu 8 kHz cũ hơn chưa bao giờ được thay đổi để phản ánh tốc độ lấy mẫu 16 kHz đang được sử dụng với codec thoại Bluetooth hiện đại hơn. Điều này đã phủ nhận một trong những khía cạnh quan trọng của sản phẩm thế hệ thứ hai này — cụ thể là cuộc trò chuyện có âm thanh tự nhiên hơn khi được sử dụng làm loa ngoài.
Khách hàng cuối cùng thông thường sẽ không biết rằng bộ lọc khử răng cưa đã được đặt không chính xác và rất có thể sẽ đổ lỗi cho loa vì “nó có âm thanh không tốt”. Bạn có thường xuyên nghe nhận xét của khách hàng đó không và đó là tất cả thông tin bạn có để giúp bạn tìm ra nguyên nhân gốc rễ của chất lượng âm thanh kém?

Kỹ sư bộ chuyển đổi cần phải biết mọi phần của chuỗi tín hiệu có thể ảnh hưởng như thế nào đến hiệu suất của loa. Nhưng điều này cũng áp dụng cho các kỹ sư thiết kế chip khuếch đại và phát triển các thuật toán DSP. Chỉ vì một số loại xử lý tín hiệu “mát mẻ” có thể đạt được trong chip DSP không có nghĩa đó là giải pháp kỹ thuật thanh lịch để đạt được chất lượng âm thanh tốt hơn. Chọn đầu dò thích hợp ngay từ đầu và / hoặc thiết kế âm thanh tốt hơn có thể là giải pháp thực tế. Nếu những người đưa ra quyết định về loa không được đào tạo về những hạn chế của bộ chuyển đổi điện động cụ thể liên quan đến tái tạo âm thanh, thì có thể và thường xuyên đưa ra những lựa chọn sai lầm. Kỹ sư chuyển đổi sau đó được để lại với việc dọn dẹp một đống hỗn độn mà anh ta hoặc cô ta thậm chí không bao giờ nhận ra. Các kỹ sư ngày nay thiết kế một hệ thống âm thanh, hoặc bất kỳ thành phần nào của nó, ít nhất cần phải có hiểu biết cơ bản về các tương tác phức tạp của từng phần trong toàn bộ đường dẫn tín hiệu âm thanh. Điều này đòi hỏi sự sẵn sàng học hỏi về các công nghệ mà một người có thể đã được đào tạo chính thức.
Tham dự các cuộc họp do các tổ chức kỹ thuật chuyên nghiệp tổ chức là một cách tuyệt vời để tìm hiểu về các công nghệ mới nổi cũng như mở rộng mạng lưới liên hệ kỹ thuật của một người. Đối với những người bạn liên kết với một công ty sử dụng nhiều lĩnh vực kỹ thuật, đừng ngần ngại tiếp cận các đồng nghiệp của bạn, những người có chuyên môn trong các lĩnh vực khác với lĩnh vực của bạn. Trong hơn ba thập kỷ tham gia vào lĩnh vực kỹ thuật âm thanh, bất cứ khi nào tôi tiếp cận với một kỹ sư khác với thiện chí chân thành muốn tìm hiểu thêm về thế giới của anh ấy hoặc cô ấy, anh ấy hoặc cô ấy luôn rất vui khi được đào tạo thêm cho tôi. Đổi lại, tôi thường có thể cung cấp cho họ một số kiến ​​thức “vàng ngọc” áp dụng cho công việc của họ.

 – LIS STAFF –

Shop: Điện Tử Tuấn Hằng- Chuyên cung cấp bán buôn bán lẻ Phụ kiện sửa chữa loa, thiết bị âm thanh.
Website : https://thietbiloa.com/
Địa chỉ : Số nhà 29 yên bái 2-phường Phố Huế-Quận Hai Bà Trưng-Hà Nội(chợ trời)
Điện thoại : 02439784346

 

Bài viết được đề xuất