Âm treble là gì? Vai trò và cách chỉnh âm treble trong hệ thống âm thanh

Khi nhắc đến những khái niệm liên quan đến tần số âm thanh, thông thường mọi người chỉ biết tới âm bass mà không biết tới âm treble, tuy nhiên đây lại là âm luôn song hành cùng âm bass để cho ra âm thanh hài hòa và chất lượng tốt nhất!.

– Treble là âm thanh có âm tần cao, được gọi là HI, được chỉ định để tinh chỉnh tiếng bổng, trong khoảng > 5kz. Nói một cách dễ hiểu thì âm treble là tiếng “leng keng của kim loại” hay với chất giọng của con người: có giọng trầm (ồm ồm), giọng bình thường, nhẹ nhàng (đi vào lòng người). Và cuối cùng là giọng thánh thót hoặc chua, hoặc hét (thì đây là treble) tức là âm thanh có âm tần cao

  • Ngoài ra, âm treble còn được nhận diện ở giọng nói của con người. Biểu hiện ban đầu là giọng nói nhẹ nhàng đi vào lòng người và cuối cùng là giọng thánh thót hoặc có thể nghe như hét lớn.

Tần số âm Treble : 

Dải tần số âm thanh trải dài từ khoảng 6kHz đến 20kHz, âm Treble góp phần làm tăng độ chi tiết, sáng tiếng, sắc bén của 1 nguồn âm. Tiếng Treble hay sẽ không quá chói gắt, mà sẽ nghe thánh thót và trong vắt như pha lê.

Đối với một ca sĩ chuyên nghiệp thì việc hát rõ ràng, hơi khỏe, họ còn phải đáp ứng được cao độ khi bài hát đó lên đến cao trào.

Con người chỉ nghe được tới khoảng tần số 20kHz bởi cấu tạo của tai và não cảm nhận âm thanh. Tuy nhiên, nghiên cứu của một số hãng âm thanh hàng đầu thế giới thì ở tần số siêu âm > 20kHz mặc dù con người không nghe được nhưng vẫn cảm nhận được nên sẽ góp phần làm tăng xúc cảm khi nghe nhạc, cảm thụ âm thanh. Vì thế, nhiều nhà sản xuất đã tạo ra các dòng loa có thể phát đến tần số rất cao > 30kHz để tăng độ phiêu cho những thính giả khó tính.

–  Vai trò của âm treble trong hệ thống âm thanh

Âm treble đóng vai trò rất lớn giúp làm tăng độ chi tiết và rõ nét của mọi âm thanh trong một bản nhạc. Theo nghiên cứu về âm thanh, thì âm treble được cho là hay khi nó không chói hay gắt, thay vào đó sẽ là âm thanh thánh thót, mượt mà và trong trẻo. Nhờ đó giúp âm thanh giai điệu trở nên hoàn hảo mà không khiến người nghe cảm thấy khó chịu.

 – Cách chỉnh thông số âm Treble hay nhất

Để hệ thống âm thanh hoạt động tốt thì người dùng cần biết cách chỉnh âm bass, mid, treble sao cho phù hợp nhất.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại amply với thiết kế khác nhau, nhưng nhìn chung, chúng đều được tích hợp các nút điều chỉnh như:

  • HI: Điều chỉnh âm treble
  • LO: Điều chỉnh âm bass

Hệ thống nút được phân bổ 4 vùng Music, Echo, Mic và một vùng riêng biệt. Khi tiến hành điều chỉnh Hi và Lo ở Mic và Echo thì sẽ tác động trực tiếp đến mic.

Còn khi điều chỉnh HI và LO ở vùng Music thì sẽ tác động trực tiếp đến giai điệu và âm thanh khi hát. Nếu muốn chỉnh cả âm thanh phát ra từ mic và bài hát có thể chỉnh sửa trực tiếp tại hai nút LO và HI ở vùng riêng biệt.

– Cách chỉnh âm bass, mid, treble qua loa

Ngoài điều chỉnh âm bass, mid, treble qua amply thì bạn có thể điều chỉnh qua loa, vô cùng thuận tiện, chỉ cần nhìn các ký hiệu được tích hợp trên loa là có thể dễ dàng nhận biết.

Với các âm bass, giọng nữ thường yếu nên điều chỉnh âm bass giảm, còn giọng nam cao hơn nên điều chỉnh âm bass cao. Đối với việc chỉnh âm treble thì ngược lại, giọng nữ nên điều chỉnh cao, còn giọng nam điều chỉnh thấp hơn.

Hy vọng thông qua bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát hơn về âm Treble và cách điều chỉnh sao cho tốt nhất.

Shop: Điện Tử Tuấn Hằng- Chuyên cung cấp bán buôn bán lẻ Phụ kiện sửa chữa loa, thiết bị âm thanh.
Website : https://thietbiloa.com/
Địa chỉ : Số nhà 29 yên bái 2-phường Phố Huế-Quận Hai Bà Trưng-Hà Nội(chợ trời)
Điện thoại : 02439784346

 

 

Bài viết được đề xuất