Lí do cuộn dây loa lại bị cháy

Nói chung, việc cuộn dây loa của loa bị cháy là lý do chính dẫn đến việc loại trừ đảm bảo, một thực tế phổ biến giữa các nhà sản xuất loa. Dưới đây là những lý do cơ bản biện minh cho sự loại trừ này.

Trái với suy nghĩ thông thường, việc sử dụng loa giả định trước sự kết hợp với thiết bị điện tử đủ mạnh để đảm bảo hoạt động không bị méo tiếng. Để đạt được sự thỏa hiệp tốt nhất giữa hai yếu tố này, điều quan trọng là phải chọn bộ khuếch đại ít nhất phải phù hợp với công suất danh định mà bộ loa yêu cầu.

Đối với bộ công suất tối đa 150 Watt, công suất danh định là khoảng 80 Watts. Trong trường hợp này, độ khuếch đại nằm trong khoảng từ 80 Watts RMS đến 160 Watts RMS. Điều này có tiềm năng tốt nhất để tối ưu hóa hiệu suất và đảm bảo rằng các cuộn dây thoại hoạt động chính xác.

Hãy nhớ rằng một bộ hoặc một loa siêu trầm là một thành phần thụ động về mặt biểu đạt âm nhạc, là thành phần hạ lưu của các thành phần phát điện. Vì vậy, thiết bị điện tử khuếch đại và nguồn đọc là không thể thiếu. Loa có khả năng chịu được công suất đỉnh rất cao (hoặc “xung”) nếu tín hiệu do bộ khuếch đại cung cấp sạch và không bị méo.

Trái ngược với tất cả các khuyết tật khác, cuộn dây âm thanh bị cháy hoặc nóng chảy là một dấu hiệu chắc chắn rằng loa bị hỏng đó là do sự cố điện. Sự cố sau có thể xảy ra mà người dùng thực sự không nhận biết được (hiện tượng méo tiếng nhưng không nghe thấy) và để ngăn tình huống tương tự xảy ra lần nữa, điều rất quan trọng là phải xác định (các) nguyên nhân bắt nguồn của sự cố của bạn.

Các nguyên nhân thường gặp

Bộ khuếch đại quá mạnh

Trái ngược với suy nghĩ thông thường khác, hiếm khi nào một bộ khuếch đại công suất lớn lại làm hỏng loa. Ngay cả ở mức cao, tín hiệu vẫn sạch và rất ít biến dạng. Ví dụ, một số lượng lớn các chuyên gia đã thấy các chỉ số công suất trên bộ khuếch đại lớn đạt 300 Watts trong một loạt ngắn, mà không gây ra bất kỳ thiệt hại nào, mặc dù loa được sử dụng chỉ tối đa là 90 hoặc 100 Watts. Nếu bộ khuếch đại thực sự quá mạnh (gấp đôi hoặc gấp ba công suất của loa), sẽ có nguy cơ xảy ra yêu cầu kiểm soát mức âm thanh một cách hợp lý. Trong trường hợp chính xác này, thiết bị có thể dẫn đến việc phá hủy loa âm trầm.

Bộ khuếch đại không quá mạnh hoặc không đủ tỷ lệ

Một tình huống nguy hiểm phổ biến và không may. Để đề phòng hoặc không quen với thực tế, nhiều người dùng chọn một chiếc amply quá yếu. Ở chế độ cao, nó sẽ cắt và làm biến dạng hoặc không gửi được “tín hiệu vuông” hoặc, thông qua sự mất ổn định của nguồn điện, nó sẽ cung cấp dòng điện một chiều cho loa, điều này sẽ gây tử vong cho nó. Trong quá trình cắt, bộ khuếch đại 40 Watt có thể đạt 100 hoặc 120 Watts bị méo trong 1 mili giây. Sự cố này thường gặp phải trên các bộ khuếch đại 40 hoặc 50 Watt từ cuối phạm vi sản xuất hoặc ngăn chặn việc nghe ở mức cao. Trong trường hợp khác, thiết bị có thể dẫn đến hỏng loa treble. Nếu khoảng cách công suất lớn (bộ khuếch đại nhỏ hơn 30 Watt cho loa 80 Watt chẳng hạn), việc cấp nguồn cho âm trầm sẽ trở nên khó khăn và có thể làm hỏng loa.

Sự cố bộ khuếch đại rất khó phát hiện vì nó có thể do nhiều nguyên nhân.

Dòng điện một chiều

Trong tình huống cắt bộ khuếch đại này, sự mất ổn định của nguồn điện có thể dẫn đến việc gửi dòng điện một chiều vào cuộn dây thoại của loa.

Lỗi thiết lập

Tiếp xúc kém giữa các đầu nối dây + và – có thể là nguồn gốc của nhiễu quan trọng, dẫn đến hiện tượng méo tiếng của bộ khuếch đại ở mức công suất điện cao. Âm lượng không được kiểm soát khi bật, có thể bị tăng quá mức ngay khi nghe nốt nhạc đầu tiên (sự can thiệp nhanh chóng đến mức bình thường sẽ không tránh được việc làm hỏng cuộn dây giọng nói).

Lỗi thường gặp

  • Sử dụng quá nhiều âm lượng: hệ thống âm thanh vòm càng mạnh và âm lượng càng lớn thì bộ khuếch đại càng khó chuyển tiếp tín hiệu chất lượng. Nếu ở mức công suất vừa phải (tối đa một phần ba âm lượng), công suất và âm nhạc đạt được hoàn toàn không đạt chất lượng, việc tăng âm lượng có thể chỉ làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn (xuất hiện các biến dạng). Nó là cần thiết để có bộ khuếch đại phù hợp với các yêu cầu của loa.
  • Sử dụng quá nhiều bộ chỉnh âm trầm và âm bổng: mặc dù hiệu chỉnh hợp lý có thể cải thiện khả năng nghe, việc đặt bộ chỉnh âm ở mức tối đa hoặc ở mức cao nhất sẽ làm tăng công suất phát ra trong các thanh ghi có liên quan khoảng ba lần hoặc hơn. Ví dụ: không có bộ chỉnh âm, ở mức trung bình khoảng 30 Watts (đã lớn), đối với bộ 2 loa, phân vùng âm thanh sẽ xấp xỉ 7 Watts cho loa tweeter (âm bổng) và 23 Watts cho loa ngoài. Nếu âm trầm được bật lên hết mức, chúng sẽ nhận được (đối với cùng một cài đặt âm lượng), xấp xỉ 80 Watts thay vì 23! Trong trường hợp này, điều cần thiết là bộ khuếch đại được sử dụng phải có khả năng phân phối công suất này mà không bị biến dạng.
  • Sử dụng ổn định bộ cân bằng: giá trị chính, thực sự của bộ cân bằng là khắc phục mọi lỗi do khoang hành khách gây ra. Thật không may, nó hiếm khi được sử dụng theo cách này và có xu hướng được sử dụng như một bộ điều chỉnh để khuếch đại âm trầm và âm bổng mà không liên quan đến thực tế. Về mặt này, không hiếm khi các nút nhất định trên bộ cân bằng được bật lên đến +12 decibel – tương đương với việc nhân công suất được phân phối ở tần số này với 16. Nếu chúng ta lấy ví dụ về một loa trầm nhận 27 Watts, hiệu chỉnh bằng 12dB tương ứng với yêu cầu: 27 W x 16 = 432 Watts! Vì nhiều bộ khuếch đại không có khả năng cung cấp các mức công suất như vậy mà không cắt bớt, điều này gây ra rủi ro đáng kể cho người nói.

Lời khuyên khi chọn mua loa

Chúng tôi thường khuyên bạn nên sử dụng bộ khuếch đại công suất cao mang lại sự thoải mái khi sử dụng nhất định, điều này tránh phải sử dụng mức âm thanh có nguy cơ gây ra biến dạng. Trong nhiều trường hợp, sẽ cần phải dự kiến vượt quá 100 Watts RMS trên mỗi kênh.

Shop: Điện Tử Tuấn Hằng- Chuyên cung cấp bán buôn bán lẻ Phụ kiện sửa chữa loa, thiết bị âm thanh.
Website : https://thietbiloa.com/
Địa chỉ : Số nhà 29 yên bái 2-phường Phố Huế-Quận Hai Bà Trưng-Hà Nội(chợ trời)
Điện thoại : 02439784346

Nguồn: Internet
Biên dịch: DIEN TU TUAN HANG – THIETBILOA.COM

Bài viết được đề xuất