Dây loa đắt tiền có “nghe” hay hơn không? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây

Những người đam mê âm thanh và người nghe quan tâm có thể cải thiện hệ thống âm thanh nổi của họ bằng cách nâng cấp một trong những thành phần có vẻ đơn giản hơn, dây loa và đầu nối không? Một số công ty khẳng định họ có thể. Vì vậy, họ cung cấp dây loa (hoặc dây cáp), đôi khi với giá hàng nghìn đô la hứa hẹn âm sắc tốt hơn, âm thanh ấm hơn và âm thanh du dương phong phú không có hạt. Nhưng nhiều tuyên bố trong số này là không có thật và chúng tạo ra những huyền thoại xung quanh dây loa. Đây là năm trong số chúng:

Dây dày hơn sẽ tốt hơn: Đúng là trong thời gian dài, dây dày hơn sẽ giảm ảnh hưởng của điện trở tốt hơn. Nhưng đối với hầu hết các thiết lập (những thiết bị có loa trong phạm vi 100 ft tính từ bộ khuếch đại), dây đèn 16-gauge là tốt. Đối với loa cách amp 100 đến 200 ft, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng 14 gauge. Và từ 200 đến 400 ft., Họ khuyên dùng dây 12 khổ. Sử dụng dây cực dày trong thời gian ngắn hầu như không mang lại lợi ích gì về mặt âm thanh, ít nhất là hầu hết mọi người đều không thể nghe thấy.

Giải quyết hiệu ứng: Đúng là tín hiệu tần số cao hơn có xu hướng di chuyển trên chu vi của dây trong khi tín hiệu tần số thấp hơn di chuyển gần trung tâm. Nhưng bất kỳ hiệu ứng nào chỉ đáng chú ý khi xử lý hàng dặm cáp và tần số không được sử dụng cho âm thanh. Vì vậy, đừng lãng phí bất kỳ khoản tiền nào để “giải quyết” vấn đề này bằng dây loa bện phức tạp.

Dây loa phải có cùng độ dài: Có vẻ như dây loa phải giống nhau để loại bỏ sự lệch pha. Nhưng tín hiệu điện truyền qua dây loa với tốc độ gần bằng tốc độ ánh sáng. Sẽ mất hàng dặm dây loa để nghe thấy bất kỳ sự khác biệt nào. Vì vậy, có một hoặc hai chân (hoặc 10) dây khác nhau là không liên quan.

Break-in là “quan trọng”: Theo một số được gọi là chuyên gia âm thanh, dòng điện nhỏ đi qua dây loa làm thay đổi vật lý dây đủ để tạo ra sự thay đổi âm thanh theo thời gian. Không đúng. Tuy nhiên, các công ty cố gắng bán “loa” bằng dây và các dịch vụ Break-in để duy trì và kiếm tiền.

Các mối nối làm giảm âm thanh: Các chuyên gia âm thanh đã xác định rằng các dây nối và hàn đúng cách không làm thay đổi hoặc làm suy giảm âm thanh phát ra từ loa. Mặc dù máy hiện sóng có thể phát hiện các mối nối bằng cách xác định các điện áp giảm nhỏ hoặc các gai, nhưng các điểm bất thường quá nhỏ để có thể nghe thấy. Điện áp được sử dụng để điều khiển loa là điện áp đơn giản và do các dao động thường xuyên do chương trình và loại tần số xảy ra trong quá trình sử dụng bình thường, các mối nối không tạo ra ảnh hưởng xấu đến âm thanh.

Shop: Điện Tử Tuấn Hằng- Chuyên cung cấp bán buôn bán lẻ Phụ kiện sửa chữa loa, thiết bị âm thanh.
Website : https://thietbiloa.com/
Địa chỉ : Số nhà 29 yên bái 2-phường Phố Huế-Quận Hai Bà Trưng-Hà Nội(chợ trời)
Điện thoại : 02439784346

Nguồn: Internet
Biên dịch: DIEN TU TUAN HANG – THIETBILOA.COM

Bài viết được đề xuất