Làm cách nào để khắc phục loa bị ù?

Loa bị ù liên tục hoặc âm thanh tĩnh phát ra từ loa của bạn có thể khiến bạn khó nghe nhạc. Trong một số trường hợp, âm thanh vo ve có thể được gây ra bởi một vòng nối đất có điện. Một nguyên nhân khác gây ra tiếng vo ve có thể là do loa bị nổ. Tuy nhiên, khi loa bị nổ, nó không cần phải được thay thế – trong hầu hết các trường hợp, đây thực sự là một vấn đề rất nhỏ và bạn có thể tự khắc phục mà không gặp nhiều khó khăn.

Sửa vòng nối đất có điện

Vì các vòng nối đất khá dễ xác định và sửa chữa, nên việc kiểm tra xem đây có phải là vấn đề hay không là bước đầu tiên của bạn. Vòng nối đất đề cập đến khi hai hoặc nhiều hạng mục điện khác nhau trong hệ thống có cùng một kết nối đất. Điều này dẫn đến một dòng điện nhỏ đi vào các đường dẫn tín hiệu điện áp thấp, gây ra nhiễu không mong muốn. Để giải quyết vấn đề này, hãy làm theo các bước sau:

Kiểm tra âm lượng: Kiểm tra mức âm lượng trên bất kỳ thiết bị nguồn nào như PC hoặc bộ khuếch đại của bạn. Các mức này phải được đặt thành ít nhất 75 phần trăm của mức tối đa. Việc điều chỉnh âm lượng thực tế phải được thực hiện trên chính loa.

Kiểm tra Kết nối Nguồn: Đảm bảo rằng các kết nối nguồn của bạn cho tất cả các thiết bị trong hệ thống ở cùng một kết nối CHÍNH chứ không phải với các mạch khác nhau.

Thêm Bộ cách ly vòng lặp âm thanh: Đây là một thiết bị đơn giản có thể mua từ bất kỳ cửa hàng điện tử nào. Thêm điều này giữa bộ khuếch đại và loa để giúp cô lập tiếng ồn điện không mong muốn trước khi nó thực sự được khuếch đại và trở nên có thể nghe được.

Sửa loa bị nổ

Nếu vòng nối đất không phải là vấn đề, hãy chuyển sang kiểm tra và sửa chữa loa. Điều đầu tiên bạn cần làm là một miếng vải ẩm, một tuốc nơ vít và xi măng cao su. Đảm bảo rằng loa đã được cắm và sẵn sàng phát. Việc sửa chữa này thường dễ dàng nhất trong cùng phòng với hệ thống giải trí của bạn.

Bước 1: Phơi loa

Khi đã sẵn sàng, hãy tháo lớp bảo vệ bên ngoài loa nơi phát ra tiếng vo ve. Các nắp này thường được giữ cố định bằng ba hoặc bốn vít, nhưng nó có thể chỉ bị kẹp vào. Khi nắp được tháo ra, bạn sẽ có thể nhìn thấy màng loa trên mỗi hình nón. Nếu cần, hãy cẩn thận lau sạch màng loa bằng khăn ẩm sao cho có thể nhìn rõ để xác định vị trí lỗ thủng hoặc vết rách.

Bước 2: Xác định vấn đề

Phát một số bản nhạc qua loa. Điều này sẽ giúp bạn xác định vị trí vết rách hoặc lỗ dễ dàng hơn. Tiếng vo ve càng lớn, càng gần mép màng thì vấn đề càng có thể xảy ra. Tuy nhiên, ngay cả những lỗ nhỏ hoặc vết rách cũng có thể gây ra tiếng vo ve đáng chú ý, vì vậy hãy dành thời gian và quan sát thật kỹ cho đến khi bạn xác định được lỗ hoặc vết rách. Khi nhạc phát, bạn sẽ thấy khu vực bị hư hại dường như đang mở ra một lượng rất nhỏ. Điều này có thể khó phát hiện trên các vết rách và lỗ nhỏ hơn, vì vậy hãy kiểm tra màng cẩn thận.

Bước 3: Khắc phục thiệt hại

Khi bạn đã xác định được vị trí của lỗ hoặc vết rách, hãy ngắt nguồn điện khỏi loa. Tiếp theo, cẩn thận lấy một lượng rất nhỏ xi măng cao su và bôi lên khu vực này. Trải nó ra để tạo một lớp rất đều trên và xung quanh tổn thương.

Bước 4: Kiểm tra loa

Khi mọi thứ đã hoàn toàn khô, hãy cắm lại loa và thử ở âm lượng nhỏ. Từ từ tăng âm lượng trong khi lắng nghe cẩn thận xem có còn tiếng ù nào không. Nếu bạn không nghe thấy tiếng vo ve, hãy lắp lại nắp bảo vệ và bạn có thể bắt đầu sử dụng lại loa của mình.

Shop: Điện Tử Tuấn Hằng- Chuyên cung cấp bán buôn bán lẻ Phụ kiện sửa chữa loa, thiết bị âm thanh.
Website : https://thietbiloa.com/
Địa chỉ : Số nhà 29 yên bái 2-phường Phố Huế-Quận Hai Bà Trưng-Hà Nội(chợ trời)
Điện thoại : 02439784346

Nguồn: Internet
Biên dịch: DIEN TU TUAN HANG – THIETBILOA.COM

Bài viết được đề xuất