Cách thức hoạt động của Loa rung

Rất ít sự phát triển trong lịch sử âm nhạc khác biệt với tất cả những người khác: Nhạc cụ đầu tiên, sự phát triển của công nghệ ghi âm và ngày Bob Dylan chuyển sang guitar điện là một trong số đó. Có lẽ sự thay đổi quan trọng nhất trong vài thập kỷ qua là sự chuyển dịch sang các thiết bị di động làm hệ thống phân phối âm nhạc.

Điện thoại thông minh, máy nghe nhạc MP3, máy tính bảng và các tiện ích khác giúp âm nhạc dễ tiếp cận hơn. Nhưng sự chuyển dịch sang nhạc di động này mang đến một thách thức. Nghe một thiết bị bằng tai nghe có thể rất tuyệt vời. Nhưng hầu hết các thiết bị di động không có loa trong đủ mạnh để mang lại trải nghiệm thực sự hài lòng nếu bạn muốn chia sẻ âm nhạc với người khác.

Một giải pháp cho vấn đề là sử dụng loa di động. Nhưng nhiều loa di động thiếu oomph. Âm thanh có thể nhỏ hoặc nhỏ. Bạn chỉ có thể thu được âm lượng tương đối thấp từ chúng. Một cách tiếp cận khác là sử dụng loa rung động, đôi khi được gọi là bộ chuyển đổi rung động.

Những tiện ích này biến bề mặt thành loa. Gắn một cái lên cửa sổ hoặc đặt trên bàn và đột nhiên bạn nhận được âm thanh phong phú, đầy đủ. Hiệu ứng có thể đáng kinh ngạc, đặc biệt là vì những loa này có thể tương đối nhỏ. Vậy làm thế nào mà một thiết bị nhỏ bé như vậy lại có thể tạo ra những âm thanh đầy đủ?

Để thực sự hiểu cách thức hoạt động của loa rung, trước tiên chúng ta cần xem xét kỹ hơn thế giới âm thanh và cách chúng ta cảm nhận nó.

Bản chất của âm thanh

Ở cấp độ cơ bản nhất của nó, âm thanh là chuyển động. Những âm thanh mà chúng ta nghe thấy hàng ngày là kết quả của việc các phân tử trong không khí đập vào nhau – chúng phản ứng với xung động tạo ra âm thanh ngay từ đầu. Các phân tử trong chất khí chuyển động xung quanh theo những cách ngẫu nhiên. Tốc độ chuyển động đó phụ thuộc phần nào vào nhiệt độ của chất khí. Khí lạnh hơn có chuyển động phân tử ít hơn, điều này làm cho va chạm bên trong khí đó xảy ra chậm hơn so với nếu các phân tử chuyển động xung quanh nhanh chóng.

Nhưng không khí không phải là phương tiện duy nhất có thể truyền âm thanh. Trên thực tế, âm thanh có thể truyền qua chất lỏng và chất rắn nhanh hơn so với truyền qua chất khí. Các phân tử trong chất lỏng và chất khí được đóng gói gần nhau hơn so với chúng ở trong chất khí. Các phân tử cũng không chuyển động xung quanh nhiều như trong chất khí – do đó, va chạm giữa các phân tử xảy ra nhanh hơn.

Ở 0 độ C (32 độ F), âm thanh sẽ truyền trong không khí với tốc độ 331 mét / giây. Đó là khoảng 740 dặm một giờ. Nhưng âm thanh truyền đi với tốc độ 1.450 mét / giây qua thủy ngân lỏng. Kính rắn truyền âm thanh với tốc độ 5.640 mét / giây. Nói chung, các phân tử càng được đóng gói chặt chẽ trong một môi trường, nó có xu hướng truyền âm thanh càng nhanh.

Âm thanh phát ra bên ngoài từ nguồn của nó. Hãy tưởng tượng một cái ao tĩnh lặng. Bây giờ hãy tiếp tục và ném một tảng đá lớn ngay chính giữa. Bạn sẽ thấy sóng gợn ra ngoài từ điểm va chạm. Điều đó tương tự như cách âm thanh truyền đi – nó di chuyển theo từng đợt theo mọi hướng. Bạn càng ở xa nguồn âm thanh, nó sẽ càng yên tĩnh vì sóng mất năng lượng và lan rộng ra.

Sóng âm có tần số và cường độ khác nhau. Âm thanh tần số cao hơn có âm vực cao hơn. Âm lượng của âm thanh phụ thuộc vào mức độ nó thay đổi mức áp suất không khí – những thay đổi lớn hơn có nghĩa là âm thanh to hơn.

Vậy làm thế nào mà chúng ta nghe thấy những chuyển động phân tử này? Chúng tôi có màng nhĩ của chúng tôi để cảm ơn vì điều đó. Màng nhĩ là một phần da mỏng bên trong tai của bạn. Khi các phân tử va chạm va chạm vào màng nhĩ của bạn, nó sẽ rung lên. Các xương nhỏ kết nối với màng nhĩ và truyền những rung động này di chuyển dọc theo ốc tai, một cấu trúc trong tai trong của bạn có chứa chất lỏng. Các rung động tạo áp lực lên chất lỏng bên trong ốc tai và cơ quan Corti, một cấu trúc khác bên trong tai trong của bạn, chuyển những thay đổi áp suất này thành các xung điện di chuyển dọc theo dây thần kinh thính giác đến não của bạn. Sau đó, bộ não của bạn diễn giải những tín hiệu này thành âm thanh.

Trong Không Gian, Không Ai Có Thể Nghe Được Bạn…

Tại sao âm thanh không thể đi xuyên không gian? Đó là bởi vì các phân tử lan truyền quá xa nhau nên chúng không thể tương tác. Không có va chạm phân tử thì không có âm thanh. Nếu bạn muốn một chút yên bình và tĩnh lặng, không gian có thể lấp đầy khoảng trống, nói một cách ẩn dụ.

Âm thanh và Loa

Nam châm vĩnh cửu đẩy và kéo cuộn dây thanh âm phụ thuộc vào chiều dòng điện. Cuộn dây loa làm cho một tấm chuyển động rung động, truyền năng lượng cho một bề mặt.

Một loa thông thường có một số bộ phận. Các bộ phận bạn có thể nhìn thấy mà không cần mở loa là hệ thống treo, màng loa và nắp đậy bụi. Hệ thống treo hoạt động như một khung cho cơ hoành. Màng chắn trông giống như một hình nón đơn giản với nắp bụi ở trung tâm. Nắp bụi bao phủ một phần gọi là cuộn dây giọng nói.

Cuộn dây loa là một phần có thể di chuyển được bên trong loa. Nó cũng là một nam châm điện. Cho dòng điện chạy qua cuộn dây tạo ra từ trường. Đảo chiều dòng điện sẽ chuyển đổi cực của từ trường đó. Ở chân loa là một nam châm vĩnh cửu. Khi cực của từ trường của cuộn dây trùng với cực của nam châm vĩnh cửu, hai từ trường giống nhau đẩy nhau và cuộn dây chuyển động ra ngoài, đẩy màng ngăn. Khi các lực từ ngược chiều nhau, chúng hút nhau. Điều này kéo cuộn dây vào trong, kéo màng ngăn.

Dòng điện chạy qua cuộn dây xoay chiều sẽ làm cho cuộn dây chuyển động lên xuống nhanh chóng. Điều này làm cho cơ hoành di chuyển, do đó làm cho áp suất không khí thay đổi. Chuyển động của các phân tử trong không khí cung cấp âm thanh mà chúng ta nghe thấy. Bộ khuếch đại cung cấp những thay đổi về điện để làm cho màng loa di chuyển theo cách mà nó tái tạo âm thanh phù hợp.

Một loa rung cũng tương tự, ngoại trừ việc không có màng chắn. Thay vào đó, cuộn dây thoại gắn vào một tấm có thể di chuyển được. Đặt loa rung xuống một bề mặt rắn sẽ định vị đĩa sao cho nó sẽ rung lên bề mặt đó. Khi dòng điện xoay chiều trong cuộn dây, nó di chuyển lên và xuống, đẩy ngược lại tấm chuyển động. Tấm đẩy vào bề mặt, truyền năng lượng cho bề mặt và biến nó thành loa. Bởi vì loa rung chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ học, chúng còn được gọi là bộ chuyển đổi. Bộ chuyển đổi là một thiết bị có thể chuyển đổi một dạng năng lượng này thành một dạng năng lượng khác.

Bề mặt rắn sẽ rung động với loa, làm dịch chuyển các phân tử không khí xung quanh nó. Cũng giống như bất kỳ âm thanh nào khác, tai của bạn phát hiện chuyển động của các phân tử không khí va chạm. Một số vật liệu có âm vang tốt hơn những vật liệu khác – không phải tất cả các chất rắn đều được tạo ra như nhau. Nhìn chung, kính và gỗ có xu hướng hoạt động tốt nhất với loa chống rung. Bạn thậm chí có thể gắn loa rung vào bên trong tường, để loa ẩn đối với những người trong phòng. Vì loa truyền rung động đến các bề mặt bạn gắn chúng nên bản thân tường sẽ phát ra âm thanh.

Các nhà sản xuất đã tìm ra những cách thông minh để kết hợp loa rung vào các sản phẩm khác nhau. Một công ty tạo ra loa rung mà bạn có thể gắn trên mũ bảo hiểm trượt tuyết, cho phép bạn nghe nhạc khi lên dốc. Những người khác thiết kế loa mà bạn có thể gắn ở mặt dưới của bàn làm việc hoặc bàn, mang lại cho bạn một bề mặt hoàn chỉnh để làm việc mà không có sự lộn xộn của các loa có thể nhìn thấy. Và sau đó là các loa dẫn truyền qua xương, truyền rung động trực tiếp đến hộp sọ của bạn để bạn vừa nghe và cảm nhận âm nhạc cùng một lúc!

Lần đầu tiên tôi nhìn thấy một chiếc loa rung là trong một phòng khách sạn ở Las Vegas trong một chuyến thăm CES. Công ty trưng bày sản phẩm đã chứng minh loa của họ bằng cách giữ chúng dựa vào các đồ vật như hộp ngũ cốc, cửa sổ và thậm chí là danh thiếp. Tôi rất ấn tượng với âm thanh mà chúng có thể phát ra từ các vật thể dường như ngẫu nhiên. Kể từ đó, thị trường loa rung đã phát triển và bạn có thể tìm thấy các mẫu loa từ một số công ty khác nhau, từ loa để bàn đến lắp đặt trong tường.

Shop: Điện Tử Tuấn Hằng- Chuyên cung cấp bán buôn bán lẻ Phụ kiện sửa chữa loa, thiết bị âm thanh.
Website : https://thietbiloa.com/
Địa chỉ : Số nhà 29 yên bái 2-phường Phố Huế-Quận Hai Bà Trưng-Hà Nội(chợ trời)
Điện thoại : 02439784346

Nguồn: Internet
Biên dịch: DIEN TU TUAN HANG – THIETBILOA.COM

Bài viết được đề xuất