Cách hoạt động của Loa chống thời tiết

Bạn đang ở một công viên giải trí. Mùi bánh phễu khiến bạn phải chảy nước mắt. Khi bạn rẽ vào góc, đột nhiên bạn chạm vào lá của một cây dương xỉ rừng khổng lồ. Những âm thanh của trống dường như phát ra từ xa, và các loài chim kỳ lạ đủ loại hót líu lo từ trên cây. Bạn nhìn lên, hy vọng sẽ phát hiện ra bộ lông rực rỡ của một con vẹt đuôi dài, nhưng thay vào đó lại nhìn thấy góc của một chiếc loa được ngụy trang cẩn thận. Bên cạnh bạn, một chiếc loa khác được ngụy trang như một tảng đá cung cấp âm thanh.

Bạn cười thầm khi đã tìm ra bí mật, và ngạc nhiên về thời gian và nỗ lực đã bỏ ra để làm cho môi trường trở nên thật hấp dẫn. Và rồi đột nhiên nó ập đến với bạn – thiết bị điện tử đắt tiền này ở bên ngoài cả ngày, mỗi ngày. Điều gì giúp nó không bị hỏng khi trời mưa? Đối với vấn đề đó, những chiếc loa này đang ở trong cái nóng chói chang vào mùa hè và cái lạnh cóng của mùa đông. Tại sao chúng vẫn hoạt động tốt như vậy, mặc dù chúng đã tiếp xúc với các yếu tố?

Hai sự thay đổi văn hóa thú vị đã cho chúng ta nhiều lựa chọn tốt hơn để thưởng thức âm nhạc ngoài trời. Một là sự phát triển trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng đối với các thiết bị di động, bằng chứng là sự gia tăng của các thiết bị phổ biến trên thị trường như điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy nghe nhạc MP3. Thứ hai là sự phổ biến ngày càng tăng của một hạng mục tiêu dùng được gọi là cuộc sống ngoài trời. Phòng tắm nắng, cupolas, sàn, vườn, hiên và lều bên hồ bơi đã trở thành một phần phổ biến hơn của cuộc sống gia đình. Các thiết bị âm thanh cũng ra đời để đáp ứng những nhu cầu này của người tiêu dùng.

Loa và hệ thống âm thanh hiện nay được sản xuất để ở ngoài trời 24/7, nhờ vào công nghệ vật liệu tiên tiến. Nhưng bên dưới khả năng chống chịu thời tiết, bản thân những chiếc loa không khác nhiều so với loại bạn có trong phòng khách của mình. Trên thực tế, chúng hoạt động trên các nguyên tắc rất giống nhau. Công việc của người nói là lấy tín hiệu điện và biến chúng thành năng lượng cơ học tạo ra sự nhiễu loạn trong không khí mà chúng ta có thể nghe thấy.

Kiến thức cơ bản về loa chống chịu thời tiết

Nếu bạn đã đọc Cách hoạt động của loa, thì bạn biết rằng loa là thiết bị tương đối đơn giản. Nói chung, ba yếu tố cốt lõi của loa là trình điều khiển, bộ phân tần và thùng loa.

 • Trình điều khiển: Trình điều khiển chuyển đổi năng lượng điện thành rung động, tạo ra các cao độ âm thanh khác nhau. Màng chắn – phần hình nón bên ngoài của loa – di chuyển qua lại để giúp thực hiện quá trình này. Các trình điều khiển lớn hơn tái tạo âm trầm được gọi là loa trầm, trình điều khiển nhỏ tái tạo âm cao được gọi là loa tweeter. Trình điều khiển tạo ra tần số ở giữa là tầm trung.
 • Bộ phân tần: Các bộ lọc điện này chia tách tín hiệu âm thanh và phân chia các cao độ âm thanh thông qua các trình điều khiển. Ví dụ: loa “hai đường tiếng” bao gồm một loa trầm và loa tweeter, và loa “ba đường tiếng” có ba trình điều khiển riêng biệt trong một thùng loa: loa trầm, loa tweeter và dải trung.
 • Tủ: Như tên của nó, tủ là cấu trúc chứa các thành phần bên trong của loa. Các tủ loa (hoặc thùng loa, như chúng thường được gọi) hoạt động để quản lý sóng âm thanh, ảnh hưởng đến cách âm thanh được tạo ra.

Hãy làm rõ điều gì đó: Mặc dù hai thuật ngữ này thường bị nhầm lẫn, nhưng thời tiết và chống thấm nước có nghĩa là hai điều khác nhau. Loa chống chịu thời tiết được sản xuất đặc biệt để chống chọi với các yếu tố bên ngoài, nhưng được coi là chống nước chứ không phải chống thấm nước. Nếu loa chịu được thời tiết tiếp xúc với độ ẩm, hơi nước, mưa hoặc vòi phun nước thì chúng vẫn ổn. Tuy nhiên, giữ chúng được che chở sẽ giúp chúng tồn tại lâu hơn.

Do yêu cầu phải chịu được nước, mưa, nắng, tuyết và các điều kiện khắc nghiệt khác, loa chống chịu thời tiết được sản xuất với các bộ phận và vật liệu đặc biệt. Chúng cũng được kiểm tra nghiêm ngặt để tái tạo Mẹ Thiên nhiên.

Nhưng loa chống chịu được thời tiết không có nghĩa là bị ngập trong nước. Nếu bạn cần lắp đặt loa trong hồ bơi hoặc bồn tắm nước nóng, bạn nên đầu tư vào loa không thấm nước.

Điều gì làm cho loa chịu được thời tiết

Loa chống chịu thời tiết không khác nhiều so với loa trong nhà. Sự khác biệt chính là loại vật liệu được sử dụng cho các thành phần bên trong và bên ngoài:

 • Loa trong nhà có khung và lưới thép dễ bị gỉ, ăn mòn và tan. Các nhà sản xuất thiết bị chống chịu thời tiết sử dụng thép không gỉ, nhôm hoặc đồng thau.
 • Không giống như loa chống chịu thời tiết sử dụng màng mylar, loa trong nhà có màng chắn bằng giấy trong trình điều khiển, rất nhạy cảm với độ ẩm.
 • Loa chịu được thời tiết cần có vỏ cứng để bảo vệ các bộ phận bên trong nhạy cảm của chúng khỏi các tác nhân. Lớp hoàn thiện bằng polypropylene, chịu được xử lý thô và thời tiết khắc nghiệt, bảo vệ tủ loa chịu được thời tiết. Thùng loa cũng có thể được làm kín bằng lớp phủ Teflon kín nước.

Khi các nhà sản xuất đã lắp ráp sản phẩm của mình, họ thường trải qua một loạt các bài kiểm tra được thiết kế để đảm bảo rằng chúng sẽ chống chọi được với sự khắc nghiệt của việc sử dụng ngoài trời. Các loa trải qua các bài kiểm tra tia cực tím, kiểm tra phun muối và kiểm tra nhiệt độ khắc nghiệt. Nhiều công ty đánh giá từng thành phần của một diễn giả để đảm bảo rằng nó đáp ứng hoặc vượt quá mong đợi.

Như bạn có thể biết, sự thay đổi nhiệt độ làm cho vật liệu nở ra và co lại. Các nhà sản xuất loa chống thấm nước kiểm tra độ ổn định kích thước của sản phẩm của họ để đảm bảo rằng sự thay đổi nhiệt độ và độ ẩm không gây ra hư hỏng. Họ làm nó như thế nào? Người kiểm tra sẽ đo các thành phần của loa để xem việc tiếp xúc với nhiệt và lạnh có gây cong vênh và hư hỏng hay không. Họ cũng sẽ tìm kiếm các dấu hiệu yếu hoặc khoảng trống trong miếng đệm – một vòng xung quanh bên ngoài của loa bao quanh khung của nó.

Mọi người thích nghe nhạc mọi lúc mọi nơi và chủ nhà ngày càng sáng tạo hơn với cách họ đạt được mục tiêu đó. Loa chống chịu thời tiết đã tìm thấy một ngôi nhà cả trong nhà và ngoài trời. Bên trong, loa chống chịu thời tiết có thể được lắp đặt trên trần nhà tắm, trong phòng giặt và thậm chí trong phòng xông hơi khô tại nhà. Tuy nhiên, phần lớn các loa chịu được thời tiết được sử dụng ngoài trời. Loa chống thời tiết đang được lắp đặt ở hiên nhà, bên hồ bơi, gần hàng hiên và bên cạnh các lò nướng thịt.

Lắp đặt Loa chống chịu thời tiết

Theo truyền thống, loa chống chịu thời tiết được lắp đặt bằng kết nối có dây. Những chiếc loa này thường được gắn dưới các đường dây trên sân thượng, trong các góc sân và dưới boong. Loa có dây ngầm có thể có thiết kế đa hướng, vì vậy người nghe không cần phải ngồi ở một vị trí đặc biệt để thưởng thức âm nhạc.

Đi dây và lắp đặt loa chống chịu thời tiết không quá phức tạp, nhưng một số người nhận thấy viễn cảnh khoan vào bên ngoài ngôi nhà và luồn dây cáp qua sàn và trần nhà là một điều hơi đáng sợ, vì vậy họ đã liên hệ với các thợ lắp đặt tùy chỉnh tại địa phương. Dây loa có thể chạy xuyên tường, gác xép, không gian thu thập thông tin hoặc sân trước khi cuối cùng được nối với loa chịu thời tiết bên ngoài. Đối với hệ thống dây điện ngầm và ngoài trời, người lắp đặt sử dụng cáp chuyên dụng, được thiết kế ngoài trời được thiết kế để chịu được các yếu tố.

Hầu hết những người có hệ thống loa chịu được thời tiết sử dụng rạp hát gia đình trong nhà hoặc hệ thống âm thanh âm thanh để cung cấp năng lượng cho thiết lập. Bằng cách thêm một khu vực bổ sung vào thiết lập hiện có của họ, chủ nhà có thể kết nối loa với một bộ điều khiển âm lượng và nguồn độc lập. Nếu bạn đang xây một ngôi nhà mới và đã nghĩ đến việc lắp thêm hệ thống âm thanh ngoài trời, thì bây giờ là lúc. Một nhà thầu hệ thống điện tử (ESC) sẽ làm việc với bạn và nhà xây dựng để thiết kế một kế hoạch cho việc bố trí loa ngoài trời và đi dây cáp.

Cuối cùng, bạn sẽ cần phải suy nghĩ về cách sắp xếp loa của mình để chúng phát ra âm thanh dễ chịu nhất đối với bạn khi bạn ở bên ngoài. Như với bất kỳ dự án nhà mới nào, bạn sẽ cần phải lập kế hoạch để đạt được hiệu quả như mong muốn. Hãy chắc chắn rằng bạn:

 • Định vị các loa ngoài trời như cách bạn làm với hệ thống âm thanh trong nhà – hướng chúng về vị trí mong muốn của bạn.
 • Hãy nghĩ về vị trí đặt loa giống như bạn nghĩ về ánh sáng, về nơi bạn muốn phân phối ánh sáng và nơi bạn muốn tập trung nó.
 • Lưu ý rằng cây cối, bụi rậm hoặc các tán lá khác có thể cản trở âm thanh như thế nào – môi trường có thể ảnh hưởng đáng kể đến phạm vi loa và chất lượng âm thanh.
 • Nghiêng loa để chúng hơi hướng xuống nếu chúng được lắp gần mái nhà.
 • Thử nghiệm với loa của bạn trước khi bạn gắn chúng vĩnh viễn và kết nối chúng với dây cáp.
 • Xem xét nơi mọi người sẽ tụ tập nhiều nhất. Đặt loa càng gần khu vực đó càng tốt.
 • Tránh tăng âm lượng hệ thống, điều này có thể làm sai lệch âm thanh – và làm phiền những người xung quanh.

Sau khi bố cục âm thanh ngoài trời của bạn đã hoàn thành, hãy mời bạn bè và hàng xóm đến dự tiệc ở sân sau của bạn và trình diễn hệ thống âm thanh chống chịu thời tiết mới của bạn!

Loa chống chịu thời tiết không dây

Sự phát triển của công nghệ âm thanh đã dẫn đến một loại loa chống chịu thời tiết và thiết kế sản phẩm mới: loa chống thời tiết không dây. Các loa này được thiết kế để tương đối vô hình, sử dụng thùng loa hòa vào khu vườn và cảnh quan. Bạn đã bao giờ bước vào một khu vườn và nghe nhạc nền nhưng không biết nó phát ra từ đâu? Lần sau, hãy kiểm tra chú ếch trông ngây thơ ngồi giữa những bông hoa. Loa không dây chịu được thời tiết có thể mang hình dáng của đá, động vật, đèn lồng, ánh sáng ngoài trời, chậu hoa và hộp đựng.

Shop: Điện Tử Tuấn Hằng- Chuyên cung cấp bán buôn bán lẻ Phụ kiện sửa chữa loa, thiết bị âm thanh.
Website : https://thietbiloa.com/
Địa chỉ : Số nhà 29 yên bái 2-phường Phố Huế-Quận Hai Bà Trưng-Hà Nội(chợ trời)
Điện thoại : 02439784346

Bài viết được đề xuất