Dây Loa: Tất Tần Tật Mọi Thứ Cần Biết.

MỘT ĐIỀU QUAN TRỌNG CỦA BẤT KỲ HỆ THỐNG NÀO LÀ CHẤT LƯỢNG DÂY CỦA LOA

Giới thiệu

Một phần quan trọng nhưng thường bị bỏ qua của bất kỳ hệ thống nào là chất lượng của hệ thống dây điện. Trong bài này chúng ta sẽ xem xét dây loa. Đặc biệt, chúng ta sẽ xem xét dây loa đi vào tường đôi khi được gọi là dây số lượng lớn vì nó thường có cuộn từ 500 ’trở lên. Tuy nhiên, nhiều khái niệm được thảo luận ở đây cũng sẽ áp dụng cho dây loa không đi vào tường.

Lý lịch

Mục tiêu chính của việc tái tạo âm nhạc hoặc phim là cung cấp cho khán giả trải nghiệm giống như thật nhất. Đối với âm nhạc có nghĩa là nghe nhạc giống như bạn đang nghe ban nhạc chơi trực tiếp. Đối với phim, điều đó có nghĩa là nhìn và nghe theo cách mà loa muốn bạn làm. Để đạt được mục tiêu này, thiết bị nguồn, đầu đĩa CD hoặc Blu-Ray, phải trích xuất từng bit chi tiết. Đối với tất cả các cáp và thành phần hạ nguồn từ thiết bị nguồn, bạn không cần phải làm gì. Nói cách khác, không thêm biến dạng và tiếng ồn hoặc bỏ qua thông tin âm thanh hoặc video.

Thiết bị chất lượng và hệ thống cáp thực hiện tốt hơn nhiều việc truyền tín hiệu âm thanh và hình ảnh từ nguồn đến đích mà không làm suy giảm tín hiệu. Âm thanh và hình ảnh tốt hơn là kết quả trực tiếp của việc giảm thiểu tiếng ồn và biến dạng.

Cáp có thể gây ra rất nhiều tiếng ồn và biến dạng cho cả âm thanh và hình ảnh do cách thiết kế của cáp (loại đồng, đồng hồ đo, chiều dài) và cáp được che chắn tốt như thế nào (được thiết kế để loại bỏ tiếng ồn từ bên ngoài nhiễu.) Giảm nhiễu ở bất kỳ đâu trong hệ thống sẽ làm tăng hiệu suất tổng thể của hệ thống. Vì cáp rẻ hơn các thành phần chính – tiền chi cho cáp tốt hơn là cách nâng cấp hiệu suất hiệu quả nhất hiện có.

Định nghĩa

Dây loa bao gồm số lượng dây dẫn điện bằng nhau được cách điện với nhau được bao bọc bởi lớp áo bảo vệ. Một dây dẫn (hoặc một nhóm dây dẫn) được gọi là dây dẫn dương (màu đỏ) và dây dẫn còn lại được gọi là dây dẫn âm (màu đen). Đồng là kim loại dẫn điện phổ biến nhất.

Đối với hệ thống dây điện toàn nhà (âm thanh đa phòng), dây bốn ruột thường được kéo nhiều nhất để giảm cả lượng cáp sử dụng và lượng nhân công. Mã màu cho dây bốn ruột là loa một: Đỏ (dương), Đen (âm) loa hai: Trắng (dương), Xanh lá (âm).

Mục đích

Mục đích của nó là mang tín hiệu điện (điện áp và dòng điện) từ bộ khuếch đại (hoặc bộ phận khuếch đại của bộ thu) đến loa.

Nó được thực hiện như thế nào

Dây được sản xuất bằng cách kéo các thanh kim loại qua các lỗ nhỏ hơn bao giờ hết trong một loạt các khuôn để giảm nó đến kích thước mong muốn. Khi hai hoặc nhiều dây được kết hợp, sản phẩm thu được được gọi là cáp. Hầu hết các dây loa trong nhà đều được làm bằng cách sử dụng dây dẫn nhiều sợi.

Thành phần và cấu tạo

Đối với dây loa trong tường, các dây dẫn hầu như luôn luôn bằng đồng. Thông thường, các dây dẫn được tạo thành từ nhiều sợi đồng nhỏ hơn. Cáp bện linh hoạt hơn nhiều và do đó dễ dàng chạy qua các bức tường trong nhà hơn nhiều. Chất cách điện và áo khoác thường được làm từ PVC.

4 dây loa dẫn bị nổ Nhìn từ trên xuống

Đồng

Có một số mức giá / hiệu suất khác nhau của đồng. Các loại cáp gắn trong tường khác, chẳng hạn như dây chuông cửa và dây điện (Romex) được làm bằng dây cấp điện. Nó rất tốt cho chuông cửa, nhưng không đủ tốt để tái tạo âm thanh. Cấp độ tiếp theo được gọi trong ngành là đồng cứng. Bởi vì điều đó nghe gần giống như bụi bẩn – hầu hết các công ty sử dụng nó đều gọi nó là đồng có độ tinh khiết cao. Hầu hết “cáp khẩn cấp” được cung cấp miễn phí cùng với thiết bị rẻ tiền đều sử dụng loại đồng này. Đây cũng là loại đồng mà dây loa inwall rẻ tiền sử dụng. Nó thường tốt hơn dây chuông cửa, nhưng vẫn có dây tốt hơn. Các dây loa trong tường chất lượng hơn sử dụng coppers có độ tinh khiết cao hơn; đồng thau bị ô nhiễm với ít kim loại khác hơn và được thực hiện bằng quy trình làm giảm lượng oxy có trong kim loại nóng chảy. Cáp oxy giảm này ổn định hơn theo thời gian vì với ít oxy hơn – nó vốn có khả năng chống ăn mòn (bị oxy hóa – và chuyển sang màu cam sáng và cuối cùng là màu xanh lục). Oxit đồng là một chất bán dẫn làm biến dạng, chống lại và cuối cùng chặn tín hiệu điện. Kim loại được sử dụng trong các loại cáp tốt hơn này được gọi là OFC (đồng không chứa oxy) hoặc HC-OFC (đồng không chứa oxy có độ dẫn điện cao).

Trong khi OFC và HC-OFC là kim loại dẫn điện tốt hơn và do đó gây ra ít điện trở hơn – lợi ích thực sự của việc sử dụng chúng trong cáp âm thanh hoặc video là chúng tạo ra ít biến dạng hơn.

Xoắn cáp

Cáp loa rẻ tiền được làm bằng cách sử dụng một dây dẫn song song với nhau. Đây thường được gọi là dây zip. Cáp loa trong tường hiếm khi được làm như thế này. Thay vào đó, các dây dẫn bị xoắn. Các dây dẫn xoắn ít bị nhiễu hơn nhiều (loại bỏ tiếng ồn ở chế độ thông thường). Xoắn các dây dẫn cũng làm giảm độ tự cảm của cáp, giúp bộ khuếch đại truyền tín hiệu xuống cáp dễ dàng hơn. Bạn có thể nói rằng việc giảm độ tự cảm của dây loa sẽ giúp nó … thoát ra một cách đáng kinh ngạc, giảm thiểu tiếng ồn và biến dạng.

Star Quad

Có thể cải thiện âm thanh đáng kể chỉ bằng cách sử dụng cáp bốn ruột dẫn thứ hai. Thay vì sử dụng một cáp bốn ruột dẫn cho cả tín hiệu kênh trái và phải – chúng tôi cung cấp cáp riêng cho mỗi kênh. Một số cải tiến là chỉ cần lấy từ trường bao quanh cáp, khi có tín hiệu, cách xa nhau. Bằng cách kết hợp các dây dẫn đối diện với nhau (nếu nhìn vào các dây dẫn như những con số trên mặt đồng hồ, chúng tôi sẽ kết hợp 12 giờ và 6 giờ, sau đó là 3 giờ và 9 giờ. Thiết kế quad sao này giảm hơn nữa độ tự cảm của cáp – một lần nữa, cải thiện hiệu suất điện của cáp và giảm độ méo mà nó tạo ra. Cuối cùng, bằng cách tăng gấp đôi lượng kim loại – chúng tôi giảm độ méo hơn nữa (ít điện trở hơn) và do đó, tăng cường độ trầm và độ đầy đặn.

AWG và biểu đồ kháng

Kích thước dây loa được chỉ định bằng một số có nhãn “gauge” hoặc AWG (đối với American Wire Gauge). Con số này càng nhỏ, cáp càng dày và điện trở càng thấp.

Biểu đồ kháng AWG cho dây loa

Cáp lớn hơn được sử dụng để chạy lâu hơn và âm thanh đầy đủ hơn (mong muốn có trọng lượng âm trầm, thân và độ đầy đặn.) Đối với âm thanh đa phòng, chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng ít hơn 14 gauge và ưu tiên 12 gauge. Đối với các ứng dụng rạp hát gia đình, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng cáp 12 gauge, 10 gauge hoặc tốt hơn, 4 dây dẫn 12 AWG trong thiết kế quad sao như mô tả ở trên. Đối với ứng dụng Âm thanh nổi và rạp hát tại nhà hiệu suất cao, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dây AudioQuest.

Dây loa có ba thông số xác định hiệu suất của nó: điện trở, điện dung và độ tự cảm. Nếu một sợi dây hoàn hảo là có thể, thì nó sẽ không có điện trở, không có điện dung và không có độ tự cảm. Cảm kháng là sự kết hợp của cảm kháng và điện dung.

Dây dày hơn là dây dẫn điện tốt hơn (tín hiệu âm thanh của bạn) và mang lại hiệu suất tốt hơn bởi vì nó thể hiện ít điện trở hơn đối với tín hiệu điện đi qua dây. Ít điện trở hơn cũng có lợi cho bộ thu / bộ khuếch đại của bạn vì nó không phải làm việc nhiều để truyền tín hiệu xuống đường truyền. Dây càng dài thì càng có nhiều điện trở và do đó càng quan trọng hơn khi sử dụng thước đo nặng hơn.

Điện trở dây loa tính bằng Ohms trên 1000 feet
Hiệu suất hệ thống cũng bị ảnh hưởng bởi trở kháng loa danh định tại loa. Trở kháng danh định của loa càng thấp thì tổn hao dây loa càng lớn. Suy hao dây loa trong khoảng 1% đến 7% tùy thuộc vào máy đo hoặc dây và trở kháng của loa. Ví dụ đối với dây 14 gauge nếu bạn đi từ loa 8 ohm đến 6 ohm, bạn sẽ tăng tỷ lệ tổn thất dây loa của mình lên 50% (1,3% đến 2,7%) Do đó, tất cả những thứ bằng nhau, trở kháng danh định của loa càng thấp thì bạn nên sử dụng dây loa càng lớn.

So sánh chi phí

Dây, một khi đã chạy xuyên tường, rất khó nâng cấp, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên chọn loại dây tốt nhất có thể với ngân sách của mình. Bạn luôn có thể nâng cấp các thành phần sau này. Tăng từ 16 lên 14 gauge là khoảng: $ 0,45 / ft (bốn dây dẫn) Tăng từ 14 lên 12 gauge là khoảng: $ 1 – 2 / ft (bốn dây dẫn) Tăng từ 12 lên 10 gauge là khoảng: $ 1,50 / ft (hai -Nhạc trưởng).

Những lưu ý khi lắp (kéo) dây loa trong tường:

  • Cường độ kéo – không sử dụng lực quá mức khi kéo dây qua tường

     

  • Bán kính uốn cong tối thiểu – không tạo ra các khúc cua nghiêm trọng hoặc góc 90 độ trong dây loa

     

  • Chạy liên quan đến điện áp cao – Tránh chạy dây gần với các đường dây điện khác. Cố gắng không chạy dây loa song song với đường dây điện. Nếu bạn không có sự lựa chọn và cần phải chạy song song với hệ thống dây điện cao thế, hãy cố gắng cách ít nhất ba feet. Nếu bạn cần băng qua đường dây điện áp cao, hãy làm như vậy ở góc vuông cách xa tối thiểu 24 ”.

CL-3

Nếu lắp đặt dây loa trong tường, bạn nên sử dụng cáp xếp hạng UL với ký hiệu CL-3. Điều này sẽ được đóng dấu trên vỏ của cáp hoặc trên ống chỉ mà nó đi kèm. CL-3 cho biết vỏ phù hợp để kéo xuyên tường và bản thân cáp có thể xử lý điện áp từ bộ thu hoặc bộ khuếch đại.

Bài viết được đề xuất