Hướng dẫn đấu dây loa

Cuộn dây loa kép (DVC)

Một số câu hỏi thường gặp về loa siêu trầm có cuộn dây loa kép:

Cuộn dây loa có nhiệm vụ gì?

Đại đa số các loại loa có mặt trên thị trường hiện nay được gọi là loa điện động. Tất cả các loa điện động đều có chung một yếu tố hoạt động cơ bản: phản ứng của từ trường cố định chống lại từ trường thay đổi. Trong hầu hết các loa điện động, một cuộn dây loa, là một cuộn dây dài đơn lẻ quấn quanh một hình trụ được gọi là lõi, tạo ra từ trường thay đổi khi dòng điện xoay chiều từ amply chạy qua nó.

Dòng điện này là đại diện cho dòng điện của âm thanh được tạo ra bởi các nhạc sĩ trong phòng thu âm và làm cho cuộn dây loa (và do đó, nón loa hoặc màng loa gắn liền với nó) phản ứng với từ trường cố định do nam châm cố định tạo ra. Một xung dương sẽ làm cho nón loa chuyển động ra ngoài và một xung âm sẽ làm cho nón loa chuyển động vào trong. Khi nón loa chuyển động do được đẩy bởi cuộn dây loa, nó tạo ra những thay đổi trong áp suất không khí của môi trường nghe mà chúng ta cảm nhận là âm thanh.

Loa cuộn dây loa kép là gì?

Loa cuộn dây loa kép chỉ đơn giản là hai dây riêng biệt được quấn với nhau xung quanh cùng một lõi và có kết thúc ở vị trí khác nhau. Ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ kỳ lạ, cả hai cuộn dây loa đều có cùng số vòng và chiều dài của dây dẫn, dẫn đến các đặc tính điện giống hệt nhau.

Mặt cắt ngang các cuộn dây của một loa cuộn dây kép điển hình

Trong hầu hết các trường hợp, một cuộn dây được quấn vào cuộn dây thứ nhất và cuộn dây thứ hai được quấn trên cuộn dây đầu tiên. Đương nhiên, việc quấn và ngắt cuộn dây kép sẽ đắt hơn và bạn thường sẽ phải trả một khoản phí bảo hiểm nhỏ so với loa cuộn dây đơn tương tự. Vậy bạn nhận được gì với số tiền bỏ thêm? Cuộn dây kép có mang lại lợi thế về hiệu suất không? Không hẳn vậy. Chúng có mang lại bất kỳ lợi ích nào so với thiết kế cuộn dây đơn thông thường không? Chắc chắn rồi.

Ưu điểm của cuộn dây loa kép là gì?

Ưu điểm chính của loa cuộn dây kép là tính linh hoạt trong hệ thống dây điện. Một trình điều khiển cuộn dây kép cung cấp cho người dùng ba lựa chọn kết nối… song song, nối tiếp và độc lập. Trong một kết nối song song, trở kháng của trình điều khiển sẽ bằng một nửa trở kháng của mỗi cuộn dây riêng lẻ (loa 4 Ôm kép sẽ là loa 2 Ôm song song). Mắc nối tiếp dẫn đến trở kháng của mỗi cuộn dây đơn tăng gấp đôi (loa 4 Ôm kép tạo ra 8 Ôm nếu cuộn dây của nó được nối tiếp). Cuối cùng, bạn có thể nối từng cuộn dây loa vào các kênh riêng biệt của amply, điều này có thể hữu ích nếu amply của bạn không thể kết nối đơn hoặc nếu bạn đang nối amply bốn kênh xuống hai kênh để chạy loa trầm.

Ứng dụng đi dây độc lập là ứng dụng mang lại nhu cầu về loa cuộn dây kép trong âm thanh gia đình. Không giống như hầu hết các amply xe hơi tốt, amply và bộ thu tại nhà thường không thể kết nối đơn. Vì lý do này, loa trầm cuộn dây kép đã được phát triển để một loa siêu trầm hoặc loa trung tâm có thể được điều khiển từ các kênh trái và phải của bộ thu / amply âm thanh nổi trung bình tại nhà. Vì tần số âm trầm khó xác định, nên loa siêu trầm cuộn dây kép cho phép tăng cường âm trầm phụ trong một tủ loa và một loa. Tủ này có thể được đặt trong một góc hoặc dọc theo bức tường của phòng nghe. Những lợi ích của điều này là tiết kiệm không gian và chi phí thấp hơn so với hai tủ âm trầm độc lập hoặc một tủ lớn hơn với hai loa trầm trong đó. Nhiều hệ thống loa siêu trầm / loa vệ tinh phổ biến trong gia đình vẫn sử dụng cấu hình cơ bản này.

Điều gì xảy ra khi bạn đưa các tín hiệu khác nhau vào từng cuộn dây trong loa cuộn dây kép?

Về cơ bản, nếu có sự khác biệt giữa các tín hiệu điều khiển mỗi cuộn dây tại bất kỳ thời điểm nhất định nào ở một tần số nhất định, các cuộn dây thoại sẽ chống lại nhau hoặc giúp đỡ lẫn nhau, tùy thuộc vào mối quan hệ pha của hai tín hiệu ở tần số đó. Điều này không giống như việc nối một amply và có thể tạo ra sự không tuyến tính và méo âm không mong muốn vì các tín hiệu đầu vào khác nhau ở mỗi cuộn dây loa tạo ra sự thay đổi trong các thông số điện của loa.

Vì lý do này, nên nối đơn amply bất cứ khi nào có thể và mắc các cuộn dây của loa cuộn dây kép với nhau theo kiểu song song hoặc nối tiếp. Nếu loa siêu trầm cuộn dây kép phải được nối dây với hai kênh độc lập, thì đầu vào cho cả hai kênh lý tưởng phải giống nhau (đơn âm tổng hợp) và cần cố gắng hết sức để hợp với gain của cả hai kênh càng tốt.

Lợi ích của loa cuộn dây kép là gì nếu kết nối amply đơn?

Vì hầu hết mọi amply âm thanh xe hơi hiện đại đều có thể kết nối đơn lẻ hoặc monoblock (một kênh), nên việc chạy một loa trầm cuộn dây đơn trong kết nối đơn cũng dễ dàng như chạy một loa trầm cuộn dây kép trong kết nối đơn. Lợi thế của việc có loa siêu trầm cuộn dây kép là nó có thể mang lại cho người dùng sự linh hoạt hơn trong việc đấu dây trong khi tránh kết nối nối tiếp các loa với nhau.

Hãy so sánh một vài trình điều khiển và xem xét sự khác biệt về tính linh hoạt. Chúng ta biết rằng loa 8 Ôm và loa 4 Ôm kép rất giống nhau. Để thiết kế loa 4 Ôm kép, cuộn dây của loa 8 Ôm về cơ bản được chia thành hai cuộn dây, mỗi cuộn có một nửa trở kháng ban đầu. Ưu điểm của loa 4 Ôm kép là nó có được cấu hình như một trình điều khiển 8 Ôm (với hai cuộn dây mắc nối tiếp) hoặc như một trình điều khiển 2 Ôm (với hai cuộn dây song song), trong khi loa 8 Ôm chỉ có thể có một trở kháng duy nhất. Nếu amply được thiết kế để chạy ở trở kháng cao hơn, thì một trong hai trình điều khiển sẽ hoạt động tốt. Nếu amply được thiết kế để tạo ra hiệu suất tối ưu ở mức trở kháng thấp hơn, sử dụng trình điều khiển 4 Ôm kép và kết nối song song các cuộn dây loa để mang lại trở kháng 2 Ôm là hợp lý nhất.

Lợi ích của thiết kế cuộn dây kép thậm chí còn rõ ràng hơn nhiều trong việc cài đặt loa siêu trầm. Nếu chúng ta sử dụng hai trong số các trình điều khiển được đề cập ở trên, khả năng trở kháng cuối cùng sẽ là bao nhiêu? Với hai trong số các trình điều khiển 4 Ôm kép, chúng tôi có thể đấu nối tiếp các cuộn dây của từng trình điều khiển và đấu nối các trình điều khiển song song, sau đó nhận được trở kháng cuối cùng 4 Ôm. Chúng tôi cũng có thể đấu dây song song các cuộn dây của mỗi trình điều khiển và đấu nối các trình điều khiển song song và nhận được trở kháng cuối cùng là 1 Ôm. Với hai trình điều khiển 8 Ôm, chỉ có trở kháng cuối cùng 4 Ôm có thể là kết quả của đấu dây được khuyến nghị. Tại sao? Bởi vì việc đấu dây giữa các trình điều khiển phải được thực hiện song song và hai trình điều khiển 8 Ôm được đấu song song sẽ mang lại trở kháng cuối cùng 4 Ôm.

Ít  người muốn mắc nối tiếp các loa siêu trầm với nhau. Do sự khác biệt nhỏ và không thể tránh khỏi giữa các loa cùng với khả năng cao tải không đồng đều giữa các loa khác nhau trong ô tô, sẽ có sự khác biệt nhỏ về hoạt động cơ học của hai loa trong mạch nối tiếp. Những khác biệt về chuyển động này dẫn đến việc tạo ra điện áp cảm ứng (được gọi là phản EMF) bởi các loa trên mạch nối tiếp. Hiệu ứng này gây ra sự cố khi hai loa hoạt động khác nhau được mắc nối tiếp vì các loa có thể điều chỉnh lẫn nhau (khiến cho nhau di chuyển), dẫn đến méo tiếng. Vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn khi có nhiều loa mắc nối tiếp hơn.

Sau đây là một thí nghiệm tốt để cho thấy tác dụng của phản EMF: kết nối bốn loa nối tiếp và nối tắt các dây dẫn đầu vào dương và âm của mạch nối tiếp. Dùng tay ấn xuống một nón loa; bạn sẽ nhận thấy rằng ba loa khác sẽ di chuyển theo hướng ngược lại với loa bạn đang ấn. Bây giờ, kết nối lại các loa song song, nối tắt các đầu vào và ấn xuống một nón loa. Các loa sẽ không điều biến lẫn nhau bởi vì mỗi loa được nối tắt trực tiếp.

 Biến điệu phản EMF không phải là vấn đề đáng lo ngại khi các cuộn dây của loa cuộn dây kép được đấu nối tiếp với nhau vì các cuộn dây được ghép nối vật lý trên một khối lượng chuyển động. Do đó, chúng không thể điều biến lẫn nhau vì chúng không thể di chuyển độc lập.

Cách các cuộn dây được kết nối với nhau có khác biệt thế nào?

Loa cuộn dây kép dù được đấu dây với các cuộn dây mắc nối tiếp hay song song đều sẽ hoạt động giống hệt nhau. Điều duy nhất thay đổi là trở kháng ở amply. Điều này có nghĩa là các tính toán về vỏ loa là không đổi đối với loa trầm cuộn dây kép, bất kể các cuộn dây được kết nối với nhau như thế nào, miễn là cả hai đều được kết nối.

Một quan niệm sai lầm phổ biến về loa cuộn dây kép là giả định rằng không có gì thay đổi nếu bạn chỉ cấp nguồn cho một trong các cuộn dây loa. Chỉ với một cuộn dây được nối, loa cuộn dây kép sẽ bị mất hiệu suất tham chiếu khoảng 3dB (chỉ một nửa cuộn dây đang được cấp điện), cũng như sự thay đổi đáng kể trong các thông số Thiele / Small của nó. Điều này làm cho mọi tính toán về thùng loa không chính xác trừ khi bạn đo lại các thông số của loa chỉ với một cuộn dây được nối. Việc không tính đến các thông số khác nhau của loa cuộn dây kép chỉ có một cuộn dây được cấp điện có thể dẫn đến hiệu suất rất kém.

Định mức công suất loa cuộn dây kép như thế nào?

Việc định mức công suất loa cuộn dây kép thường được các nhà sản xuất chỉ định cho toàn bộ loa. Điều này có nghĩa là trình điều khiển cuộn dây kép 250 Oát được thiết kế để xử lý tổng cộng 250 Oát, bất kể cuộn dây được nối độc lập, nối tiếp hay song song.

Shop: Điện Tử Tuấn Hằng- Chuyên cung cấp bán buôn bán lẻ Phụ kiện sửa chữa loa, thiết bị âm thanh.
Website : https://thietbiloa.com/
Địa chỉ : Số nhà 29 yên bái 2-phường Phố Huế-Quận Hai Bà Trưng-Hà Nội(chợ trời)
Điện thoại : 02439784346

Nguồn: Internet
Biên dịch: DIEN TU TUAN HANG – THIETBILOA.COM

Bài viết được đề xuất